Thursday, June 1, 2023

“Buds of Hope” ดอกไม้ในรูปแบบของ Elie Saab – Couture Fall 2021

By : Sittikorn Ru-arn

ช่อดอกไม้อันงดงามคือความหวังและความมุ่งมั่นที่แสดงออกผ่านกูตูร์ ให้เหล่าหญิงสาวหลงใหลกันอีกครั้งในคอลเลกชั่น Buds of Hope – Couture Fall 2021 ล่าสุดนี้

ฤดูกาลนี้ Elie Saab อีกหนึ่งแบรนด์ชั้นสูงที่เชื่อว่าสาวๆหลายคนจะรู้จักกันดีกับแบรนด์ชุดแต่งงานและตัวของเขาเองในครั้งนี้ ไม่ได้เดินทางไปปารีสแต่กลับได้มอบช่อดอกไม้ที่สวยงามเพื่อเป็นตัวแทนและสื่อถึงความหมายในที่หลากหลายหลังการเกิดเหตุการณ์ล็อคดาวน์พร้อมให้ความสง่านี้แสดงถึงการคิดบวกและให้ความหวัง

เอลี ซาบ มองเห็นโอกาสใหม่ๆจากการล็อกดาวน์ นั่นคือการเปลี่ยนผ่านจากความมืดมิดไปสู่แสงสว่าง และเปรียบเสมือนการฟื้นคืนชีพกับการบานสะพรั่ง สิ่งนี้แสดงออกมา ด้วยรูปลักษณ์สีดำและค่อยๆ สว่างขึ้น และจบลงด้วยสีพาสเทลอ่อนๆ นั่นคือดอกไม้ของเขานั่นเอง

“ในแต่ละครั้ง เราพยายามนำเสนองานปักกูตูร์ในลักษณะที่แตกต่างออกไป มีวิธีการทำสิ่งต่างๆ ใหม่ๆ มากมาย นั่นคือจุดแข็งของบ้าน”  เอลี ซาบ กล่าว

เสน่ห์ของกูตูร์ครั้งนี้ที่ เอลี ซาบได้ถ่ายทอดมานั้น ได้ใส่โครงร่างชุดซีลูเอทของเจ้าหญิงดิสนีย์ลงไปแต่ที่ทันสมัยกว่าและคาดไม่ถึงคือการออกแบบที่ละเอียดอ่อนของเทคนิคและดีเทลของในลุคคลาสสิก เขาประสบความสำเร็จโดยการใช้วัสดุที่เบาที่สุดเพื่อให้ดูเหมือนลอยอยู่บนผ้า เหมือนกับผีเสื้อจะเกาะบนใบไม้ ในบางกรณีผ้ากึ่งโปร่งแสงยังเผยให้เห็นถึงการทำงานด้านในของชุดเดรสในรูปแบบของกระเป๋าผ้าทูล

“เสื้อผ้ามีรายละเอียดเยอะ แต่ทุกอย่างดูละเอียดอ่อนกว่า” เขากล่าว เช่น สายรัดหรือคันธนู ซึ่งชวนให้นึกถึงความนุ่มนวลของขนนก เสื้อคลุมบางตัวเคลือบด้วยขนนก หนึ่งชุดเป็นสีน้ำเงินพร้อมลวดลายดอกไม้ที่วาดด้วยสีเป็นหย่อมๆ มีพื้นหลังสีดำและเสื้อท่อนบนปักเลื่อม

เพื่อเพิ่มความสมดุล ผู้ออกแบบยังได้นำเสนอชุดเดรสผ้าแพรแข็งโดยไม่มีการปรุงแต่งใดๆ เลย โดยห่อเป็นสายผ้ารอบๆ ตัว เสริมลุคด้วยการผูกโบว์เด่นที่เอวหรือที่ไหล่ ชุดอื่นๆ มีเป็นวัสดุโปร่งที่มองเห็นข้างในได้ 

ลุคที่เข้ากับ Elie Saab ได้ดีที่สุดหรือบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์นั้นก็คือลุคที่ให้ความรู้สึกเบาที่สุด ผ้าแพรแข็งที่ดูแข็งทื่อ  ขาดความละเอียดอ่อน เป็นสีงาช้างสองสีที่ตกแต่งแบบทูโทน กางเกงขายาวที่ตกแต่งด้วยเสื้อแจ็คเก็ต และเสื้อคลุมแขนเดียวที่มีการปักแบบ “ลอยตัว”“ฉันรักชีวิต” นี่คือคำที่ เอลี ซาบ ได้อุทานถ่ายทอดออกมา

Other Articles