Friday, September 22, 2023

Be There Be Square

นาฬิกาข้อมือประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ที่เราเห็นมักมีตัวเรือนและหน้าปัดทรงกลมด้วยความสมบูรณ์ลงตัวและรับกับข้อมือได้ง่าย แต่ที่จริงแล้ว นาฬิกาเรือนเหลี่ยมก็น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน แม้จะให้ลุคร่วมสมัย แต่บางรุ่นเป็นที่นิยมมานานนับศตวรรษ อย่างผลงานที่เราคัดสรรมาให้ชมเหล่านี้ มีทั้งลูกเล่นและเสน่ห์แบบเฟมินีน

Cartier

ความคลาสสิกของนาฬิกา Tank ยืนยันได้จากความนิยมที่ยืนยงมานานนับศตวรรษ เรียกได้ว่าเป็นนาฬิกาข้อรุ่นแรกๆ ที่เราสวมใส่กันเลยก็ว่าได้ ตัวเรือนเหลี่ยมนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากล้อรถถัง (จึงเป็นที่มาของชื่อ Tank) สำหรับรุ่นใหม่ Tank Must ได้แรงบันดาลใจมาจาก Tank ในยุค 1980s ซึ่งทำงานด้วยเครื่องควอตซ์

Chanel

คอลเลกชั่น Boy.Friend กำเนิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรูปทรงของจตุรัสปลาซ วองโดม (เช่นเดียวกับฝาน้ำหอม No.5) ตัวเรือนจะใหญ่กว่ารุ่น Première ตั้งใจออกแบบมาให้เป็นเดรสวอทช์ แต่ก็มีรุ่นที่นำมาตีความใหม่ เช่น Boy.Friend Skeleton ซึ่งทำงานด้วยกลไกชั้นสูง พร้อมสายหนังสีเบจเย็บควิลต์แบบกระเป๋า

Nomos Glashütte

สายมินิมอลต้องถูกใจดีไซน์ของแบรนด์นาฬิกาจากเยอรมันแบรนด์นี้ แถมยังขึ้นชื่อเรื่องกลไกที่ผลิตขึ้นเอง และจำหน่ายในราคาที่เข้าถึงได้จริง อย่าง Tetra เป็นคอลเลกชั่นนาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส เน้นความเรียบง่าย และมีสีสันต่างๆ ให้เลือก แต่ด้วยความที่ตัวเรือนเป็นเหลี่ยมจตุรัส แนะนำให้ลองทาบว่าเข้ากับข้อมือของคุณไหม

Hermès

แบรนด์ลักชัวรี่จากฝรั่งเศสนั้นก้าวขาเข้าสู่ตลาดนาฬิกาอย่างจริงจังมานานกว่า 40 ปีแล้ว โดยมีโรงงานผลิตนาฬิกาของตนเองที่สวิส และยังขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์ด้วย อย่างเช่น Cape Cod ออกแบบโดย อองรี ดอริญี ได้แรงบันดาลใจมาจากจิวเวลรี่โซ่ของแอร์เมส ทำให้ตัวเรือนเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อย่างรุ่นที่เห็น ตกแต่งด้วยลวดลายโซ่ประดับเพชร

Jaeger-LeCoultre

ปีนี้เป็นปีครบรอบ 90 ปีของนาฬิกา Reverso ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ต่างจากนาฬิกาในท้องตลาด ด้วยตัวเรือนที่ออกแบบมาให้พลิกกลับด้านได้ โดยไอเดียมาจากนักกีฬาขี่ม้าโปโลต้องการนาฬิกาที่มีระบบป้องกันหน้าปัดไม่ให้แตกเสียหาย สำหรับ Reverso One จะเป็นนาฬิกาที่ตัวเรือนเล็กกว่ารุ่นปกติ รับกับข้อมือของสาวๆ

Bell & Ross

สำหรับแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตนาฬิกานักบินและนาฬิกาสไตล์ทหาร ใช่ว่าจะไม่มีนาฬิกาที่เหมาะกับสาวๆ นะ อย่างผลงานที่เห็นนี้ BR S Grey Camouflage Diamonds ที่ยังคงเอกลักษณ์หน้าปัดกลมในตัวเรือนเหลี่ยมจตุรัส หน้าปัดประดับมาเธอร์ออฟเพิร์ลเป็นลายพราง แนะนำให้ลองเช่นกัน เพราะไซส์ค่อนข้างโอเวอร์ไซส์

Ralph Lauren

คอลเลกชั่น 867 นั้นตั้งชื่อตามเลขที่ร้านของราล์ฟ ลอเรนในนิวยอร์ก และได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมอาร์ตเดโค ตัวเรือนเหลี่ยมกลืนไปกับสาย จึงดูคล้ายกำไล พร้อมหน้าปัดดีไซน์ฟอนต์ตัวเลขอาระบิกและโณมันเป็นเอกลักษณ์

Other Articles