Sunday, March 26, 2023

ดอกไม้และอิทธิพลของผู้หญิงสู่ Comme Des Garcons Homme Plus

By : Nattanit Choksakulkeat

ถึงแม้จะไม่ใช่แนวคิดแบบใหม่ในโลกแฟชั่นกับการนำเสนอคอลเลกชั่นด้วยแรงบันดาลใจจากดอกไม้ แต่ Rei Kawakuboกลับได้นำเสนอถึงความรู้สึกสดชื่นกับดอกไม้ในคอลเลกชั่นผู้ชายล่าสุดของเธอ อีกทั้งเป็นการร่วมงานกันกับ Bedelgeuse ศิลปินภาพตัดปะจาก Rocky Mountainซึ่งนอกจากการนำดอกไม้ผสมในขนาดและสีต่างๆ มากมายแล้ว เธอยังได้แสดงให้เห็นถึงการตีความอิทธิพลของความเป็นผู้หญิงอย่างชุดเดรส กระโปรง และระบาย ลงไปคอลเลกชั่น “The Existence of Flower”SpringSummer 2022

“ดอกไม้ไม่ได้มีเพียงช่วงเวลาแห่งความสุขเท่านั้น พวกเขายังมีอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เศร้าโศก และเจ็บปวด แม้แต่ดอกไม้ริมทางเล็ก ๆ ก็สามารถรักษาหัวใจที่แตกสลายของเราได้” บันทึกย่อของคอลเลกชั่น Kawakuboได้แสดงอารมณ์ที่หลากหลายด้วยรูปลักษณ์ที่มีตั้งแต่แปลกและยกระดับจิตใจไปจนถึงอึมครึ้ม การนำเสนอทั้งหมดของเธอพยายามที่จะรับมือกับความเป็นจริงในปัจจุบันภายใต้ข้อจำกัดด้านโควิด-19 ในขณะเดียวกันก็เสนอการต่อต้านที่สร้างขวัญกำลังใจให้กับมันด้วย อาจเป็นไปได้ว่าการแย่งชิงกันภายในระหว่างความเศร้าโศกและความคิดสร้างสรรค์อย่างดุเดือดนั้นเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญในคาแรคเตอร์ของเธอเสมอมา

บนรันเวย์ที่สว่างไสวด้วยสีรุ้งKawakuboได้โชว์ชุดเสื้อเชิ้ตลายดอกไม้อันโอชะ จับคู่กับแจ็กเก็ตคัตเอาท์ที่สร้างจากส่วนผสมของของแข็งและผ้าแจ็คการ์ดลายดอกไม้ เสื้อคลุมโอเวอร์ไซส์ถูกประกบด้วยแผงด้านล่างที่ปกคลุมไปด้วยดอกไม้ที่ขีดเขียน ในขณะที่เสื้อกั๊กและเลกกิ้งมีลายปักดอกกุหลาบคลาสสิก กางเกงและกางเกงขาสั้นขนาดใหญ่ถูกเปิดออกมาในวัสดุคล้าย Tyvek และปกคลุมด้วยภาพพิมพ์ดอกไม้ทั้งหมด

Kawakuboแฮ็คและรื้อการตัดเย็บเสื้อผ้ามาเป็นเวลานานจนรูปร่างของเธอกลายเป็นแบบคลาสสิก เสื้อคัตเอาท์ แจ็คเก็ตหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า pared-away และhybridizedเหมือนทรงแจ็คเก็ตมอเตอร์ไซค์ที่เป็นเอกลักษณ์ และเธอได้นำรูปแบบที่หรูหราและความพังค์ของแพทเทิร์นเหล่านั้น ได้ร่วมมือกับการก้าวข้ามเสื้อผ้าสตรีของเธอให้มีทั้งกางเกงขาสั้น กระโปรง เดรส เพื่อแสดงให้เห็นถึงการแบ่งเพศ ซึ่งเธอสนับสนุนการไม่แบ่งแยกเพศของเสื้อผ้าและผ้ามาเป็นเวลานานเช่นกัน

นอกจากนี้Rei Kawakuboได้ใช้ผลงานของTravis Bedelมาเป็นลวดลายบนหลังเสื้อเชิ้ตยาวสีขาว 2 ตัวและเสื้อคลุมสีขาวตัดแต่งขนอีก 2 ตัว เป็นภาพพิมพ์ผสานองค์ประกอบทางพฤกษศาสตร์และกายวิภาคเข้าด้วยกัน และผลลัพธ์ที่ได้ก็สวยงามและคาดไม่ถึง ในขณะเดียวกันซีรีส์สีดำล้วนเล่นกับพื้นผิวอย่างเสื้อโค้ทแจ็คการ์ดที่ตัดแต่งด้วยระบายแบบแข็งคล้ายหนัง และชุดเอี๊ยมในชุดผ้าสำหรับทำชุดเสื้อผ้าหรือผ้าซาติน จับคู่กับสร้อยคอดอกไม้พลาสติกสามมิติ ปิดท้ายการแสดงด้วยเสื้อแจ็คเก็ตสแกลลอปหลายชุดที่สวมทับเสื้อโค้ทขนาดใหญ่ เป็นภาพของกะโหลกรูปกะโหลกยิ้มประดับหลัง ถือเป็นการดีไซน์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการแสดงคือการร่วมงานกับ Bedelgeuse ศิลปินวัย 31 ปีที่อยู่ในฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ภาพปะติดทางกายวิภาคของเขามีหมัดเด็ดที่ดูเหมือน Comme des Garçons มาก การผสมผสานองค์ประกอบของคริสตัล ดอกไม้ และขนนกเข้าด้วยกันเป็นภาพขนาดใหญ่ที่เห็นได้บนเสื้อสเวตเตอร์ยาวและเสื้อเชิ้ตยาวถึงเข่า“งานส่วนใหญ่ของฉันแสดงถึงความรัก ความสูญเสีย และการปล่อยวาง” Bedelgeuseกล่าวถึงภาพปะติดของเขา ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อแสดงจิตวิญญาณของมนุษย์และความงามที่หายวับไป

อีกทั้งการประดับศีรษะด้วยหมวกอันน่าทึ่งของศิลปินชั้นเยี่ยมIbrahim Kamaraที่เป็นที่คาดศีรษะจากกระดาษทำมือ ซึ่งเป็นประติมากรรมกระดาษอัดที่จับอยู่บนหัวของเหล่านางแบบและนายแบบไว้ และบางอันมีการตกแต่งด้วยกระบองที่กระแทกเข้าที่ศีรษะ ให้ความรู้สึกถึง madness mode และปลดปล่อยอารมณ์ของ Rei Kawakubo ผ่านงานศิลปะชิ้นนี้

ทั้งหมดนี้ถูกเปิดเผยในวิดีโอที่ถ่ายทำในญี่ปุ่น ในสตูดิโอที่มีเก้าอี้พลาสติกเพียง 20 ตัว แต่ไม่มีผู้ฟังและการพูดคุยในบรรยากาศแบบมินิมอล ความจริงก็คือแม้จะอยู่ห่างออกไป 10 โซนเวลาโดยไม่มีผู้ชมและถ่ายทำในสตูดิโอที่ไม่ได้ตกแต่งอย่างสวยงาม คอลเลกชันนี้ก็เต็มไปด้วยไอเดียและความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใครในช่วงซัมเมอร์นี้ ต้องพูดเลยว่าเราไม่สามารถทำให้ Rei Kawakubo ผู้อายุ 78 ปีล้มลงได้

Other Articles