Thursday, June 1, 2023

5 ลุค 5 คาแรคเตอร์…พาส่องความหมายของ ลุคสุดปังในเอ็มวี ‘It’s Ok Not To Be Alright’ จาก PP Krit

คนร้องว่าฮ็อตแล้ว แต่ลุคในเอ็มวีนั้นฮ็อตยิ่งกว่า

เปิดตัวในฐานะศิลปินเดี่ยวได้อย่างสวยงาม กับ PP Krit หรือ พีพี-กฤษฏ์ อํานวยเดชกร ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีจากบทบาท ‘โอ้เอ๋ว’ จากซีรี่ย์ ‘แปลรักฉันด้วยใจเธอ’ ทั้ง 2 พาร์ท โดยประเดิมซิงเกิ้ลแรก ‘It’s Ok Not To Be Alright’ เพลงแนว R&B ฟังง่าย พร้อมกับเนื้อหาให้กำลังใจ ว่าไม่เป็นไรที่บางวันเราจะรู้สึกเหนื่อยหรือท้อ ขออย่าไปฝืนตัวเอง

แต่ถึงเพลงจะมาในจังหวะเนิบๆ แต่เมื่อเราได้ดูเอ็มวีแล้ว ก็คงต้องพูดเป็นเสียงเดียวกกันว่า ‘ฮ็อต’ นำจังหวะเพลงไปมาก กับ 5 ลุคที่แตกต่าง ซึ่งผู้กำกับเอ็มวีอย่าง บอส-นฤเบศ กูโน เล่าว่าคอนเซ็ปต์นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากคาแรคเตอร์ของพีพีเอง ผนวกเข้ากับเนื้อเพลงและองค์ประกอบในเอ็มวีเป็นภาพสะท้อนถึงความทุ่มเทในความรักของคนๆ หนึ่ง แม้ว่าเขาจะไม่สนใจแต่ว่าเรายังเต็มใจที่จะทําเพื่อเขา แต่ละลุคนั้นจึงเป็นมากกว่าลุคแฟชั่น แต่ยังมีความหมายส่วนตัวของพีพีแฝงอยู่

Natural

ลุคแรกตั้งแต่เปิดเอ็มวี ประเดิมกันด้วยลุคง่าย ๆ กับการเปลือท่อนบน ให้อารมณ์แนวมู้ดแอนด์โทน มีการนั่งดูวิวดูหน้าต่างดูฝนตก สื่อถึงความเหงาที่มีอยู่ห้อมล้อมอยู่ตลอดเพลง

Holiday

ลุคฮอลิเดย์สุดสดใสเป็นลุคแรกที่เราได้เห็นในเอ็มวี ที่แมชต์เอาสเวตเตอร์สีพาสเทลจาก Prada มาเข้ากับกางเกงสีชมพูลายพรินท์จาก Vetements เป็นลุคที่พีพีอธิบายเอาไว้ว่า “ลุคนี้ก็จะเป็นแนวในวันว่าง ๆ อยู่บ้าน แต่ก็ยังไม่มีใครมาอยู่ด้วย เลยทําให้คิดถึงเขา (คนรัก) ขึ้นมา”

Queen

แม้จะเป็นควีนแล้ว ก็ยังเหงาได้ ลุคแซ่บลุคต่อมาคือลุคควีน โดยการแมชต์บอดี้สูทลายฟลอรัลจาก Richard Quinn เข้ากับโค้ทเฟอร์สีฟ้าสุดตระการตาจาก MSGM พร้อมกับมงกุฎ Custom-Made จาก Activity One ลุคที่เว่อวังนี้มาพร้อมกับความหมายที่ปนความเศร้าที่ต้องการจะสื่อว่า ถึงจะเป็นคนที่มีครบทุกอย่าง ทั้งมง ทั้งชุด ทั้งอาหารมากมาย แต่ก็ไม่มีใครมาอยู่เคียงข้างเสียที

Slave

ลุคสีแดงสุดตราตรึงลุคนี้มาในชื่อลุค Slave ที่ได้ชุดจาก Hook’s by Prapakas ที่มาพร้อมกับดีเทลจัดเต็ม ด้วยการสานเส้นเชือกและปม สะท้อนพันธนาการความรู้สึกเจ็บปวดที่ได้รับจากความรักที่ไม่สมหวังและปัญหาอื่นๆ รอบตัวที่รุมเร้า และต้องเก็บไว้ในใจไม่และยังก้าวข้ามผ่านไม่ได้เสียที

Exercise

เรียกได้ว่าเป็นลุคที่ถูกพูดถึงมากที่สุดจากเอ็มวีเพลงนี้ ซึ่งเป็นลุค Custom-Made จาก หนุ่ม-ธรธรรม พงษ์พานิช ที่มารับหน้าที่สไตล์ลิสต์สำหรับเอ็มวีนี้ กับชุดรัดรูปสีขาวพร้อมกับคัทติ้งโค้งเว้าแบบฟิวเจอร์ริสติก เสริมความเปรี้ยวซ่าด้วยเมกอัพที่โดดเด่นด้วยขนตาปลอม สื่อถึงความพยายามเปลี่ยนแปลงภายนอกขนาดไหน แต่สุดท้ายอาจจะไม่มีใครอยู่ข้างๆ เราก็ได้

สำหรับเพลง ‘It’s Ok Not To Be Alright’ ได้สองศิลปินวง LUSS คือ Ben LUSS มาเป็นโปรดิวเซอร์ และเรียบเรียง โดยมี Pun LUSS เป็น Co-producer และยังเป็นคนแต่งเนื้อร้อง ทํานอง อีกด้วย พร้อมมี โป-โปษยะนุกูล และ ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ เป็น Executive Producer ยังไงก็อย่าลืมไปฟังและชมเอ็มวีของพีพีได้แล้วที่ทุกช่องทางมิวสิกสตรีมมิ่งและยูทูป

Photos & Videos courtesy of Nadao Music

Other Articles