Thursday, December 1, 2022

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Girard-Perregaux แบรนด์นาฬิกาที่อยู่คู่โลกมานาน 230 ปี

1 ที่มาของชื่อ Girard-Perregaux 

Girard-Perregaux  ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเครือบริษัทลักชัวรี่ Kering เป็นหนึ่งในแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ที่สุดของโลก…. ย้อนเวลากลับไปเมื่อปี 1971  ฌอง ฟรองซัวส์ โบท (Jean-François Bautte) ได้สร้างสรรค์นาฬิกาเรือนแรกของตนในขณะที่เขามีอายุได้ 19 ปี เขาเป็นหนึ่งในวอทช์เมกเกอร์และช่างอัญมณีผู้เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ ทั้งยังเป็นช่างฝีมือ และนักการค้า ผลงานของเขาเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักกันดีในราชสำนักยุโรป แต่ด้วยความที่เขาไม่มีทายาท ทำให้กิจการถูกควบรวมเข้ากับผู้ผลิตนาฬิกาอื่น…. ต่อมาในปี 1854 คองสตองท์ จีราร์ด- (Constant Girard)  และ มารี แปร์โกซ์ (Marie Perregaux) ซึ่งพื้นเพมาจากครอบครัววอทช์เมกเกอร์ได้แต่งงานกัน จึงได้นำนามสกุลของพวกเขามารวมกันและใช้เป็นชื่อที่ปรากฏบนผลงาน 

2 ลา โชว์ เดอ ฟองด์  เมืองเกิด

La Chaux-de-Fonds  ไม่เพียงเป็นเมืองที่ กองสตองแตง จีราร์ด และ มารี แปร์โกซ์ ตัดสินใจตั้งรกราก แต่ยังเป็นที่ตั้งของโรงงานอันเป็นหัวใจสำคัญในการผลิตนาฬิกาของ  Girard-Perregaux ที่นี่ป็นเมืองแห่งการผลิตนาฬิกามาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 สังเกตได้จากผังเมือง ถนน น้ำ ไฟที่ออกแบบมาสอดคล้องกับการประกอบอาชีพนี้ นอกจากอาคารหลังเเก่าที่ใช้มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 แล้ว ยังมีอาคารหลังใหม่ในอาณาบริเวณที่เป็นที่ทำงานของเหล่าวอทช์เมกเกอร์และช่างฝีมือทั้งหลายของ Girard-Perregaux ด้วย

3 มรดกจากอดีต 

กองสตองแตง จีราร์ด ก็เป็นวอทช์เมกเกอร์มากฝีมือและสร้างชื่อเสียงขจรขจายไปนอกสวิตเซอร์แลนด์ ผลงานผมาสเตอร์พีซในสมัยของเขาคือนาฬิกาพก “Tourbillon Sous Trois Ponts d’Or” (หรือ Tourbillon with Three Gold Bridges) ซึ่งคว้ารางวัลมาได้สองเหรียญทองจากงาน Paris Universal Exhibitions ในปี 1867 และปี 1889 ต้องบอกว่าผลงานชั้นเลิศนี้เป็นผลมาจากการศึกษาค้นคว้า พัฒนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งริเริ่มโดย ฌอง ฟรองซัวส์ โบท และสืบสานต่อมาจนถึงปัจจุบัน 

4 นวัตกรรมกลไกชั้นเลิศ

ถ้าพูดถึงกลไก ขึ้นชื่อเรื่อง Gyromatic กลไกจักรกลทำงานด้วยความถี่สูง และกลไกควอตซ์ที่ทำงานด้วย 32,768 เฮิร์ตซ์ซึ่งกลายมาเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก และการพัฒนากลไกควอตซ์นี้แหละที่ทำให้ Girard-Perregaux  อยู่รอดเมื่อนาฬิกาควอตซ์จากญี่ปุ่นเข้ามาตีตลาดนาฬิกาจักรกลของสวิสในช่วงยุค 1970s-1980s 

5 ผลงานร่วมสมัย

นาฬิกาพก “Tourbillon Sous Trois Ponts d’Or” ถือเป็นมรดกสำคัญของแบรนด์ โดยในปี 1991 ซึ่งตรงกับที่ Girard-Perregaux ครบรอบ 200 ปี ทางทีมวอทช์เมดเกอร์ได้ตีความผลงานี้ใหม่และสร้างสรค์ออกมาในรูปแบบของนาฬิกาข้อมือ Tourbillon with Three Gold Bridges จนกลายเป็นผลงานซิกเนเจอร์ของแบรนด์ รวมทั้งคอลเลกชั่น Bridges นอกจากนี้ยังมีผลงานซึ่งเป็นที่รู็จักอื่นๆ อย่างเช่น Laureato นาฬิกาสตีลพร้อมสายแบบ integrated ตามความนิยมในยุค 1970s ขอบตัวเรือนดีไซน์เป็นรูปทรงแปดเหลี่ยมซ้อนอยู่ในวงกลม และทำงานด้วยเครื่องควอตซ์ รวมทั้ง Cat’s Eye นาฬิกาตัวเรือนรูปไข่ไม่เหมือนใคร

 

ในโอกาสครบรอบ 230 ปีของ Girard-Perregaux ในปี 2021 ทางแบรนด์จึงได้ร่วมกับ พีเอ็มที เดอะ อาวร์ กลาส (PMT The Hour Glass) จัดนิทรรศการเสมือนจริง “Shaping The <K>now since 1791” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 30 กันยายน 2021 โดยเนรมิตพื้นที่มัลติแบรนด์บูติค PMT The Hour Glass สยามพารากอน มาไว้บนแพลตฟอร์มนิทรรศการเสมือนจริง และผู้เข้าชมสามารถรับชมผลงานแต่ละชิ้นได้อย่างละเอียดและคมชัดทุกองค์ประกอบแบบ 360 องศา

ตัวอย่างผลงานชิ้นประวัติศาสตร์สำคัญที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้มีตั้งแต่นาฬิกาพกที่วิจิตรบรรจง จากยุคสมัยของ ฌอง ฟรองซัวส์ โบท ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ไปจนถึงผลงานระดับตำนานอย่าง Tourbillon with Three Flying Bridges)  ซึ่งได้รับการออกแบบโดย คองสตองท์ จีราร์ด-แพร์โกซ์ (Constant Girard-Perregaux) นั้น ล้วนเป็นผลงานทรงคุณค่าที่ปกติจัดแสดงให้เข้าชมได้ที่ส่วนพิพิธภัณฑ์ซึ่งตั้งอยู่ในฐานการผลิตของ Girard-Perregaux ที่เมือง ลา โชว์ เดอ ฟองด์ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์เท่านั้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังจัดแสดงผลงานเรือนพิเศษที่ตอกย้ำความเป็นเลิศด้านองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญ และทักษะด้านการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ อาทิ แพลนิแทเรียม ไตร-แอ็กเซียล (Planetarium Tri-Axial) ที่จัดวางองค์ประกอบต่างๆ ได้งดงามราวบทกวี หรือตูร์บิญอง วิท ทรี ฟลายอิ้ง บริดจ์ส (Tourbillon with Three Flying Bridges) เรือนเวลาร่วมสมัยจากการเปิดตัวล่าสุดภายในงาน เจนีวา วอทช์ เดย์ส (Geneva Watch Days) ปีนี้ 

นักสะสมและผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกา ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าชมนิทรรศการเสมือนจริง “Shaping The <K>now since 1791” ได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 กันยายน 2021 ที่ เว็บไซต์ของ PMT The Hour Glass 

Other Articles