Friday, January 27, 2023

ชุดนักกีฬาโอลิมปิกเปิดเผยเรือนร่างเกินไปหรือไม่

ขณะที่มหากรรมกีฬา โตเกียว โอลิมปิก 2020 กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ประเด็นเรื่องชุดของนักกีฬาก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จนกระทั่งกลายเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไปทั่วเลยทีเดียว 

เริ่มจากหมวกสำหรับทรงผมแอฟโฟรที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับนักกีฬาทางน้ำ หรือที่เรียกกันว่า Soul Cap ซึ่งถูกวีโต้ให้ไม่ผ่านโดยคณะกรรมการ แม้ว่าทาง FINA หรือสมาพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติอาจจะพิจารณาใหม่ แต่ตอนนี้ก็ยังมีผลถูกแบนไม่ให้ใช้อยู่ 

แต่ที่ดูจะเป็นประเด็นหนักที่สุดก็คือชุดที่เปิดเผยเรือนร่างของนักกีฬา ซึ่งถูกมองว่าเป็น oversexualization โดยเฉพาะในหมู่นักกีฬาหญิง และก่อให้เกิดการตั้งคำถามว่าจำเป็นหรือไม่ในยุคปัจจุบัน แม้ว่าจะมีการกล่าวอ้างอิงไปถึงธรรมเนียมตั้งแต่สมัยกรีกโบราณที่นักกีฬาต้องลงแข่งโดยปราศจากอาภรณ์เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจ และไร้กลโกงใดๆ

ในโอลิมปิกครั้งล่าสุดนี้ ก่อนจะเปิดการแข่งขัน ทีมแฮนด์บอลชายหาดหญิงของประเทศนอร์เวย์ถูกปรับเงินเนื่องจากใส่ขาสั้นแทนที่จะเป็นบิกินี โดยการปรับนี้ถูกมองว่า sexist เนื่องจากนักกีฬาชายสามารถลงแข่งโดยสวมกางเกงขาสั้นและเสื้อกล้ามได้อย่างไม่มีปัญหา

ประเด็นนี้ทำให้ P!nk นักร้องสาวชื่อดังออกมาประกาศว่าจะจ่ายค่าปรับแทนนักกีฬาเอง “ฉันภูมิใจในทีมบีชแฮนด์บอลหญิงของนอร์เวย์ที่ออกมาประท้วงกฎเรื่องเครื่องแต่งกายที่ sexist นี้ คนที่ควรจะถูกปรับยที่สุดก็คือสมาพันธ์แฮนด์บอลยุโรป”

และล่าสุด นักกีฬายิมนาสติกหญิงของเยอรมันก็ขอเปลี่ยนมาสวมชุดยูนิทาร์ดหรือบอดี้สูทแบบปิดทั้งตัว แทนที่ชุดเลียวทาร์ดที่เปิดเผยเรือนร่างเป็นอย่างมาก โดยเหตุผลที่เปลี่ยนแปลงเครื่องแต่งกายก็เพื่อความสบายและความรู้สึกมั่นใจ ปลอดภัยของนักกีฬา ทำให้คนไม่โฟกัสที่เรือนร่าง แต่หันมาโฟกัสกันที่กีฬาแทน

อันที่จริงหลายปีก่อนหน้านี้ ในวงการว่ายน้ำก็มีการเปลี่ยนแปลง โดยยอมให้สวมใส่ชุดบอดี้สูทได้ (แต่ก็เคยมีการถกเรื่องเทคโนโลยีของชุดที่ส่งผลให้ว่ายน้ำได้เร็วขึ้น)

บางที อาจจะถึงคราวที่ต้องหันมาทบทวนเดรสโค้ดของนักกีฬาในแวดวงต่างๆ และปรับให้เข้ากับมุมมองร่วมสมัยของสังคมแล้วก็เป็นได้

Other Articles