Thursday, November 30, 2023

เครื่องประดับชั้นสูงที่ปลุกเร้าทุกประสาทสัมผัสจาก Cartier

Sixième Sens par Cartier (ซิกเซียม ซองส์ ปาร์ คาร์เทียร์) คือชื่อคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ล่าสุดของ Cartier นำพาคุณไปสู่โลกที่ซึ่งทุกประสาทสัมผัสตื่นเร้าและถูกปลุกให้มีชีวิต รวมไปถึงสัมผัสที่ 6 ตามความหมายของชื่อคอลเลกชั่น

ทีมงานตั้งใจพาเราดื่มด่ำสู่อีกมิติหนึ่งของอัญมณีล้ำค่าที่ถือกำเนิดขึ้นมานนานนับพันปี ผสมผสานการตีความผ่านท่วงท่าอันสง่างามของสัตว์ตระกูลเสือและเนื้อสัมผัสตามธรรมชาติ และความโดดเด่นของคอลเลกชั่นนี้คือ การใช้เทคนิคศิลปะเชิง 3 มิติลวงตา หรือ ทรอมป์เลยล์ (trompe-l’oeil) และโครงสร้างแบบกราฟฟิก ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นดูทันสมัย เข้ากับยุคปัจจุบัน

Meride Necklace

เพชร ออนิกซ์ และร็อคคริสตัล ประกอบกันเป็นลายหมากรุกลวงตา บนสร้อยคอที่แลดูเหมือนกำลังขยับเคลื่อนไหวราวกับมีชีวิตด้วยกการประกอบแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกันให้ลดหลั่นบนระดับที่แตกต่าง และเสริมความกราฟิกด้วยออนิกซ์สีดำทรงเหลี่ยมตัดกับเพชรขาว

Pixelage Necklace

สร้อยคอเส้นนี้รวบรวมเอามนต์เสน่ห์ของเสือทั้งลายต่างๆ และความทรงพลังในฐานะสัญลักษณ์ประจำเมซงคาร์เทียร์มาตั้งแต่ปี 1914 ออนิกซ์แวววาวแทรกเป็นลายสีดำเสมือนลายจุด ในขณะที่เพชรสีขาว เหลือง และส้มแทนขนที่หนาเป็นปุย และสีทองของสร้อยยังถูกขับให้โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยโทพาซใหญ่สะดุดตาสีทอง 3 เม็ดที่มีน้ำหนักรวมกันกว่า 27.34 กะรัต

Alaxoa Necklace

มรกตเม็ดงามไร้ที่ติ ประดับเรียงรายเข้าด้วยกันราวกับธารน้ำตก หลังจากคัดสรรมรกตจากสีและขนาดแล้ว ช่างฝีมือด้านอัญมณีประจำเมซงจะคำนึงถึงความสมดุล ความสมมาตร และการจัดวางที่ลงตัวขององค์ประกอบทั้งหมด ก่อนที่จะเริ่มประกอบเข้าด้วยกันโดยใช้เทคนิคขึ้นเกลียวไหม (threading technique) ซึ่งเป็นทักษะช่างเชิงศิลป์ที่สืบทอดกันมาของเมซงคาร์เทียร์ ด้วยการร้อยอัญมณีเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเกลียวและพู่ หลังจากนั้นจึงเชื่อมเกลียวอัญมณี โดยใช้ข้อต่อโลหะขนาดเล็ก ให้ขยายแผ่ออกจากกันคล้ายรูปทรงพัด โดยแต่ละเกลียวยังคงสามารถขยับและเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ

Parhelia Ring

แชฟไฟร์สีน้ำเงินเข้มเจียระไนแบบคาโบชง 21.51 กะรัตส่องประกายโดดเด่นบริเวณกลางตัวเรือนโอบล้อมด้วยเพชรและมรกตที่ประดับอยู่ในกรอบทรงโค้ง 5 ชั้น ดุจการกระเพื่อมของผิวน้ำ การรมดำยังช่วยสร้างมิติแห่งแสงและเงาให้กับตัวเรือน ประกอบกับความกว้างของตัวเรือนแหวนที่ขยายและงุ้มปลายลงเพื่อให้สามารถประดับอยู่บนพื้นที่ของนิ้วมือถึง 3 นิ้ว และยังสามารถถอดเซ็นเตอร์สโตนมาสวมใส่เป็นเข็มกลัดได้

Sharkara Necklace

สร้อยคอเส้นนี้เล่นกับความหลากหลายของสีสันในเฉดเดียวกันของทัวร์มาลีนและพิงค์แซปไฟร์ไล่เฉดสีชมพู ซึ่งเพิ่มประกายด้วยสีส้มสว่างของโกเมนและความระยิบระยับของเพชร ต้องอาศัยสายตาอันเฉียบคมของผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีศาสตร์ ในขณะที่การจัดวางทัวร์มาลีนอย่างประณีตบรรจง ไปจนถึงการให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับรายละเอียดที่รุ่มรวย กระทั่งรูปทรงของโกเมนที่ช่วยสะท้อนเส้นโค้งนานาของสร้อยเส้นนี้ให้เด่นชัดยิ่งขึ้น

Phaan Ring

การเล่นสีสันและขนาดที่แตกต่างของทับทิมและเพชร ทับทิม 8.20 กะรัตถูกขับเน้นให้โดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยตัวเรือนที่ออกแบบมาให้กลมกลืนราวกับพรางตา โครงสร้างที่ลดหลั่นกันเพื่อทำให้สามารถฝังเพชรทรงเหลี่ยมกุหลาบ (rose-cut diamond) ขนาด 4.01กะรัตลงไปใต้ทับทิมเม็ดหลักบนตัวเรือนได้โดยตรง

Coruscant Necklace

สร้อยคอโกรูซองต์ คือบทพิสูจน์อันงดงามของพลังแห่งมนตราจากเพชรล้ำค่า ประดับประดาด้วยเพชรที่ผ่านการเจียระไนต่างรูปทรงกันถึง 6 แบบ ทั้งทรงว่าว, ทรงแปดเหลี่ยม, ทรงเอเมอรัล, ทรงสามเหลี่ยม,ทรงบาเก็ต และทรงเหลี่ยมเกสร ถูกออกแบบให้มีลักษณะพิเศษด้วยรูปทรงเลขาคณิตที่แม่นยำในสัดส่วน ด้วยสามโครงสร้างหลักที่ประสานพันเกี่ยวเข้าด้วยกัน พร้อมอัญมณีเม็ดหลักไฮไลต์ 3 เม็ด ได้แก่ เพชรทรงว่าว ขนาด 3 กะรัต เพชรทรงแปดเหลี่ยม ขนาด 1.62 กะรัต และเพชรทรงเอเมอรัล ขนาด 1.54 กะรัต เจิดจรัสด้วยเส้นสายลายกราฟฟิกอันซับซ้อน 

Other Articles