Thursday, June 1, 2023

Cartier Tank Must นาฬิกาไอคอนิกที่โดนใจคนดังระดับโลก

“ผมไม่ได้ใส่นาฬิกาแทงก์เพื่อดูเวลา ที่จริงผมไม่เคยไขลานมันด้วยซ้ำ แต่ผมใส่เพราะมันคือนาฬิกาที่ต้องใส่” แอนดี้ วอร์ฮอล์ (Andy Warhol) ศิลปินแนวป๊อปอาร์ตผู้โด่งดังพูดถึงนาฬิกา Tank ผลงานไอคอนิกจาก Cartier ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1917 และได้รับความนิยมอย่างมากและเป็นนาฬิกาคู่ใจของบุคคลสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายจนมีคำกล่าวว่า การสวมใส่แทงก์ คือการประกาศตัวตน

หากเอ่ยถึงนาฬิการุ่นที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุดรุ่นหนึ่งของคาร์เทียร์ แบรนด์เครื่องประดับและนาฬิกาสัญชาติฝรั่งเศสเรือนเวลารุ่นแทงก์ได้จารึกความสง่างามของคาร์เทียร์ผ่านดีไซน์ที่คมชัดและเพรียวบาง นับตั้งแต่หลุยส์ คาร์เทียร์ (Louis Cartier) สร้างสรรค์เรือนเวลานี้โดยรับแรงบันดาลใจมาจากสี่เหลี่ยมผืนผ้าเมื่อปี ค.ศ. 1917 

หลุยส์ คาร์เทียร์ เลือกหน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำให้นาฬิกาแทงก์โดดเด่นจากนาฬิกาข้อมือทั่วไปในยุคนั้นซึ่งมีหน้าปัดเป็นทรงกลม ทำให้นาฬิกาแทงก์มีกลิ่นอายที่ล้ำสมัย อยู่เหนือกาลเวลามาอย่างยาวนานจวบจนปัจจุบัน เส้นตรงสองเส้นที่ขนาบข้างหน้าปัดนับเป็นเอกลักษณ์ของเรือนเวลารุ่นนี้ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพมุมสูงของรถถัง โดยมีเอกลักษณ์เป็นคานสองชิ้นประกบเข้ากับตัวเรือนทรงเหลี่ยมดุจล้อรถและหอบังคับการ การประกอบตัวเรือนกับสายนาฬิกาทำได้กลมกลืนเสียจนเกือบจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อรักษาหัวใจหลักของแรงบันดาลใจที่น่าทึ่งนี้เอาไว้

นอกจากแอนดี้ วอร์ฮอล์แล้ว ยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงอีกมากมายที่เป็นสาวกของนาฬิการุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นแคเธอรีน เดอเนิฟ (Catherine Deneuve) นักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส, ชาร์ลอตต์ แลมพลิง (Charlotte Rampling) นักแสดงหญิงชาวอังกฤษ, แพตตี้ สมิทธิ์ (Patti Smith) นักแต่งเพลงและนักร้องชาวอเมริกัน อีฟส์ มงต็องด์ (Yves Montand) นักร้องและนักแสดงชาวอิตาลี – ฝรั่งเศส รวมถึง เจ้าหญิงไดอาน่า (Princess of Wales) แห่งราชวงศ์อังกฤษ ที่มีนาฬิกาแทงก์ เป็นเรือนเวลาคู่พระวรกายอยู่เสมอ และเมแกน มาร์เคิล (Duchess of Sussex) ที่โปรดปรานนาฬิกาแทงก์เช่นกัน

ตั้งแต่ผลงานสร้างสรรค์ชิ้นแรกเมื่อปี 1917 ดีไซน์เหนือกาลเวลา โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำให้นาฬิกาแทงก์กลายเป็นวัฒนธรรมแห่งยุคสมัย หลังจากเวลาล่วงเลยไปกว่าศตวรรษ นาฬิการุ่นนี้จึงถูกนำกลับมาตีความใหม่อีกครั้งในปี 2021 ในชื่อรุ่น  Tank Must คือผลลัพธ์ที่ลงตัวระหว่างสัญลักษณ์สำคัญประจำเมซงคาร์เทียร์ โดยแทงก์ (Tank) คือคอลเลกชั่นสำคัญของแบรนด์ ในขณะที่มัสท์ (Must) คือคอลเลกชั่นนาฬิกาอันเป็นอมตะของคาร์เทียร์ โดดเด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุที่คงไว้ซึ่งความหรูหราในราคาที่จับต้องได้ นาฬิกามัสท์เป็นเป็นที่นิยมในยุค 1970 อย่างมากและปรากฏในภาพแฟชั่นเซ็ตมากมาย นาฬิกามัสท์มีวิวัฒนาการหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดแบบกลมและสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีสีสันหลากหลาย เช่น ดำ แดง และน้ำเงิน หน้าปัดหลากหลายสไตล์ ทั้งแบบมีตัวเลขโรมันและไม่มีตัวเลข กล่าวได้ว่า นาฬิกามัสท์เป็นอีกหนึ่งคอลเลกชั่นเรือนเวลาของคาร์เทียร์ที่หลายคนปรารถนาจะครอบครอง

ในปีนี้ คาร์เทียร์นำขนบของความหรูหราคลาสสิกกลับมาอีกครั้งผ่านนาฬิกาแทงก์มัสท์ อันเป็นเสมือนการบรรจบกันระหว่างเรือนเวลาที่เป็นไอคอนของแบรนด์ และเรือนเวลาที่โด่งดังในยุค 1970 ดังที่ปิแอร์ ไรเนโร (Pierre Rainero) ผู้อำนวยการฝ่ายภาพลักษณ์, สไตล์ และเฮอริเทจ ของคาร์เทียร์ได้กล่าวไว้ว่า “นาฬิกามัสท์เป็นส่วนหนึ่งในตำนานและมรดกของเมซงคาร์เทียร์ที่ยืดหยัดต่อสู้กับบททดสอบของเวลา ด้วยสไตล์คลาสสิกหาตัวจับยากที่ทุกส่วนประกอบไปจนถึงรายละเอียดที่เล็กที่สุดล้วนเป็นผลงานหัตถศิลป์เชิงช่างชั้นยอดของคาร์เทียร์”

Other Articles