Thursday, October 28, 2021

Around the Clock นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของพีระ โองาวา ชายวัย 75 ที่วาดภาพทุกวัน

‘Around the Clock’ มีความหมายว่า ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 7 วัน ซึ่งก็คือตลอดเวลา คุณเคยใช้เวลาไปกับงานที่ได้รับมอบหมายนานที่สุดเท่าไร? 10 วัน หรือ 4 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน หรือ 10 ปี คุณเคยทำงานอะไรที่ทำให้คุณต้องทำมันตลอดเวลาไหม? 

พีระ โองาวา (Pira Ogawa) ในวัย 75 ปี ได้เริ่มเส้นทางศิลปะของเขามาตั้งแต่เด็ก เริ่มต้นด้วยการสเก็ตช์ภาพแบบอิสระและพัฒนามาเป็นสไตล์รูปทรงเรขาคณิต ซึ่งมีพื้นฐานมาจากความหลงใหลในวิชาเรขาคณิตที่โรงเรียน อย่างไรก็ตามชีวิตของเขาต้องมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น หลังจากครอบครัวได้ส่งเขาไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยอุปสรรคทางด้านภาษาและความแตกต่างทางวัฒนธรรมทำให้เขารู้สึกกังวลและได้ยินเสียงของแมลงในหู เสียงนั้นทั้งรบกวนและทำให้เขารู้สึกกังวล แต่พีระได้พบกับความสงบภายในด้วยการวาดภาพเรขาคณิตหลากหลายรูปทรง

ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา เขาได้วาดภาพทุกวันด้วยความรื่นรมย์และสงบ แม้ว่าจะไม่ได้เรียนศิลปะโดยตรง และไม่เคยมีความตั้งใจที่จะแสดงงานในแกลเลอรี่เลยก็ตาม Around the Clock เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของพีระ โองาวา ที่นำเสนอการเดินทางอันยาวนานในโลกศิลปะของเขา ‘Nighttime’ หรือ ‘เวลากลางคืน’ นำเสนอช่วงเวลาอันยากลำบากที่เขาได้ยินเสียงแมลงกระซิบอยู่ในหู รูปทรงเรขาคณิตของเหล่าแมลงและเหล่าสัตว์ประหลาดเป็นตัวแทนของความเจ็บปวดภายใน แต่แทนที่เขาจะยอมจำนนให้กับมัน เขาได้นำการเขียนภาพมาเยียวยาอาการนี้ ‘Daytime’ หรือ ‘เวลากลางวัน’ นำเสนอการมองโลกในแง่ดีและแรงสนับสนุนจากครอบครัว ซึ่งกลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ให้กับเขา 

พีระเชิญชวนให้ผู้ชมยอมรับความขัดแย้งกันของช่วงเวลากลางวันและกลางคืนให้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต เพราะในการเดินทางอันยาวไกล มันคงเป็นเรื่องยากที่ชีวิตจะเรียบง่ายดั่งที่ทุกคนหวังไว้ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการเดินทางคือการมีสหายร่วมเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือครอบครัว ทุกวันนี้เขายังคงวาดภาพอยู่ที่บ้านตลอดเวลา เพราะศิลปะคือส่วนหนึ่งของชีวิตเขา การเดินทางในโลกศิลปะของพีระจึงไม่มีที่สิ้นสุดและไม่มีจุดจบ

นิทรรศการ Around the Clock จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 5 กันยายน 2564 ห้อง 249-250 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดให้ชมฟรีและจำกัดจำนวนผู้เข้าชมพร้อมกันเพื่อมาตรการป้องกันโควิด และเนื่องจากริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ขยายวันปิดทำการชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ในระหว่างนี้สามารถชมนิทรรศการนี้ในรูปแบบ Virtual Exhibition ทางออนไลน์ ติดตามได้ที่ Facebook: River City Bangkok และ www.rivercitybangkok.com

Other Articles