Thursday, August 11, 2022

‘Clean Beauty’ หนึ่งในเทรนด์บิวตี้มาแรงประจำปี กับพัฒนาการของโลกบิวตี้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

เพราะความสวยของคนเรา ต้องมาพร้อมกับความงดงามของโลก

กระแสรักษ์โลก เป็นอีกหนึ่งกระแสสังคมที่ถูกให้ความสนใจอยู่ไม่น้อยตลอดหลายปีที่ผ่าน ด้วยผลลัพธ์ที่มีต่อธรรมชาติที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทั้งอากาศที่แปรปรวน จำนวนขยะที่มากขึ้น หรือจำนวนทรัพยาการที่ลดน้อยลง หลายๆ อุตสาหกรรมบนโลกจึงหันมาร่วมด้วยช่วยกัน รับผิดชอบต่อโลกในรูปแบบของตัวเองอย่างขันแข็งไม่เว้นแม้แต่วงการความงาม และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่เทรนด์อย่าง ‘Clean Beauty‘ ก้าวขึ้นมามีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน ถึงแม้เราจะได้เห็นมันมาตั้งแต่ราวๆ ปี 2015 แล้วก็ตาม

เรื่องที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกลายเป็นประเด็นที่อุตสาหกรรมความงามให้ความสำคัญมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะสายสัมพันธ์ระหว่างโลกบิวตี้และธรรมชาตินั้นมีอยู่อย่างชัดเจน ทั้งเรื่องส่วนผสม ที่ไม่ว่าจะเป็นพืชพรรณ ดอกไม้นานาชนิด เปลือกไม้ หรือแม้กระทั้งโคลน รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์และกระบวนการผลิต เรียกได้ว่าทั้งสองสิ่งเกี่ยวข้องกันทั้งทางตรงและทางอ้อมเลยทีเดียว

‘Clean Beauty’ มาจากความตื่นรู้ของผู้บริโภครวมไปถึงบิวตี้แบรนด์ทั้งหลาย นอกจากเรื่องของสีสัน เนื้อสัมผัส และประสิทธิภาพแล้ว อีกหนึ่งในเช็คลิสต์ของแบรนด์บิวตี้ยุคปัจจุบันคือความเป็นมิตรต่อธรรมชาติในองค์รวม เพราะคำนิยามของผลิตภัณฑ์ความงามในเทรนด์นี้ ไม่ได้มองแค่เรื่องของสูตรผสมที่มีเปอร์เซ็นต์ความเป็นธรรมชาติมากแค่ไหน แต่รวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆ ทั้งหมดของตัวผลิตภัณฑ์เองด้วยเช่นกัน ต้องขอบคุณความก้าวล้ำของเทคโนโลยีที่ทำให้เราได้เห็นการบอกเล่าเรื่องราวในการเก็บเกี่ยวส่วนผสมที่มีการปลูกทดแทนและอ่อนโยนกับธรรมชาติ การพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นโดยลดการใช้สารเคมีได้มากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี รวมไปถึงแพ็กเกจจิ้งที่สามารถรีฟิล รีไซเคิล และย่อยสลายง่าย ถึงแม้การพัฒนานี้อาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่มันก็ถือเป็นการก้าวเล็กๆ ที่น่าสนใจ

อีกเรื่องน่ายิ่นดีจากการเทรนด์ Clean Beauty คือเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติในแบรนด์บิวตี้ทุกๆ ระดับ ตั้งแต่แบรนด์ที่ตั้งมาพร้อมกับเทรนด์นี้อย่าง Tatcha, BITE Beauty หรือ Herbivore ที่พัฒนาตนเองมาจากความตั้งใจที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ความงามที่มีคุณภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในฝั่งลักชัวรี่บิวตี้แบรนด์อย่างการมีบรรณจุภัณฑ์แบบรีฟิลของ La Prairie, เปอร์เซ็นต์ส่วนผสมจากธรรมชาติใน Dior Lip Glow สูตรใหม่ที่มีมากถึง 97% หรือการลดการใช้ห่อพลาสติกรวมไปถึงการดีไซน์แพ็กเกจจิ้งที่สามารถถอดและรีไซเคิลได้ในอีกหลายๆ แบรนด์

พัฒนาการแบบก้าวกระโดดที่เราเห็นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ ทำให้เรามั่นใจว่าในอนาคตอันใกล้ เราจะได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์บิวตี้ที่สะอาดแต่ทรงประสิทธิภาพ พร้อมยังเป็นมิตรต่อธรรมชาติ ออกมาอย่างแพร่หลาย ช่วยสร้างความสวยงามที่โดดเด่นและธรรมชาติที่ยั่งยืน

The Clean List

(แถวบน) Dior Lip Glow สี Pink จาก DIOR, Protini Powerpeptide Resurf Serum จาก DRUNK ELEPHANT, Buff Ryder Exfoliating Body Scrub จาก FENTY SKIN (แถวล่าง) Farewell Frizz Hair Oil จาก BRIOGEO, Vinoperfect Radiance Serum จาก CAUDALIE

Photographer: Ricardo Beas 

Stylist: Virginia Ray

Model: Tanya Kizko at The Lions Management

Makeup: Ann Benjamia Liendo at Holly Corbett Represents using Tom Ford Beauty

Hair: Yukiko Tajima at See Management 

Photographer Assistants: David Eristavi & Alex Aptsiauri

Other Articles