Wednesday, August 4, 2021

เบื้องหลังลุค Chanel Métiers d’art 2021/22

แฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น Chanel  Métiers d’art 2021/22 ซึ่งจัดขึ้นในช่วงปลายปีที่แล้วถ่ายทำโดยมีฉากหลังเป็นปราสาทเชอนงโซ (Château de Chenonceau) หรือที่รู้จักกันในนาม ‘Château des Dames’ หรือ ‘ปราสาทแห่งนายหญิง’ เหล่านางแบบในลุคแฟชั่นสุดวิจิตรชวนให้นึกถึงอาภรณ์ของหญิงสูงศักดิ์แห่งยุคเรอเนสซองส์อันแสนประณีตงดงาม พวกเธอเยื้องย่างไปบนพื้นหินอ่อนลายตารางสีดำสลับขาวราวกับกระดานตารางหมากรุกขนาดเหนือจริง 

ความยิ่งใหญ่งดงามอลังการของปราสาทเชอนงโซ เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของตัวคนแล้วเทียบไม่ได้เลยกับความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมใหญ่โตโอ่อ่าของปราสาท สถานที่แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสตรีและเป็นที่พำนักของสตรีคนสำคัญในประวัติศาสตร์ นั่นก็คือ ดิยาน เดอ ปัวติเยร์ และแคทเธอรีน เดอ เมดิชี หญิงสูงศักดิ์ผู้มีความโดดเด่นและสร้างแรงบันดาลใจสำหรับชาเนล โดยในปี 1936 กาเบรียล ชาเนลได้เขียนบทความที่เอ่ยถึงสตรีในยุคเรอเนสซองส์ไว้ว่า เธอมักตกตะลึงระคนด้วยความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ พลางชื่นชมต่อหญิงสูงศักดิ์ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงรัชสมัยของกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่ 1 เรื่อยไปจนถึงพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แห่งฝรั่งเศส บางทีนี่อาจเป็นเพราะว่าพวกเธอเหล่านั้นช่างแสนเรียบง่าย ทว่าเต็มไปด้วยอำนาจบารมีสูงส่ง ซึ่งมาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยากลำบาก  

อาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือพรหมลิขิตที่ตัวอักษร C ไขว้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสตรีทรงอำนาจอย่างแคทเธอรีน เดอ เมดิชี นายหญิงแห่งปราสาทเชอนงโซ และสุดยอดดีไซเนอร์หญิงแห่งศตวรรษที่ 20 อย่างกาเบรียล ชาเนล… และเมื่อมองผ่านสายตาของวิร์จินี วิยาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หญิงเก่งอีกคนของชาเนล ทำให้คอลเลกชั่น CHANEL ‘Le Château des Dames’ Métiers d’art 2021/22   กลายเป็นผลงานที่สง่างามเรียบง่าย และแฝงไว้ด้วยพลัง ส่งต่อความงดงามจากหญิงแกร่งในยุคเรอเนสซองส์สู่ผู้หญิงร่วมสมัย 

วิร์จินีกล่าวว่า  “ฉันชอบให้ผสมผสานองค์ประกอบจากยุคต่างๆ เข้าด้วยกัน  เช่น ยุคเรอเนสซองส์และยุคโรแมนติก แนวร็อกและแนวหวานแบบผู้หญิง ซึ่งทั้งหมดนี้สะท้อนความเป็นชาเนลอย่างแท้จริง” ในคอลเลกชั่นนี้เราจึงได้เห็น พื้นหินอ่อนลายตารางหมากรุกขนาดใหญ่ถูกถ่ายทอดสู่คอลเลกชั่นประณีตศิลป์ผ่านลวดลายบนกระโปรงมินิปักประดับเลื่อม รวมไปถึงกระโปรงยาวที่ถูกตกแต่งด้วยแพตช์เวิร์กจากผ้าทวีดลายเรขาคณิตและแถบผ้ารุ่ย สวมคู่กับเสื้อสเว็ตเตอร์ผ้าแจ๊กการ์ดสีขาว-ดำอย่างลงตัว เสื้อโค้ตตัวยาวที่ตัดเย็บด้วยผ้ากำมะหยี่สีดำซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากลุค ‘เจ้าสาวในชุดดำ’ ในหน้าประวัติศาสตร์จริง (หลังจากพระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 เสด็จสวรรคต พระนางแคทเธอรีน เดอ เมดิชี เลือกที่จะปรากฏกายเฉพาะในเสื้อผ้าอาภรณ์สีดำเท่านั้น) และเผยให้เห็นชุดบอดี้สูทผ้าทวีดสีอ่อนที่อยู่ด้านใน โทนสีที่อบอุ่นของเสื้อคลุมผ้าทวีดนี้ ชวนให้นึกไปถึงผ้าม่านแขวนประดับผนังที่แสนงดงามเลื่องชื่อของชาโตว์แห่งนี้ ในขณะเดียวกันดอกไม้นานาชนิดจากสวนทั้งสองแห่งที่สร้างโดย ดิยาน เดอ ปัวติเยร์ และแคทเธอรีน เดอ เมดิชี ซึ่งตั้งอยู่คนละฟากฝั่งของปราสาท กลายมาเป็นงานออกแบบลวดลายดอกไม้ซึ่งปักตกแต่งประดับประดาอย่างประณีตวิจิตรบริเวณด้านหน้าของปกเสื้อ

คอลเลกชั่น CHANEL ‘Le Château des Dames’ Métiers d’art 2021/22    วิร์จินี วิยาร์ด ได้รวมศาสตร์และศิลป์ของงานช่างฝีมือชั้นสูงแห่ง Chanel ที่ร่วมแรงร่วมใจกันรังสรรค์ผลงานยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพื่อให้เป็นไปตามความคาดหวัง ชุดเดรสยาวผ้าลูกไม้สีดำอันโดดเด่นถูกตกแต่งโครงตาข่ายที่ขับเน้นด้วยหมุดโลหะที่ ประดิษฐ์โดยเลอมารีเอ (Lemarié) ด้านบนของชุดเดรสผ้าทอยกดอกปักประดับลวดลายงดงามด้วยฝีมือของเลอซาจ (Lesage) รองเท้าแพลตฟอร์มทูโทนสีเงินทอประกาย และรองเท้าบู๊ตส้นสูงสีดำปลายเรียวพับขอบ เป็นผลงานสร้างสรรค์ของมาสซาโร (Massaro) หมวกใบใหญ่สีดำโดยเมซง มิเชล (Maison Michel) ช่วยเน้นลุคงามสง่าแบบหญิงผู้สูงศักดิ์ ในขณะที่อเตอลิเยร์ มองเท็กซ์ (Atelier Montex) นำเสนองานปักประดิษฐ์รูปปราสาทในสไตล์ที่เหมือนของเล่นเด็กทำด้วยคริสตัล เฉกเช่นการผสานยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการเข้ากับยุคจินตนิยม หรือแนวร็อกเข้ากับแนวเฟมินีนแบบผู้หญิง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนความเป็น Chanel อย่างแท้จริง และถูกตีความอย่างโดดเด่นโดยฝีมือของวิร์จินี วิยาร์ด 

สำหรับหญิงสาวสายแฟชั่นผู้หลงใหลเรื่องราวประวัติศาสตร์และชื่นชอบความวิจิตรบรรจงของช่างฝีมือชั้นสูงฝรั่งเศสในแบบฉบับโอตกูตูร์ Chanel คอลเลกชั่นเมติเยร์ดาร์ต 2021/22 คืออีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่คุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

Photographer: Napat Gunkham

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Models: Dana Slosar, Gemma Livings @Kiss Models

Makeup: Chakkapong Phialah

Hair: Thanakorn Chanhom

Photographer Assistants: Nutpong Thanavibul, Anan Eiammee

Stylist Assistants: Thitaree Trisiritanyagorn, Tahiti Kaewngam

Материалы по теме:

Chanel Métiers d’Art Paris-Salzburg: The Backstage Film
หลังออกเดินทางค้นพบศิลป์แสนประณีตจากดินแดนต่างๆเพื่อสรรสร้างคอลเลกชั่น  Métiers d'Art ตั้งแต่ บอมเบย์ เซี่ยงไฮ้ เอดินเบิร์ก....และดาลัส ล่าสุด ชาเนลเลือกดำเนินเรื่องราวบทใหม่สู่ดินแดนที่เคยขึ้นชื่อว่ารุ่งเรืองทั้งด้านศิลปะและดนตรีคลาสสิก ณ เมืองซาลซ์บูร์ก ประเทศออสเตรีย ท่ามกลางความโอ่อ่าของปราสาท Leopoldskroner สถาปัตยกรรมแนวโรโคโค ที่โอบล้อมด้วยวิวธรรมชาติอันงดงาม คือสถานที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์ชาเนล คอลเลกชั่น ปารีส-ซาลซ์บูร์ก 2014/15 พร้อมต้อนรับแขกเหรื่อที่เดินทางจากทั่วโลกด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่นเป็นกันเอง โดยพื้นที่ภายในถูกแบ่งออกเป็น 6 ห้องซึ่งล้วนถูกตกแต่งอย่างหรูหรา ประดับประดาด้วยข้าวของเครื่องใช้ ทั้งโต๊อาหาร เก้าอี้นวม ชั้นหนังสือ กรอบประตูที่ล้วนสะท้อนถึงความงามของงานศิลป์ชั้นสูงที่มีมาช้านาน ซึ่งคอลเลกชั่นนี้ คาร์ล ...
ONE AND FOREVER
หลังปล่อยตัวอย่างเบื้องหลังออกมาปลุกกระแสให้สาวชาเนลต่างรอชมการกลับมาของภาพยนตร์สั้น ฝีมือการสร้างสรรค์จากคาร์ล ลาเกอรเฟลด์ ที่ปีนี้เลือก 'คริสเตน สจ๊วต'  มาพลิกบทบาทครั้งสำคัญภายใต้เรื่องราว   Once and forever เป็นที่รู้กันดีว่าในทุกปี คาร์ล ลาเกอรเฟลด์ย่อมสรรค์สร้างผลงานภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าถึงช่วงชีวิตของมาดมัวแซล เพื่อนำเสนอพร้อมชาเนล พรี-ฟอลล์คอลเลกชั่น ซึ่งปลายปีนี้ได้เลือกจัดแสดงโชว์กันที่ Cinecittà โรงถ่ายภาพยนตร์ชื่อดังที่คงรุ่งเรืองมาตั้งแต่ปี 1960 ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยครั้งนี้คาร์ล เลือกท้าทาย 'คริสเตน สจ๊วต' มิวส์คนสวยของชาเนลให้มารับบทบาท มาดมัวแซลในช่วงปี 1950 ...
INSIDE THE MAISONS D’ART
ทุกการเดินทางของมาดมัวแซลสู่มหานครเมืองต่างๆ ตั้งแต่ บอมเบย์ เซี่ยงไฮ้ ดาลัส ซาลซ์บูร์ก จวบจนจุดหมายแห่งใหม่ ณ เมืองเก่าอย่าง กรุงโรม ล้วนจุดประกาย แนวคิดให้คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์หวนย้อนคืนวันสู่เรื่องราวบทบันทึกจากช่วงชีวิตชาเนล สู่ที่มาของผลงานการสร้างสรรค์จากหัตถศิลป์ท้องถิ่นให้กับคอลเลกชั่น  Chanel Métiers d'Art โดยในฤดูกาลพรี-ฟอลล์ 2016 นี้  คาร์ลเลือกผสานงานหัตถศิลป์จากวัสดุอันหลายหลากตั้งแต่ งานปักประดับขนนก แต่งเลื่อม และลูกปัด บนผ้าออแกนซ่าเนื้อบาง เข้ากับรายละเอียดที่เสริมด้วยเทคนิคจุ่มย้อมไล่สีบนผ้าชีฟองและลูกไม้ที่ประดับเข้ากับผ้าทวีด ซึ่งถูกตัดแต่งอย่างงดงาม เพื่อนำมาเรียงร้อยบนเฟรมงานปักที่ใช้เวลากว่า ...
Chanel’s Metiers d’art Beauty
แม้โชว์สุดตระการตาที่ชาเนลบินลัดฟ้าสู่มหานครกรุงโรมเพื่อจัดแสดงผลงาน Chanel Métiers d’Art 2016 จะจบลง แต่สีสันจากเทรนด์ความงามบนรันเวย์กลับเริ่มต้นจุดประกาย สร้างลุคสวยรับช่วงฮอลิเดย์ส่งท้ายปลายปี ด้วยการแต่งหน้าที่เน้นความโดดเด่นของเปลือกตาจากโทน สีเขียวมรกตในแบบสโมกกี้ จาก Chanel’s ILLUSION D’OMBRE Griffith Green พร้อมแต่งเติมด้วยประกายวิบวับจากกลิตเตอร์โทนสีดำที่ไล่เกลี่ยรอบขอบตาล่างซึ่งช่วยเสริมลุคที่แตกต่างยามไปงานเลี้ยงสังสรรค์ รับกับบลัชออนสีพีชที่ไล้ให้เกิดโครงหน้าดูมีมิติเด่ชัด ก่อนตบท้ายด้วย Chanel’s  ROUGE COCO STYLO Complete Care Lipshine in Script ลิปสติกโทนสีเนื้อนู้ดเพื่อไม่ให้ดูซีดจืดจนเกินไป ...
เหตุใดชาเนลจึงเลือกโชว์ผลงาน CHANEL Métiers d’art 2018 ที่เมืองฮัมบูรก์ ?  
แฟชั่นโชว์ Metiers d’Art ที่เต็มไปด้วยงานฝีมืออันละเอียดอ่อนของชาเนลที่  Elbphilharmonie ของเมืองฮัมบูรก์ ประเทศเยอรมนี  จากเรื่องเล่าการเดินทางท่องโลกของกาเบรียลตั้งแต่ มอสโค ,บอมเบย์ เรื่อยมาถึง ดาลัส, กรุงโรม และล่าสุด ลงเอยที่ 'ฮัมบูร์ก' เมืองท่าสำคัญของประเทศเยอรมนี ดูเหมือนว่าคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จะยังติดใจแฟชั่นสไตล์คลาสสิกของสาวชาเนลที่นำมาหลอมรวมกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นในดินแดนต่างๆ โดยไม่ลืมร้อยเรียงงานช่างฝีมือจากเวิร์กช็อปชั้นยอดของฝรั่งเศส ที่กลายเป็นหัวใจหลักของแนวคิดคอลเลกชั่น Métiers d’art และสำหรับแฟชั่นโชว์ ฤดูกาลล่าสุดนี้ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ...

Other Articles

spot_img

200ปีของLouis Vuitton กับประวัติอันน่าทึ่งของผู้ก่อตั้ง “มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง”

0
เมื่อพูดถึง  Louis Vuitton (หลุยส์ วิตตอง) เชื่อว่าใครๆก็ต้องรู้จักแบรนด์ลักชูรี่ในตำนานที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานมากว่าศตวรรษ รวมถึงเป็นแบรนด์ในฝันของใครหลายๆคน แน่นอนว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์นี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจากผู้ก่อตั้งอย่าง“มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง” อีกหนึ่งบุคคลที่สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ตัวเขานั้นได้เกิดในวัน...

เสน่ห์ที่ลงตัวสำหรับผู้หญิงของ Reverso One จาก Jaeger-LeCoultre

0
ต้องบอกว่า Jaeger-LeCoultre (เจเกอร์-เลอกูลทร์) เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในด้านกลไก เทคนิค และงานหัตถศิลป์ โดยมีโรงงานขนาดใหญ่ที่รวมแทบจะทุกแผนกเข้าไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน ณ...

#BEAUTYASALEGACY มุมมองความงามอันยั่งยืนของ Dior Beauty

0
เรื่องราวของการรังสรรความงามอันเลื่องชื่อ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อธรรมชาติและพัฒนาการทางเทคโนโลยี “ก้าวตามครรลองของธรรมชาติ ย่อมไม่มีวันเดินผิดทาง” คงไม่ใช่คำพูดเกินจริงที่ออกมาจากปากของคนที่หลงรักเหล่าบุปผชาติอย่างสุดหัวใจอย่าง ‘Christian Dior ’ ความรักต่อธรรมชาติและหมู่มวลดอกไม้ ที่ถูกบ่มเพาะมาจากแม่ของเขาตังแต่สมัยเด็ก...

Ariana Grande เตรียมขึ้นคอนเสิร์ต ‘Rift Tour’ ในเกม Fortnite

0
ถึงเวลาของสาว Ariana Grande กันบ้าง หลังจาก Travis Scott และ J...

La Dotta Pasta Bar & Store เปิดสอนทำพาสต้าเส้นสดออนไลน์ โดยเชฟเจ้าของสูตร

0
La Dotta Pasta Bar & Store ร้านพาสต้าบาร์ร้านแรกและร้านเดียวในเมืองไทยที่ได้รับรางวัล ‘มิชลินเพลท’ จากมิชลิน...

Материалы по теме:

Chanel Métiers d’Art Paris-Salzburg: The Backstage Film
หลังออกเดินทางค้นพบศิลป์แสนประณีตจากดินแดนต่างๆเพื่อสรรสร้างคอลเลกชั่น  Métiers d'Art ตั้งแต่ บอมเบย์ เซี่ยงไฮ้ เอดินเบิร์ก....และดาลัส ล่าสุด ชาเนลเลือกดำเนินเรื่องราวบทใหม่สู่ดินแดนที่เคยขึ้นชื่อว่ารุ่งเรืองทั้งด้านศิลปะและดนตรีคลาสสิก ณ เมืองซาลซ์บูร์ก ประเทศออสเตรีย ท่ามกลางความโอ่อ่าของปราสาท Leopoldskroner สถาปัตยกรรมแนวโรโคโค ที่โอบล้อมด้วยวิวธรรมชาติอันงดงาม คือสถานที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์ชาเนล คอลเลกชั่น ปารีส-ซาลซ์บูร์ก 2014/15 พร้อมต้อนรับแขกเหรื่อที่เดินทางจากทั่วโลกด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่นเป็นกันเอง โดยพื้นที่ภายในถูกแบ่งออกเป็น 6 ห้องซึ่งล้วนถูกตกแต่งอย่างหรูหรา ประดับประดาด้วยข้าวของเครื่องใช้ ทั้งโต๊อาหาร เก้าอี้นวม ชั้นหนังสือ กรอบประตูที่ล้วนสะท้อนถึงความงามของงานศิลป์ชั้นสูงที่มีมาช้านาน ซึ่งคอลเลกชั่นนี้ คาร์ล ...
ONE AND FOREVER
หลังปล่อยตัวอย่างเบื้องหลังออกมาปลุกกระแสให้สาวชาเนลต่างรอชมการกลับมาของภาพยนตร์สั้น ฝีมือการสร้างสรรค์จากคาร์ล ลาเกอรเฟลด์ ที่ปีนี้เลือก 'คริสเตน สจ๊วต'  มาพลิกบทบาทครั้งสำคัญภายใต้เรื่องราว   Once and forever เป็นที่รู้กันดีว่าในทุกปี คาร์ล ลาเกอรเฟลด์ย่อมสรรค์สร้างผลงานภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าถึงช่วงชีวิตของมาดมัวแซล เพื่อนำเสนอพร้อมชาเนล พรี-ฟอลล์คอลเลกชั่น ซึ่งปลายปีนี้ได้เลือกจัดแสดงโชว์กันที่ Cinecittà โรงถ่ายภาพยนตร์ชื่อดังที่คงรุ่งเรืองมาตั้งแต่ปี 1960 ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยครั้งนี้คาร์ล เลือกท้าทาย 'คริสเตน สจ๊วต' มิวส์คนสวยของชาเนลให้มารับบทบาท มาดมัวแซลในช่วงปี 1950 ...
INSIDE THE MAISONS D’ART
ทุกการเดินทางของมาดมัวแซลสู่มหานครเมืองต่างๆ ตั้งแต่ บอมเบย์ เซี่ยงไฮ้ ดาลัส ซาลซ์บูร์ก จวบจนจุดหมายแห่งใหม่ ณ เมืองเก่าอย่าง กรุงโรม ล้วนจุดประกาย แนวคิดให้คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์หวนย้อนคืนวันสู่เรื่องราวบทบันทึกจากช่วงชีวิตชาเนล สู่ที่มาของผลงานการสร้างสรรค์จากหัตถศิลป์ท้องถิ่นให้กับคอลเลกชั่น  Chanel Métiers d'Art โดยในฤดูกาลพรี-ฟอลล์ 2016 นี้  คาร์ลเลือกผสานงานหัตถศิลป์จากวัสดุอันหลายหลากตั้งแต่ งานปักประดับขนนก แต่งเลื่อม และลูกปัด บนผ้าออแกนซ่าเนื้อบาง เข้ากับรายละเอียดที่เสริมด้วยเทคนิคจุ่มย้อมไล่สีบนผ้าชีฟองและลูกไม้ที่ประดับเข้ากับผ้าทวีด ซึ่งถูกตัดแต่งอย่างงดงาม เพื่อนำมาเรียงร้อยบนเฟรมงานปักที่ใช้เวลากว่า ...
Chanel’s Metiers d’art Beauty
แม้โชว์สุดตระการตาที่ชาเนลบินลัดฟ้าสู่มหานครกรุงโรมเพื่อจัดแสดงผลงาน Chanel Métiers d’Art 2016 จะจบลง แต่สีสันจากเทรนด์ความงามบนรันเวย์กลับเริ่มต้นจุดประกาย สร้างลุคสวยรับช่วงฮอลิเดย์ส่งท้ายปลายปี ด้วยการแต่งหน้าที่เน้นความโดดเด่นของเปลือกตาจากโทน สีเขียวมรกตในแบบสโมกกี้ จาก Chanel’s ILLUSION D’OMBRE Griffith Green พร้อมแต่งเติมด้วยประกายวิบวับจากกลิตเตอร์โทนสีดำที่ไล่เกลี่ยรอบขอบตาล่างซึ่งช่วยเสริมลุคที่แตกต่างยามไปงานเลี้ยงสังสรรค์ รับกับบลัชออนสีพีชที่ไล้ให้เกิดโครงหน้าดูมีมิติเด่ชัด ก่อนตบท้ายด้วย Chanel’s  ROUGE COCO STYLO Complete Care Lipshine in Script ลิปสติกโทนสีเนื้อนู้ดเพื่อไม่ให้ดูซีดจืดจนเกินไป ...
เหตุใดชาเนลจึงเลือกโชว์ผลงาน CHANEL Métiers d’art 2018 ที่เมืองฮัมบูรก์ ?  
แฟชั่นโชว์ Metiers d’Art ที่เต็มไปด้วยงานฝีมืออันละเอียดอ่อนของชาเนลที่  Elbphilharmonie ของเมืองฮัมบูรก์ ประเทศเยอรมนี  จากเรื่องเล่าการเดินทางท่องโลกของกาเบรียลตั้งแต่ มอสโค ,บอมเบย์ เรื่อยมาถึง ดาลัส, กรุงโรม และล่าสุด ลงเอยที่ 'ฮัมบูร์ก' เมืองท่าสำคัญของประเทศเยอรมนี ดูเหมือนว่าคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จะยังติดใจแฟชั่นสไตล์คลาสสิกของสาวชาเนลที่นำมาหลอมรวมกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นในดินแดนต่างๆ โดยไม่ลืมร้อยเรียงงานช่างฝีมือจากเวิร์กช็อปชั้นยอดของฝรั่งเศส ที่กลายเป็นหัวใจหลักของแนวคิดคอลเลกชั่น Métiers d’art และสำหรับแฟชั่นโชว์ ฤดูกาลล่าสุดนี้ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ...

แฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น Chanel  Métiers d’art 2021/22 ซึ่งจัดขึ้นในช่วงปลายปีที่แล้วถ่ายทำโดยมีฉากหลังเป็นปราสาทเชอนงโซ (Château de Chenonceau) หรือที่รู้จักกันในนาม ‘Château des Dames’ หรือ ‘ปราสาทแห่งนายหญิง’ เหล่านางแบบในลุคแฟชั่นสุดวิจิตรชวนให้นึกถึงอาภรณ์ของหญิงสูงศักดิ์แห่งยุคเรอเนสซองส์อันแสนประณีตงดงาม พวกเธอเยื้องย่างไปบนพื้นหินอ่อนลายตารางสีดำสลับขาวราวกับกระดานตารางหมากรุกขนาดเหนือจริง 

ความยิ่งใหญ่งดงามอลังการของปราสาทเชอนงโซ เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของตัวคนแล้วเทียบไม่ได้เลยกับความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมใหญ่โตโอ่อ่าของปราสาท สถานที่แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสตรีและเป็นที่พำนักของสตรีคนสำคัญในประวัติศาสตร์ นั่นก็คือ ดิยาน เดอ ปัวติเยร์ และแคทเธอรีน เดอ เมดิชี หญิงสูงศักดิ์ผู้มีความโดดเด่นและสร้างแรงบันดาลใจสำหรับชาเนล โดยในปี 1936 กาเบรียล ชาเนลได้เขียนบทความที่เอ่ยถึงสตรีในยุคเรอเนสซองส์ไว้ว่า เธอมักตกตะลึงระคนด้วยความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ พลางชื่นชมต่อหญิงสูงศักดิ์ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงรัชสมัยของกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่ 1 เรื่อยไปจนถึงพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แห่งฝรั่งเศส บางทีนี่อาจเป็นเพราะว่าพวกเธอเหล่านั้นช่างแสนเรียบง่าย ทว่าเต็มไปด้วยอำนาจบารมีสูงส่ง ซึ่งมาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยากลำบาก  

อาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือพรหมลิขิตที่ตัวอักษร C ไขว้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสตรีทรงอำนาจอย่างแคทเธอรีน เดอ เมดิชี นายหญิงแห่งปราสาทเชอนงโซ และสุดยอดดีไซเนอร์หญิงแห่งศตวรรษที่ 20 อย่างกาเบรียล ชาเนล… และเมื่อมองผ่านสายตาของวิร์จินี วิยาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หญิงเก่งอีกคนของชาเนล ทำให้คอลเลกชั่น CHANEL ‘Le Château des Dames’ Métiers d’art 2021/22   กลายเป็นผลงานที่สง่างามเรียบง่าย และแฝงไว้ด้วยพลัง ส่งต่อความงดงามจากหญิงแกร่งในยุคเรอเนสซองส์สู่ผู้หญิงร่วมสมัย 

วิร์จินีกล่าวว่า  “ฉันชอบให้ผสมผสานองค์ประกอบจากยุคต่างๆ เข้าด้วยกัน  เช่น ยุคเรอเนสซองส์และยุคโรแมนติก แนวร็อกและแนวหวานแบบผู้หญิง ซึ่งทั้งหมดนี้สะท้อนความเป็นชาเนลอย่างแท้จริง” ในคอลเลกชั่นนี้เราจึงได้เห็น พื้นหินอ่อนลายตารางหมากรุกขนาดใหญ่ถูกถ่ายทอดสู่คอลเลกชั่นประณีตศิลป์ผ่านลวดลายบนกระโปรงมินิปักประดับเลื่อม รวมไปถึงกระโปรงยาวที่ถูกตกแต่งด้วยแพตช์เวิร์กจากผ้าทวีดลายเรขาคณิตและแถบผ้ารุ่ย สวมคู่กับเสื้อสเว็ตเตอร์ผ้าแจ๊กการ์ดสีขาว-ดำอย่างลงตัว เสื้อโค้ตตัวยาวที่ตัดเย็บด้วยผ้ากำมะหยี่สีดำซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากลุค ‘เจ้าสาวในชุดดำ’ ในหน้าประวัติศาสตร์จริง (หลังจากพระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 เสด็จสวรรคต พระนางแคทเธอรีน เดอ เมดิชี เลือกที่จะปรากฏกายเฉพาะในเสื้อผ้าอาภรณ์สีดำเท่านั้น) และเผยให้เห็นชุดบอดี้สูทผ้าทวีดสีอ่อนที่อยู่ด้านใน โทนสีที่อบอุ่นของเสื้อคลุมผ้าทวีดนี้ ชวนให้นึกไปถึงผ้าม่านแขวนประดับผนังที่แสนงดงามเลื่องชื่อของชาโตว์แห่งนี้ ในขณะเดียวกันดอกไม้นานาชนิดจากสวนทั้งสองแห่งที่สร้างโดย ดิยาน เดอ ปัวติเยร์ และแคทเธอรีน เดอ เมดิชี ซึ่งตั้งอยู่คนละฟากฝั่งของปราสาท กลายมาเป็นงานออกแบบลวดลายดอกไม้ซึ่งปักตกแต่งประดับประดาอย่างประณีตวิจิตรบริเวณด้านหน้าของปกเสื้อ

คอลเลกชั่น CHANEL ‘Le Château des Dames’ Métiers d’art 2021/22    วิร์จินี วิยาร์ด ได้รวมศาสตร์และศิลป์ของงานช่างฝีมือชั้นสูงแห่ง Chanel ที่ร่วมแรงร่วมใจกันรังสรรค์ผลงานยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเพื่อให้เป็นไปตามความคาดหวัง ชุดเดรสยาวผ้าลูกไม้สีดำอันโดดเด่นถูกตกแต่งโครงตาข่ายที่ขับเน้นด้วยหมุดโลหะที่ ประดิษฐ์โดยเลอมารีเอ (Lemarié) ด้านบนของชุดเดรสผ้าทอยกดอกปักประดับลวดลายงดงามด้วยฝีมือของเลอซาจ (Lesage) รองเท้าแพลตฟอร์มทูโทนสีเงินทอประกาย และรองเท้าบู๊ตส้นสูงสีดำปลายเรียวพับขอบ เป็นผลงานสร้างสรรค์ของมาสซาโร (Massaro) หมวกใบใหญ่สีดำโดยเมซง มิเชล (Maison Michel) ช่วยเน้นลุคงามสง่าแบบหญิงผู้สูงศักดิ์ ในขณะที่อเตอลิเยร์ มองเท็กซ์ (Atelier Montex) นำเสนองานปักประดิษฐ์รูปปราสาทในสไตล์ที่เหมือนของเล่นเด็กทำด้วยคริสตัล เฉกเช่นการผสานยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการเข้ากับยุคจินตนิยม หรือแนวร็อกเข้ากับแนวเฟมินีนแบบผู้หญิง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนความเป็น Chanel อย่างแท้จริง และถูกตีความอย่างโดดเด่นโดยฝีมือของวิร์จินี วิยาร์ด 

สำหรับหญิงสาวสายแฟชั่นผู้หลงใหลเรื่องราวประวัติศาสตร์และชื่นชอบความวิจิตรบรรจงของช่างฝีมือชั้นสูงฝรั่งเศสในแบบฉบับโอตกูตูร์ Chanel คอลเลกชั่นเมติเยร์ดาร์ต 2021/22 คืออีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่คุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

Photographer: Napat Gunkham

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Models: Dana Slosar, Gemma Livings @Kiss Models

Makeup: Chakkapong Phialah

Hair: Thanakorn Chanhom

Photographer Assistants: Nutpong Thanavibul, Anan Eiammee

Stylist Assistants: Thitaree Trisiritanyagorn, Tahiti Kaewngam

Материалы по теме:

Chanel Métiers d’Art Paris-Salzburg: The Backstage Film
หลังออกเดินทางค้นพบศิลป์แสนประณีตจากดินแดนต่างๆเพื่อสรรสร้างคอลเลกชั่น  Métiers d'Art ตั้งแต่ บอมเบย์ เซี่ยงไฮ้ เอดินเบิร์ก....และดาลัส ล่าสุด ชาเนลเลือกดำเนินเรื่องราวบทใหม่สู่ดินแดนที่เคยขึ้นชื่อว่ารุ่งเรืองทั้งด้านศิลปะและดนตรีคลาสสิก ณ เมืองซาลซ์บูร์ก ประเทศออสเตรีย ท่ามกลางความโอ่อ่าของปราสาท Leopoldskroner สถาปัตยกรรมแนวโรโคโค ที่โอบล้อมด้วยวิวธรรมชาติอันงดงาม คือสถานที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์ชาเนล คอลเลกชั่น ปารีส-ซาลซ์บูร์ก 2014/15 พร้อมต้อนรับแขกเหรื่อที่เดินทางจากทั่วโลกด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่นเป็นกันเอง โดยพื้นที่ภายในถูกแบ่งออกเป็น 6 ห้องซึ่งล้วนถูกตกแต่งอย่างหรูหรา ประดับประดาด้วยข้าวของเครื่องใช้ ทั้งโต๊อาหาร เก้าอี้นวม ชั้นหนังสือ กรอบประตูที่ล้วนสะท้อนถึงความงามของงานศิลป์ชั้นสูงที่มีมาช้านาน ซึ่งคอลเลกชั่นนี้ คาร์ล ...
ONE AND FOREVER
หลังปล่อยตัวอย่างเบื้องหลังออกมาปลุกกระแสให้สาวชาเนลต่างรอชมการกลับมาของภาพยนตร์สั้น ฝีมือการสร้างสรรค์จากคาร์ล ลาเกอรเฟลด์ ที่ปีนี้เลือก 'คริสเตน สจ๊วต'  มาพลิกบทบาทครั้งสำคัญภายใต้เรื่องราว   Once and forever เป็นที่รู้กันดีว่าในทุกปี คาร์ล ลาเกอรเฟลด์ย่อมสรรค์สร้างผลงานภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าถึงช่วงชีวิตของมาดมัวแซล เพื่อนำเสนอพร้อมชาเนล พรี-ฟอลล์คอลเลกชั่น ซึ่งปลายปีนี้ได้เลือกจัดแสดงโชว์กันที่ Cinecittà โรงถ่ายภาพยนตร์ชื่อดังที่คงรุ่งเรืองมาตั้งแต่ปี 1960 ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยครั้งนี้คาร์ล เลือกท้าทาย 'คริสเตน สจ๊วต' มิวส์คนสวยของชาเนลให้มารับบทบาท มาดมัวแซลในช่วงปี 1950 ...
INSIDE THE MAISONS D’ART
ทุกการเดินทางของมาดมัวแซลสู่มหานครเมืองต่างๆ ตั้งแต่ บอมเบย์ เซี่ยงไฮ้ ดาลัส ซาลซ์บูร์ก จวบจนจุดหมายแห่งใหม่ ณ เมืองเก่าอย่าง กรุงโรม ล้วนจุดประกาย แนวคิดให้คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์หวนย้อนคืนวันสู่เรื่องราวบทบันทึกจากช่วงชีวิตชาเนล สู่ที่มาของผลงานการสร้างสรรค์จากหัตถศิลป์ท้องถิ่นให้กับคอลเลกชั่น  Chanel Métiers d'Art โดยในฤดูกาลพรี-ฟอลล์ 2016 นี้  คาร์ลเลือกผสานงานหัตถศิลป์จากวัสดุอันหลายหลากตั้งแต่ งานปักประดับขนนก แต่งเลื่อม และลูกปัด บนผ้าออแกนซ่าเนื้อบาง เข้ากับรายละเอียดที่เสริมด้วยเทคนิคจุ่มย้อมไล่สีบนผ้าชีฟองและลูกไม้ที่ประดับเข้ากับผ้าทวีด ซึ่งถูกตัดแต่งอย่างงดงาม เพื่อนำมาเรียงร้อยบนเฟรมงานปักที่ใช้เวลากว่า ...
Chanel’s Metiers d’art Beauty
แม้โชว์สุดตระการตาที่ชาเนลบินลัดฟ้าสู่มหานครกรุงโรมเพื่อจัดแสดงผลงาน Chanel Métiers d’Art 2016 จะจบลง แต่สีสันจากเทรนด์ความงามบนรันเวย์กลับเริ่มต้นจุดประกาย สร้างลุคสวยรับช่วงฮอลิเดย์ส่งท้ายปลายปี ด้วยการแต่งหน้าที่เน้นความโดดเด่นของเปลือกตาจากโทน สีเขียวมรกตในแบบสโมกกี้ จาก Chanel’s ILLUSION D’OMBRE Griffith Green พร้อมแต่งเติมด้วยประกายวิบวับจากกลิตเตอร์โทนสีดำที่ไล่เกลี่ยรอบขอบตาล่างซึ่งช่วยเสริมลุคที่แตกต่างยามไปงานเลี้ยงสังสรรค์ รับกับบลัชออนสีพีชที่ไล้ให้เกิดโครงหน้าดูมีมิติเด่ชัด ก่อนตบท้ายด้วย Chanel’s  ROUGE COCO STYLO Complete Care Lipshine in Script ลิปสติกโทนสีเนื้อนู้ดเพื่อไม่ให้ดูซีดจืดจนเกินไป ...
เหตุใดชาเนลจึงเลือกโชว์ผลงาน CHANEL Métiers d’art 2018 ที่เมืองฮัมบูรก์ ?  
แฟชั่นโชว์ Metiers d’Art ที่เต็มไปด้วยงานฝีมืออันละเอียดอ่อนของชาเนลที่  Elbphilharmonie ของเมืองฮัมบูรก์ ประเทศเยอรมนี  จากเรื่องเล่าการเดินทางท่องโลกของกาเบรียลตั้งแต่ มอสโค ,บอมเบย์ เรื่อยมาถึง ดาลัส, กรุงโรม และล่าสุด ลงเอยที่ 'ฮัมบูร์ก' เมืองท่าสำคัญของประเทศเยอรมนี ดูเหมือนว่าคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ จะยังติดใจแฟชั่นสไตล์คลาสสิกของสาวชาเนลที่นำมาหลอมรวมกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่นในดินแดนต่างๆ โดยไม่ลืมร้อยเรียงงานช่างฝีมือจากเวิร์กช็อปชั้นยอดของฝรั่งเศส ที่กลายเป็นหัวใจหลักของแนวคิดคอลเลกชั่น Métiers d’art และสำหรับแฟชั่นโชว์ ฤดูกาลล่าสุดนี้ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ...