Monday, October 25, 2021

สัมผัสมนต์เสน่ห์ของดอกไม้ในนิทรรศการ Florae โดย Van Cleef & Arpels

Van Cleef & Arpels นั้นหลงใหลในความงดงามของดอกไม้จนนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานมากมายทั้งที่ปรากฏในอาร์ไคฟ์​รวมทั้งผลงานร่วมสมัย 

ล่าสุด เมซงได้แสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างผลงานเครื่องประดับอัญมณีของตนกับผลงานของบรรดาศิลปินผู้มีแรงบันดาลใจมาจากแหล่งกำเนิดเดียวกันดังเช่นในนิทรรศการ Florae ซึ่งจัดขึ้น ณ กรุงปารีส นิทรรศการนี้นำเสนอผลงานภาพถ่ายดอกไม้ของมิกะ นินะกาวะ ช่างภาพสัญชาติญี่ปุ่น ผู้เป็นที่รู้จักกันในแวดวงศิลปะภาพถ่ายระดับสากลจากลูกเล่นการใช้สี  

“เอกลักษณ์ในภาพถ่ายของเธอปรากฏผ่านแนวทางการนำเสนอซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์อันชวนให้ดื่มด่ำหลงใหลและละลานตาเป็นอย่างยิ่งเพราะแทนที่เธอจะเน้นไปยังรายละเอียดหนึ่งใดเป็นการเฉพาะเธอกลับร้อยเรียงภาพถ่ายสีสดสว่างมากมายขึ้นเป็นผืนจักรวาลซึ่งแผ่ตัวลงมาครอบคลุมกลุ่มผู้รับชมดึงดูดพวกเขาให้ดำดิ่งลงสู่ก้นบึ้งศูนย์กลางแห่งธรรมชาติลูกเล่นในการให้สีหลากเฉดสดสว่างยังเป็นแนวทางในงานออกแบบตกแต่งบรรยากาศของนิทรรศการอันสุดพร่าพรายสะกดสายตาด้วย” นิโคลาส บอส ประธานบริษัท และประธานคณะกรรมการผู้บริหาร Van Cleef & Arpels กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้สถาปนิก สึโนชิทาเนะ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอออกแบบสถาปัตย์ ATTA – Atelier Tsuyoshi Tane Architects ในนครปารีส  มารับหน้าที่ออกแบบพื้นที่นิทรรศการ จัดแสดงเครื่องประดับกว่าหนึ่งร้อยชิ้นของเมซง ไม่ว่าจะเป็นอัญมณีจากคอลเลคชันส่วนตัวของ Van Cleef & Arpels หรือกลุ่มผลงานร่วมสมัย ต่างถูกนำมาจัดวางเคียงคู่อยู่ร่วมกับบรรดาผลงานของศิลปินช่างภาพหญิง

โครงสร้างนิทรรศการแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ naturalist aesthetic แสดงสุนทรียศิลป์แนวธรรมชาตินิยม ซึ่งให้ความสำคัญแก่ผลงานรังสรรค์เสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของสีสันตามธรรมชาติ หรือน้ำหนักทรวดทวงของขนาดวงกลีบดอก ตลอดจนผิวสัมผัส และรายละเอียดปลีกย่อยเฉพาะตัวของดอกไม้แต่ละสายพันธุ์ ทั้งที่ปรากฏบนภาพถ่าย และบนชิ้นงานเครื่องประดับ Bouquets คือ พื้นที่นิทรรศการส่วนที่สอง ซึ่งเบนมาสู่ความงดงามของช่อดอกไม้ แสดงออกถึงความพิถีพิถัน และวิจิตรบรรจงในการจัดสัดส่วนองค์ประกอบอันเลอค่าที่ปรากฏบนผลงานหลายชิ้นของ Van Cleef & Arpels ส่วนสุดท้ายคือ stylized จัดแสดงผลงานการออกแบบซึ่งถ่ายทอดมุมมองที่มีต่อมวลดอกไม้ผ่านลูกเล่นของการใช้เส้นกราฟิกร่วมกับรูปทรงเรขาคณิตผสานกับลีลาหลากเฉดแห่งสีสัน และการกำหนดจังหวะเพื่อสื่อถึงการเคลื่อนไหว หรือช่วงเวลาแห่งการผันเปลี่ยนตามลำดับวงจรชีวิต อิทธิพลจากศิลปะแขนงอื่นๆ

นิทรรศการ Florae จัดขึ้นจนถึง 14 พฤศจิกายน 2021 ที่โรงแรมเอเวรอซ์ (Hôtel d’Évreux) ณ จัตุรัสว็องโดมแห่งมหานครปารีส

  • BOUQUET CLIP (เข็มกลัดช่อดอกไม้) ปี 1940 ตัวเรือนทองรองรับงานประดับไพลินกับทับทิม


Other Articles