Friday, August 12, 2022

“DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย” ผลงานของทีมสร้างรุ่นใหม่ที่น่าจับตา

นับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่สร้างความฮือฮาไม่น้อยเมื่อได้ชมทีเซอร์… DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย คือผลงานเรื่องล่าสุดจาก Netflix ที่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมืออย่างเต็มรูปแบบทั้งเขียนบท กำกับ และนำแสดง ภายใต้การกำกับดูแลของเมนเทอร์ผู้คร่ำหวอดในวงการภาพยนตร์ อดิเรก วัฏลีลา และ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญสัญชาติไทย ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจาก “การอดนอน” ซึ่งเป็นไลฟ์สไตล์และความเคยชินของผู้คนในโลกยุคปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันแต่ละคนก็มีเหตุผลหรือเบื้องหลังของการอดนอนที่แตกต่างกัน จึงนำไปสู่การตั้งคำถามและความพยายามเพื่อหาคำตอบว่า การอดนอนจะพาเราไปถึงจุดไหน?

สง่า ฉัตรชัยรุ่งเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัด เผยอีกว่า “DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของนักศึกษาไทย ภายใต้การสนับสนุนโดยผู้กำกับและผู้เขียนบทที่มากประสบการณ์ โดยเราได้เข้าไปร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้การสร้างภาพยนตร์และลองสนามในอุตสาหกรรมจริงครบทุกขั้นตอน และผลงานเรื่องนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าวงการภาพยนตร์ไทยยังมีคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะก้าวขึ้นมาถ่ายทอดเรื่องราวบนแผ่นฟิล์มได้อย่างไม่แพ้มืออาชีพ”

ทีมผู้สร้าง

กว่าจะออกมาเป็นภาพยนตร์ DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตายที่พร้อมออกสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ ทีมผู้กำกับและเขียนบททั้ง 5 ชีวิต ได้ใช้เวลาสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้กว่า 3 ปี โดยได้เริ่มโปรเจกต์ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ภายใต้โปรเจกต์ที่ทางมหาวิทยาลัยร่วมมือกับบริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่น ฟิล์ม จำกัดเพื่อให้โอกาสคนรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงาน ผ่านการโค้ชอย่างใกล้ชิดจากเมนเทอร์ผู้คร่ำหวอดวงการภาพยนตร์

DEEP โปรเจ็กต์ลับ หลับเป็นตาย เป็นภาพยนตร์แนว Mystery Thriller ที่ชวนคนดูลุ้นไปกับกลุ่มนักศึกษาแพทย์ 4 คน เจน วิน ซิน และพีช ผู้ถูกล่อลวงให้เข้าร่วมโปรเจกต์ทดลองลับทางวิทยาศาสตร์“DEEP” กับเงื่อนไขที่ว่า ถ้าพวกเขาสามารถอดนอนได้ ก็จะได้รับเงินมหาศาล แต่ถ้าเผลอหลับมากกว่า 60 วินาทีก็จะตายทันที แต่เมื่อโปรเจกต์ DEEP พลิกจากการทดลองเป็นหายนะ อาสาสมัครอดนอนทั้งสี่ ก็ค้นพบว่าพวกเขาต้องเดิมพันทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อแลกกับอนาคตและชีวิต

ไหม-สิตา ลิขิตวณิชกุล วัย 23 ปี ผู้ริเริ่มไอเดียของสโลแกนติดหู “หลับเป็นตาย” เล่าว่าได้แรงบันดาลใจของภาพยนตร์มาจากไลฟ์สไตล์ของวัยนักศึกษาที่มักนอนดึกเป็นกิจวัตร “จุดเริ่มต้นของ DEEP มาจากตอนที่ไหมเรียนอยู่ปี 2 ด้วยความที่เรียนสาขาภาพยนตร์ ผ่านการออกกองต่างๆ ทำให้เราไม่ค่อยได้นอน เราก็เลยเกิดไอเดียว่า ถ้าเราอดนอนแล้วได้เงินจะเป็นยังไง ไหมมองว่าเป็นการหยิบเรื่องธรรมดาประจำวันของวัยรุ่น มาเล่าให้มันน่าสนใจขึ้น เสร็จแล้วเราก็เพิ่มความเข้มข้นเข้าไปว่า การอดนอนเพื่อได้เงิน แต่เราต้องเดิมพันด้วยชีวิตเนี่ย มันจะมีจุดจบอย่างไร”

นอกจากที่ผู้ชมจะได้ลุ้นไปกับตัวละครทั้งสี่ เมื่อพวกเขาเข้าสู่ภารกิจการ “DEEP” ที่เสี่ยงชีวิต เจตริน รัตนเสรีเกียรติ หนึ่งในทีมกำกับและเขียนบท มองว่าผู้ชมจะได้ข้อคิด และเรียนรู้ไปกับตัวละคร บนเส้นทางของการยอมเสี่ยงชีวิต เพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน ผมว่า DEEP ยังมีคอนเซ็ปต์ Coming of Age (การก้าวข้ามวัย) ที่เด่นชัดอีกด้วย การเติบโตของตัวละครใน DEEP ผมเชื่อว่ามันตรงกับวัยรุ่นหลายๆ คน และเป็นเหมือนการเดินทางที่น่าสนใจ ต่อยอดจากความลุ้นของการห้ามหลับไปอีกครับ”

สำหรับความท้าทายในการสร้างภาพยนตร์เรื่องแรก ทั้งห้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ได้เรียนรู้ ลองผิดลองถูก จนเกิดเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ โดยธนบดี เอื้อวิทยา ผู้กำกับและเขียนบทมองว่า “การทำงานสเกลใหญ่ขนาดนี้เป็นครั้งแรกทำให้เราเรียนรู้หลายอย่าง ทั้งการสื่อสาร การเป็นผู้นำ และการตัดสินใจ ผมมองเห็นการทำภาพยนตร์ในภาพที่กว้างมากขึ้น และเข้าใจกระบวนการผลิตจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การทำงานกับผู้ใหญ่ไปจนถึงการโปรโมท พอได้รู้ว่าจะได้เข้า Netflix ให้ได้ดูกันทั่วโลกก็ดีใจมากครับ”

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย แคร์-ปาณิสรา ริกุลสุรกาน รับบท เจน  นักศึกษาแพทย์ที่ต้องแยกความรับผิดชอบอันหนักอึ้งตั้งแต่อายุยังน้อย เค เลิศสิทธิชัย รับบท วิน หนุ่มหล่อและนักบาสประจำมหาวิทยาลัยที่มีปมปัญหาในใจที่ไม่กล้าเปิดเผยให้ใครรับรู้ เฟิร์น-ศุภนารี สุทธวิจิตรวงษ์ รับบท ซิน อินฟลูเอ็นเซอร์ประจำคณะผู้มีความฝันที่ไม่ได้เป็นอย่างที่ครอบครัวต้องการ และกิต-กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์ รับบท พีช เด็กเนิร์ดที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกของเกมและโซเชียล

DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็ตาย เริ่มสตรีมวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ เวลา 14:00 น. เป็นต้นไป ทาง Netflix เท่านั้น

Other Articles