Thursday, June 1, 2023

มากแรงบันดาลใจจากไอคอนแห่งยุคอย่างClaire McCardell สู่ Tory Burch Spring/Summer 2022

American Sportwear คืออีกหนึ่งแรงบันดาลใจล่าสุดในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2022 ของ Tory Burch ที่ครั้งนี้นำหยิบนำเอาแฟชั่นไอคอนผู้เป็นเอกลักษณ์อย่าง Claire McCardell บุคคลผู้ที่ปฎิวัติการแต่งกายของผู้หญิงแห่งยุคตั้งแต่ปี 40s

หากคุณสงสัยว่า Claire McCardell คือใครกันล่ะ ความจริงแล้วคือหนึ่งในดีไซเนอร์และเป็นตำนานไอคอนในอดีต เธอคือผู้ละทิ้งกฎเกณฑ์และค่านิยมของชุดที่ผู้หญิงควรจะสวมใส่ และมุ่งเน้นไปที่การแต่งกายให้เหมาะสมกับความต้องการในชีวิตจริง การออกแบบของเธอได้เริ่มปลูกฝังความเป็นอิสระ ส่งเสริมการแสดงออกและการเป็นตัวของตัวเอง พร้อมผลักดันให้ผู้หญิงทุกคนสามารถสวมใส่เสื้อผ้าที่รู้สึกสบายได้อย่างสง่างาม ซึ่งคล้ายคลึงกับการแต่งกายของผู้หญิงในยุคปัจจุบันรวมไปถึงเครื่องแบบชุดออกกำลังกายที่ให้สาวๆกล้าที่จะสวมชุดกีฬาออกมานอกบ้านนั้นเอง

เมื่อครั้งนี้ Tory Burch หยิบ Claire McCardell มาร่วมเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจพร้อมสะท้อนแนวคิดในอดีตจากที่เคยถูกตีตราว่ารุนแรงในยุคนั้น นำมาผสมผสานเข้ากับความเก่งกาจ ความมีตัวตน ความซื่อสัตย์ และความสุข ผ่านโทนสีที่แสดงให้เห็นถึงสนุกสนาน อย่าง สีแดง สีม่วงเข้ม สีม่วงลาเวนเดอร์ สีฟ้า สีเขียว และสีน้ำตาล

ถือได้ว่าคอลเลกชั่นนี้นำเสนอความขัดกันอย่างละเอียดอ่อนระหว่างยุคเรโทรและยุคโมเดิร์นได้อย่างมีเสน่ห์ผ่านดีไซน์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่เรียบหรูแฝงความทะมัดทะแมงพร้อมเทคนิคดีเทลสะดุดตาการเล่นสีสันและลวดลายรวมไปถึงการเล่นกิมมิคกับเนื้อผ้าต่างๆที่ขัดกันได้อย่างเด่นชัด จนถึงเครื่องประดับแอคเซสซอรี่ที่นำแว่นตากันแดดทรงแคทอาย มาผสมผสานมิกซ์แอนด์แมตช์ให้เข้าลุคกับเครื่องประดับเงินแกะสลัก หรือหมวกบัคเก็ตทรงใหม่ด้วยดีไซน์แบบโคมไฟที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุค 1950 ไปจนถึงกระเป๋าโท้ทแบบโอเวอร์ไซส์ กระเป๋าถือทรงโฮโบ และกระเป๋าครอสบอดี้ทรงซองจดหมาย

ซึ่งบรรดากระเป๋าเครื่องหนังต่างๆนั้นถูกรังสรรค์ขึ้นจากหนังกลับ หนังนาปา ด้วยการเย็บหนังแบบ top-stitched สองชั้น  และกระเป๋าราเฟียร์สานลาย T Monogram  แผ่นโลหะพร้อมรายละเอียดโลโก้หนังที่ปักด้วยงานฝีมือโดดเด่นอยู่บนตัวกระเป๋า จี้สร้อยคอ และในส่วนของรองเท้า flats ในคอลเลกชั่นนี้จะถูกตกแต่งด้วยเชือกผูกหรือผ้าพันบริเวณข้อเท้าพร้อมด้วยหมุดสตั๊ด ซึ่งเป็นการนำกลับมาของดีไซน์ของรองเท้าที่คุณ Claire McCardell และแบรนด์ Capezio ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้นมาในปี 1953

สำหรับคอลเลกชั่นนี้ Tory Burch และ สถาบัน Maryland Center for History and Culture (MCHC)  ก็ได้ร่วมมือกันซึ่งเป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้อมูลและของส่วนตัวของคุณ Claire McCardell เพื่อเป็นการสนันสนุนการรักษามรดกทางความสามรถของนักออกแบบ เราจึงได้มีการก่อตั้ง Tory Burch Claire McCardell Fashion Fellowship ขึ้นมาที่สถาบัน MCHC อีกด้วย

ส่วนทางด้านโชว์กันบ้างดีกว่าแบรนด์ตั้งใจนำพาผู้ชมให้ได้รับบรรยากาศที่แตกต่างจากทุกครั้ง โดยการแปลงโฉมถนนย่าน SoHo ให้เป็น Block Party ที่หน้าร้าน Tory Burch Mercer Street สาขาใหม่ หลังจากที่โชว์ได้จบลง บรรยากาศของงานได้เปลี่ยนแปลงกลายเป็นปาร์ตี้ตลาดนัด ที่รวบรวมร้านค้า ร้านอาหารมากมาย ให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินและสังสรรค์ เป็นการเฉลิมฉลองการกลับมาของมหานครนิวยอร์ก

Other Articles