Monday, September 20, 2021

FASHION 101: Newsprint

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคอสตูมในซีรีส์และภาพยนตร์ Sex and The City ล้วนแต่เป็นที่จดจำและยังถือเป็นไอคอนิกโมเมนต์ที่สำคัญของวงการแฟชั่น โดยเฉพาะลุคของแคร์รี่ แบรดชอว์ที่นำแสดงโดย ซาร่าห์ เจสสิกา ปาร์เกอร์ ซึ่งโด่งดังอย่างมากในยุค 2000s และผู้ที่อยู่เบื้องหลังลุคต่างๆ ก็คือ แพทริเซีย ฟีลด์ คอสตูมดีไซเนอร์ชื่อดังซึ่งอยู่เบื้อหลัง  ‘The Devil Wears Prada’, ‘Ugly Betty’ และ  ‘Emily in Paris’ ด้วย 

หนึ่งในลุคสำคัญที่แพทริเซียนำเสนอผ่านตัวละครหลักของเรื่องก็คือ ชุดกระโปรงพิมพ์ลายหนังสือพิมพ์จาก Dior ในสมัยครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ จอห์น กัลเลียโน โดยครั้งแรกที่เขาออกแบบลายนี้คือในคอลเลกชั่นโอตกูตูร์ Hobo Chic ใน Spring-Summer 2000  โดยนำแรงบันดาลใจมาจากคนเร่ร่อนที่ใช้ชีวืตริมแม่น้ำแซนในปารีสและชอบนำหนังสือพิมพ์มาคลุมบังแดดบังฝน  แต่ก็ถูกวิจารณ์ไม่ดีในเรื่องการโปรโมทชีวืตเร่ร่อน เขาเลยนำเสนออีกครั้งใน Fall- Winter 2000 โดยคราวนี้เขาออกแบบลายหนังสือพิมพ์เป็นใบหน้าเขาเองเสียเลย (ซึ่งเป็นลุคที่แคร์รี่ แบรดชอว์ใส่) 

อันที่จริงลุคชุดพิมพ์ลายหนังสือพิมพ์ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ดีไซเนอร์ เอลซ่า สเคียปาเรลลี่ ก็เคยออกแบบชุดลายนี้ไว้ในปี 1935 โดยใช้คลิปปิ้งข่าวที่ลงเกี่ยวกับตัวเธอล้วนๆ  ก่อนที่กัลเลียโนจะเกิดซะอีก เช่นเดียวกับลุคของ Diane von Fürstenberg, Versace, Alexander Wang, Balenciaga และแบรนด์ของ John Galliano เองที่นำกลับมาทำใหม่สไตล์ของยุค 2000s เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมตั้งแต่เมื่อสองปีก่อน  รวมทั้ง แบรนด์แฟชั่นอเมริกัน Reformation ยังนำลุคชุดหนังสือพิมพ์ใน Sex and The City มาตีความนำเสนอใหม่ และเลือกใช้ผ้ารีไซเคิลและวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง Tencel รวมทั้งเศษวัสดุเหลือใช้ และยังเลือกพิมพ์ข้อความ “Hell Freezes” และ “World Peace Achieved” ด้วย 

ในยุคที่ใครๆ ก็บอกว่าคนไม่อ่านหนังสือพิมพ์กันแล้ว ทำไมลายหนังสือพิมพ์ถึงวนกลับมาเป็นที่นิยมเรื่อยๆ? ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะไม่ว่ารูปแบบจะเปลี่ยนไปเป็นอะไร ข้อมูลข่าวสารก็ยังมีความสำคัญและเป็นที่สนใจของผู้คน เป็นการแสดงออกทางความคิดเห็นที่มีต่อสังคม การเมือง หรือเหตุผลที่ง่ายที่สุดก็เพราะ aesthetic ในการออกแบบล้วนๆ  

ครั้งหนึ่ง เด็มน่า กวาซาเลีย ดีไซเนอร์ของ Balenciaga  เคยให้สัมภาษณ์กับโว้ก อังกฤษในปี 2018 ว่า ลายพิมพ์หนังสือพิมพ์นั้นไม่มีความหมายอะไร   ส่วนภาพก็เป็นแค่ภาพของคนที่มีความสุข “ผมต้องการข่าวที่มีความสุข เฟกนิวส์ แต่เป็นเฟกนิวส์ที่ดี” 

Other Articles