Wednesday, June 23, 2021

โลกนาฬิกากับเส้นทางสู่ความยั่งยืน

ในช่วงสัปดาห์แสดงนาฬิกา Watches & Wonders เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการจัดพาเนลสัมมนาในหัวข้อความยั่งยืน หรือ sustainability หนึ่งในแขกรับเชิญคือ ไมค์ ฮอร์น นักสำรวจซึ่งได้พบเห็นปัญหาจากการที่สิ่งแวดล้อมถูกทำลายกล่าาว่า “บทบาทยิ่งใหญ่ที่อุตสาหกรรม (นาฬิกา) คือการช่วยให้โลกของเราดีขึ้นกว่าเดิม  ผมไม่ชอบคำว่า ความรับผิดชอบต่อสังคม (social responsibility) หรอกนะ แต่ชอบคำว่า การลงทุนทางสังคม (social investment) มากกว่า เราต้องการให้บริษัทต่างๆ ลงมือทำจริงๆ และเราต้องการมันเดี๋ยวนี้” 

สำหรับปี 2021 ไม่ใช่แค่เทรนด์นาฬิกาเฉดสีเขียวแต่ภายนอกที่กลายเป็นเทรนด์สีเด่นเท่านั้น แต่เรายังได้เห็นสัญญาณที่ดีขึ้นของวงการนาฬิกาในการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการพัฒนาวิธีการผลิตที่เน้นความยั่งยืน ลดคาร์บอนฟุตพรินต์  การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาเรื่องวัสดุที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หรือการนำวัสดุเหลือใช้มารีไซเคิล รวมไปถึงมอบเงินทุนสนับสนุนองค์กรที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 

Panerai แบรนด์นาฬิกาจากอิตาลีซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการผลิตนาฬิกาดำน้ำ ผลงานล่าสุด Submersible e-Lab-ID ซึ่งใช้วัสดุรีไซเคิล ทั้งการใช้ไทเทเนียมในการผลิตตัวเรือน หน้าปัด และบริดจ์ และซิลิคอนในการผลิตเอสเคปเมนต์ และนาฬิการุ่น Luminor Marina eSteel ซึ่งนำสตีลรีไซเคิลมาผลิตตัวเรือนและหน้าปัด ทาง ฌอง-มาร์ค ปงทรูเอ ซีอีโอของแบรนด์ได้กล่าวว่าต่อจากนี้ไป นาฬิการุ่นใหม่ของ Panerai จะระบุเปอร์เซ็นต์การใช้วัสดุรีไซเคิลด้วย 

Chopard เองก็ถือได้ว่าเป็นผู้นด้านความยั่งยืนำในวงการนาฬิกา เพราะเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ยึดมั่นในแนวคิด sustainable luxury โดยหนึ่งในนั้นคือการใช้ความสำคัญของแหล่งที่มาของวัสดุโดยนับตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา นาฬิกาของ Chopard จะผลิตจากทองที่ได้รับการรับรองแหล่ที่มาเท่านั้น “นี่ไม่ใช่แค่เรื่องของซัพพลายเชนเท่านั้นครับ แต่ต้องเป็นแนวทางของโลกในการผลิตและพัฒนาโปรดักต์โดยใส่ใจแม้แต่รายละเอียดที่เล็กที่สุด” 

ในงาน Watches & Wonders ทางแบรนด์ IWC ก็ได้เปิดตัยวสายรัดข้อมือที่มีชื่อว่า TimberTex ซึ่งใช้ไฟเบอร์ธรรมชาติ 80 เปอร์เซ็นต์และย้อมด้วยสีธรรมชาติในอิตาลี ซึ่งจะนำไปใช้ในนาฬิการุ่น Portugieser และ Portofino 

เช่นเดียวกับแบรนด์นาฬิกา Breitling ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ Ocean Conservancy ในการดูแลอนุรักษ์มหาสมุทร จึงได้ร่วมกับแบรนด์เครื่องแต่งกาย Outerknown ผลิตสายรัดข้อมือสำหรับนาฬิกาคอลเลกชั่น Superocean Heritage ’57 Outerknown โดยสายรัดข้อมือนี้ผลิตจากเส้นใย ECONYL ซึ่งเกิดจากการนำขยะไนลอนมารีไซเคิล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแหจับปลาที่ถูกทิ้งเป็นขยะในมหาสมุทร

ส่วนในประเด็นของกลไกนั้น ล่าสุด Cartier ได้เปิดตัว Tank Must SolarBeat นาฬิกาคลาสสิก ซึ่งรุ่นล่าสุดในปี 2021 นอกจากจะใช้สายรัดข้อมือซึ่งเกิดจากการนำเศษแอปเปิ้ล 50 เปอร์เซ็นต์ที่ได้จากอุตสาหกรรมอาหารนำมาพัฒนาเป็นสาย ทั้งยังได้พัฒนากลไก SolarBeat™ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการสร้างพลังขับเคลื่อนกลไกนาฬิกา ทั้งยังยืดอายุการใช้งานได้ยืนยาวถึง 16 ปี 

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ Speake-Marin ซึ่งนำเสนอนาฬิกา Art-Series Rhinoceros ซึ่งสายรัดข้อมือผลิตจากไม้ต้นไลม์และรองด้วยไม้คอร์ก รายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งมอบให้กับหน่วยงานที่ทำหน้าที่พิทักษ์แรดซึ่งกำลังอยู่ในสภาวะใกล้จะสูญพันธ์  Carl F. Bucherer ให้การสนับสนุนการอนุรักษ์ปลากระเบนแมนตาผ่านนาฬิการุ่น Scubatec ซึ่งใช้สายรัดข้อมือมือที่ผลิตจากพลาสติก PET  ส่วน Oris นั้นยังคงเดินหน้าอนุรักษ์ทะเล Wadden ด้วยการเปิดตัวนาฬิการุ่น Dat Watt 

Other Articles

spot_img

พาชม Jisoo Blackpink กับVDO สุดพิเศษพร้อมเผยความรู้สึกการเข้าร่วม Dior Cruise 2022 ที่ผ่านมา!

0
Jisoo  ศิลปินสาวสมาชิกวงBlackpink และ Dior Global Ambassador ได้เข้าร่วมชมCruise 2022 ของ Dior เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มโชว์นั้น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Maria Grazia Chiuri นั้นได้ส่งชุดคอลเลกชั่นนี้ให้สาวจีซูได้ชมก่อนใครกันเสมือนได้เธอไปดูโชว์นี่ด้วยกันเลยทีเดียว...

โปรเจ็กต์พิเศษ JOOX ORIGINAL 100×100 Season 3 อัดแน่นไปด้วยไลน์อัพศิลปิน

0
สร้างสีสันและความคึกคักให้คนฟังมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ของ JOOXORIGINAL 100x100 ที่จะกลับมามอบความสนุกทางดนตรีให้กับแฟนๆ อีกครั้ง โดยยังคงเป็นการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นระหว่าง...

หวนคืนวัยเด็กกับ Tamagotchi สมาร์ตวอตช์ที่จะไม่ทำให้คุณเหงา

ยังจำทามาก็อตจิกันได้ไหม? จะบอกว่า Bandai Namco เขาอัพเกรดใหม่แล้วนะ ‘Tamagotchi Smart’ จะไม่เหมือนทามาก็อตจิที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (แบบหน้าจอขาวดำและเป็นพวงกุญแจ)...

Bvlgari Magnifica: The Greatest Show

0
หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่มิลานไปเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ล่าสุด Bvlgari ) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ล่าสุดในชื่อ Magnifica ผ่านโชว์ซึ่งไลฟ์สตรีมให้ชมกันไปเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของบุลการี โชว์ Magnifica...

Live Stream เปิดตัวไฮจิวเวลรี่สุดยิ่งใหญ่ Bvlgari Magnifica

0
บุลการี (Bvlgari) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ "แมกนิฟิกา" (“Magnifica”) ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วในระหว่างงานแบรนด์อีเวนต์ (Brand Event) ของช่างอัญมณีแห่งโรมัน (Roman jeweler) โดยการปรากฏโฉมบนเวทีเป็นครั้งแรกในมิลาน เมื่อวันที่ 3 – 4 มิถุนายนที่ผ่านมา   “แมกนิฟิกา" ได้กลายเป็นตัวเอกของโชว์ที่ถ่ายทำขึ้น ณ หนึ่งในสถานที่อันเป็นไอคอนิกสูงสุดของเมืองมิลาน...