Monday, October 3, 2022

Only Watch 2021 รวมสุดยอดผลงานสร้างสรรค์เพื่อการกุศล

Only Watch คืองานประมูลนาฬิกาครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงปลายปี ที่จัดขึ้นสองปีครั้งมาตั้งแต่ปี 2005 โดยรายได้จากการประมูลทั้งหมดจะมอบให้กับ Monegasque Association เพื่อสนับสนุนโครงการวิจัยเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ หรือ Duchenne muscular dystrophy (DMD) โดยโรคนี้จะพบเฉพาะผู้ชายและมีจำนวนผู้ป่วย 1 คน ต่อประชากรชาย 3,000 คน

ในทุกครั้งที่จัดงานนี้ จะมีแบรนด์นาฬิกาชั้นนำระดับโลกมากมายส่งผลงานสร้างสรรค์สุดพิเศษหนึ่งเดียวในโลกเพื่อช่วยเหลือการกุศล ดังเช่นตัวอย่างผลงานประจำปี 2021 ที่แบรนด์ต่างๆ ส่งเข้าร่วม บอกเลยว่าคนรักนาฬิกาและนักสะสมห้ามพลาด

Louis Vuitton

เพราะเฉดสีประจำของ Only Watch คือสีส้ม จึงได้เห็นหลายแบรนด์นำเสนอผลงานในเฉดสีนี้ หนึ่งในนั้นคือ Louis Vuitton ซึ่งนำเสนอผลงานในชื่อ Tambour Curve GMT Flying Tourbillon หน้าปัดสีดำฉลุเส้นสายซ้อนทับพื้นหลังสีส้มเหลืองไล่เฉดเป็นโลโก้ LV แถมกล่องบันจุยังเป็นทรังก์แคนวาสลายโมโนแกรมด้วย

Bovet

Miss Audrey Sweet Fairy ONLY WATCH กลางหน้าปัดวาดลายแฟรี่ด้วยมือ และเคลือบสารเรืองแสงซูเปอร์ลูมิโนว่า หลังจากนั้นจึงนำไปเคลือบแล็กเกอร์ จากนั้นจึงตกแต่งพื้นที่ที่เหลือบนหน้าปัดด้วยชูการ์คริสตัลเพนต์สีส้ม และด้วยตัวเรือน Amadeo อันเป็นเอกลักษณ์ของ Bovet ทำให้พลิกแพลงสวมใส่เป็นนาฬิกาข้อมือ สร้อยคอ และตั้งโต๊ะได้

Konstantin Chaykin

Konstantin Chaykin แบรนด์นาฬิกาจากรัสเซียนำเสนอนาฬิกาหน้าปัดดีไซน์เป็นหน้าโจ๊กเกอร์สุดเก๋ พร้อมทูร์บิญงซึ่งหมุนครบหนึ่งรอบใช้เวลา 61.65 วินาทีตามเวลาบนดาวอังคาร ซึ่งแตกต่างจากทูร์บิญงปกติซึ่งใช้เวลาหนึ่งรอบ 60 วินาที โดยบริเวณปากแสดงปฏิทิน 28 เดือนบนดาวอังคารด้วย

MB&F

ในปีแรกที่ร่วมกับ Only Watch ทาง MB&F ก็สร้างสรรค์นาฬิกาสุดน่ารักเป็นรูปแพนดาขี่จรวด มาคราวนี้ จากภาพสเก็ตช์ เห็นได้ชัดว่าตั้งในออกแบบหน้าปัดให้เป็นรูปแพนด้า หากแล้วเสร็จตัวเรือนจะเป็นสเตนเลสตีลเคลือบแล้กเกอร์ดำขาว หูไทเทเนียม และหางเซรามิก

Patek Philippe

ในโอกาสพิเศษเช่นนี้ ทางแบรนด์ Patek Philippe ขอนำเสนอผลงานในรูปแบบนาฬิกาตั้งโต๊ะ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาที่ผลิตให้กับ เจมส​์ วอร์ด แพ็กการ์ด ผู้ผลิตรถยนต์ชาวอเมริกันในปี 1923 โดยมีฟังก์ชั่นมูนเฟส ปฏิทินถาวร แสดงสัปดาห์และกำลังลานสำรองภายใต้รูปโฉมสุดคลาสสิก

Blancpain

Blancpain แบรนด์นาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกขึ้นชื่อเรื่องการผลิตนาฬิกาดำน้ำ และได้อุทิศผลงานหนึ่งเดียวในโลกในชื่อ Tribute to Fifty Fathoms No Rad ให้กับการประมูลในครั้งนี้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากอุปกรณ์จับเวลาสมัยอดีตที่ Navy Combat Swimmers ของเยอรมันใช้ในยุค 1960s โดย No Rad ย่อมาจาก No Radiation สื่อว่าแบรนด์บลองก์แปงไม่ได้ใช้สารเรืองแสดงที่มีเรเดียมซึ่งเป็นสารกัมมันตรังสี

TUDOR

Tudor นำเสนอผลงาน Black Bay GMT One ตัวเรือน 41 มม. สายรัด บริดจ์ และเมนเพลทเคลือบสีให้ดูเก่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ทำงานได้อย่างเที่ยงตรงและทรงประสิทธิภาพเนื่องจากได้รับการรับรองมาตรฐาน Master Chronometer กันสนามแม่เหล็กได้ถึง 15,000 เกาส์

Breguet

นอกจากทูร์บิญงแล้ว Breguet ยังขึ้นชื่อเรื่องนาฬิกานักบินด้วย ดังเช่น Breguet Type 20 ที่ทางแบรนด์ส่งผลงานรีเอดิชั่นเข้าร่วมประมูลในปีนี้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาในยุค 1950-1960 มีเพียงดีไซน์หน้าปัดและเม็ดมะยมที่ต่างจากรุ่นดั้งเดิมเล็กน้อย ทำงานด้วยกลไก Valjoux 235 ซึ่งพัฒนามาจากกลไก Valjoux 222 ที่แบรนด์ใช้ในสมัยนั้น

Hublot

Big Bang Tourbillon Only Watch กับตัวเรือนแบบโปร่งแสงที่ผลิตขึ้นจากแซฟไฟร์และขอบหน้าปัดสีส้ม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของอูโบลท์ sน้าปัดซึ่งทำจากแซฟไฟร์เผยให้เห็นกลไกกลไกทูร์บิญองแบบไขลานอัตโนมัติ MHUB6035 ที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานของตัวเองและเพิ่งเปิดตัวไปในเดือนมกราคมที่ผ่านมา กลมกลืนไปด้วยรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสาร SuperLuminova ที่อยู่บนเข็มชั่วโมงและนาที และตัวเลขที่เป็นสีส้ม

F.P. Journe

นี่คือถุงมือธานอสหรือเปล่าก็ไม่อาจทราบได้ แต่ที่แน่ๆ ผู้กำกับดังอย่าง ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา เป็นผู้ดลใจให้แบรนด์นาฬิกาอิสระรายนี้ผลิตนาฬิกาที่มีจักรกลออโตเมตอนมาแล้วหลายเรือนเช่นเรือนนี้ โดยระหว่างดินเนอร์เมื่อปี 2012 เขาถามว่าเป็นไปได้ไหมที่จะทำนาฬิกาที่แสดงเวลาด้วยรูปทรงมือมนุษย์ ถุงมือสีน้ำเงินนี้จึงเคลื่อนได้เพื่อแสดงเวลา

Girard-Perregaux

Girard-Perregaux ร่วมกับ Bamford Watch Department นำเอานาฬิการุ่นดังอย่าง Casquette สมัยยุค 1970s มาทำใหม่ โดยตัวเรือหล่อจากคาร์บอนและไทเทเนียม แสดงเวลาแบบดิจิตัลบนหน้าจอ LED ดูเท่ล้ำอนาคตจริงๆ

Trilobe

ครั้งแรกที่แบรนด์นาฬิกาฝรั่งเศสรายนี้เข้าร่วมโปรเจ็กต์ Only Watch โดยได้ร่วมกับศิลปินคอนเซ็ปชวล แดเนียล บูเรนในการออกแบบนาฬิกาตั้งโต๊ะโครงอะลูมิเนียมสีดำขาว หน้าปัดวงแหวนสามวงซ้อนกันเป็นซิกเนเจอร์ แสดงชั่วโมง นาที และวินที ส่วนกลไกเป็นสีแดงสด ดูราวกับงานอาร์ตร่วมสมัย

Bell & Ross

Bell & Ross นำเอาคอลเลกชั่น BR 01 มาตีความใหม่ ผลงาน BR 01 Cyber Skull Sapphire ประดับหัวกระโหลกคริสตัลบนหน้าปัดซึ่งใช้เทคนิคเคลือบเมทัลลิกสีส้ม บรรจุอยู่ในตัวเรือนโปร่งใส พร้อมด้วยทูร์บิญง ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา

สามารถติดตามข่าวการประมูลซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2021 ได้ที่ https://www.onlywatch.com

Other Articles