Monday, October 3, 2022

Laura Harrier นักแสดงสาวผู้หลงรักแฟชั่น จนได้ร่วมงานกับ Louis Vuitton

Photography Danielle Levitt

Styled by Rebecca Ramsey

Words by Sabrina Abbas

ลอรา แฮร์ริเออร์บอกว่าเธอเป็นสาวแฟชั่น “ฉันรักแฟชั่นมาตั้งแต่ออกจากท้องแม่แล้วล่ะค่ะ ฉันก็ไม่รู้นะว่าความชอบที่ว่านี้มาจากไหน เพราะมันดูห่างไกลจากชีวิตวัยเด็กในชานเมืองของฉันมากๆ แต่ฉันชอบของสวยๆ งามๆ มากค่ะ” นักแสดงสาวเริ่มโด่งดังจากการแสดงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์​ Spider-Man: Homecoming หลังจากนั้นก็ได้แสดงใน BlacKkKlansman ของสไปค์ ลี และซีรีส์ Hollywood ของไรอัน เมอร์ฟี ด้วยความที่เธอหลงใหลในแฟชั่นก็ช่างประจวบเหมาะกับการได้ร่วมงานกับแบรนด์ Louis Vuitton เสียจริงๆ หลังจากได้รับเชิญให้ไปชมแฟชั่นโชว์ที่ปารีสครั้งแรกและรู้สึกถูกคอกับนิโกลาส์ เฌสกิเยร์ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ แฮร์ริเออร์ก็ได้รับเชิญให้มาชมโชว์ในอีกหลายครั้งต่อมา ทั้งยังได้ถ่ายแบบในแคมเปญของแบรนด์ และใส่ชุดที่เฌสกิเยร์ตัดให้พิเศษไปงานเรดคาร์เพ็ตด้วย “สำหรับนิโกลาส์ มันไม่ใช่แค่เสื้อผ้า เขาได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรม ศิลปะ ดีไซน์ และช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ แต่ถึงอย่างนั้น คอลเลกชั่นก็ให้ความรู้สึกสดใหม่และทันสมัย” หญิงสาวกล่าว 

คุณได้ร่วมงานกับหลุยส์ วิตตองมาหลายปีแล้ว ช่วยเล่าให้ฟังได้ไหมคะว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

“ฉันทำงานกับแบรนด์มาสามปีแล้ว อาจจะเข้าปีที่สี่ มันเริ่มต้นช่วงที่ Spider-Man: Homcoming เข้าฉาย ฉันได้รับเชิญให้ไปดูโชว์ที่ปารีสซึ่งเป็นโชว์แรกของฉัน จนถึงตอนนี้โชว์ที่ฉันได้ดูจึงมีแต่ของวิตตอง ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากค่ะ โชว์สวยและน่าทึ่งมาก ฉันแฮปปี้ที่ได้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ซึ่งโชว์จัดอยู่บริเวณใต้พีระมิด และได้ยินเพลง Pyramid ของแฟรงก์ โอเชียน มันเป็นโมเมนต์แรกที่พิเศษสุดสำหรับฉัน จากนั้นฉันก็ได้พบนิโกลาส์ เราคลิกกัน ฉันเป็นแฟนผลงานของเขาตั้งแต่ฉันอยู่ที่ชิคาโก ตั้งตาดูโชว์ของเขาที่บาเลนเซียก้า และติดตามเขาตอนที่ย้ายมาอยู่วิตตอง มันเป็นความฝันของฉันมาโดยตลอดที่ได้ใส่เสื้อผ้าที่เขาออกแบบและยังได้ทำงานกับเขาอีก”

หลุยส์ วิตตองเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ก่อนหน้านี้คุณมองแบรนด์อย่างไร

“มันเหมือนความฝันนะ เวลานึกถึงกระเป๋าลักชัวรี่ ฉันจะคิดถึงหลุยส์ วิตตองเสมอ เพราะเป็นแบรนด์ไอคอนิกและมีประวัติศาสตร์ยาวนาน ฉันอยากได้กระเป๋าหลุยส์ วิตตองมาตลอด และฝันว่าถ้าโตขึ้นฉันจะได้เป็นเจ้าของผลงานเหล่านั้น ฉันไม่ได้มาจากครอบครัวร่ำรวยที่จะได้เป็นเจ้าของผลงานเหล่านั้นอยู่แล้วน่ะค่ะ เพราะฉะนั้นการได้ใส่เสื้อผ้าของแบรนด์จึงเป็นเหมือนฝัน และการได้ทำงานกับแบรนด์อย่างใกล้ชิดบางครั้งก็ให้ความรู้สึกเกินฝันนิดๆ เมื่อวานฉันนั่งดูภาพงานออสการ์ ดูภาพชุดที่สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อซึ่งนิโกลาส์ทำให้ฉัน การได้ไปงานออสการ์ครั้งแรกโดยใส่ชุดที่เขาตัดให้พิเศษเป็นสิ่งที่ฉันจะจดจำตลอดไป” 

การทำงานกับนิโกลาส์ เฌสกิแยร์เป็นอย่างไร 

“เป็นเกียรติมากค่ะ ฉันคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในดีไซเนอร์แถวหน้าของยุคนี้ ฉันเคารพเขาเพราะสำหรับเขามันไม่ใช่แค่เสื้อผ้า เขาได้แนวคิดอ้างอิงมาจากสถาปัตยกรรม ศิลปะ ดีไซน์ และยุคสมัยต่างๆ ในประวัติศาสตร์ แต่ยังทำให้คอลเลกชั่นดูสดใหม่และทันสมัย ฉันชอบดูโชว์เพราะได้เห็นเรเฟอเรนซ์ที่หลากหลาย อย่างแจ๊กเก็ตมาทาดอร์แบบสเปน แต่เขาทำออกมาโดยไม่ดูเหมือนจำลองของเก่าและไม่ล้าสมัยด้วย ทุกอย่างดูสดใหม่ เพราะว่าเขาเป็นคนครีเอทีฟ นี่ยังไม่รวมว่าเขาเป็นคนน่ารักมากด้วยนะ”

แฟชั่นเป็นส่วนสำคัญในชีวิตคุณไหม

“ฉันรักแฟชั่นมาตั้งแต่ออกจากท้องแม่แล้วล่ะค่ะอย่างที่บอกไป ฉันชอบความรู้สึกพิเศษที่แฟชั่นมอบให้ มันน่าจะเกี่ยวข้องกับการสร้างคาแร็กเตอร์และการเป็นนักแสดง เพราะฉันชอบที่เราเปลี่ยนเป็นคนอื่นได้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะเสื้อผ้าที่สวมใส่ มันเป็นศิลปะรูปแบบหนึ่งในการแสดงตัวตนค่ะ”

สไตล์ของคุณเป็นแบบไหน

“ฉันจะออกแนวมินิมัล ฉันชอบมิกซ์กระเป๋าหรือโค้ตของวิตตองกับชุดที่ใส่ประจำวัน ฉันชอบยีนส์ลีวายส์วินเทจกับเสื้อยืดสีขาว แต่ก็ชอบผสมชิ้นวินเทจพิเศษๆ หรือไอเท็มของหลุยส์ วิตตองเพื่อจะดูเดรสอัพ ฉันชอบสไตล์มินิมัลแบบยุค ’90s และชิ้นที่ดูหรูขึ้นมาหน่อยแต่ยังดูมินิมัล”

สไตล์ของคุณเปลี่ยนไปไหม คุณเป็นสายสบายๆ หรือตื่นเต้นที่จะได้เดรสอัพ

“ตอนอยู่บ้านฉันชอบใส่สเว็ตแพนต์เพราะมันสบาย แต่ฉันก็รู้ดีว่าการเตรียมพร้อมและแต่งตัวเป็นการดูแลตัวเองอย่างหนึ่งและส่งผลต่อความรู้สึกเหมือนกัน การให้เวลาตัวเองและใช้พลังไปกับการทำให้ตัวเองดูดีมันส่งผลทั้งภายในและภายนอก สำหรับฉัน ฉันรู้สึกดีขึ้นเยอะที่ได้แต่งตัวให้ดูดี เพราะการต้องอยู่แต่ในบ้านมันส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของฉัน” 

คุณคิดถึงอะไรที่สุดในช่วงกักตัว

“ฉันคิดถึงโชว์วิตตองที่ปารีส อีเวนต์ที่สวยงามในทุกๆ ฤดูกาล แล้วฉันก็ตื่นเต้นเสมอที่จะได้ดูว่านิโกลาส์จะสร้างสรรค์อะไร การได้พบแอมบาสเดอร์คนอื่นๆ ซึ่งมีมากมายหลายคนและเราก็กลายเป็นเพื่อนกัน ช่วงอาฟเตอร์ปาร์ตี้ที่เราเต้นกันสนุกทั้งคืน บรรยากาศมันได้จริงๆ แล้วก็รู้สึกดีที่ได้ร่วมในอีเวนต์พิเศษแบบนี้” 

คุณมีไอเท็มชิ้นโปรดในตู้เสื้อผ้าของคุณไหม 

“ก็ต้องกระเป๋าวิตตองที่ใช้ได้ทุกวันค่ะ แล้วก็มีอีกหลายชิ้นที่ฉันรู้สึกพิเศษด้วย อย่างจิวเวลรี่ของย่าที่ฉันรักมากๆ เป็นสร้อยที่ฉันใส่ทุกวัน ซึ่งตกทอดกันต่อๆ มาในครอบครัว ฉันชอบชิ้นที่มีเรื่องราว ชอบของวินเทจ เพราะชอบคิดว่าใครเคยใส่ชิ้นนี้มาก่อน หรือมีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วฉันก็มียีนส์ที่ชอบด้วย ถ้าเกิดวันหนึ่งยีนส์วินเทจที่ฉันอุตส่าห์เก็บสะสมมาหายไป ฉันคงแย่แน่ๆ ส่วนกระเป๋าฉันจะใช้ Capucines บ่อยมาก ฉันชอบกระเป๋าเล็กๆ มีใบหนึ่งสีขาวสวยทีเดียว เป็นรุ่นที่ศิลปินมาร่วมออกแบบ เหมาะมากกับช่วงซัมเมอร์ กระเป๋าคลาสสิกก็ชอบ ฉันมีรุ่น Malle Hat Box ที่ใช้อยู่บ่อยๆ จากหลายซีซั่นก่อน แล้วก็กระเป๋ารุ่น Twist ทำด้วยรัฟเฟียที่ได้มาจากเมืองคานส์ตอนไปร่วมงานฉาย BlacKkKlansman ตอนนั้นฉันได้สวมชุดตัดพิเศษของนิโกลาส์ด้วย แต่กระเป๋าทำให้ฉันนึกถึงความทรงจำพิเศษในช่วงนั้น” 

มีชุดหรือเทรนด์อะไรที่คุณเองก็ไม่อยากเชื่อว่าตัวเองจะใส่ไหม

“มีสิคะ! ตอนช่วงวัยรุ่นฉันทดลองอะไรเยอะมาก มีช่วงที่อินแนวฮิปปี้ก็เลยชอบเอาผ้าพันคอมาโพกผม ฉันเองก็ยังโพกผ้าพันคอไหมอยู่นะ แต่มันไม่ได้เลยค่ะ ตอนนั้นจำได้ว่าฉันยังใส่กับถุงน่องขาดๆ ด้วย ไม่รู้ทำไปทำไม”

ใครคือสไตล์ไอคอนของคุณ

“ฉันชอบผู้หญิงที่เป็นตัวแทนความเข้มแข็ง ความงาม และมั่นใจในชุดที่ตัวเองใส่ ฉันชอบไดอานา รอสส์, เบียงกา แจ๊กเกอร์, เกรซ โจนส์ และเดวิด โบวี พวกเขาสื่อสารบางสิ่งบางอย่างผ่านเสื้อผ้า ฉันชอบคนที่ผสมผสานพลังความเป็นหญิงและชายเข้าด้วยกัน ฉันเองก็ชอบใส่สูท แต่ก็อยากรู้สึกเซ็กซี่และเฟมินีนด้วย”

คุณแสดงหนังพีเรียดหลายเรื่อง อย่าง Hollywood และ BlacKkKlansman แล้วคุณชอบแฟชั่นยุคไหน

“ฉันชอบยุคระหว่าง ’70s กับ’90s และชอบสไตล์แกลมยุค ’70s เวลาดูภาพสตูดิโอ 54 ทีไร รู้สึกว่าตัวเองเกิดผิดยุคทุกที ฉันอยากจะเต้นอยู่ตรงนั้นกับทุกคนจัง แล้วฉันก็ชอบสไตล์มินิมัลยุค ’90s และซูเปอร์โมเดลซึ่งดูเก๋มาก โฆษณายุคนั้นสวยมากเลยค่ะ” 

แฟชั่นโมเมนต์ครั้งไหนที่คุณคิดว่าแต่งตัวสวยที่สุด

“ชุดที่ฉันใส่ไปงานฉาย BlacKkKlansman ที่คานส์พิเศษสำหรับฉันมาก เป็นชุดสีพีชสวยงามที่นิโกลาส์ทำให้ฉัน ความที่ทำจากผ้าทูลล์ออร์แกนซ่าก็เลยดูทันสมัย มินิมัล และสวยเก๋ ตอนลองสวมครั้งแรกฉันน้ำตาไหลอย่างกับว่านี่เป็นชุดแต่งงาน มันเป็นครั้งแรกที่ใส่ชุดตัดพิเศษของเขา และยังเป็นโมเมนต์ยิ่งใหญ่ที่หนังได้ฉายรอบปฐมทัศน์ที่คานส์ ฉันก็เลยรู้สึกพิเศษมากจริงๆ” 

– Translator: Pimpilai Boonjong –

HAIR Nikki Nelms
MAKEUP Nina Park
NAILS Zola
PRODUCTION Dana Brockman VIEWFINDERS
PRODUCTION COORDINATOR Suze Lee VIEWFINDERS
DIGITECH Maria Noble
PROPS James Rene
PHOTO ASSISTANTS Kendall Connorpack, Alonso Ayala, and John Batchine
STYLIST ASSISTANT Jade Study
PRODUCTION ASSISTANT Chris Olsen

Other Articles