Thursday, October 28, 2021

การโคจรมาพบกันของ ANAORI และ Bo.lan จนกลายเป็นความอร่อย

นับเป็นโชคของเราที่มีโอกาสได้ไปชิมอาหารจากฝีมือเชฟโบ-ดวงพร ทรงวิศวะ และเชฟดิลลัน โจนส์ ณ ร้านโบ.ลานอีกครั้ง หลังจากร้านประกาศปิดตัวลงเมื่อเดือนพฤษภาคมอย่างที่เราทราบกัน เชฟโบยังไม่ได้กลับมาเปิดร้าน เพียงแค่ชวนไปชิมอาหารไฟน์ไดน์นิ่งเฉพาะกิจที่เธอบอกว่าเป็นป็อปอัพสนุกๆ เท่านั้น

ความอร่อยครั้งนี้เกิดจากการโคจรมาพบกันระหว่างโบ.ลาน และ ANAORI kakugama (อะนาโอริ คะคุกะมะ) ในโปรเจ็กต์ระดับนานาชาติที่ชื่อว่า Naturality Tour ซึ่งเป็นการร่วมงานกับเชฟระดับโลก 24 คน โดยการออกทัวร์ไปตามประเทศต่างๆ เริ่มจากประเทศญี่ปุ่น และในครั้งนี้ก็เป็นการมาเยือนประเทศไทย

ANAORI kakugama เป็นอุปกรณ์คู่ครัวที่ดูภายนอกนึกว่าเป็นของแต่งบ้าน ไม่คิดว่าจะใช้ทำอาหารได้จริงจังสารพัดอย่าง ทั้งทอด ผัด ย่าง ต้ม ตุ๋น และนึ่ง แถมมีฝาอเนกประสงค์ที่จะช่วยล็อกกลิ่นหอมและรสชาติอูมามิได้อย่างไม่น่าเชื่อ “อะนาโอริ คะคุกะมะ คือความสนุกที่แท้จริง! ตั้งแต่เราได้รับอุปกรณ์นี้มา เราก็ทึ่งไปกับความสวยงามที่เหนือชั้น อย่างแรกที่นึกถึงสำหรับการทำอาหารก็คือข้าว ซึ่งแน่นอนว่าสามารถใช้หุงข้าวออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ที่เราทึ่งมากที่สุดคือความอเนกประสงค์ของอุปกรณ์ที่ทำให้มันกลายเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ในครัวของที่บ้าน” เชฟดิลลัน โจนส์เล่าความรู้สึก

เมนูที่เชฟโบและเชฟดิลลันร่วมกันสร้างสรรค์มาให้เราอิ่มหนำสำราญยังคงไม่ทิ้งสไตล์ไทยๆ อันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเมนูทั้งคาวและหวาน ตลอดจนการสรรหาวัตถุดิบท้องถิ่นมาปรุง จนกลายเป็น 8 เมนูที่น่าจดจำ เริ่มด้วย ‘เริ่มแรกระเริงรส’ มีทั้งซาวน้ำสับปะรดอินทรีย์ ข้าวทอดปลาอินทรีย์ปัตตานี และเนื้อไทยแบ็คโคราชย่างแจ่วแห้ง ตามด้วย ‘เปิดรส’ ปลีกล้วยนวลอบในหม้ออะนะโอริ และจานหลักอย่างน้ำพริกขี้กาแนมผักพื้นบ้านตามฤดู ไก่ต้มน้ำปลากงไกรลาส ยำมะม่วงหลากพันธุ์อย่างอัมพาใส่กุ้งอ่าวพังงาย่างบนถ่านโกงกาง ผัดฉ่าตับหมู หมึกปากบารา และใบจันทน์และสุรากลั่นลุงบุญมี แกงหยวกกล้วยคอหมูย่างผลกล้วยดิบอย่างท่านผู้หญิงเปลี่ยน รวมถึงแกงแตงโมเมืองชลอย่างตำรับสายปัญญา ข้าวอินทรีย์จากศรีษะเกษ ปิดท้ายด้วยเครื่องหวานด้วยตะโก้สาคูพัทลุง กระยาสารทอบควันเทียน แนมกล้วยเล็บมือนาง เรียกว่าอิ่มแบบจุกๆ กันเลยทีเดียว

เชฟดิลลันยก ANAORI kakugama มาให้ดูความมหัศจรรย์ของเจ้าอุปกรณ์ที่สามารถกักเก็บความร้อนไว้ได้อย่างดีเยี่ยม พอได้ดูใกล้ๆ ก็รู้ว่ามันถูกออกแบบขึ้นอย่างประณีตในรูปทรงคิวบ์อันเรียบง่าย ทำจากวัสดุคาร์บอนกราไฟท์ที่มีความแข็งแกร่ง ผลิตโดย ANAORI Inc. บริษัทที่ก่อตั้งขึ้นจากแรงบันดาลใจของเออิจิ อะนะโอริ (Eiichi Anaori) ซึ่งเขามีความทรงจำอันสดใสในวัยเด็กเกี่ยวกับรสชาติของมันเทศที่พ่อของเขามักจะย่างให้กิน ด้วยว่าเห็นคุณค่าพื้นฐานของการทำอาหาร ซึ่งต้องมาพร้อมทั้งความเรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญคือต้องไม่ลดทอนรสชาติดั้งเดิมอันเป็นแก่นแท้ของวัตถุดิบ จึงทำให้ ANAORI kakugama กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในการทำอาหาร

ANAORI kakugama สามารถใช้งานได้กับเตาแม่เหล็ก เตาแก๊ส และเตาอบ มีสองขนาดคือ ความจุ 5.1 ลิตร ราคา $3,490 USD (รวมค่าจัดส่งและภาษี) และ 3.4 ลิตร ราคา $2,490 USD (รวมค่าจัดส่งและภาษี) สามารถสั่งซื้อได้ที่ Instagram: anaori_official/ Facebook: anaori หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.anaori.com

Other Articles