Thursday, September 29, 2022

เผยทริคแต่งตัวลายชนลายอย่างไรให้ปัง!

By : Nattanit Choksakulkeat

เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ช่วงนี้ฝนตกบ่อยอาจทำให้อารมณ์ไม่ค่อยสดใสและไม่กระฉับกระเฉง แต่ลอฟฟีเซียลอยากเปลี่ยนวันเบื่อๆของสาวๆหลายคนได้สดชื่นขึ้นด้วยการหยิบเสื้อผ้าลวดลายสดใสหลากสีสันมาจับคู่มิกซ์แอนด์แมตช์ จะได้ทำให้บรรยากาศดูสดใสมีชีวิตชีวาท้าสายฝน วันนี้เราจึงมีทริคไอเดียในการเลือกจับคู่เสื้อผ้าลายชนลายมาฝาก เรียกได้ว่าง่ายและเก๋สุดๆ

Match with Same Prints

การมิกซ์แอนด์แมตช์แบบเบสิกและง่ายที่สุดก็คือการแมตช์ด้วยลายแบบเดียวกัน ถือเป็นความสวยบนวิธีการที่เป็นมินิมอลอย่างธรรมชาติ แต่หากเราอยากเพิ่มลูกเล่นหรือกิมมิคให้กับลุคตัวเอง การแมตช์ด้วยลายเดียวกันแต่คนละสีเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจและดูน่ารักสดใสมากขึ้นมาเลยล่ะ

Match with Layer Prints

เป็นการแมตช์ลุคแบบลายซ้อนลายทำให้เป็นเลเยอร์ไล่ระดับ อาจจะแบ่งน้ำหนักความหนักเบาของลวดลายด้วยการจับคู่ใส่ลายเป็นชั้นๆ โดยแบ่งความหนักเบาของลายไปที่ไอเทมใดไอเทมหนึ่งของลุค ทริคลับๆของคีย์ลุคนี้คือ การจับคู่สีของลายให้เข้ากันและใช้ลายใหญ่เพียงไอเทมเดียว จะทำให้ถึงแม้เราใส่เสื้อผ้าหลายชิ้นแต่ก็จะไม่ดูเยอะจนเกินไป

Match with Color Wheel

อีกหนึ่งวิธีที่สายแฟชั่นทุกคนต้องรู้และทำ ก็คือการจับคู่สีในการแต่งตัว ซึ่งในการมิกซ์แอนด์แมตช์ลุคแบบลายชนลายก็ต้องระวังให้ดี หากจับคู่สีผิดอาจทำให้ทั้งลุคของเราออกมาไม่สมบูรณ์ได้ แต่ทริคง่ายๆ คือการจับลวดลายที่สีเหมือนกันทั้งไอเทมบนและล่าง เพราะเมื่อมีสีที่อินเตอร์เซ็คกันก็จะทำให้แมตช์เข้าคู่กันพอดี อีกทั้งลวดลายบนตัวยังดูไปในเรื่องเดียวกันอีกด้วย

Match with Small and Big Pattern

แอดวานซ์ขึ้นอีกนิดด้วยการจับลายเล็กชนลายใหญ่ วิธีแบบนี้จะทำให้ลวดลายที่ใหญ่กว่าคอยดึงดูดสายตาได้ดี แม้ว่าทั้งตัวทุกไอเทมจะมีลาย แต่ก็ทำให้ลุคดูกลมกลืนกันไปได้อย่างสวยงาม ซึ่งการทำให้มีหนึ่งไอเทมที่โดดเด่นกว่าจะทำให้ภาพรวมลุคของเรานั้นไม่ตีกัน แต่ก็อย่าลืมระวังเรื่องการจับคู่สีเช่นกัน เพราะลุคของเราจะออกมาดูดีหรือไม่นั้น การเลือกสีให้เข้ากันเป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างเลย

Match with Juxta Print

Juxtaหรือ Juxtaposition เป็นที่รูจักกันดีในวงการศิลปะและการออกแบบ ซึ่งการแมตช์ลุคด้วยลายสไตล์นี้เป็นการครีเอทลุคลายชนลายที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งการล้อกันของลายแบบเทียบเคียงนี้ก็ทำให้ลุคของเราออกมาปังและเก๋อย่างมาก แต่ความยากของการสร้างลุคลายชนลายแบบ Juxta คือการแมตช์ด้วยไอเทมที่มีลวดลายเรื่องราวเชื่อมโยงกัน หากลายปริ้นท์มีความไม่เชื่อมกันอาจเกิดเป็นลุคที่มั่วและแปลกได้

Prints on Accessories

สำหรับคนที่ชื่นชอบแอ็กเซสซอรี่เป็นชีวิตจิตใจ นอกจากลวดลายบนเสื้อผ้าแล้ว การเล่นลูกเล่นที่ลวดลายบนแอ็กเซสเซอรี่อย่างกระเป๋า รองเท้า หรือผ้าพันคอ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่โดดเด่นน่าสนใจ ขอแนะนำให้สาวๆเลือกเสื้อผ้าแบบเพลนๆเรียบๆ ลดโทนสีและลวดลายให้น้อย เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับลวดลายบนแอ็กเซสเซอรี่ หรือจะเลือกให้มีลวดลายทั้งเสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่ก็ย่อมได้ แต่ก็อย่าลืมระวังลวดลายที่ไม่เข้ากันนะ เพราะลายบนตัวอาจจะตีกันได้

เชื่อว่าทุกคนจะได้ไอเดียและทริคการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าแบบลายชนลายไปสร้างลุคกันอย่างแน่นอน สายแฟชั่นตัวจริงต้องไม่กลัวกับการสร้างลุคให้โดดเด่น ยิ่งช่วงปลายปีแบบนี้เม็ดฝนที่สาดมาใส่กระหน่ำ ให้เราสาดความสดใสกลับด้วยลวดลายสีสันบนเสื้อผ้า ก้าวข้ามขีดจำกัดและความกลัวออกมาเป็นลุคที่สุดเซอร์ไพรส์ท้าหน้าฝนกันนะคะ 

Other Articles