Monday, October 3, 2022

Top 5 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของคริสเตน สจวร์ต และ ‘Spencer’ หนังที่อาจทำให้คุณน้ำตาซึม

เรื่องราวของเจ้าหญิงไดอานาถูกนำมาพูดถึงบ่อยในช่วงปีนี้ ที่ผ่านตาไปก็มีซีรีส์ดัง The Crown และในเดือนพฤศจิกายนก็มีละครบรอดเวย์ Diana: The Musical รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง Spencer จะออกมาให้เราได้ชมกันในโรง อย่างที่ทราบกันว่าตัวเอกของเรื่องนี้แสดงโดยคริสเตน สจวร์ต (Kristen Stewart)

ภายใต้การกำกับของปาโบล ลาร์เรน (Pablo Larrain) ภาพยนตร์ Spencer เล่าถึงบทสรุปของชีวิตการแต่งงานที่มีปัญหาของเจ้าหญิงไดอานาและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ชื่อภาพยนตร์น่าจะมาจากนามสกุลเดิมของ Diana คือ Spencer โดยก่อนหน้านี้มีการโปรโมตภาพถ่ายของสาวสจวร์ตออกมาเป็นระยะ ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของเธอที่ชวนให้น่าติดตาม ความละม้ายยังฉายชัดตอนที่สจวร์ตสวมเบลเซอร์ผ้าตาหมากรุกอันเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าหญิงไดอานา

และที่สะดุดตาที่สุดคือแบบจำลองแหวนหมั้นแซฟไฟร์ล้อมเพชรอันเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ ซึ่งเจ้าชายชาร์ลส์มอบให้เจ้าหญิงไดอานาในปี 1981 ต่อมาเจ้าชายวิลเลียมทรงนำไปหมั้นหมายกับเคท มิดเดิลตัน หรือดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ในปี 2010 ตามประกาศอย่างเป็นทางการภาพยนตร์ Spencer จะพร้อมฉายในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2021 และไม่แน่ว่าเราอาจจะได้ดู The Crown ซีซั่น 5 ในช่วงเวลาใกล้ๆ กันก็ได้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการประกาศวันฉายที่แน่นอนจากเน็ตฟลิกซ์

ภาพยนตร์ Spencer เล่าถึงช่วงเวลาสามวันในระหว่างการเฉลิมฉลองคริสต์มาสของบรรดาพระราชวงศ์ ณ คฤหาสน์แซนดริงแฮม พร้อมไปกับการตัดสินใจของเจ้าหญิงไดอานาที่จะแยกทางกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ “Spencer จะพาคุณเข้าสู่เรื่องราวและตัวตนของผู้หญิงคนหนึ่ง การตัดสินใจที่จะไม่เป็นราชินี เพราะตระหนักดีว่าตัวเธอเองต้องการที่จะเป็นเพียงผู้หญิงคนหนึ่งอย่างที่เคยเป็น ก่อนที่จะมาพบกับชาร์ลส์” ลาร์เรนกล่าว “กุญแจสำคัญอยู่ที่การค้นพบว่าสิ่งที่เธอต้องทำจริงๆ คือเป็นคนที่เธออยากเป็น ไม่ได้ต้องอยู่เคียงข้างใครเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของทุกสิ่ง ยกเว้นตัวเธอเองและลูกๆ ของเธอ”

ในส่วนของการเขียนบท สตีเวน ไนท์ ผู้เขียนบทได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้บทออกมาสมบูรณ์แบบและถูกต้องแม่นยำที่สุด โดยการพูดคุยกับผู้คนที่สนิทสนมกับเจ้าหญิงไดอานา แล้วไนท์ก็พบว่า “การได้พูดคุยกับคนที่รู้จักเธอและพยายามมองว่าจริงๆ เธอเป็นคนยังไงกันแน่ แล้วผมก็พบว่าเธอเป็นคนธรรมดาที่ต้องมาอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ธรรมดา”

คริสเตน สจวร์ต นักแสดงหญิงที่เกิดในแคลิฟอร์เนีย มุ่งมั่นที่จะสวมบทบาทนี้อย่างสุดพลัง หลังอ่านชีวประวัติเจ้าหญิงไดอานาจบตั้งแต่รู้ตัวว่าจะต้องแสดง เธอยังหมั่นฝึกฝนเรื่องสำเนียงการพูด เธอเล่าว่า “มันน่ากลัวจะแย่ เพราะคนรู้จักเสียงนั้นเป็นอย่างดี มันชัดเจนและเฉพาะเจาะจงมาก แต่โชคดีที่ฉันมีโค้ชคอยช่วย” เธอยอมรับว่ารู้สึกกดดันที่จะทำให้มันออกมาเป๊ะและตรงกับความจริงที่สุด “มันเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่น่าเศร้าที่สุดที่เคยมีมา และฉันไม่ต้องการแค่เล่นเป็นเธอ แต่ฉันอยากรู้จักตัวตนของเธอจริงๆ” สจวร์ตบอก “ฉันไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับการแสดงแบบนี้มานานแล้ว”

ผู้กำกับลาร์เรนพูดถึงการรับบทของนางเอกสาวว่า “ในการแสดงบทนี้ให้ออกมาดี คุณต้องมีบางสิ่งที่สำคัญมากในภาพยนตร์ ซึ่งเป็นเรื่องประหลาด สจวร์ตสามารถเป็นได้หลายอย่าง เธอสามารถเล่นได้ลึกลับซับซ้อน ขณะเดียวกันก็เปราะบาง และท้ายที่สุดก็แข็งแกร่งมากเช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการ”

ย้อนดู Top 5 ภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของคริสเตน สจวร์ต

5. Lizzie (2018)

4. Personal Shopper (2016)  

3. Happiest Season (2020)

2. Clouds of Sils Maria (2014)  

1. Still Alice (2014)

Other Articles