Wednesday, June 23, 2021

5 เรื่องที่ ‘เต้ย-จรินทร์พร’ อยากพูดถึงในวันสิ่งแวดล้อมโลก

หลายปีมาแล้วจำได้ว่าเคยเห็นข่าวของดาราสองคน คนหนึ่งเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ท่าทางลุยๆ อีกคนเป็นชายหนุ่มสายตามีพลัง ความน่าทึ่งคือทั้งคู่ไม่ได้สนใจเรื่องราวตามประสาหนุ่มสาว แต่กลับชอบความเป็นไปของธรรมชาติมากกว่า พวกเขาเริ่มต้นจากการทำโปรเจ็กต์ดีๆ ด้วยกันเรื่องช้าง ไม่นานต่อมาก็เริ่มให้ความสนใจเรื่องความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม และร่วมมือกันก่อตั้งศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาประเทศไทย หรือ EEC Thailand (Environmental Education Centre Thailand) ในปี 2015 จนถึงปัจจุบัน เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ และอเล็กซ์ เรนเดลล์ ฟูมฟักองค์กรจนเติบโตและยังคงช่วยกันดูแลเหมือนเดิมอย่างที่ตั้งใจไว้ตอนแรก

เต้ยยังคงสนุกสนานกับชีวิตและการงานที่เธอรักนอกเหนือจากงานแสดง เธอยังวางใจตัวเองไว้กับสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข ถ้าถามเรื่องสิ่งแวดล้อม เต้ยจะเล่าได้เป็นฉากๆ ตลอดการพูดคุยกันน้ำเสียงของเธอมีแต่ความสดใสร่าเริง สัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นที่ไม่เคยเปลี่ยนไปจากเมื่อครั้งยังเป็นสาวแรกรุ่นเมื่อหลายปีก่อนเลย

ช่วงนี้มีผลงานอะไรบ้างคะ

“ผลงานส่วนใหญ่จะเป็นการปลูกดอกไม้อยู่ที่บ้านค่ะ (หัวเราะ) หนักไปทางธุรกิจส่วนตัวมากกว่า เพราะโควิดไปทำงานไม่ได้ด้วย ละครที่จะเปิดกล้องคงเป็นช่วงกรกฎาคมไปเลยค่ะ ช่วงนี้เลยว่างมาโฟกัสกับเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับวงการบันเทิงเท่าไร”

เต้ยคลุกคลีเรื่องสิ่งแวดล้อมมานานแล้ว เห็นความเปลี่ยนแปลงดีๆ ที่ทำให้ชื่นใจบ้างไหม

“ถ้ามองย้อนกลับไปสัก 6-7 ปีที่แล้ว เต้ยว่าเปลี่ยนแปลงเยอะมากเหมือนกัน ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เหมือนคนรุ่นใหม่หันมาสนใจเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะ ในหลายๆ ทางเลยนะคะ ไม่ใช่แค่สิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวันอย่างเดียว ทั้งเรื่องอาหารการกิน การรณรงค์ การช่วยกันลดพลาสติก ได้เห็นการเคลื่อนไหวของฝั่งประชาชน อย่างคนทั่วไปก็หันมาสนใจสิ่งแวดล้อมในเวย์ของตัวเองมากขึ้น เพราะแต่ละคนสนใจคนละเรื่องกันอยู่แล้ว รวมไปถึงความร่วมมือของทั้งภาครัฐและเอกชน อย่างเต้ยทำเรื่องคุณลุงเต่ามะเฟืองตอนจบปริญญาโท ดีใจมากที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ คุณเต่ามะเฟืองมาวางไข่ก็มีการมอนิเตอร์ หรือให้คนมีส่วนร่วมกับการอนุรักษ์มากขึ้น

ก่อนหน้านี้เต้ยไม่เคยรู้จักคุณเต่ามะเฟืองเลยค่ะ เพิ่งจะรู้จักเมื่อ 5-6 ปีมานี้เอง แล้วเขาทำให้เต้ยทึ่ง ความใฝ่ฝันคือเต้ยอยากเจอแม่เต่ามะเฟืองตัวใหญ่ ตัวที่เป็นเบบี๋ออกมาจากไข่เนี่ยเคยเห็นแล้ว คืออยากเจอมากๆ อารมณ์น่าจะเหมือนติ่งได้เจอศิลปินที่ชื่นชอบ ถ้าเทียบกันเต้ยน่าจะเป็นติ่งเต่ามะเฟือง (หัวเราะ) ที่ชอบเพราะว่าเขาเป็นเต่าทะเลน้ำลึกซึ่งอยู่มาตั้งแต่สมัยไดโนเสาร์แล้วยังไม่สูญพันธุ์จนถึงวันนี้ เขามีขนาดใหญ่สุดประมาณสองเมตร คือใหญ่มากๆ และสิ่งหนึ่งที่อเมซิ่งมากคือเขาไม่สามารถอนุบาลได้ คือเต่าทั่วไปสามารถเอามาฟักเป็นตัวแล้วค่อยปล่อยลงทะเล แต่ว่าคุณเต่ามะเฟืองไม่สามารถเพาะพันธุ์แล้วปล่อยลงทะเลได้ คือก่อนหน้าที่เต้ยจะวิจัยเรื่องเขา เขาหายไปจากประเทศไทยประมาณสัก 4-5 ปี จนนึกว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว พอปีที่เต้ยใกล้จะทำธีสิสจบ เขาขึ้นมาพอดี ดีใจมาก รู้สึกว่าเรื่องราวเขามีความ old soul เต้ยชอบอะไรที่มีความ old soul ค่ะ อย่างช้างนี่ก็ชอบเหมือนกัน”

แล้วมีเรื่องไหนอีกไหมที่เต้ยรู้สึกว่ายังดีกว่านี้ได้อีก แต่ยังไม่เห็นเกิดสักที

“ถ้าพูดถึงเรื่องนี้คงต้องไปแตะเรื่อง SDGs (Sustainable Development Goals) ซึ่งจะแตกเป็นสิบพาร์ตได้เลย อย่างเรื่อง overfishing ก็ยังมีอยู่ การใช้อวนประมงผิดกฎหมายก็ยังมีอยู่ ทุกเรื่องเกี่ยวพันกันหมดเลย ถ้าจะแก้เรื่องหนึ่งต้องไปแก้อีกสิบกว่าเรื่องด้วย ถ้าถามว่าอะไรที่อยากให้แก้อีก เต้ยอยากให้มีวิชาสิ่งแวดล้อมศึกษาบรรจุเข้าไปตั้งแต่เด็กๆ เรียนเลย คือถ้าเราปลูกฝังเขาตอนเด็ก เต้ยเชื่อในเรื่องของ education การที่เราปลูกฝังให้คนมีความรู้ ความรักเกี่ยวกับสิ่งๆ หนึ่ง พอเขารักแล้วเขาจะ protect เต้ยอยากให้มี syllabus นี้ตั้งแต่ยังเด็กๆ เลย ทีนี้ก็ต้องมาปฏิรูปการศึกษากันอีก อาจจะต้องค่อยๆ ทำค่ะ เต้ยกับอเล็กซ์และ EEC เราเป็นกลุ่มคนเล็กๆ กลุ่มหนึ่งที่อยากสร้างเมล็ดพันธุ์ใหม่ที่เขาจะมีความรักที่รับผิดชอบต่อสังคมเรื่องสิ่งแวดล้อมและเข้าไปในใจเขาตั้งแต่ยังเด็ก ไม่ว่าเขาจะโตขึ้นมาทำอาชีพอะไรก็ตาม”

เต้ยเป็นคนหนึ่งที่ทุ่มเทกับเรื่องนี้มาก อย่างเรียนปริญญาโทก็เพื่อจะได้รู้เรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

“ใช่ค่ะ เพราะเต้ยทำ EEC ซึ่งเป็นองค์กรที่ให้ความรู้กับคน เพราะฉะนั้นเราก็ควรมีความรู้ ความจริงในองค์กรเรามีอาจารย์หรือ instructor อยู่แล้ว แต่เต้ยกับอเล็กซ์ในฐานะที่เป็นคนทำก็ควรมีความรู้เรื่องนี้เหมือนกัน เต้ยชัดเจนในเรื่องนี้ หรืออะไรที่มาคลิกกับเรา มันน่าจะเป็นความชอบตั้งแต่เด็กแล้วมั้งคะ ชอบเรื่องธรรมชาติเรื่องสัตว์ตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ เต้ยโชคดีที่มีคนรอบข้างเป็นแรงบันดาลใจที่ดี อเล็กซ์ก็เป็นคนหนึ่งที่ทำงานด้วยกันมา มันคงมาจากแพสชั่นของเราก่อน เริ่มจากการที่เราได้ช่วยช้าง แล้วเราก็ได้เจออาจารย์อลงกต ชูแก้ว พอเราได้ช่วยช้างมันก็ซึมซับมาเรื่อยๆ

เต้ยคิดว่าคนเราเกิดมาควรจะได้ทำประโยชน์อะไรสักอย่าง แต่เราไม่สามารถรู้ได้หรอกว่าเราจะมีประโยชน์ในด้านไหน จนวันหนึ่งโอกาสในเรื่องนี้มันเข้ามาหาเรา แล้วกลายเป็นเรื่องที่เราถนัด เราชอบ ทำให้เราอินกับสิ่งนี้ แล้วพอได้ทำประโยชน์กับเรื่องนี้ มันก็อยากทำต่อค่ะ เต้ยรู้สึกว่าทรัพยากรน่ะมีเยอะมาก แต่มันไม่เพียงพอกับคนโลภเพียงคนเดียว คือพยายาม humble อะ ถ้าทุกคนพยายามที่จะปกป้องดูแล มันน่าจะส่งผลดีกับส่วนรวม”

คิดยังไงกับคนที่ยังไม่คอนเซิร์นเท่าที่ควร

“เต้ยไม่รู้สึกว่าเขาผิดอะไรนะคะ แล้วแต่เวลาของแต่ละคนด้วยค่ะ เต้ยจะเป็นสายประมาณว่าถ้าคนนี้เขาไม่ได้หันมาสนใจด้านนี้ เต้ยก็ไม่ได้มองว่าเขาผิด แค่เขายังไม่อินกับเรื่องนี้ มันอาจจะยากสำหรับเขา เต้ยจะไม่ไป judge เขา แบบว่าอันนี้ไม่ดีนะ แต่สิ่งที่เต้ยทำได้ อเล็กซ์หรือ EEC ทำ หรือแม้แต่พี่ลูกกอล์ฟเอง เต้ยเชื่อว่าเราพยายามที่จะสร้าง inspiration สำหรับเต้ยนะ เต้ยอยากทำในทางที่บวก หวังว่าวันหนึ่งเขาจะซึมซับไป หรือเป็นเทรนด์ที่ทำให้เขารู้สึกเอ็นจอยก็โอเคนะ เราไม่อยากไปบังคับเขาน่ะค่ะ”

ไลฟ์สไตล์ของเต้ยที่ทำแล้วมีความสุข และดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

“เต้ยอาจจะไม่ได้สุดโต่ง เต้ยเชื่อว่าค่อยๆ ทำไปแบบที่เราแฮปปี้ ไม่อยาก force ตัวเอง แบบเอ้ย! ทำดีมากเลย 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม หรืออะไรทำนองนี้ อย่างเช่นขวดน้ำ พยายามไม่ซื้อเพื่อแฟชั่น เรามีแล้ว 2-3 ขวด เออนี่แหละที่เราจะใช้มันบ่อย เราก็ไม่ต้องซื้อเพิ่ม และพยายามงดอะไรที่เป็น single-use เต้ยทำแบรนด์เสื้อผ้าก็ไม่ใช้พลาสติกเลย พยายามทำเท่าที่เราทำได้ ช่วยสนับสนุนคุณเต่าของเต้ยไปแบบเงียบๆ แล้วช่วงนี้โควิดจะไปดูเต่ามะเฟืองไม่ได้ เต้ยก็จะใช้เสียงของเต้ยในการสื่อสารเพื่ออินสไปร์คนอื่นน่ะค่ะ ค่อยๆ ทำไป ปลูกต้นไม้อะไรก็ลงไป มันเป็นไลฟ์สไตล์ของเราด้วยแหละ แต่ถ้าเราสามารถอินสไปร์ใครได้ ให้เขาหันมาแฮปปี้กับเรื่องนี้ หรือสนใจอะไรสักข้อใน SDGs เต้ยก็แฮปปี้แล้วค่ะ”

สิ่งดีๆ ที่ทำมาทั้งหมดและยังทำต่อไป เต้ยทำเพื่ออะไร

“เต้ยคิดว่าเพื่อส่วนรวมนะคะ รู้สึกว่าเรื่องนี้จริงๆ ทำคนเดียวไม่ได้ ต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ คือเต้ยแฮปปี้หมดเลยนะไม่ว่าใครทำโปรเจ็กต์อะไรดีๆ ออกมา เต้ยเชื่อว่าคน 10 คนก็มีแพสชั่นในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน แต่เต้ยเชื่อมากๆ ว่าใน 10 เรื่องนั้นมันดีทุกเรื่อง และสิ่งที่ทำคือความสุขของเต้ยด้วย เพราะฉะนั้นเหมือนเราทำเพื่อตัวเองด้วย มันคือเป้าหมายบางอย่างที่เราอยากทำ เพราะฉะนั้นถ้าทำได้เราก็มีความสุขใช่ไหมคะ แต่ว่าในเรื่องของ EEC หรือเป้าหมายอนาคตที่อยากทำคือเพื่อส่วนรวมค่ะ”

ทำไมชอบกุหลาบ ใครๆ ก็พูดว่าปลูกไม่ง่ายเลย

“งงเหมือนกันค่ะ เต้ยอินอะไรเป็นช่วงๆ ด้วยแหละ ชอบกุหลาบมา 1-2 ปีแล้ว ตั้งแต่โควิดปีที่แล้วช่วงอยู่บ้าน ที่เขาฮิตเลี้ยงไม้ใบกัน เต้ยก็ไปติดกับกับกุหลาบ เวลาที่เราเลี้ยงเห็นเขาตั้งแต่ตอนตูมเป็นดอกแล้วก็บานออกมา รู้สึกว่าเป็นความสดชื่น เป็นงานอดิเรกที่ทำแล้วรู้สึกว่าเป็นช่วงที่เราได้ self-care เต้ยว่าเลี้ยงไม่ยากนะ แต่ต้องใจรัก ต้องดูแลเขา ให้ปุ๋ยอันนี้สลับกับอันนี้ ตัดกิ่งอย่างนี้ อันนี้ก็แปลกเหมือนกัน หน้าตาเต้ยดูผู้หญิ้งผู้หญิง แต่จริงๆ แล้วมีความเป็นเด็กผู้ชายนะ การปลูกกุหลาบ ทุกคนทึ่งในตัวเต้ยเหมือนกันว่า เอ๊ะอันนี้มีความเป็นผู้หญิงมาก (หัวเราะ)”

อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเรา

“ครอบครัวเป็นอันดับแรก คือไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เต้ยจะนึกถึงครอบครัว เพราะเต้ยอยากดูแลพวกเขาให้ดีที่สุด ทำให้ทุกคนแฮปปี้ แล้วก็อันดับที่สอง ณ ชีวิตช่วงนี้ของเต้ยคือการเติบโตค่ะ รู้สึกว่าชีวิตของเต้ยเป็น learner นะ ตอนนี้เต้ยอายุ 31 เป็นช่วงของการเติบโตที่จะสร้างรากฐานสำคัญให้กับตัวเองและครอบครัว เต้ยโฟกัสที่เป้าหมายของชีวิตว่าต่อไปเราจะทำอะไรบ้าง อย่าง EEC นี่ทำอยู่แล้ว แต่เต้ยจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ของเต้ยที่จะมาแตะเรื่องสิ่งแวดล้อม และซัพพอร์ต local people อยากให้สิ่งที่ทำไปในทางของความยั่งยืนมากขึ้น ตอนนี้กำลังพยายามปั้นอยู่ค่ะ ขอให้มันสำเร็จ ตื่นเต้นเหมือนกันในพาร์ตนี้ เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ของตัวเองเหมือนกัน หลายคนอาจไม่รู้ว่าตอนนี้เต้ยทำหลายอย่างมาก เป็นเจ้าหนูโปรเจ็กต์”

“เต้ยคิดว่าคนเราเกิดมาควรจะได้ทำประโยชน์อะไรสักอย่าง แต่เราไม่สามารถรู้ได้หรอกว่าเราจะมีประโยชน์ในด้านไหน จนวันหนึ่งโอกาสในเรื่องนี้มันเข้ามาหาเรา แล้วกลายเป็นเรื่องที่เราถนัด เราชอบ ทำให้เราอินกับสิ่งนี้ แล้วพอได้ทำประโยชน์กับเรื่องนี้ มันก็อยากทำต่อค่ะ”

5 เรื่องที่อยากพูดถึงในวันสิ่งแวดล้อมโลก

เต้ยหัวเราะคิกคักก่อนจะบอกว่า 5 คำตอบนี้มีความเป็นนางสาวไทยมากๆ 🙂

1. อยากจะบอกว่าธรรมชาติเยียวยาเรา ก็อยากให้เราเยียวธรรมชาติคืนด้วยเหมือนกัน อย่างเวลาคนเราพักผ่อนก็ไปเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา เราจะรู้สึกว่าได้การเยียวยาจากเขา ทีนี้ก็อยากให้เราเยียวยาเขาด้วยเหมือนกัน อย่าเป็นผู้รับอย่างเดียว ต้องเป็นผู้ให้ด้วย

2. มนุษย์เป็นแค่ส่วนหนึ่งของสิ่แวดล้อม ไม่ใช่เจ้าของ

3. อยากให้ผู้ผลิตรายใหญ่เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วย ถ้าหลายๆ รายคำนึงสิ่งนี้ไปพร้อมๆ กัน เต้ยเชื่อว่ามันจะเกิดอิมแพ็กต์ที่ดีได้แน่ๆ

4. อยากให้ประเทศเรามีนโยบายเกี่ยวกับการกำจัดขยะที่ดีในเชิงสร้างสรรค์ เพราะเต้ยรู้สึกว่าไม่ง่ายที่เราจะเปลี่ยนพฤติกรรม แม้แต่ตัวเราเองยังยากเลย ขณะเดียวกันเราทุกคนควรช่วยกันลดการใช้ single-use plastic ด้วย

5. เราต้องรับผิดชอบตัวเอง เพราะเราเป็นส่วนเล็กๆ ของสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นเราต้องดูแลตัวเอง ดูแลใจตัวเอง มีความรับผิดชอบที่ดีต่อหน้าที่ของเราในการเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อม

Other Articles

spot_img

พาชม Jisoo Blackpink กับVDO สุดพิเศษพร้อมเผยความรู้สึกการเข้าร่วม Dior Cruise 2022 ที่ผ่านมา!

0
Jisoo  ศิลปินสาวสมาชิกวงBlackpink และ Dior Global Ambassador ได้เข้าร่วมชมCruise 2022 ของ Dior เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มโชว์นั้น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Maria Grazia Chiuri นั้นได้ส่งชุดคอลเลกชั่นนี้ให้สาวจีซูได้ชมก่อนใครกันเสมือนได้เธอไปดูโชว์นี่ด้วยกันเลยทีเดียว...

โปรเจ็กต์พิเศษ JOOX ORIGINAL 100×100 Season 3 อัดแน่นไปด้วยไลน์อัพศิลปิน

0
สร้างสีสันและความคึกคักให้คนฟังมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ของ JOOXORIGINAL 100x100 ที่จะกลับมามอบความสนุกทางดนตรีให้กับแฟนๆ อีกครั้ง โดยยังคงเป็นการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นระหว่าง...

หวนคืนวัยเด็กกับ Tamagotchi สมาร์ตวอตช์ที่จะไม่ทำให้คุณเหงา

ยังจำทามาก็อตจิกันได้ไหม? จะบอกว่า Bandai Namco เขาอัพเกรดใหม่แล้วนะ ‘Tamagotchi Smart’ จะไม่เหมือนทามาก็อตจิที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (แบบหน้าจอขาวดำและเป็นพวงกุญแจ)...

Bvlgari Magnifica: The Greatest Show

0
หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่มิลานไปเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ล่าสุด Bvlgari ) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ล่าสุดในชื่อ Magnifica ผ่านโชว์ซึ่งไลฟ์สตรีมให้ชมกันไปเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของบุลการี โชว์ Magnifica...

Live Stream เปิดตัวไฮจิวเวลรี่สุดยิ่งใหญ่ Bvlgari Magnifica

0
บุลการี (Bvlgari) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ "แมกนิฟิกา" (“Magnifica”) ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วในระหว่างงานแบรนด์อีเวนต์ (Brand Event) ของช่างอัญมณีแห่งโรมัน (Roman jeweler) โดยการปรากฏโฉมบนเวทีเป็นครั้งแรกในมิลาน เมื่อวันที่ 3 – 4 มิถุนายนที่ผ่านมา   “แมกนิฟิกา" ได้กลายเป็นตัวเอกของโชว์ที่ถ่ายทำขึ้น ณ หนึ่งในสถานที่อันเป็นไอคอนิกสูงสุดของเมืองมิลาน...