Thursday, September 29, 2022

Tourbillon Day วันนี้พิเศษอย่างไร

วันที่ 26 มิถุนายน 1801 หรือเมื่อ 220 ปีก่อน ช่างนาฬิกาชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งได้จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ของเขาซึ่งรู้จักกันในชื่อ Tourbillon (ทูร์บิญง) ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน ‘คอมพลิเคชั่น’ ที่มีความสำคัญในโลกนาฬิกามาจนถึงทุกวันนี้

ขอเท้าความก่อนว่า ในโลกนาฬิกานั้น นาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นมากกว่าการแสดงชั่วโมง นาที และวินาที นั้นเรียกว่า “คอมพลิเคชั่น”  ยกตัวอย่างเช่น มูนเฟส (แสดงข้างขึ้นข้างแรม) โครโนกราฟ (จับเวลา) annual calendar (ปฏิทินรายปี) perpetual calendar (ปฏิทินตลอดชีพ) มินิทรีพีทเตอร์ (ตีบอกนาที) ส่วนทูร์บิญงนั้นไม่ได้มีฟังก์ชั่นเกี่ยวกับข้อมูลเวลาแต่อย่างใด หากแต่ช่วยให้นาฬิกาทำงานได้อย่างเที่ยงตรง

 อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์  จดสิทธิบัตรกลไกที่ทำให้นาฬิกาจักรกลทำงานอย่างเที่ยงตรง เนื่องจากสมัยก่อน เรามักพกนาฬิกาไว้ในกระเป๋าหรือแขวนนาฬิกาไว้ที่คอ แรงดึงดูดของโลกจึงส่งผลต่อการทำงานของชิ้นส่วนฟันเฟืองต่างๆ ทำให้เวลาคลาดเคลื่อน เบรเกต์จึงแก้ไขด้วยการจับเอาชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบ (ซึ่งก็คือบาลานซ์วีล บาลานซ์สปริง และเอสเคปเมนต์) ใส่เข้าไปในกรงที่หมุนอยู่ตลอดเวลา เป็นการชดเชยความคบาดเคลื่อน ทำใให้แสดงเวลาได้อย่างแม่นนยำที่สุด และลักษณะการหมุนนั้นจึงเป็นที่มีของชื่อคอมพลิเคชั่นทูร์บิญง ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าการหมุนหรือการโคจร 

ในช่วงชีวิตของเขา อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์ ได้ผลิตนาฬิกาพ็อกเก็ตวอทช์ที่มีทูร์บิญงไว้ 35 เรือน และมี 20 เรือนที่ตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน และนวัตกรรมที่เขาได้สร้างสรรค์ไว้ถือเป็นมรดกสำคัญของโลกนาฬิกาชั้นสูง  และรับได้สืบทอดต่อกันมาผ่านผลงานรุ่นใหม่ๆ ของเบรเกต์เองซึ่งยังได้รับการพัฒนาให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้นไปอีก ดังเช่นผลงานรุ่นใหม่ๆ ต่อไปนี้

Classique Tourbillon Extra Plat Automatique 5367 ผลงานประจำปี 2018 เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ของความเป็นเบรเกต์ ทั้งเข็มสีน้ำเงิน ตัวเลขอารบิกฟอนต์เดียวกับนาฬิกาของเบรเกต์ยุคก่อน หน้าปัดลงยาสีขาวงดงามแบบมินิมัลลิสต์ และตัวเรือนยังมีขนาดบางเพียง 7.45 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำงานด้วยกลไกไขลานพร้อมทูร์บิญง กำลังลานสำรองนาน 80 ชั่วโมง มีให้เลือกทั้งตัวเรือนโรสโรสโกลด์สายสีน้ำตาล และตัวเรือนแพลตินัมสายสีน้ำเงิน 

นาฬิกา CLASSIQUE TOURBILLON EXTRA-THIN SQUELETTE 5395 ซึ่งเปิดตัวในปี 2019 ขับเคลื่อนด้วยกลไกขนาดบาง ทำงานที่ความ 4 เฮิร์ตซ์ สำรองพลังงานได้ 80 ชั่วโมง ทั้งกลไกยังเป็นแบบสเกเลตัน โชว์ความงามของการสลักและขัดแต่งด้วยกรรมวิธีต่างๆ

นาฬิกา CLASSIQUE DOUBLE TOURBILLON 5345 QUAI DE L’HORLOGE เปิดตัวเมื่อปี 2020 ประกอบด้วยสิทธิบัตรหลายฉบับ ทูร์บิญงทั้งสองตัวทำงานเป็นอิสระจากกันและขับเคลื่อนด้วยตลับลานคนละตัว โดยจะหมุนครบหนึ่งรอบโดยใช้เวลา 12 ชั่วโมง

Other Articles