Monday, May 17, 2021

Rolex และโลกภาพยนตร์

ผลงานระดับมาสเตอร์พีซคือการยกย่องความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ซึ่งไม่เคยล้าสมัยแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรก็ตาม ตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษ Rolex และ Oscars ต่างก็เป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลงานระดับมาสเตอร์พีซทั้งในโลกนาฬิกาและโลกภาพยนตร์ ซึ่งล้วนแต่เป็นส่วนผสมผสานของศาสตร์และศิลป์ไม่ต่างกัน ไม่เพียงเท่านั้น Rolex ยังได้ตอกย้ำสายสัมพันธ์ระหว่างสองโลก

Rolex ในภาพยนตร์

นานมาแล้วที่ Rolex ได้มีส่วนเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับโลกแห่งภาพยนตร์ ทั้งการปรากฏโฉมของนาฬิกาในภาพยนตร์ระดับตำนาน ไปจนถึงการสนับสนุนนักสร้างภาพยนตร์รุ่นใหม่ผ่านโครงการศิลปินที่ปรึกษาของแบรนด์ บ่อยครั้งที่นาฬิกา Rolex ได้รับเลือกให้อยู่บนข้อมือของตัวละครสำคัญในภาพยนตร์ชื่อดังหลายเรื่องเนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนความแข็งแกร่ง เสน่ห์อันทันสมัย และเปี่ยมด้วยสไตล์ จึงเป็นเรือนเวลาที่ผู้กำกับตั้งใจเลือกสรรมาเพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ของตัวละครอย่างแนบเนียน

เช่นเมื่อครั้งที่ Marlon Brando รับบท Colonel Kurtz ในภาพยนตร์เรื่อง Apocalypse Now เขาได้สวมนาฬิกา Rolex รวมถึงในภาพยนตร์เรื่อง The Color of Money ที่ Paul Newman รับบทเป็นนักเล่นพูลมือฉมังในฉายา Fast Eddie Felson ส่วนในเรื่อง Titanic นั้น Bill Paxton รับบทเป็นนักล่ามหาสมบัติที่ชื่อว่า Brock Lovett ก็ได้สวมใส่ Rolex ในขณะที่ดําดิ่งไปสํารวจซากเรืออับปางในตํานาน

พันธมิตรในการสนับสนุนความเป็นเลิศ

เมื่อ Rolex ก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ แบรนด์ยังคงเดินหน้าสานต่อพันธกิจในการรักษาและเฉลิมฉลองผลงานคุณภาพชั้นยอดที่อยู่เหนือกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นผลงานภาพยนตร์หรือนาฬิกาข้อมือ ผ่านการพันธมิตรกับ สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ (the Academy of Motion Picture Arts and Sciences) เพื่อช่วยอนุรักษ์มรดกทางด้านภาพยนตร์ให้คงอยู่สำหรับคนรุ่นใหม่ในอนาคต และยังเป็นผู้สนับสนุนที่ภาคภูมิใจของงานประกาศรางวัลออสการ์ (Proud Sponsor of the Oscars®)

Rolex Testimonees

James Cameron และ Martin Scorsese ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลกได้ร่วมงานกับ Rolex ในฐานะ Rolex Testimonee ด้านภาพยนตร์ เพราะพวกเขาได้สร้างนิยามใหม่แก่ศิลปะแห่งการเล่าเรื่องชั้นครู ทั้งคู่เป็นตัวแทนแห่งความเป็นเลิศในการถ่ายทอดงานศิลป์ และเป็นผู้ที่มีความมุ่งมั่นที่จะส่งต่อความรู้และภูมิปัญญาให้แก่นักสร้างภาพยนตร์รุ่นใหม่ ในฐานะผู้กํากับ พวกเขาเล็งเห็นความสําคัญของการบันทึกแต่ละช่วงเวลาโดยผลงานของพวกเขาทําหน้าที่ตีความโลกรอบตัวเราในเชิงศิลป์อย่างสร้างสรรค์

Rolex Greenroom

ในงานแจกรางวัลออสการ์ครั้งที่ 93 ที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้น ณ สถานีรถไฟอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ Los Angeles Union Station ทาง Rolex ยังรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพห้อง Greenroom (ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ปี 2016) โดยได้สร้างบรรยากาศให้มีความอบอุ่นภายใต้เพดานโค้ง ณ ปีกอาคารด้านหนึ่งในสถานีรถไฟ Los Angeles Union Station ที่ซึ่งแขกผู้ร่วมงานสามารถผ่อนคลายในขณะที่ยังคงรักษาระยะห่างทางสังคมก่อนขึ้นบนเวที

ผนังห้องประดับประดาด้วยผ้าที่จำลองลวดลายของ Union Station โดยมี “Green Wall” ที่มีการจัดวางไม้ประดับตกแต่งทั่วทั้งห้อง นำกลิ่นอายของสัมผัสธรรมชาติมาสู่การตกแต่งภายใน และภาพถ่ายที่ได้รับการคัดเลือกมาเพื่อเป็นการยกย่องการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกที่แสดงความโดดเด่นของนาฬิกาอันเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์และการสร้างภาพยนตร์ที่ตราตรึงอยู่ในใจตลอดกาล

พิพิธภัณฑ์ Academy Museum of Motion Pictures

เพื่อช่วยอนุรักษ์มรดกทางด้านภาพยนตร์ให้คงอยู่สําหรับคนรุ่นต่อไป Rolex เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ สถาบันภาพยนตร์ (Academy Museum of Motion Pictures) แห่งใหม่ในลอสแอนเจลิส ซึ่งเตรียมเปิดในปี 2021 พิพิธภัณฑ์และศูนย์กลางสําหรับผู้ชื่นชอบภาพยนตร์แห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย Renzo Piano สถาปนิกเจ้าของรางวัล Pritzker โดยมีพื้นที่ 50,000 ตารางฟุต (4,645 ตารางเมตร) สําหรับแกล เลอรีของนิทรรศการ (หนึ่งในนิทรรศการนั้นจัดโดย Rolex เพื่อบอกเล่าความสัมพันธ์ของแบรนด์กับโลก ภาพยนตร์) รวมถึงมีโรงภาพยนตร์ขนาด 1,000 ที่นั่ง พร้อมด้วยสิ่งอํานวยความสะดวกอื่น ๆ สถานที่แห่งนี้ จะเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านภาพยนตร์ชั้นนําของโลก ที่จะช่วยให้ผู้คนเข้าใจถึงศิลปะและวิทยาศาสตร์ที่รังสรรค์ ความมหัศจรรย์แห่งภาพยนตร์

Other Articles

spot_img

Pyer Moss สร้างประวัติศาสตร์ เป็นดีไซเนอร์แอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่จะได้โชว์ในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค

0
Kerby Jean-Raymond เรียกว่าเป็นอีกสเต็ปหนึ่งของชีวิตดีไซเนอร์เลยล่ะหากได้แสดงผลงานในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค หรือสัปดาห์แสดงคอลเลกชั่นแฟชั่นชั้นสูง เพราะในโลกแฟชั่นที่สุดแสนจะเอ็กซ์คลูซีฟนั้น มีกฎข้อบังคับมากมายกับการที่สักแบรนด์หนึ่งจะเรียกได้ว่าเป็น “Haute Couture” แต่ล่าสุดก็ถึงคราว Kerby...

‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ โรงแรมที่ผสานทุกความทันสมัย เพื่อให้ทุกคนกลับมาเยือน

หากนึกถึงโรงแรมใจกลางเมืองที่มีความทันสมัย ขณะเดียวกันก็มีเรื่องราวความพิเศษให้น่าค้นหา ‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ (Hotel Muse Bangkok) คงเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคทองแห่งการเดินทางในช่วง...

ย้อนเวลาไปกับ Katy Perry และ Pikachu ในเอ็มวีเพลง ‘Electric’ ที่แสนจะน่ารัก

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ศิลปินซูเปอร์สตาร์อย่าง เคที เพอร์รี (Katy Perry) หลงใหลและชื่นชอบการ์ตูนโปเกมอนเป็นอย่างมาก สืบเนื่องมาจากการที่เธอได้เล่นวิดีโอเกมสมัยที่ยังเป็นเด็กนั่นเอง https://www.youtube.com/watch?v=ojpTpT5i-PI ล่าสุดเธอได้ปล่อยซิงเกิลใหม่ล่าสุด Electric...

“มีน” ผู้กำกับ ชวนลุ้นความสัมพันธ์ “เต๋-โอ้เอ๋ว”

0
แฟนๆ ซีรีส์ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ Part 2” (I Promised You the Moon)  คงได้เห็นเทรลเลอร์ที่ปล่อยออกมาให้ชมเมื่อวานนี้กันแล้ว นอกจากเรื่องราวการเติบโต ความฝัน...

Hermès Arceau Space Derby หน้าปัดแห่งจินตนาการ

0
เมื่อปี 1978 อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ได้ออกแบบนาฬิกาตัวเรือนทรงกลมพร้อมด้วยข้อต่อตัวเรือนอสมมาตรในรูปทรงของโกลนซึ่งได้กลายมาเป็นนาฬิกาไอคอนิกของ Hermès และรู้จักกันในชื่อคอลเลกชั่น อาร์โซ...