Wednesday, June 23, 2021

วางใจ (Trust) ซิงเกิลใหม่สุดละมุนจาก เจมส์จิ

หลังจากเปิดตัวเป็นศิลปินน้องใหม่ได้ไม่นาน ล่าสุด  เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข ก็ได้ส่งซิงเกิลเพลงล่าสุด “วางใจ” (Trust) จากอัลบั้ม JAMESJI 1st ALBUM “See More” มาฝากทุกๆ คน ซึ่งเพลง “วางใจ” (Trust) เป็นเพลงแนว POP ผสม Synthesizer  โดยได้ ตั้ม โมโนโทน มาเป็นโปรดิวเซอร์ และร่วมแต่งเนื้อร้องทำนองโดย  สิงโต นำโชค  

ความหมายของอัลบัม See More 

“อัลบัม See More เป็นความแตกต่างใหม่ๆ ที่จะทำให้คนได้เห็นในมุมใหม่ๆ ตอนแรกที่เริ่มทำยังไม่มีชื่อ แต่ระหว่างที่ทำก็เริ่มเห็นความแตกต่างในหลายๆ มุม ทั้งความแตกต่างของทั้ง  5 เพลง  และก็ 5 โปรดิวเซอร์ เรวมทั้งเอ็มวีที่มีมู้ดไม่เหมือนกัน ก็เลยตั้งชื่อว่า See More เพราะจะได้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ” 

อัลบัมนี้มีบทเพลงทั้ง 5 ซึ่งพัฒนามาจากนิสัย ความคิดของเจมส์จิเองและตีความออกมาเป็นเรื่องราวความรัก โดยปล่อยออกมาแล้ว 3 เพลง คือ เป็นประจำ ค่อยๆ ไป และล่าสุดคือ วางใจ 

“ เพลงแรก ‘เป็นประจำ’ ให้ความรู้สึกว่าเราคิดถึงใครสักคนอยู่เป็นประจำ เพลงที่สอง ‘ค่อยๆ ไป’ เริ่มต้นจากไอเดียผมเอง เพราะผมชอบทำอะไรทีเดียวหลายๆ อย่าง ก็เหมือนการบอกว่าค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ไปทีละก้าวก็ได้ ส่วน ‘วางใจ’ สื่อถึงความเป็นเพื่อน บางทีก็ไม่ได้พูดกัน แต่ก็เข้าใจกันและวางใจกันได้ ‘กว่าจะมีเธอ’ ตั้งใจสื่อถึงความรักที่ผมได้รับจากทุกคน และสุดท้ายคือเพลง ‘ดื้อ’ เป็นเพลงที่ผมชอบที่สุด มาจากนิสัยผม คือผมเป็นคนที่ดื้อเงียบ  เป็นเพลงที่ยากที่สุดด้วย ตอนแรกจะตั้งเป็นชื่อโปรเจ็กต์ด้วยซ้ำไป”

ถ้าเทียบกับสองเพลงที่ปล่อยไปก่อนหน้านี้ เพลง ‘วางใจ’ ทำให้เจมส์เห็นตัวเองมากขึ้นอย่างไร 

“วางใจ เป็นเพลงป็อปๆ ขึ้นมานิดนึง และเร็วสุดในอัลบัมนี้ มีความสนุก อัพบีท ตอนแรกมันมีท่อนฮุกที่จำได้ง่ายหน่อย ถ้าให้ตัวเทียบกับสองเพลงแรกซึ่งมันจะเป็นมู้ดที่แตกต่างจากชีวิตผมโดยสิ้นเชิง เพลง ‘วางใจ’ มันใกล้เคียงกับความเป็นตัวผม มีความสนุก ขี้เล่น สบายๆ คิดว่ามันสะท้อนอีกมุมหนึ่งของตัวผมออกมาอย่างชัดเจนด้วยครับ” 

ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มจากการทำเพลง 

“การทำเพลงของผมส่วนใหญ่จะทำแต่เพลงประกอบละคร แล้วก็ได้มีโอกาสขึ้นไปแสดงในแฟนมีตติ้ง แต่พอเป็นโปรเจ็กต์เพลงของตัวเอง มันยากมากเลยครับ ต้องเริ่มตั้งแต่คิด ตั้งแต่ทำ และมาร้องเพลง อย่างเพลงละครอาจใช้คาแร็กเตอร์ตัวละคร แต่พอเป็นเพลงของตัวเอง ต้องหาคาแร็กเตอร์ของตัวเอง ซึ่งผมได้เรียนรู้อะไรเยอะมาก ผมเริ่มจากทำของผมเองแล้วก็ได้รับความช่วยเหลือจากพี่ๆ หลายๆ ฝ่าย มันยากมากเพราะมันไม่คุ้นชินด้วย” 

ความสุขในการเป็นศิลปินคืออะไร 

“ผมว่ามันเริ่มจากการอยากรู้อยากเห็นและความชอบ ถ้าพูดกันตรงๆ ตอนที่ทำผ่านไปสักพักหนึ่ง มันก็ไม่สนุกเท่าไหร่ (หัวเราะ) แต่ปกติผมจะเริ่มสนุกตอนที่เริ่มคิด เพราะตอนที่เริ่มคิดเรายังได้ลงมือทำ พอมาทำจริง บางอย่างก็ยังไม่ได้จริงๆ หรืออาจจะไม่ถึงในสิ่งที่ตัวเองคาดหวังไว้ ก็มีขออัดใหม่ได้ไหม มันมีข้อจำกัดเยอะในเรื่องความสามารถของผม แต่ผมก็พยายามอย่างเต็มที่แหละเพื่อให้มันเกิดขึ้นได้” 

ดนตรีมีส่วนช่วยฮีลจิตใจได้มากขนาดไหน 

“ผมว่ามันฮีลได้มากเลยครับ ผมชอบฟังเพลงๆ อย่างเวลาคิดงาน มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ทำให้อารมณ์ของเรามีกราฟขึ้นลง”

อยากให้เพลงของเราเป็นความสุขแบบไหนของผู้ฟัง

“เป็นความสุขแบบสบายๆ แล้วกันครับ มันไม่ได้ร้องยากขนาดนั้นหรือหวือหวาตีลังกาขนาดนั้น เพราะผมเป็นสายชิลล์มาก ก็เลยคิดว่ามันน่าจะดีที่มีเพลงของตัวเองในแนวสบายๆ”

คาดหวังอย่างไรกับอัลบัมแรกในชีวิต

“จริงๆอัลบัมนี้ไม่ได้คาดหวัง  ถ้างานอื่นก็ยังมีคาดหวังบ้าง ตอนที่ทำแรกๆ ก็คิดบ้างว่ามันจะเป็นอย่างไร แต่พออัดเสร็จ ผมก็รู้สึกได้ว่าไม่ได้คาดหวังว่าคนที่ได้ฟังจะชอบมากน้อยแค่ไหน แต่มันเป็นความสุขความสนุกที่ผมได้ทำจนเสร็จเรียบร้อย”

สามารถรับฟังเพลง วางใจ ได้ในช่องยูทูบ James Jirayu และผ่านทางทุกสตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม

Other Articles

spot_img

พาชม Jisoo Blackpink กับVDO สุดพิเศษพร้อมเผยความรู้สึกการเข้าร่วม Dior Cruise 2022 ที่ผ่านมา!

0
Jisoo  ศิลปินสาวสมาชิกวงBlackpink และ Dior Global Ambassador ได้เข้าร่วมชมCruise 2022 ของ Dior เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มโชว์นั้น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Maria Grazia Chiuri นั้นได้ส่งชุดคอลเลกชั่นนี้ให้สาวจีซูได้ชมก่อนใครกันเสมือนได้เธอไปดูโชว์นี่ด้วยกันเลยทีเดียว...

โปรเจ็กต์พิเศษ JOOX ORIGINAL 100×100 Season 3 อัดแน่นไปด้วยไลน์อัพศิลปิน

0
สร้างสีสันและความคึกคักให้คนฟังมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ของ JOOXORIGINAL 100x100 ที่จะกลับมามอบความสนุกทางดนตรีให้กับแฟนๆ อีกครั้ง โดยยังคงเป็นการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นระหว่าง...

หวนคืนวัยเด็กกับ Tamagotchi สมาร์ตวอตช์ที่จะไม่ทำให้คุณเหงา

ยังจำทามาก็อตจิกันได้ไหม? จะบอกว่า Bandai Namco เขาอัพเกรดใหม่แล้วนะ ‘Tamagotchi Smart’ จะไม่เหมือนทามาก็อตจิที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (แบบหน้าจอขาวดำและเป็นพวงกุญแจ)...

Bvlgari Magnifica: The Greatest Show

0
หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่มิลานไปเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ล่าสุด Bvlgari ) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ล่าสุดในชื่อ Magnifica ผ่านโชว์ซึ่งไลฟ์สตรีมให้ชมกันไปเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของบุลการี โชว์ Magnifica...

Live Stream เปิดตัวไฮจิวเวลรี่สุดยิ่งใหญ่ Bvlgari Magnifica

0
บุลการี (Bvlgari) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ "แมกนิฟิกา" (“Magnifica”) ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วในระหว่างงานแบรนด์อีเวนต์ (Brand Event) ของช่างอัญมณีแห่งโรมัน (Roman jeweler) โดยการปรากฏโฉมบนเวทีเป็นครั้งแรกในมิลาน เมื่อวันที่ 3 – 4 มิถุนายนที่ผ่านมา   “แมกนิฟิกา" ได้กลายเป็นตัวเอกของโชว์ที่ถ่ายทำขึ้น ณ หนึ่งในสถานที่อันเป็นไอคอนิกสูงสุดของเมืองมิลาน...