Wednesday, September 28, 2022

ที่มาของชุดเซ็มบัตสึของ ‘ดีอะ’ Original song เพลงแรกของ BNK48

หลังจากได้ฟังบทเพลงและชมทีเซอร์เอ็มวีไปไม่กี่วันก่อน ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เราได้ชม MV ตัวเต็มของเพลง ‘ดีอะ’ ซิงเกิลที่ 10 และเป็น Original Song เพลงแรกของกลุ่มศิลปินไอดอลหญิง BNK48 ในสังกัดบริษัท อินดิเพนเด้นท์อาร์ทิสท์เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ  I AM (ไอแอม)

ความเก๋ของคอนเซ็ปต์มิวสิกวิดีโอเพลงดีอะ มาจากแนวคิดศิลปินไอดอลหญิงวง  BNK48  ที่เมมเบอร์ชวนกันมาแลกเปลี่ยนมุมมองถึงคนในสเปคของแต่ละคน พร้อมส่งเคมีของทุกคู่จิ้นเวลาอยู่ด้วยกัน มันช่างเข้ากันดีอะ เป็นความน่ารักมุ้งมิ้งละมุนหัวใจในอีกรูปแบบหนึ่ง  โดยมิวสิกวิดีโอยังมาพร้อมกับ ไอเดียจึงจับเป็นคู่ๆ  เพื่อให้ทุกเมมเบอร์ในเพลงดีอะ มีความโดดเด่นลักษณะโมเม้นต์คู่จิ้นที่จะทำให้เหล่าชิปเปอร์ฟินจิกหมอกอย่างแน่นอน บรรยากาศภายในมิวสิกวิดีโอ จะความสดใสของเหล่า 16 เซ็มบัตสึ

แต่นอกจากการร้อง การเต้นที่เต็มไปด้วยพลัง และความสดใสของเมมเบอร์ที่สัมผัสได้ในเพลง ‘ดีอะ’ ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่เติบโตเข้าสู่วัยรุ่น รักอิสระ รักสวย รักงาม และมีมุมมองความรักที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแล้ว ชุดเซ็มบัตสึก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนตั้งตารอคอยที่จะได้ชมใน MV นี้ด้วย ซึ่งก็น่าจะสมใจแฟนๆ เพราะทีมงานตั้งใจนำเสนอในสไตล์ Street Luxury เพื่อสะท้อนถึงคาแร็กเตอร์ของวงและบรรยากาศร่วมสมัย ผสมผสานแฟชั่นสตรีทแวร์ที่กำลังเป็นที่นิยม เน้น silhouette แบบ oversize ให้ลุคดูสตรีท รวมเข้ากับการตัดต่อลายผ้าทรงเรขาคณิตเพิ่มเติมด้วยรายละเอียดแบบสปอร์ตแวร์ และที่ขาดไม่ได้ก็คือเฉดสีสดใสที่บ่งบอกความเป็น BNK48

จากการพูดคุยกับน้องๆ ทั้งโมบายล์ มิวสิค เฌองปราง และปูเป้ถึงเรื่องชุดเซ็มบัตสึ ในงานแถลงข่าวสุดเอ็กซ์คลูซีฟซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้ความว่า “โดยรวม ชุด BNK48 จะเน้นคอนเซ็ปต์ สื่อถึงอินเนอร์ของเพลงๆ นั้น แล้วก็จะมีเอกลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็น BNK48 แต่ก็อาจจะใส่ในชีวิตประจำวันได้ยากสักหน่อย (หัวเราะ) แต่สำหรับชุดเซ็มบัตสึในเพลง ‘ดีอะ’ ก็จะมีความสปอร์ตตี้ แต่ก็ไม่ได้ดูแปลกไปจากชีวิตจริง ถ้าเทียบกับชุดเซ็มบัตสึอื่นๆ มีฮูดดี้เท่ๆ ดูกระฉับกระเฉง ใส่ง่าย แล้วก็จะมีดีเทลที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน แล้วก็คงความเป็น BNK48 ค่ะ”

และที่เพิ่มความพิเศษให้กับลุค Street Luxury ของเพลงนี้ก็คือลวดลายคาแร็กเตอร์ที่ปรากฏอยู่บนชุด ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรกระหว่าง BNK48 และคุณยุรี เกนสาคู ศิลปินหญิงไทยชื่อดังระดับโลก โดยคุณยุรี มีชื่อเสียงในแวดวงศิลปะร่วมสมัย สร้างสรรค์งานเพนติ้งและมีผลงานจัดแสดงนิทรรศการผลงานทั้งในและต่างประเทศมาแล้วมากมาย (รวมถึงงานแสดงศิลปะเบียนนาเลระดับโลก) และยังได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ ส่วนการร่วม คอลแลบ กับ BNK48 ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ซึ่งก็เรียกได้ว่าเหมาะเจาะลงตัว เพราะคุณยุรีนั้นขึ้นชื่อเรื่องการผสมผสานความป็อป คาแร็กเตอร์รูปสัตว์ที่มีความการ์ตูนแต่แฝงความหมายเชิงสัญลักษณ์ รวมทั้งการใช้สีสันสดใสอยู่แล้ว 

คุณยุรีได้เล่าถึงความรู้สึกในทำงานการออกแบบลวดลาย illustration ที่อยู่บนชุดเซ็มบัตสึให้กับวง BNK48 ว่า “ตอนได้รับคำชวน รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากค่ะ แล้วโจทย์คือต้องวาดหลายคาแร็กเตอร์ ออกมาเป็นภาพนก 16 ตัว แทนน้องๆ 16 คน ก็ตั้งใจทำเต็มที่ค่ะ แล้วก็ต้องมีการหาข้อมูลเพิ่มเติมเพราะอยากให้ได้บุคลิกภาพที่ออกมาแล้วตรงกับวงด้วย” 

แรงบันดาลใจของภาพมาจากเนื้อหาของเพลง ดีอะ และบุคลิกการร้อง “ก่อนออกแบบ เราได้ฟังเพลงนี้ก่อน แล้วก็นึกถึงไปตอนเช้าที่มีเสียงร้องจิ๊บๆ ของนกเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นวันใหม่ เลยอยากนำเสนอออกมาเป็นภาพนก แต่เป็นนกสวยงามอย่าง นกหงส์หยก นกแก้ว นกค็อกคาเทลสีสันต่างๆ เพื่อเป็นตัวแทนของน้องๆ BNK ที่มีความน่ารักสดใส รักสวยรักงาม  ส่วนฉากหลังเป็นออนเซ็นที่มองเห็นป่า  ซึ่งมีความเป็นญี่ปุ่นและเป็นเหมือนพื้นที่ส่วนตัวที่สาวๆ ได้พูดคุยเรื่องราวต่างๆ  ยุรีได้แรงบันดาลใจมาจากเนื้อเพลงซึ่งพูดถึงการชอบใครสักคน  ซึ่งเรื่องแบบนี้ผู้หญิงก็มักจะคุยกันในที่ส่วนตัว แล้วที่ดีไซน์ไว้ก็มีคาเร็กเตอร์นินจาถือแท่งไฟเชียร์ให้กำลังใจด้วย เป็นตัวแทนของแฟนๆ ที่ติดตามน้องๆ BNK48 หรือเป็นตัวแทนของคนที่กล่าวถึงในเนื้อเพลงที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นใครค่ะ”

เมื่อได้คอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนแล้ว คุณยุรีก็เร่ิมต้นวาดลวดลายด้วยมือแล้วนำไปลงสีในคอมพิวเตอร์ และทีมงานนำไปจัดวางลงบนผ้าที่นำมาตัดเย็บเป็นชุดเซ็มบัตสึ “สิ่งที่ตั้งใจนำเสนอความสดใสเพราะคือความเป็น BNK48 สีหลักๆ ของ BNK48 เป็นสีม่วง เราก็เลยจะใช้สีม่วงเยอะนิดนึง แล้วด้วยความที่ชุดจะมีทั้งเฉดฟ้า เฉดม่วง ก็เลยจะออกแบบสีให้เข้ากัน”

คุณยุรียังบอกด้วยว่าเป็นความท้าทายเลยทีเดียว “ก่อนหน้านี้เคยออกแบบงานให้วงแต่จะเป็นงานที่มีความแมนๆ ร็อกๆ โปรเจ็กต์นี้กับ BNK48 นั้นจะเน้นที่ความสดใส น่ารัก ความโพสิทีฟ ทำให้เราได้ลองทำงานที่ต่างออกไป เหมือนเราได้ฝึก เหมือนเราได้เอาความน่ารักออกมาซึ่งคนอาจจะไม่คิดว่าเราจะทำได้ แต่รู้สึกดีใจมากที่ทีมงานไว้ใจ และเราก็พยายามอย่างเต็มที่”

เธอยังบอกด้วยว่า “สำหรับโปรเจ็กต์นี้ทำด้วยความรัก ความสนุกสนานเป็นจุดเริ่มต้น น้องๆสวมใส่แล้วจะได้น่ารักสดใสเข้ากับบทเพลงที่สนุกสนานที่ทำให้ผู้ฟังสดชื่นสนุกสนานตามไปด้วย นี่เป็นครั้งแรกที่ยุรีได้ร่วมกับ BNK48 ฝากติดตามทั้งในส่วนของเพลงและงานออกแบบไปพร้อมๆ กันด้วยนะคะ ”

สำหรับ MV เพลง ดีอะ ได้คุณสุรชาญ มั่นคงวงศ์ศิริ  นั่งแท่นสร้างสรรค์ดูแลกำกับมิวสิกวิดีโอ ถ่ายทำเลือกแบบ Modern Loft โชว์ความสามารถและคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างของ 16 สาวเซ็มบัตสึ ซึ่งประกอบด้วย  โมบายล์ – พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค  ตำแหน่งเซ็นเตอร์ , เฌอปราง -เฌอปราง อารีย์กุล , มิวสิค -แพรวา สุธรรมพงษ์ , ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร , เจนนิษฐ์-เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ , วี -วีรยา จาง , จีจี้ – ณัฐกุล พิมธงชัยกุล , อร -พัศชนันท์ เจียจิรโชติ , ตาหวาน -อิสราภา ธวัชภักดี , แก้ว – ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ , เจน – กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์ , มินมิน -รชยา ทัพพ์คุณานนต์ , ปูเป้ – จิรดาภา อินทจักร , ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ , น้ำหนึ่ง – มิลิน ดอกเทียน และ เนย -กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล เป็นต้น  

แฟนๆ สามารถติดตามมิวสิกวิดีโอ และ cover ท่าเต้นของเพลง ดีอะ ได้ผ่านทาง YouTube : BNK48  ตามลิงค์ด้านล่าง และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ผ่านสังคมออนไลน์ Official BNK48 ค่ะ

Other Articles