Thursday, March 23, 2023

ครั้งแรกกับ Couture Skydiving จาก Iris van Herpen – Haute Couture Fall 2021

By : Sittikorn Ru-arn

เมื่อการเดินทางในอวกาศกลายเป็น “สิ่งของ” Iris van Herpen ได้หันความสนใจกลับมาที่ดาวเคราะห์สีฟ้าและเหล่าธรรมชาติอีกครั้งหนึ่ง โดยในครั้งนี้ Van Herpen ได้ร่วมมือกับ Domitille Kiger นักกระโดดร่มแชมป์โลกหญิงชาวฝรั่งเศสเป็นนักกีฬาคนแรกที่สวมใส่เสื้อผ้ากูตูร์ของแคมเปญนี้ระหว่างการแสดงกลางอากาศถือเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่สำหรับโชว์เลยก็ว่าได้

Van Herpen กล่าวว่า ได้รับแรงบันดาลใจจาก Kiger ที่ออกแบบท่าเต้นอย่างอิสระ และภาพถ่าย “Earthrise” ที่ถ่ายโดยลูกเรือ Apollo 8 ของโลกของเราที่มองออกมาจากเหนือพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งมันเป็นมุมมองที่แปลกใหม่จริงๆ ที่ฉันอยากจะนำมาเป็นพลังงานในคอลเลกชันนี้

การสร้างชุดของ Kiger นักออกแบบสามารถต้องค้นคว้าเทคนิคใหม่ๆ และต้องลองผิดลองถูกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ทดลองในอุโมงค์ลมที่ใช้สำหรับการดิ่งพสุธาในร่ม ความท้าทายของ Van Herpen คือ “การผสมผสานความละเอียดอ่อนของงานฝีมือเข้ากับความทนทานที่จำเป็นในการกระโดดครั้งนี้ ดังนั้นต้องนำสองสิ่งที่ตรงกันข้ามเข้ามารวมกันตรงกลาง”

ในคอลเลกชั่น “Earthrise” ได้ยกระดับเทคนิคมากยิ่งขึ้น เพราะ Van Herpen ไม่ได้เพิกเฉยต่อเหตุการณ์โลกเขาจึงร่วมมือกับ Parley for the Oceans ซึ่งหมายความว่าวัสดุหลายอย่างที่เธอนั้นได้ทำจากพลาสติกรีไซเคิล รวมถึงร่วมมือกับ James Merry สำหรับเครื่องประดับใบหน้า และได้รับความร่วมมือจาก Rogan Brown ศิลปินชาวฝรั่งเศส-อังกฤษ ผู้สร้างงานศิลปะที่มีลักษณะเหมือนลูกไม้โดยใช้มีดผ่าตัดและกระดาษ เสื้อคลุมที่แข็งมากขึ้นมีลายจุดในรูปแบบมนุษย์ต่างดาว ในขณะที่ชีฟองแสดงรอยเปื้อนสีน้ำ ทำให้นึกถึงภูมิประเทศของพื้นที่ชุ่มน้ำ

                  “มุมมองของมนุษย์อย่างเราซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดของโลกนี้ แน่นอนว่าเป็นมุมมองที่ล้าสมัยไปแล้ว” เธอตั้งข้อสังเกต “ยังมีคนคิดแบบนั้นอยู่ แต่แน่นอนว่าเราอยู่ในจุดที่มุมมองของพวกเขาเปลี่ยนไป วิทยาศาสตร์กำลังบอกเรา แต่ฉันคิดว่าศิลปะช่วยเสริมมุมมองใหม่นั้นด้วย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่รู้สึกแบบนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ”

Other Articles