Sunday, November 27, 2022

เบื้องหลังลุค Chanel Métiers d’art 2021/22

แฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น Chanel  Métiers d’art 2021/22 ซึ่งจัดขึ้นในช่วงปลายปีที่แล้วถ่ายทำโดยมีฉากหลังเป็นปราสาทเชอนงโซ (Château de Chenonceau) หรือที่รู้จักกันในนาม ‘Château des Dames’ หรือ ‘ปราสาทแห่งนายหญิง’ เหล่านางแบบในลุคแฟชั่นสุดวิจิตรชวนให้นึกถึงอาภรณ์ของหญิงสูงศักดิ์แห่งยุคเรอเนสซองส์อันแสนประณีตงดงาม พวกเธอเยื้องย่างไปบนพื้นหินอ่อนลายตารางสีดำสลับขาวราวกับกระดานตารางหมากรุกขนาดเหนือจริง 

ความยิ่งใหญ่งดงามอลังการของปราสาทเชอนงโซ เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของตัวคนแล้วเทียบไม่ได้เลยกับความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมใหญ่โตโอ่อ่าของปราสาท สถานที่แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสตรีและเป็นที่พำนักของสตรีคนสำคัญในประวัติศาสตร์ นั่นก็คือ ดิยาน เดอ ปัวติเยร์ และแคทเธอรีน เดอ เมดิชี หญิงสูงศักดิ์ผู้มีความโดดเด่นและสร้างแรงบันดาลใจสำหรับชาเนล โดยในปี 1936 กาเบรียล ชาเนลได้เขียนบทความที่เอ่ยถึงสตรีในยุคเรอเนสซองส์ไว้ว่า เธอมักตกตะลึงระคนด้วยความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ พลางชื่นชมต่อหญิงสูงศักดิ์ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงรัชสมัยของกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่ 1 เรื่อยไปจนถึงพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แห่งฝรั่งเศส บางทีนี่อาจเป็นเพราะว่าพวกเธอเหล่านั้นช่างแสนเรียบง่าย ทว่าเต็มไปด้วยอำนาจบารมีสูงส่ง ซึ่งมาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยากลำบาก  

อาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือพรหมลิขิตที่ตัวอักษร C ไขว้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสตรีทรงอำนาจอย่างแคทเธอรีน เดอ เมดิชี นายหญิงแห่งปราสาทเชอนงโซ และสุดยอดดีไซเนอร์หญิงแห่งศตวรรษที่ 20 อย่างกาเบรียล ชาเนล… และเมื่อมองผ่านสายตาของวิร์จินี วิยาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หญิงเก่งอีกคนของชาเนล ทำให้คอลเลกชั่น CHANEL ‘Le Château des Dames’ Métiers d’art 2021/22   กลายเป็นผลงานที่สง่างามเรียบง่าย และแฝงไว้ด้วยพลัง ส่งต่อความงดงามจากหญิงแกร่งในยุคเรอเนสซองส์สู่ผู้หญิงร่วมสมัย 

วิร์จินีกล่าวว่า  “ฉันชอบให้ผสมผสานองค์ประกอบจากยุคต่างๆ เข้าด้วยกัน  เช่น ยุคเรอเนสซองส์และยุคโรแมนติก แนวร็อกและแนวหวานแบบผู้หญิง ซึ่งทั้งหมดนี้สะท้อนความเป็นชาเนลอย่างแท้จริง” ในคอลเลกชั่นนี้เราจึงได้เห็น พื้นหินอ่อนลายตารางหมากรุกขนาดใหญ่ถูกถ่ายทอดสู่คอลเลกชั่นประณีตศิลป์ผ่านลวดลายบนกระโปรงมินิปักประดับเลื่อม รวมไปถึงกระโปรงยาวที่ถูกตกแต่งด้วยแพตช์เวิร์กจากผ้าทวีดลายเรขาคณิตและแถบผ้ารุ่ย สวมคู่กับเสื้อสเว็ตเตอร์ผ้าแจ๊กการ์ดสีขาว-ดำอย่างลงตัว เสื้อโค้ตตัวยาวที่ตัดเย็บด้วยผ้ากำมะหยี่สีดำซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากลุค ‘เจ้าสาวในชุดดำ’ ในหน้าประวัติศาสตร์จริง (หลังจากพระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 เสด็จสวรรคต พระนางแคทเธอรีน เดอ เมดิชี เลือกที่จะปรากฏกายเฉพาะในเสื้อผ้าอาภรณ์สีดำเท่านั้น) และเผยให้เห็นชุดบอดี้สูทผ้าทวีดสีอ่อนที่อยู่ด้านใน โทนสีที่อบอุ่นของเสื้อคลุมผ้าทวีดนี้ ชวนให้นึกไปถึงผ้าม่านแขวนประดับผนังที่แสนงดงามเลื่องชื่อของชาโตว์แห่งนี้ ในขณะเดียวกันดอกไม้นานาชนิดจากสวนทั้งสองแห่งที่สร้างโดย ดิยาน เดอ ปัวติเยร์ และแคทเธอรีน เดอ เมดิชี ซึ่งตั้งอยู่คนละฟากฝั่งของปราสาท กลายมาเป็นงานออกแบบลวดลายดอกไม้ซึ่งปักตกแต่งประดับประดาอย่างประณีตวิจิตรบริเวณด้านหน้าของปกเสื้อ

คอลเลกชั่น CHANEL ‘Le Château des Dames’ Métiers d’art 2021/22    วิร์จินี วิยาร์ด ได้รวมศาสตร์และศิลป์ของงานช่างฝีมือชั้นสูงแห่ง Chanel ที่ร่วมแรงร่วมใจกันรังสรรค์ผลงานยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพื่อให้เป็นไปตามความคาดหวัง ชุดเดรสยาวผ้าลูกไม้สีดำอันโดดเด่นถูกตกแต่งโครงตาข่ายที่ขับเน้นด้วยหมุดโลหะที่ ประดิษฐ์โดยเลอมารีเอ (Lemarié) ด้านบนของชุดเดรสผ้าทอยกดอกปักประดับลวดลายงดงามด้วยฝีมือของเลอซาจ (Lesage) รองเท้าแพลตฟอร์มทูโทนสีเงินทอประกาย และรองเท้าบู๊ตส้นสูงสีดำปลายเรียวพับขอบ เป็นผลงานสร้างสรรค์ของมาสซาโร (Massaro) หมวกใบใหญ่สีดำโดยเมซง มิเชล (Maison Michel) ช่วยเน้นลุคงามสง่าแบบหญิงผู้สูงศักดิ์ ในขณะที่อเตอลิเยร์ มองเท็กซ์ (Atelier Montex) นำเสนองานปักประดิษฐ์รูปปราสาทในสไตล์ที่เหมือนของเล่นเด็กทำด้วยคริสตัล เฉกเช่นการผสานยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการเข้ากับยุคจินตนิยม หรือแนวร็อกเข้ากับแนวเฟมินีนแบบผู้หญิง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนความเป็น Chanel อย่างแท้จริง และถูกตีความอย่างโดดเด่นโดยฝีมือของวิร์จินี วิยาร์ด 

สำหรับหญิงสาวสายแฟชั่นผู้หลงใหลเรื่องราวประวัติศาสตร์และชื่นชอบความวิจิตรบรรจงของช่างฝีมือชั้นสูงฝรั่งเศสในแบบฉบับโอตกูตูร์ Chanel คอลเลกชั่นเมติเยร์ดาร์ต 2021/22 คืออีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่คุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

Photographer: Napat Gunkham

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Models: Dana Slosar, Gemma Livings @Kiss Models

Makeup: Chakkapong Phialah

Hair: Thanakorn Chanhom

Photographer Assistants: Nutpong Thanavibul, Anan Eiammee

Stylist Assistants: Thitaree Trisiritanyagorn, Tahiti Kaewngam

Other Articles