Friday, October 29, 2021

ส่องลุคเครื่องประดับจากรันเวย์แฟชั่นชั้นสูง

จิวเวลรี่ไม่เพียงแต่น่าหลงใหล แต่ยังชวนให้นึกถึงความหรูหราและแสดงออกถึงบุคลิกตัวตน ในโชว์แฟชั่นชั้นสูงหรือโอตกูตูร์ (Haute Couture) Fall-Winter 2021/22 เราได้เห็นหลายโชว์ให้ความสำคัญกับจิวเวลรี่มากขึ้นในฐานะส่วนเติมเต็มและช่วยในการถ่ายทอดเรื่องราวของคอลเลกชั่นให้สมบูรณ์​ ทั้งยังมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแนวทดลองไปจนถึงแนวคลาสสิก

Schiaparelli

ผลงานการออกแบบจิวเวลรี่ของแดเนียล โรสเบอร์รี่นั้นเรียกได้ว่าหรูหราและก้าวล้ำ เขานำเสนอสัดส่วนที่เวอร์วัง แต่ก็ยังคงความคลาสสิกตามสไตล์โอตกูตูร์ อย่างเช่นสร้อยคอทับทรวง (รูปร่างคล้ายปอด) ซึ่งเป็นไอเท็มเด่น และตั้งใจทำให้คนหันมาสนใจเรื่องปิดในช่วงภาวะโรคระบาดนี้ เช่นเดียวกับดอกไม้ประดับช่วงคอเคลือบทอง ซึ่งศิลปิน มิเชล คาเรล ใช้เวลาสร้างสรรค์นานนับเดือน 

Dior

มาเรีย กราเซีย คิอูรี ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ ต้องการเชิดชูความสามารถของช่างฝีมือ นอกจากชุดที่สร้างสรรค์อย่างประณีต เธอยังให้ความสำคัญกับจิวเวลรี่ซึ่งนำเส้นทองมาพันสานกันจนดูเหมือนกับกิ่งก้านและรากของต้นไม้ 

Fendi 

คอลเลกชั่นโอตกูตูร์ที่สอง ฝีมือการออกแบบของคิม โจนส์นั้นเต็มไปด้วยความน่าทึ่ง นอกจากรายละเอียดของเสื้อผ้าที่ผสมผสานแรงบันดาลใจจากยุค 1920s แล้ว สไตล์นั้นยังสะท้อนอยู่ในจิวเวลรี่ ซึ่งเดลฟีน่า เดลเลทเทรซ จิวเวลรี่ดีไซเนอร์ ทายาทตระกูลเฟนดิได้นำเอาหินอ่อนมาใช้จนดูราวกับประติมากรรมที่สวมใส่ได้

Viktor & Rolf

สองดีไซเนอร์นำเอาความสนใจในเรื่องราวของราชวงศ์​ทั้งในชีวิตจริงและในซีรีส์​ (ลองนึกถึง The Crown  และ Bridgerton) ผสมผสานและทวิสต์ใหม่ และสิ่งที่ช่วยให้ลุคดูแปลกตา แฟนตาซี ปนประชดประชันก็คือจิวเวลรี่เรซิ่นโอเวอร์ไซส์

Gaultier Paris Sacai 

ชิโตเสะ อาเบะ แห่งแบรนด์ Sacai รับหน้าที่เป็นเกสต์ดีไซเนอร์ให้กับคอลเลกชั่นโอตกูตูร์ของโกลติเยร์ โดยนำแรงบันดาลใจมาจากบียอร์ก นักร้องสาวจากไอซ์แลนด์ที่เคยเดินโชว์ของโกลติเยร์ในปี 1994 และฟินิชลุคด้วยจิวเวลรี่สไตล์เออร์เบินและพังก์ เพื่อตอกย้ำความขบถ 

Other Articles