Wednesday, June 23, 2021

ความสนุกท่ามกลางความหลงใหลของผู้ชายชื่อ ‘เจมส์-จิรายุ’

เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข นักแสดงที่ชอบเสียงเพลงมาแต่ไหนแต่ไร สมัยเรียน ม.1 เขาเคยตั้งวงกับเพื่อนๆ ชื่อว่า I Spy พอ ม.ปลาย ก็มีวงชื่อ Dependent เจมส์รักดนตรีและชอบฟังเพลงทุกแนวทั้งแร็ป ร็อก ฮิปฮอป ป็อป ฯลฯ โอกาสและจังหวะที่เข้ามาทำให้เจมส์มีสถานะเพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากการแสดง ก้าวแรกของการเป็นนักร้องของเขาได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี อัลบั้มแรก JAMESJI ‘See More’ ทยอยออกมาให้เราได้ฟังแล้วสามเพลง คือ ‘เป็นประจำ’ ‘ค่อยๆ ไป’ ‘วางใจ’ และอีกสองเพลง ‘กว่าจะมี…เธอ’ ‘ดื้อ’ จะทยอยตามมาเร็วๆ นี้

มีวงกับเพื่อนๆ ตั้งแต่เด็กเลย

“ครับ ตอนประถมปลายผมไปเห็นเพื่อนเล่นดนตรีแล้วมันเท่ พอขึ้น ม.1 เพื่อนก็ชวน เฮ้ย! มาตั้งวงดนตรีกันดีกว่า ผมเป็นคนเดียวที่เล่นเครื่องดนตรีไม่ได้ เพื่อนคนนึงไปตีกลอง คนนึงเล่นกีตาร์ได้อยู่แล้ว เพื่อนบอกงั้นเอ็งไปเล่นเบสแล้วกันเพราะไม่มีใครเล่น ผมเลยต้องเล่นเบสครับ”

เลยได้เริ่มร้องเพลงใช่ไหม

“ตอนนั้นเพื่อนไม่ให้ร้องเพราะว่าผมร้องผิดคีย์มาตลอดชีวิต จนถึง ม.6 ผมก็ยังไม่เคยร้องตรงคีย์ บอกตามตรงว่าในช่วงที่ผมร้องผิดคีย์คือผมไม่รู้ตัว (หัวเราะ) แต่พอเวลาผ่านไปเริ่มจับได้ว่าต้องเกาะคีย์แบบนี้นะ”

พอมีอัลบั้มของตัวเอง ความรู้สึกต่างจากตอนเล่นกับเพื่อนๆ ยังไง

“ตอนเริ่มต้นคิดโปรเจ็กต์นี้สนุกครับ คือผมชอบฟังเพลงอยู่แล้ว รู้สึกว่ามันคงเฟี้ยวดีนะถ้ามีเพลงของเราสตรีมมิ่งออนไลน์ หรือเราเปิดฟังได้ในมือถือเรา พอทำไปทำมามันก็ไม่ได้สนุกเหมือนเล่นดนตรีกับเพื่อน เพราะการเล่นดนตรีกับเพื่อนไม่ได้มีใครมาตีกรอบว่าจะต้องเป็นยังไง หรือต้องทำอะไร อยากเล่นอะไรก็เล่น เล่นเอามัน เอาสนุกอย่างเดียว โดยไม่ต้องสนใจอะไรเลย แต่พอมาทำเองคือมันมีความคิดมาแทรกเยอะ ความสนุกก็เลยลดน้อยลง อย่างตอนอัดก็สนุกดี แต่พอมาฟังแล้วเราจะแบบ เอ้ย! ทำไมเราทำได้แค่นี้เองวะ ทำไมร้องได้แค่นี้เอง ก็หาทางแก้ไข บอกพี่ๆ ว่าขออัดอีกรอบได้ไหม”

เหมือนเราทำเพื่อให้คนอื่นฟังใช่ไหม

“นั่นก็ส่วนหนึ่งครับ แต่ความคาดหวังจากตัวเราเองก็เยอะด้วย เราอยากทำให้ดีในแบบที่เราคาดหวังไว้ในการเป็นนักร้องน่ะครับ พอเราตั้งแง่นั้นขึ้นมามันเลยเริ่มกลายเป็นความกดดัน”

เจมส์เป็นเพอร์เฟ็กชั่นนิสต์ไหม

“ไม่แน่ใจครับ คงไม่ได้เป็นขนาดนั้น…รึเปล่า คือแค่เรามีไอเดียว่าอยากจะทำประมาณไหนน่ะครับ”

ความรู้สึกหลังปล่อยเพลงที่สาม ‘วางใจ’

“พอปล่อยออกไปผมสบายตัวขึ้นเยอะเลย ผมว่าช่วงเริ่มต้นกับช่วงใกล้ๆ ปล่อยมันจะต่างกัน คือช่วงเริ่มต้นเราคิดเสมอว่าเราทำเพื่อความสนุกของตัวเอง และอยากแชร์ความสนุกให้คนอื่น แต่พอถึงช่วงก่อนปล่อยจะเริ่มคิดแล้วว่ายังไงดี กลัวคนไม่ชอบจังเลย จนวันสุดท้ายที่จิ้มวันบังคับตัวเองว่าปล่อยเลย มันเริ่มสบายใจขึ้นครับ เราจะเหมือนกลับมาคิดได้ว่าโปรเจ็กต์นี้เริ่มต้นจากความสนุกนะ ในระหว่างทางมันก็อาจจะสนุกบ้าง ไม่สนุกบ้าง แต่สุดท้ายพอปล่อยแล้วเราควรสนุกกับมัน ยินดีกับมัน”

เพราะความคาดหวัง หรือเปรียบเทียบกับพาร์ตการแสดงหรือเปล่า

“เหมือนจะเคยมีความคิดนี้เกิดขึ้น แต่ไม่ใช่ประเด็นแรกที่ผมจะทำ ตอนแรกผมไม่ได้จะทำเพื่อพิสูจน์ตัวเองหรือเปลี่ยนสาย เป็นแค่ความสนุกที่เราได้เริ่มต้นทำ แต่พอทิ้งระยะไปช่วงกลางๆ ก็เริ่มมีความคิดนี้ขึ้นมา เราสังเคราะห์ได้ว่าสิ่งที่ทำหรือโปรเจ็กต์นี้มันอาจจะไม่สนุกเพราะความคิดนี้ ผมเลยพยายามไล่ๆ มันออกไป”

หลงใหลโลกดนตรีหรือโลกการแสดงมากกว่ากัน

“ผมว่าผมชอบทั้งสองอย่างครับ ละครเป็นงานหลักที่ผมทำ เพลงเป็นสิ่งที่ผมชอบเสพ แต่พอเราได้เริ่มต้นสร้างผลงานเพลงขึ้นมาจริงๆ เราก็รู้ว่ายากแหละ เพราะเรายังเดินไปไม่ถึงที่เราคาดไว้ พอเรายังไปไม่ถึง ผมว่าเราอาจจะรู้สึกกลัวๆ หรือสนุกกับมันไม่เต็มที่ แต่ถามว่าผมหลงใหลไหม ผมหลงใหลนะ แต่ถ้าจะให้หลงใหลและเพลิดเพลินไปกับมัน ผมว่าเราต้องทำมันให้ได้ดีกว่านี้”

เวลามาอยู่พาร์ตของเพลง ฝึกหนักไหม

“หนักครับ อย่างยากเลย”

ต้องอดหลับอดนอนไหม

“ไม่อดหลับอดนอนเท่าไร เพราะมันต้องการสุขภาพที่ดีด้วย ถ้านอนดึกหรือเป็นภูมิแพ้แล้วเกิดป่วยขึ้นมา เราร้องเพลงไม่ได้เลย ต้องทำสุขภาพกายสุขภาพใจให้พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ”

ยังมีแพสชั่นอื่นๆ อีกหรือเปล่า

“ไม่มีครับ มีแค่จะพัฒนาตัวเองให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าสิ่งที่ชอบตอนนี้ ผมว่ามันเริ่มเยอะแล้วล่ะ ไอ้สิ่งที่ชอบมันยังไม่ดีเลย ผมว่าใช้เวลานี้ไปพัฒนาสิ่งที่ชอบให้มันดีขึ้นดีกว่า”

ทักษะการเต้นได้มาจากสมัยที่เคยเรียนลีลาศแน่เลย

“ใช่ครับ โดนบังคับเต้นตั้งแต่เด็กๆ ตอนเข้าวงการก็โดนบังคับมาตลอด (ยิ้ม) ความจริงผมไม่เคยชอบเต้นเลยครับ แต่ทุกคนจะบอกว่า ‘ทำเถอะ มันดีนะ’ ผมก็จะ ‘อ๋อครับ ได้ครับ’ ”

เพลงที่ชอบฮัมเวลามีความสุข

“เป็นประจำ เพลงแรกของตัวเองครับ”

เพลงที่อยากให้ทุกคนฟังเพื่อเป็นกำลังใจ

“วางใจครับผม ขอโทษที่ขายของครับ แต่วางใจได้ครับ…ไม่มากก็น้อย”

อยากฝากอะไรไหมคะ

“ฝากอัลบั้ม JAMESJI ‘See More’ ครับ อาจจะเห็นความสนุกหรือเห็นตัวตนของผมมากขึ้น หวังว่าทุกคนจะมีความสุข ฟังไปสามเพลงแล้ว เหลืออีกสองเพลง โดยส่วนตัวแล้วผมชอบมากๆ เช่นกัน หวังว่าอีพีนี้ทุกคนจะชอบด้วยครับ”

Other Articles

spot_img

พาชม Jisoo Blackpink กับVDO สุดพิเศษพร้อมเผยความรู้สึกการเข้าร่วม Dior Cruise 2022 ที่ผ่านมา!

0
Jisoo  ศิลปินสาวสมาชิกวงBlackpink และ Dior Global Ambassador ได้เข้าร่วมชมCruise 2022 ของ Dior เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มโชว์นั้น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Maria Grazia Chiuri นั้นได้ส่งชุดคอลเลกชั่นนี้ให้สาวจีซูได้ชมก่อนใครกันเสมือนได้เธอไปดูโชว์นี่ด้วยกันเลยทีเดียว...

โปรเจ็กต์พิเศษ JOOX ORIGINAL 100×100 Season 3 อัดแน่นไปด้วยไลน์อัพศิลปิน

0
สร้างสีสันและความคึกคักให้คนฟังมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ของ JOOXORIGINAL 100x100 ที่จะกลับมามอบความสนุกทางดนตรีให้กับแฟนๆ อีกครั้ง โดยยังคงเป็นการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นระหว่าง...

หวนคืนวัยเด็กกับ Tamagotchi สมาร์ตวอตช์ที่จะไม่ทำให้คุณเหงา

ยังจำทามาก็อตจิกันได้ไหม? จะบอกว่า Bandai Namco เขาอัพเกรดใหม่แล้วนะ ‘Tamagotchi Smart’ จะไม่เหมือนทามาก็อตจิที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (แบบหน้าจอขาวดำและเป็นพวงกุญแจ)...

Bvlgari Magnifica: The Greatest Show

0
หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่มิลานไปเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ล่าสุด Bvlgari ) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ล่าสุดในชื่อ Magnifica ผ่านโชว์ซึ่งไลฟ์สตรีมให้ชมกันไปเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของบุลการี โชว์ Magnifica...

Live Stream เปิดตัวไฮจิวเวลรี่สุดยิ่งใหญ่ Bvlgari Magnifica

0
บุลการี (Bvlgari) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ "แมกนิฟิกา" (“Magnifica”) ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วในระหว่างงานแบรนด์อีเวนต์ (Brand Event) ของช่างอัญมณีแห่งโรมัน (Roman jeweler) โดยการปรากฏโฉมบนเวทีเป็นครั้งแรกในมิลาน เมื่อวันที่ 3 – 4 มิถุนายนที่ผ่านมา   “แมกนิฟิกา" ได้กลายเป็นตัวเอกของโชว์ที่ถ่ายทำขึ้น ณ หนึ่งในสถานที่อันเป็นไอคอนิกสูงสุดของเมืองมิลาน...