Wednesday, May 22, 2024

หมดไฟทำไงดี? 5 วิธีรีเฟรชตัวเองเป็น ‘คนใหม่’ ในช่วง Work From Home

Written by : Sittikorn Ru-arn

Edited by : Chayanon Chongprasert

มาเติมไฟให้กับหารใช้ชีวิต ไม่ให้เหี่ยวเฉาติดบ้านกันดีกว่า

แน่นอนว่าการอยู่บ้านในช่วงนี้เป็นเรื่องที่ดีที่สุดถ้าหากดูจากสถานการณ์ของโควิด-19ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคม การใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านนั้นก็ทำให้หลายๆ คนประสบกับปัญหาความจำเจและสถานที่ที่ไม่หลากหลาย ไม่เอื้อให้เกิดไฟในการทำกิจกรรมหรือทำงานเหมือนแต่ก่อน วันนี้เราเลยขอเอาทิปส์ดีๆ ในการสร้างเอเนอร์จี้ในตัวเอง รีเฟรชความสดใสให้คุณพร้อมลุยต่อขณะ Work From Home กัน

ให้เวลาตัวเองกับสิ่งที่ชอบ

เวลาคนเราเวลาอยู่กับอะไรที่ชอบ ย่อมทำให้จิตใจเรามีความสุขอยู่แล้ว เวลาที่เครียดลองดึงตัวเองไปอยู่กับสิ่งที่ชอบดูสิคะ เช่น การทำกิจกรรมงานอดิเรกในวันหยุด อย่างร้องเพลง ดูหนัง ช็อปปิ้ง หรือ ทำอาหาร เมื่อเราได้อยู่กับสิ่งที่เราชอบแล้ว จะช่วยให้เรามีพลังกลับมาทำงานได้ดังเดิมนั่นเอง

หยุดการเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ตบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกออนไลน์นั้นมีประโยชน์และสำคัญกับเราในปัจจุบัน มีการติดต่อสื่อสารกับคนรอบตัวหรือที่ทำงานตลอดเวลา บางครั้งก็ต้องเช็คไลน์ เช็คอีเมลล์จนกลายเป็นว่ารู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนวางโทรศัพท์ลงจากมือไม่ได้ซะแล้ว ในทางกลับกัน การที่เราเสพติดและเอาตัวเองไปอยู่ในโลกเหล่านี้มากเกินไป ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตใจเราได้เหมือนกัน ไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อร่างกายเรา คือทำให้เรานอนไม่หลับแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใจของสาว ๆ คือ จะทำให้เกิดความเครียดมากขึ้นนั่นเอง ทางที่ดีควรจะพักทุกอย่างสักพัก แล้วกลับมาอยู่ในโลกความเป็นจริง เอ็นจอยกับการดูหนังบนทีวี อ่านหนังสือ หรือฟังเพลงชิวๆ บ้างก็ดีนะคะ

เริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

คนเรา หากจมกับสิ่งเดิมๆ ย่อมทำให้เกิดความเบื่อหน่ายและเหนื่อยล้าทางจิตใจได้ หากเราเปิดโอกาสให้ตัวเองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน บางทีก็เป็นการช่วยให้เราผ่อนคลายได้เหมือนกัน การที่เราเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ จะทำให้เรากระตือรือร้นและสงสัยในสิ่งนั้นมากขึ้น แต่จะต้องไม่กดดันตัวเองหรือมีความคาดหวังกับสิ่งนั้นมากเกินไปจนทำลายเป้าประสงค์แรกของการเรียนรู้สิ่งนั้นๆ การที่เราได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ อาจทำให้ค้นพบตัวเองมากขึ้นก็เป็นได้

ตอบตัวเองถึงสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิต

เมื่อเรามีเวลามากขึ้น ลองถามตัวเองว่าในชีวิตนี้ยังขาดอะไรที่สำคัญไปหรือเปล่า หากคำตอบที่ได้คือยังมีสิ่งที่ขาดหายไป พยายามตามหามันให้เจอ บางคนอาจมีสิ่งที่ขาดหายไปจากชีวิตที่เรียกว่า เวลา หรือบางคนอาจขาดสิ่งที่เรียกว่าความสุข หรือแม้แต่การขาดรายได้ ก็ถือเป็นการได้ตอบตัวเองให้ชัดเจน เพื่อที่จะสามารถให้เวลาตัวเองค่อยๆ ตามหาสิ่งที่ขาดเหล่านั้นไป ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ค่อยๆ ทำ และค่อยๆ เปลี่ยนแปลงกันไป

ตั้งเป้าหมายของตัวเองให้ชัดเจน

การมีเป้าหมายที่ชัดเจน ย่อมทำให้เรามีความอดทนและพยายามปรับเปลี่ยนชีวิตของตัวเองในแต่ละวัน เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้เสมอ ซึ่งการรีเฟรชตัวเองด้วยการมีเป้าหมายของตัวเองที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายเล็กหรือเป้าหมายใหญ่ ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ชีวิตไม่รู้สึกเหนื่อยกับสิ่งที่ทุ่มเทลงไป เพราะเรารู้ดีว่าตัวเองกำลังทุ่มเทเพื่ออะไร และจะช่วยให้เกิดแรงกระตุ้นในการเดินต่อไปข้างหน้านั่นเอง

Photos courtesy of the owners

Other Articles