Wednesday, June 23, 2021

‘นท พนายางกูร’ กับการเดินทางของชีวิตที่อบอวลไปด้วยอิสระ

ว่ากันว่าคนเราเกิดมาพร้อมต้นทุนที่ต่างกัน ครอบครัวคือโลกใบเล็กที่เราสนิทสนมก่อนจะเติบใหญ่และได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆ คนโน้นคนนี้มากหน้าหลายตา โลกของเรากว้างใหญ่ขึ้นไปตามวันเวลา แต่ถึงกระนั้นคนเราก็สามารถสร้างคุณค่าให้กับชีวิตตัวเองได้มากมายอย่างมีอิสระ อย่างเช่น ‘นท พนายางกูร’ สาวที่มีสไตล์เฉพาะตัวคนนี้ เธอได้ทำสิ่งที่อยากทำ ได้ใช้ชีวิตอย่างที่อยากเป็น และได้ใช้ความสามารถที่เธอมีตอบแทนโลกใบนี้ตามใจฝัน                

“โชคดีมากที่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ รู้สึกขอบคุณทุกวัน” นทบอกความรู้สึกที่มีต่อสองงานหลักๆ ที่เธอทุ่มเทเวลาให้จนหมด “อาชีพหลักตอนนี้คือทำงานศิลปะกับงานอนุรักษ์ค่ะ นทเป็น spokesperson ของ TerraCycle Global Foundation ซึ่งเป็นมูลนิธิที่มีเป้าหมายให้แม่น้ำลำคลองต่างๆ ในโลกนี้สะอาดปลอดขยะ”

เสื้อฮู้ดโอเวอร์ไซส์สีคาราเมลตกแต่งโลโก้หนัง และกางเกงยีนส์ตัดต่อสลับสี ทั้งหมดจาก Loewe

อะไรจุดประกายให้จริงจังกับเรื่องสิ่งแวดล้อม

“น่าจะเป็นเพราะเข้าวงการมาระดับหนึ่งแล้วรู้สึกว่าอิ่มตัวกับทุกๆ อย่าง เราได้ทำสิ่งที่อยากทำ อยากได้ในสิ่งที่อยากได้ มีเงินพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้ เลี้ยงครอบครัวได้ ใช้ชีวิตได้สบายระดับหนึ่ง แล้วไงต่อล่ะ เลยคิดว่าจะทำยังไงให้เรามีประโยชน์ต่อสังคมมากกว่านี้ในเมื่อเราเต็มแล้ว ทำยังไงถึงจะแชร์สิ่งที่เราถนัดหรือความสามารถที่เรามีให้กับโลกใบนี้เพื่อให้มันพัฒนาได้ดีขึ้น

ตอนที่ทำงานวงการเราได้เดินทางไปในสถานที่สวยๆ มากมาย ใช้ชีวิตแบบหรูหรา ซึ่งเราขอบคุณมากเลยนะ เรารู้สึกว่าที่เหล่านี้สวยงามมาก แต่ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ อาจจะไม่เป็นแบบนี้ มันต้องมีคนออกมาพูดว่าเราควรดูแลที่เหล่านี้ด้วย เราต้องรักธรรมชาติเหมือนที่ธรรมชาติเขาดีกับเราด้วย เพราะเราก็คือธรรมชาติ ซึ่งคนส่วนใหญ่ชอบลืมจุดนี้”

เห็นว่าชอบไปดำน้ำ สนใจเรื่องทะเลด้วยใช่ไหม

“นทไปเป็นนักดำน้ำอาสาสมัครค่ะ ดำน้ำตัดเศษอวนใต้ทะเลที่เขาเรียกว่า ghost gear ซึ่งมีเยอะมาก พอมันไปติดกับปะการังหรือสัตว์ทะเลแล้วจะทำให้ปะการังตายได้ อย่างที่เรารู้กันว่าเดี๋ยวนี้การบริโภคซีฟู้ดป๊อปปูลาร์มาก ทำให้ commercial fishing เอง หรือการจับแบบผิดกฎหมายมีเยอะมากๆ นทว่าคนเราสามารถช่วยได้โดยการบริโภคซีฟู้ดหรือปลาให้น้อยลง อย่างนทเองพยายามมีสติให้มากขึ้นเวลาทานอาหารต่างๆ”

แล้วมีเวลาทำงานศิลปะตอนไหน

“ถ้ากลับบ้านที่เชียงใหม่ก็จะเพ้นต์ เป็นช่วงเวลาพักผ่อนของเราด้วย จะอยู่บ้านตลอดทั้งวัน อยู่กับครอบครัว กินข้าวกับคุณยาย วาดรูปในสตูดิโอ เล่นกับหมา แค่นั้นเลยค่ะไม่ออกไปไหน งานอาร์ตทำเพื่อสนองความต้องการตัวเองด้วยแหละ เพราะรู้สึกว่าเรามีความคิดสร้างสรรค์มากมายที่อยากจะระเบิดมันออกมา เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการหารายได้ของเราด้วย นทเชื่อว่าศิลปะเป็นสิ่งที่สนุก เวลาคนมาดูนิทรรศการเขาจะมีแต่รอยยิ้ม เพราะฉะนั้นศิลปะเลยเป็นสื่อที่ใช้พูดถึงเรื่องซีเรียสได้ดีมาก

นิทรรศการต่อไปยังไม่รีบค่ะ เพราะนทอยากให้เวลากับมัน น่าจะมีทั้ง painting, sculpture, digital art และ performance ด้วย พูดถึงเรื่องที่ว่าทำไมคนไทยให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตายแล้วหรือพวกวิญญาณมากกว่าสิ่งที่มีชีวิตอยู่ และดูแลให้มันมีชีวิตต่อไปได้เรื่อยๆ ยกตัวอย่างมาเรียม พอน้องตายทุกคนอินมาก แล้วก็มีร่างทรงใบ้หวย นทว่าน่าสนใจเลยอยากเอาเรื่องนี้มาพูด จริงๆ ก็ใกล้เคียงกับนิทรรศการครั้งที่แล้ว (Sound Healing) อันนั้นเรา heal คนอื่นกับตัวเอง จนเราเต็มละ อันนี้เรา heal โลกบ้าง”

ดูเหมือนในหัวเต็มไปด้วยโปรเจ็กต์ที่ชอบทั้งนั้น

“ค่ะ แต่ละโปรเจ็กต์จะมีพาร์ตเนอร์หมดเลย เราเลยไม่ห่วงมาก ทุกโปรเจ็กต์เราไม่ได้ฝันกลางวันอย่างเดียว เราจะหาพาร์ตเนอร์ที่เหมาะกับโปรเจ็กต์นั้นแล้วคอลลาบอเรตกันค่ะ”

นทได้ทำแต่สิ่งที่ชอบ เป็นเพราะค้นพบตัวเองได้เร็วหรือเปล่า

“ใช่ นทรู้ตัวตั้งแต่เด็กว่าชอบศิลปะกับดนตรี นทเป็นคนชอบลองสิ่งใหม่ๆ เพราะฉะนั้นถ้าลองแล้วรู้สึกชอบ เราจะลงลึกเลย ไปรีเสิร์ช ลงพื้นที่แล้วก็ทำเลย เป็นคนแบบนี้มั้งก็เลยหาตัวเองเจอง่าย ทุกประสบการณ์ในชีวิตมันหล่อหลอมให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น แล้วก็รู้ว่าเราอยากทำอะไร พร้อมๆ กับเข้าใจโลกมากขึ้น แล้วก็รู้ว่าโลกไม่ได้หมุนตามเรา แต่เราต้องหมุนตามโลก”

ทำไมถึงร่าเริงสดใสและมองโลกในแง่ดีได้ตลอด

“น่าจะเป็นเพราะว่าเราเคยเจอเรื่องแย่ๆ มาเยอะ แล้วก็รู้สึกว่าไม่อยากมีความทุกข์ เราอยากมีความสุข แล้วทำไงล่ะ นั่นแหละเป็นจุดที่ทำให้รู้สึกว่าต้องเป็นอย่างนี้แหละ เราถึงจะมีความสุขที่สุด”

ตอนที่เจอเรื่องแย่ๆ มีวิธีรับมืออย่างไร

“เราเชื่อว่าทุกอย่างเกิดขึ้นย่อมมีเหตุผลของมัน เราก็จะหาวิธีผ่านไปให้ได้และปล่อยวางมัน ถ้าเป็นเรื่องแย่ที่เราไม่ควรแก้ปัญหาก็จะพยายามตัดแบบ let go ให้ออกจากระบบชีวิตไปเลย แต่ถ้าต้องแก้ปัญหา เราจะแก้ปัญหาด้วยเหตุผล เราเป็นคนไม่ค่อยทิ้งปัญหาให้คาราคาซัง คือถ้ามีปัญหาแบบเฮ้ย! ไม่ไหวแล้ว ก็พุ่งชนปัญหาแล้วแก้มันเลย”

ในความเป็นตัวเราที่ไม่เคยเปลี่ยน

“นทว่าความจริงใจกับตัวเอง ในแง่ที่ว่าเรารู้ว่าชอบอะไรหรืออยากทำอะไร ถึงแม้ตอนที่เราต้องทำสิ่งที่ไม่อยากทำ เราก็จะรู้ตลอดว่า ‘เรา-ไม่-อยาก-ทำ’ ไม่ได้รู้สึกว่าทำก็ได้ เราจะรู้ตลอดว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เหตุผลของเราคืออะไร เราชัดเจนในตัวเองมาตลอดว่าตัวตนของเราคืออะไร และสิ่งที่หนึ่งที่อยู่กับเรามาตลอดคือ เรารู้สึกว่าเราแคร์โลก แคร์คนรอบข้าง และอยากให้ทุกๆ อย่างดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพจิตของคนรอบข้าง หรือสุขภาพของโลกเอง”

ชีวิตนี้เคยกลัวอะไรบ้าง เห็นดำน้ำไปเจองูมีพิษก็ยังเฉยๆ

“เราเป็นคนไม่ค่อยกลัวอะไรเท่าไหร่ แต่กลัวผี (หัวเราะ) แล้วก็กลัวแมงมุมตัวใหญ่ๆ แค่นั้นเลย นอกนั้นไม่กลัวอะไร นทอยากว่ายน้ำกับฉลาม great white, tiger หรือ bull shark ที่มันอันตราย ว่ายกับเขาโดยที่เขาไม่กัดเรา (ยังไงเหรอ?) ถ้าเราแต่งชุดลายๆ หน่อย เขาจะนึกว่าเราเป็นงูพิษ เขาจะไม่กัด เพราะถ้ากัดเขาก็รู้ว่างูมีพิษด้วย มีคนหนึ่งที่นทตามเขาตลอด ชื่อว่า Ocean Ramsey เขาทำเรื่องนี้อยู่ นทอยากไปทำงานกับเขา ได้ลองว่ายน้ำพร้อมฉลามกับเขา เป็นสิ่งที่อยากทำมากๆ”

จริงจังกับการดำน้ำแบบนี้ แอบวางแผนอะไรไว้หรือเปล่า

“นทมีความใฝ่ฝันมากๆ ว่าอยากจะทำ fundraising มันเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มาก อย่างที่พี่ตูนวิ่ง พี่โตโน่ว่ายน้ำ คือนทชอบ freediving ถ้าวันหนึ่งเราทำได้จะดีมาก นทจะดำน้ำให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ คือตั้งไว้ก่อนสักประมาณ 50 เมตรแล้วกัน เราคิดว่าถ้าทำ fundraising ขึ้นมาแล้วสร้างสตอรี่ให้คนเข้าใจทะเล หรือทำไมเราต้องทำแบบนี้ คิดว่าอันนี้น่าจะมีอิมแพ็กต์มากๆ

แต่กว่าจะไปถึงขั้นนั้นต้องฝึกเยอะๆ และต่อเนื่องตลอด อาจจะไม่รับงานสักสองสามเดือนแล้วฝึกทุกวัน เพราะ freediving ไม่ใช้อุปกรณ์เลย มีแต่ปอดเรากับตีนกบ นทอยากให้คนบริจาคเพื่อช่วยทะเลนี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยศูนย์อนุรักษ์ต่างๆ หรือช่วย funding การศึกษาให้เด็กบนเกาะ และอีกหลายอย่างมากค่ะที่ต้องการ”

คิดอย่างไรกับอาชีพในฝัน

“ก็ทำอยู่นะ เราโชคดีมากที่ได้ทำอาชีพหลากหลาย นทเป็นคนขี้เบื่อค่ะ แล้วตอนนี้ได้ทำหลายอย่างมาก อย่างเช่นวันนี้มาถ่ายแบบ สนุกนะ แต่ถ้าให้ทำเป็นอาชีพทุกวันก็ไม่เอา นานๆ ทีได้ทำก็สนุกดี ตอนไปเป็นสตั๊นท์เล่นมิวสิกวิดีโอให้พี่แม็กซ์ เจนมานะ นทต้องว่ายน้ำลงไป 6 เมตรแล้วก็ว่ายวนๆ ขึ้นมา นั่นก็สนุก ถ้าต้องทำทุกวันก็ไม่อยากทำ นี่เป็นดรีมจ็อบของเราแล้วล่ะ มีเวลาเป็นของตัวเอง อยู่เชียงใหม่ เล่นกับหมา ได้เพ้นต์ ได้ทำกิจกรรมที่อยากทำ”

นิยามตัวตนของนท พนายางกูร

“เป็นคนรักอิสระ คิดบวก หวังดีกับทุกอย่าง และอยากให้ทุกอย่างมันดี คนรอบข้างมีความสุข เข้าใจตัวเอง ไม่ได้หลงระเริงในโลกแห่ง capitalism ไม่ได้หลงระเริงกับโลกแห่ง materialism และอยากให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น”

“เราจะรู้ตลอดว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เหตุผลของเราคืออะไร เราชัดเจนในตัวเองมาตลอดว่าตัวตนของเราคืออะไร ถึงแม้ตอนที่เราต้องทำสิ่งที่ไม่อยากทำ เราก็จะรู้ตลอดว่า ‘เรา-ไม่-อยาก-ทำ’ ไม่ได้รู้สึกว่าทำก็ได้”

Photographer: Adison Rutsameeronchai 

Stylist: Piphacha Vonpiankul 

Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

Photographer Assistants: Nitipong Kakao, Anurak Duangta

Stylist Assistant: Tanawat Nitithaiyapong

Makeup: Butsarin Wangwisan

Hair: Manasawee Kitpisut 

Special Thanks: MeStyle Museum Hotel Tel. 0-2690-8899

Other Articles

spot_img

พาชม Jisoo Blackpink กับVDO สุดพิเศษพร้อมเผยความรู้สึกการเข้าร่วม Dior Cruise 2022 ที่ผ่านมา!

0
Jisoo  ศิลปินสาวสมาชิกวงBlackpink และ Dior Global Ambassador ได้เข้าร่วมชมCruise 2022 ของ Dior เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มโชว์นั้น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Maria Grazia Chiuri นั้นได้ส่งชุดคอลเลกชั่นนี้ให้สาวจีซูได้ชมก่อนใครกันเสมือนได้เธอไปดูโชว์นี่ด้วยกันเลยทีเดียว...

โปรเจ็กต์พิเศษ JOOX ORIGINAL 100×100 Season 3 อัดแน่นไปด้วยไลน์อัพศิลปิน

0
สร้างสีสันและความคึกคักให้คนฟังมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ของ JOOXORIGINAL 100x100 ที่จะกลับมามอบความสนุกทางดนตรีให้กับแฟนๆ อีกครั้ง โดยยังคงเป็นการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นระหว่าง...

หวนคืนวัยเด็กกับ Tamagotchi สมาร์ตวอตช์ที่จะไม่ทำให้คุณเหงา

ยังจำทามาก็อตจิกันได้ไหม? จะบอกว่า Bandai Namco เขาอัพเกรดใหม่แล้วนะ ‘Tamagotchi Smart’ จะไม่เหมือนทามาก็อตจิที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (แบบหน้าจอขาวดำและเป็นพวงกุญแจ)...

Bvlgari Magnifica: The Greatest Show

0
หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่มิลานไปเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ล่าสุด Bvlgari ) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ล่าสุดในชื่อ Magnifica ผ่านโชว์ซึ่งไลฟ์สตรีมให้ชมกันไปเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของบุลการี โชว์ Magnifica...

Live Stream เปิดตัวไฮจิวเวลรี่สุดยิ่งใหญ่ Bvlgari Magnifica

0
บุลการี (Bvlgari) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ "แมกนิฟิกา" (“Magnifica”) ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วในระหว่างงานแบรนด์อีเวนต์ (Brand Event) ของช่างอัญมณีแห่งโรมัน (Roman jeweler) โดยการปรากฏโฉมบนเวทีเป็นครั้งแรกในมิลาน เมื่อวันที่ 3 – 4 มิถุนายนที่ผ่านมา   “แมกนิฟิกา" ได้กลายเป็นตัวเอกของโชว์ที่ถ่ายทำขึ้น ณ หนึ่งในสถานที่อันเป็นไอคอนิกสูงสุดของเมืองมิลาน...