Monday, September 20, 2021

เจาะลึก! ลุคชุดกระโปรง Chanel ที่ Kristen Stewart สวมใส่บนโปสเตอร์หนัง Spencer

หลายคนน่าจะได้ชมตัวอย่างภาพยนตร์ Spencer ของผู้กำกับ Pablo Larraín กันมาบ้างแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่จับตามองนับตั้งแต่ประกาศสร้าง รวมทั้งคริสเตน สจวร์ตมารับบทเด่นเป็นเจ้าหญิงไดอาน่า  อีกทั้งตัวผู้กำกับเองก็สร้างชื่อจากภาพยนตร์ Jackie (นำเสนอชีวิตของแจ๊กเกอลีน เคนเนดี้) ทำให้หลายคนตั้งตารอว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำออกมาได้ดีเพียงใด

Spencer ตีแผ่ชีวิตเจ้าหญิงของปวงชนในช่วงเวลา 3 วันก่อนการตัดสินใจหย่าร้างซึ่งเต็มไปด้วยความเข้มข้น อารมณ์ปั่นป่วนแสนเศร้า ดังเช่นที่สะท้อนอยู่ในภาพโปสเตอร์หนังในฉากสีดำมืด พร้อมกับคริสเตน สจวร์ต ที่รับบทเจ้าหญิงไดอาน่า กำลังหันหลังและก้มหน้าราวกับกำลังร้องไห้พร้อมหัวใจแหลกสลาย

แต่นอกจากเนื้อหาของเรื่องแล้ว สิ่งที่น่าคาดหวังอีกอย่างก็คือโปรดักชั่น โดยเฉพาะคอสตูมซึ่งต้องสร้างสรรค์มาให้เหมาะสมกับเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น แฟชั่นไอคอนของศตวรรษที่ 20  ดังเช่นชุดกระโปรง Chanel ในภาพโปสเตอร์ที่เผยออกมาให้ชมเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนนั้น โดยนำแบบมาจากชุดหมายเลข 82 จากคอลเลกชั่นโอตกูตูร์ Spring-Summer 1988

ชุดราตรีเกาะอกผ้าออร์แกนซ่าสีเบจทั้งยังคาดด้วยโบว์ผ้าซาติน  ตกแต่งด้วยระบายผ้าทูลล์ช่วงชายกระโปรงและผ้าพลีตที่ช่วงอกโดยฝีมือของเวิร์กช็อป Lognon ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการอัดพลีตโดยเฉพาะ  และปักลวดลายสีทองบนกระโปรงนั้นปักโดยเวิร์กช็อป Lesage อันเลื่องชื่อ

ชุดกระโปรงนี้เป็นงานรีเมกขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเพื่อภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะ โดยใช้เวลายาวนานกว่า 1,034 ชั่วโมง (แค่ปักอย่างเดียวก็กินเวลา 700 ชั่วโมง) โดยใช้ช่าง 5 คน 

หลายคนอาจสงสัยว่าชุดกระโปรงสีขาวปักลวดลายสีทองที่อยู่บนโปสเตอร์ Spencer นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร หากย้อนดูในชีวประวัติจริงๆ ของเจ้าหญิงไดอาน่า จะเห็นภาพที่ทรงชุดกระโปรงคล้ายๆ กันนี้ซึ่งเป็นของนักออกแบบ David และ Elizabeth Emanuel ไปร่วมงานพรมแดง แต่ถ้าดูจากประวัติศาสตร์แล้ว ชุดกระโปรงขาวเกาะอกปักลายสีทองนี้มักใช้ในโอกาสสำคัญ เช่นพิธีครองราชย์ของพระราชินีวิกตอเรีย รวมทั้งควีน เอลิซาเบธที่สอง…. และบางทีชุดนี้อาจจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งถึงความเป็นเจ้าหญิงที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็กต์ในสายตามหาชน ทั้งที่ในใจต้องทนทุกข์สาหัส

“เราตัดสินใจนำเสนอเรื่องราวและอัตลักษณ์ รวมทั้งการที่ผู้หญิงคนหนึ่งตัดสินใจที่จะไม่เป็นควีน เธอคือผู้หญิงคนหนึ่งที่ตระหนักได้ว่าเธอต้องการเป็นผู้หญิงคนก่อนที่จะมาเจอกับชาร์ล” ผู้กำกับให้สัมภาษณ์ไว้


Other Articles