Tuesday, September 27, 2022

SAMMii นักร้องเสียงเอกลักษณ์ที่อินกับการแต่งเพลง

“แซมไม่ได้คิดว่าจะมาเป็นนักร้องจริงๆ ด้วยซ้ำ เหมือนอะไรหลายๆ อย่างพามามากกว่า พอมาถึงตรงนี้ก็รู้สึกดีใจนะคะ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางที่ดี มันเป็นแค่การเริ่มต้นค่ะ” SAMMii (แซมมี่) เจ้าของซิงเกิล ‘ทานตะวัน’ และ ‘ปราสาทวังวน’ สาวน้อยวัย 18 นักร้องและนักแต่งเพลงที่มีความสามารถจัดว่าเกินตัว บวกกับเสียง low tone voice อันเป็นเอกลักษณ์ เชื่อว่าการเดินทางของเธอต้องยาวไกลแน่นอน

‘หลายๆ อย่าง’ ที่พาแซมมี่มาถึงจุดนี้ มีอะไรบ้าง

“แซมเป็นเด็กที่เล่นดนตรีมาตลอด แล้วก็ได้ฝึกแต่งเพลง ในเรื่องของการเขียน เรื่องของภาษา อะไรพวกนี้ก็พามาให้ถึงแบบว่าได้ปล่อยซิงเกิลแรก แซมเห็นศิลปะหลายแขนงมากๆ ในชีวิตของแซม คุณพ่อ (เกริก ชิลเลอร์) วาดรูปผ้าใบ ทุกรูปที่ติดอยู่บนฝาผนังเป็นรูปที่คุณพ่อวาด แซมได้ดูคอนเสิร์ตบ่อยๆ ม.ปลายแซมเข้าเรียนแผนกศิลป์ดนตรี ได้มีโอกาสไปเล่นดนตรีกับพี่ๆ ตลอด ในหนึ่งอาทิตย์ได้ดูคอนเสิร์ตตลอดเวลา เลยทำให้แซมโตมากับอะไรแบบนี้ด้วยค่ะ”

แต่งเพลงกับร้องเพลง อะไรมาก่อนกัน

“แต่งเพลงค่ะ แซมโตมากับการที่แซมไม่มั่นใจกับเสียงร้องของตัวเองเลยค่ะ เพราะแซมขี้อาย เวลารวมวงเล่นดนตรีกับเพื่อน แซมจะทำได้มากสุดคือเล่นคีย์บอร์ดเท่านั้นเอง คือแซมจะเป็นคนที่อยู่ข้างหลัง แล้วก็ไม่กล้าที่จะร้องเพลงเท่าไร”

แล้วอะไรทำให้เราเปลี่ยนไป

“การที่แซมไม่กล้าร้องเพลงต่อหน้าคนอื่นเกิดจากความไม่มั่นใจในตัวเอง พอไม่มั่นใจก็มองตัวเองในแง่ลบตลอดเวลา ไม่กล้าทำอะไรที่ตัวเองชอบ แซมคิดว่าที่มาร้องเพลงได้แบบจริงๆ จังๆ เพราะแซมรักตัวเองมากขึ้น พอรักตัวเองมากขึ้นก็มองในสิ่งที่ตัวเองมีมากขึ้น เลยทำให้กล้าที่จะร้องเพลง กล้าที่จะร้องในสิ่งที่ตัวเองเขียน การที่แต่งเพลงก่อนก็เพราะแซมอยากจะร้องในสิ่งที่ตัวเองเขียน”

เริ่มแต่งเพลงตั้งแต่อายุเท่าไรคะ

“น่าจะ 13 ค่ะ แซมเสิร์จบีตฟรีในยูทูบแล้วก็ลองเขียนแบบถูๆ ไถๆ แต่ไม่ได้ร้องให้ใครฟัง แต่งเอง ร้องเอง ฟังเพลง ที่บ้านก็ไม่มีใครทราบ แซมแค่ร้องอยู่ในห้องนอน พอช่วง ม.ปลายได้กลับมาเขียนเพลงจริงจัง แล้วอยู่ดีๆ ก็กลับมามีแพสชั่นเล่นดนตรีแบบพลุ่งพล่านมาก”

แนวเพลงของนักร้องที่ชื่อแซมมี่เป็นแบบไหน

“แซมไม่สามารถให้คำจำกัดความกับดนตรีแซมได้เท่าไร จริงๆ เพลงทุกเพลงที่แซมแต่ง แนวจะแตกต่างกันออกไปด้วยค่ะ เหมือนกับว่าเพลงแต่ละเพลงมาจากประสบการณ์การฟังเพลงของแซม จนมันเกิดเป็นเมโลดี้ออกมาโดยที่แซมเองก็ไม่รู้ตัว แซมแค่เหม่อๆ เล่นกีตาร์ แล้วก็ฮัมๆ อะไรไม่รู้ออกมา แล้วก็เป็นเพลงหนึ่งเพลงได้แล้ว มันเป็นธรรมชาติ เป็นดนตรีที่ออกมาจากหัวแซมมากๆ”

แซมมี่คงผูกพันกับธรรมชาติแน่เลย เดาจากตอนตั้งชื่อเพลงว่าทานตะวัน

“ใช่ค่ะ แซมโตมากับธรรมชาติ โตมากับการเล่นดินเล่นทราย ชอบปีนต้นไม้กับเพื่อนๆ รุ่นแซมน่าจะป็นรุ่นสุดท้ายก่อนที่จะมีไอแพดเข้ามาให้เด็กๆ เล่นกัน เด็กรุ่นแซมเลยโตมากับธรรมชาติ ได้มีโอกาสออกไปเล่นข้างนอกจริงๆ เวลาแซมอยากจะเขียนอะไรสักอย่างออกมา บางทีก็มาโดยที่แซมไม่รู้ตัว แซมชอบเปรียบอันนั้นเหมือนกับธรรมชาติแบบนี้ เปรียบความรู้สึกนั้นเป็นธรรมชาติแบบนั้น”

อยากฟังแซมมี่ร้องเพลงสากลบ้าง

“แซมแต่งเพลงสากลด้วยค่ะ แต่คงต้องรอดูต่อไป”

ทราบว่าเล่นเครื่องดนตรีได้หลายอย่าง

“แซมเล่นเปียโน กีตาร์ เคยอยู่วงดนตรีไทยตั้งแต่เด็กมากๆ จนโตสุดในวงเลยค่ะ แซมตีขิม เล่นระนาด ฆ้อง แต่เล่นซอไม่ได้ อะไรที่เป็นเครื่องสี แซมทำไม่ได้”

เรียนแบบไม่โดนที่บ้านบังคับใช่ไหม

“ไม่เลยค่ะ แซมเริ่มเรียนอย่างแรกคือเปียโนค่ะ แซมอยากเรียนเพราะไปเจอการแสดงหนึ่งในค่าย แล้วแซมก็บอกแม่ว่าอยากเรียนแบบพี่คนนี้บ้าง แต่ก็เป็นธรรมชาติของการเรียนดนตรีว่ามันต้องซ้อม แซมก็มีงอแงบ้าง ที่ขอบคุณน่าจะเป็นเรื่องแบบว่าคนรอบข้างพยายามบอกว่า ‘แซมยังไปได้อีกลูก’ อะไรอย่างนี้ มันมีช่วงที่ทนเรียนจน โอเคเราชอบไปละ

จำได้ว่าตอน 10 ขวบ พ่อให้แซมฝึกแกะเพลง Für Elise บนเปียโน แล้วแซมก็ร้องไห้เพราะเรื่องนี้บ่อยมาก แซมบอกพ่อว่า ‘เนี่ยแซมเพิ่งสิบขวบเอง ให้แซมมาแกะทำไม’ แล้วปรากฏว่าแกะได้ในเวอร์ชั่นที่เป็นของแซม หลังจากนั้นแซมก็รู้สึกว่าน่าจะแกะเพลงนั้นเพลงนี้ดูบ้าง มันไม่น่าจะยากขนาดนั้น พอเริ่มทำได้มันก็เป็นจุดเริ่มต้นของการที่แซมจะทำอะไรสักอย่างไปเรื่อยๆ คือคนที่บ้านผลักดันมากๆ แต่ทุกวันนี้แซมไม่ค่อยได้เล่นเครื่องดนตรีมากเท่าการเขียนเท่าไรค่ะ”

อยากเป็นนักร้องหรือนักแต่งเพลงมากกว่ากัน

“มันไปด้วยกันได้นะคะ แซมอยากจะลองอะไรหลายๆ อย่าง แต่ในอนาคตแซมคิดว่าคงอยากที่จะอยู่ในวงการเพลงอย่างนี้แหละค่ะ แต่แซมชอบท่องเที่ยวด้วยค่ะ ไม่ค่อยชอบอยู่กับที่เท่าไร แซมเลยอยากเป็นนักดนตรีและนักแต่งเพลงที่สามารถทำเงินจากตรงนี้ได้แล้วพาตัวเองออกไปเที่ยวรอบโลก”

เป็นธรรมดาที่คนเราจะได้รับคำติชม เตรียมวิธีรับมือไว้บ้างหรือยัง

“ก่อนหน้าที่แซมจะปล่อยเพลง แซมคิดว่าเดี๋ยวต้องมีคอมเมนต์แย่ๆ แน่เลย ซึ่งแซมก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรกับตรงนั้นมาก คือแซมเข้าใจว่ามีคนชอบก็ต้องมีคนไม่ชอบอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันเป็นเรื่องที่แซมโอเคมากๆ ถ้าสมมติแซมจะไปอ่านเจอคอมเมนต์ว่า เอ้ยแบบนี้มันธรรมดา หรือห่วย อะไรแบบนี้ คือแซมโอเคมาก แซมรู้สึกว่าเขามองว่าสิ่งนี้มันห่วย มันไม่ได้แปลว่าแซมห่วย แซมก็เลยเฉยๆ”

อะไรคือสิ่งที่ยากที่สุดในวัย 18 ของแซม

“แซมรู้สึกว่าการที่จะเอาความรู้สึกนึกคิดของตัวเองออกมาเป็นคำพูดให้คนอื่นได้เข้าใจแซม ทำไมมันยากเหลือเกิน ทำไมมันเหนื่อยอย่างนี้ สำหรับแซม อันนี้น่าจะเป็นเรื่องที่แซมพยายามจะเปลี่ยนทัศนคติตัวเองอยู่ และพยายามจะพูดให้ได้มากๆ ด้วยค่ะ แซมแอบเป็นเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์เล็กๆ ด้วยค่ะ แซมเป็นวัยรุ่นคนหนึ่งที่พยายามทำให้ทุกอย่างออกมาดี จนบางทีก็ลืมไปว่าเราก็เป็นเด็กอายุ 18 คนหนึ่ง เราไม่จำเป็นต้องเก่งขนาดนั้นก็ได้ แซมมาคิดได้ตอนที่แม่พูด แม่บอกแซมว่า ‘ยูไม่จำเป็นต้องเก่งตลอดเวลาก็ได้ ยูไม่เก่งบ้างก็ได้ ยูไม่จำเป็นต้องเข้มแข็งตลอดเวลา’ อะไรอย่างนี้ค่ะ”

เพราะแซมรู้สึกว่าตัวเองเป็นพี่คนโตด้วยหรือเปล่า

“ใช่ พอเป็นพี่คนโตแซมรู้สึกว่าแซมต้องโพรเท็กต์น้องๆ ให้ได้ น้องๆ ต้องเรียนรู้อะไรสักอย่างจากเรา”

แมนเหมือนกันนะเนี่ย

“(ยิ้ม) เหตุผลที่พ่อตั้งชื่อว่าแซมเพราะเขาอยากให้ชื่อเป็นได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย พอมาเป็นชื่อแซม เขาอยากให้ลูกสาวคล้ายๆ ผู้ชายค่ะ”

แซมประทับใจอะไรในตัวเอง

“น่าจะเป็นความรู้สึกกับตัวเองที่ว่า จากแซมเป็นเด็กที่เขียนเพลงในห้องนอนอย่างเดียว แซมร้องเพลงในห้องนอน แต่วันนี้เราสามารถทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ เป็นความรู้สึกภูมิใจกับตัวเองค่ะ สำหรับแซมแค่นี้มันคุ้มมาก แซมได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบแล้ว”

สำหรับซิงเกิลล่าสุด ‘ปราสาทวังวน’ แรงบันดาลใจที่มาจากการได้ยินคนพูดกันบ่อยๆ ว่า ‘งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา’ บวกกับนิสัยส่วนตัวของเธอเองที่ชอบคิดวนไปวนมาอยู่ในหัวไม่มีวันจบสิ้น ทำให้เกิดไอเดียที่อยากจะเรียบเรียงคำว่า ‘งานเลี้ยงที่ไม่มีวันเลิกรา’ กับความคิดวนลูปหลายชั้น เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในความคิดของเธอ เปรียบเสมือนวังวน แม้เราอยากจะหนีออกไปไกลแค่ไหน แต่ต้องวนกลับมาที่เดิมอยู่ดี

‘ปราสาทวังวน’ มาพร้อมแนวดนตรีสไตล์ Bedroom Pop ฟังง่าย ตีความหมายได้หลายรูปแบบ สอดแทรกลูกเล่นการใช้แคนวาสสีขาวเปรียบเทียบกับความว่างเปล่า และเติมสีสันในตอนท้ายที่แทนความคิดวกไปวนมาในสมองของ ‘SAMMi’ที่กำลังรู้สึกสับสน และจินตนาการทุกอย่างให้สะท้อนออกมาบนภาพวาดที่เปรียบเสมือนคำพูดบางคำที่เธอไม่สามารถอธิบายออกมาได้ จึงเลือกใช้ภาพวาดแทนการสื่อสารลงไปในเอ็มวีที่เธอตั้งใจจะสื่อสารให้ทุกคนเข้าใจ แต่อีกมุมหนึ่งเธอบอกว่า การที่เรามีความคิดวนไปวนมาอยู่ในหัว นั่นเป็นสิ่งหนึ่งที่เราต้องยอมรับและเข้าใจตัวตนของเราเองว่าเราเป็นคนแบบไหน เพราะธรรมชาติของมนุษย์ก็เป็นแบบนี้ เพียงแต่ว่าท้ายที่สุดเราต้องยอมรับตนเอง และพร้อมเรียนรู้เพื่อที่จะอยู่กับมันให้ได้

ติดตามความเคลื่อนไหวของ “SAMMii”  ได้ที่ FACEBOOKINSTAGRAM  | TWITTER

Special Thanks: Universal Music Thailand

Other Articles