Monday, September 20, 2021

เผยเบื้องหลัง! ชุดผ้าไหมไทยจากเอ็มวี ‘LALISA’ ของสาว LISA BLACKPINK

หนึ่งในลุคเด่นจากเพลงโซโล่ครั้งแรกของสาว LISA ที่รังสรรค์โดยฝีมือของดีไซน์เนอร์ชาวไทยอย่าง ‘หมู- Asava’

หากจะพูดถึงหนึ่งลุคสุดโดดเด่นจากมิวสิควีดีโอ LALISA ไตเติ้ลแทร็กจากอัลบั้มโซโล่ครั้งแรกของสาว Lisa BLACKPINK หรือ ลลิษา มโนบาล แล้วนั้น คงจะต้องไม่พ้นกับลุคสีผ้าไทยสีทองสุดตระการตาพร้อมกับชฏาและดอกไม้ประดับในโทนสีเดียวกัน ซึ่งลุคนี้ไม่ได้มีแค่ความพิเศษที่องค์ประกอบที่กล่าวมาเท่านั้น แต่ทั้งลุคนี้ยังถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยฝีมือของดีไซเนอ์ชาวไทยอีกด้วย

สำหรับผู้อยู่เบื้องหลังชุดผ้าไหมไทยที่กำลังเป็นที่พูดถึงในขณะนี้ก็คือ หมู – พลพัฒน์ อัศวะประภา ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง Asava Group และแบรนด์ ASAVA นั่นเอง โดยชุดเสื้อไหล่เดี่ยวแต่งเคปยาว และกระโปรงสั้นจับเดรปผ้าไหมสีเหลืองทองนี้ ถูกออกแบบเป็นพิเศษ ตัดเย็บจากผ้าไหมยกลำพูนลายพานจักรพรรดิยกทองประดับด้วยคริสตัลจาก Swarovski ที่ปักด้วยมืออย่างประณีต ซึ่งอาซาว่าเลือกที่จะถ่ายทอดกลิ่นอายของความเป็นไทยผ่านการหยิบเอาโครงชุดที่ดัดแปลงมาจาก การห่มผ้าสไบ การนุ่งผ้าซิ่น และการจับจีบ มาดัดแปลงให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น ผนวกกับซิกเนเจอร์ในแบบฉบับอาซาว่า เพื่อเน้นสรีระ และคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของลิซ่าจนเกิดเป็นชุดที่มีความเรียบหรู และสะท้อนถึงความเป็นไทยได้อย่างลงตัว

โดยผลงานการออกแบบชุดสำหรับโปรเจกต์พิเศษในครั้งนี้อาซาว่าได้มีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทางค่าย YG Entertainment อย่างละเอียดในทุก ๆ ขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการออกแบบ การเลือกผ้าที่ได้รับโจทย์เป็นผ้าไทย การเลือกวัสดุ ไปจนถึงขั้นตอนการตัดเย็บชิ้นงานจริง เพื่อให้ได้ชุดที่ผสมผสานระหว่างคอนเซปต์ที่แบรนด์ได้รับ และเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว

“การทำงานทุกอย่างเป็น confidential ทั้งหมด และเป็นการทำงาน long distance working ด้วยระยะเวลาที่จำกัด ทำให้เราต้องมีความชัดเจน และความละเอียดในเรื่องของโจทย์การทำงาน โดยเฉพาะในเรื่องของสัดส่วน…” หมู ASAVA กล่าวเมื่อเล่าถึงจุดเริ่มต้นของโปรเจ็คครั้งนี้ “…เราได้มีการส่งสเก็ตช์ไปหลายเวอร์ชั่น ตั้งแต่สเก็ตช์ที่เรียบที่สุดเป็นผ้าไหมไทยแบบเรียบ ๆ จนถึงเวอร์ชั่นที่เพิ่มดีกรีและรายละเอียดของความเป็นไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ เวิร์กกันมาหลายสเกตช์ จนสุดท้ายเมื่อเราถามทางทีมงานและผู้กำกับว่ามีภาพในหัวที่ชัดเจนไว้เป็นอย่างไร ทางนั้นก็ได้มีการส่งภาพงานเก่า ๆ ของเรามา ก็เข้าใจว่าเค้าน่าจะทำการรีเสิร์ชเกี่ยวกับแบรนด์มาพอสมควรก่อนที่จะมาติดต่อเรา เราถึงได้เข้าใจว่าเค้าต้องการความเป็นไทยที่ชัดเจนและมีความเป็น traditional ค่อนข้างสูง จึงออกมาเป็นผลงานอย่างที่เราได้มีโอกาสเห็นกันครับ”

นอกจากนี้แล้ว ความโดดเด่นของลุคก็ต้องยกให้กับเครื่องประดับอย่างชฏาที่ถูกออกแบบและสรรสร้างโดย Hook’s by Prapakas ที่ถูกสไตล์อย่างเข้าชุดกับเครื่องประดับสีทองแวววาวจาก SARRAN ที่มาในคอนเซ็ปต์ ‘Flower of Lisa’ ที่ได้แรงบันดาลใจจากดอกพุดซ้อน และสร้อยสังวาลที่มีกลิ่นอายของดอกโป๊ยเซียน เป็นฟินนิชชิ่งทัชทำให้ลุคครั้งนี้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ สมกับการเดบิวต์โซโล่ครั้งแรกของสาวลิซ่าในครั้งนี้

Photos courtesy of ASAVA & YG Entertainment

Other Articles