Sunday, November 27, 2022

พูดคุยก่อนลงพรมแดง! สาว Gemma Chan ในฐานะ L’Oreal Paris Spokesperson

พูดคุยถึงมุมมองของเธอเกี่ยวกับเรื่องราวของผู้หญิงในวงการภาพยนตร์ปัจจุบัน พร้อมกับทิปส์ดีๆ ในการเตรียมเดินพรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งแรก

การกลับมาของเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปีนี้เรียกได้ว่ามีแต่เรื่องหน้าตื่นเต้นมากมาย รวมไปถึงการตบเท้าเข้าร่วมพรมแดงของเหล่า Spokesperson ของ L’Oreal Paris ผู้สนับสนุนหลักด้านความงามของงานนี้ ที่ปีนี้มาพร้อมกับรางวัล ‘Light On Women Awards‘ เพื่อส่งเสริมบทบาทให้กับผู้หญิงในวงการภาพยนตร์

สำหรับครั้งนี้ เราได้มีโอกาสพูดคุยแบบพิเศษสุดๆ กับหนึ่งใน Spokesperson ของ L’Oreal Paris อย่างนักแสดงสาว Gemma Chan ที่หลายคนคงคุ้นหน้าเธอจากหนังเรื่อง ‘Crazy Rich Asians’ และภาพยนตร์จาก Marvels Studio ที่กำลังจะเข้าฉายอย่าง ‘Eternals’ ก่อนที่เธอจะลงเดินพรมแดงเมืองคานส์ครั้งนี้

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้มาร่วมเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปีนี้?

Gemma : ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะที่ได้เข้าร่วมเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งนี้กับลอรีอัล ปารีส เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่ฉันได้เดินพรมแดงเลยค่ะ ฉันมีความสุขมากที่ได้ร่วมเดินกับ Spokesperson คนอื่นๆ และได้เห็นบรรยากาศของการเดิมพรมแดงอีกครั้ง

คุณรู้สึกอย่างไรกับบทบาทของผู้หญิงในวงการภาพยนตร์ในปัจจุบัน?

Gemma : ฉันคิดว่าเราได้เห็นผู้หญิงเข้ามามีบทบาทอย่างชัดเจนมากขึ้นในวงการนี้ค่ะ แต่ฉันก็เชื่อว่ายังมีหนทางอีกยาวไกลที่เราต้องไปให้ถึง ถ้ามองจากความสำเร็จรายบุคคลมันอาจจะดูเยอะ แต่ถ้ามองในภาพรวม ผู้หญิงน้อยคนนักที่จะได้กำกับภาพยนตร์ หรือมีส่วนสำคัญในการทำงานของวงการนี้ มีผู้หญิงเก่งมากมายในวงการนี้ที่ยังไม่ถูกพูดถึง

คุณรู้สึกอย่างไรกับการที่ปีนี้ L’Oreal Paris เปิดตัวรางวัล ‘Light On Women Award’?

Gemma : ฉันรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมเป็นหนึ่งในการเปิดตัวรางวัล ‘Light On Woman Award’ ครั้งแรกนี้ค่ะ การที่ได้ร่วมประกาศถึงการสนับสนุนการให้ความสำคัญของผู้หญิงที่มีความสามารถในวงการภาพยนตร์ทำให้ฉันรู้สึกดีที่ได้เห็นพัฒนาการนี้ สำหรับฉันมันถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี และการมี Kate Winslet ผู้ตัดสินและประกาศรางวัลในปีนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากๆ ค่ะ

ช่วยแชร์บิวตี้ทิปส์ส่วนตัวของคุณก่อนจะเดินพรมแดงหน่อยได้ไหม?

Gemma : คืนก่อนวันงาน ฉันพยายามจะพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ แต่ฉันไม่แน่ใจว่าจะทำได้ไหมเพราะฉันตื่นเต้นมากๆ สำหรับวันสำคัญแบบนี้ ฉันจะบำรุงผิวด้วย Retinol Night Serum ของลอรีอัลค่ะ มันช่วยเตรียมผิวฉันให้พร้อมก่อนวันงาน และสำหรับวันงาน ก่อนจะแต่งหน้า ฉันใช้ Hyaluronic Acid Serum ของลอรีอัล เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และมันช่วยทำให้ลงเมกอัพง่ายยิ่งขึ้น และทำให้เมกอัพติดทนนานยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ในกระเป๋าของคุณในวันที่ต้องเดินพรมแดง จะมีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง?

Gemma : จริงแล้วเมกอัพลุคของฉันจะเปลี่ยนไปตามงานและชุดเลยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วในกระเป๋าฉันจะพกแป้งฝุ่นอัดแข็งแล้วก็ลิปสติกสำหรับเติมระหว่างงาน เพื่อให้มั่นใจวาวทีโซนของฉันจะไม่มันจนเกินไป และสีปากของฉันยังสวยอยู่ค่ะ

ในฐานะนักแสดงหญิงที่ประสบความสำเร็จ คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับผู้หญิงที่กำลังสร้างความมั่นใจและความโดดเด่นในสังคมทุกวันนี้?

Gemma : ฉันคงจะแนะนำว่าให้ชื่อในสัญชาติญาณของตัวเองค่ะ เชื่อว่าตัวเองมีค่าพอที่จะไปยืนในจุดที่ฝัน เชื่อว่าตัวเองสามารถทำความฝันให้เป็นจริงได้ สำหรับฉันแล้วการสร้างความมั่นใจต้องใช้เวลาค่ะ แต่ถ้าคุณเชื่อในตัวเอง คุณก็จะมั่นใจที่จะทำตามเป้าหมายได้สำเร็จค่ะ

ในความคิดของคุณแล้ว คุณอยากเห็นอะไรในวงการภาพยนตร์ในอนาคต?

Gemma : ฉันอยากเห็นผู้หญิงและคนผิวสีมีบทบาทในการตัดสินใจมากขึ้นในวงการภาพยนตร์ค่ะ ในปัจจุบันนี้กลุ่มคนเหล่านี้มีบทบาทน้อยมากในการตัดสินใจที่จะสร้างหนังซักเรื่อง หรือคุมโปรเจ็กต์หนังสักเรื่อง หรือเล่าเรื่องในมุมมองที่แตกต่าง อย่างที่ฉันบอกไป เราเริ่มก้าวแรกในการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมั่นคงแล้ว แต่ฉันคิดว่าเราควรจะต้องสร้างความมั่นใจที่การเปลี่ยนแปลงนี้จะดำเนินต่อไป เพื่อคนรุ่นใหม่ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

Photos courtesy of L’Oreal Paris

Other Articles