Thursday, March 30, 2023

ดีอ่ะ Original song แรกของวงไอดอล BNK48

ทางบริษัท อินดิเพนเด้นท์อาร์ทิสท์เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ  I AM (ไอแอม) ผู้ดูแลบริหารงานศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 ในประเทศไทย  ตั้งใจให้เพลง “ดีอะ” คงคาแรคเตอร์ภาพลักษณ์ของวง BNK48 ผสมผสานกับการเป็น IDOL รุ่นพี่ จากเด็กสาวที่เติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่น  มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเมมเบอร์ที่มีความโดดเด่นหลากหลาย อีกทั้งมุมมองความรักในเชิงบวก กลายมาเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของเพลงใหม่ในสไตล์  Dance และ  Disco ซึ่งใช้เครื่องดนตรีสดเข้ามาผสมผสานกับ beat รวมไปถึง เครื่องดนตรี electronic และ synthesizer โดยได้ ครูเอ๊ะ หรือ คุณพงศ์จักร พิษฐานพร นั่งแท่นโปรดิวเซอร์ รวมถึงยังคว้าโปรดิวเซอร์มากความสามารถอย่าง SpatChies (สพัชญ์นนทน์  รัตนชยามร ) มาร่วมดูแลในส่วนของ Music Arrangement และ AUTTA (อัษฏกร เดชมาก) มาร่วมแต่ง Melody และ ท่อน Rap 

นอกจากนี้ยังมีความน่าสนใจของทั้ง 16 เซ็มบัตสึ  อาทิ โมบายล์ – พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค  ตำแหน่งเซ็นเตอร์ , เฌอปราง -เฌอปราง อารีย์กุล , มิวสิค -แพรวา สุธรรมพงษ์ , ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร , เจนนิษฐ์-เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ , วี -วีรยา จาง , จีจี้ – ณัฐกุล พิมธงชัยกุล , อร -พัศชนันท์ เจียจิรโชติ , ตาหวาน -อิสราภา ธวัชภักดี , แก้ว – ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ , เจน – กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์ , มินมิน -รชยา ทัพพ์คุณานนต์ , ปูเป้ – จิรดาภา อินทจักร , ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ , น้ำหนึ่ง – มิลิน ดอกเทียน และ เนย -กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล เป็นต้น  16 เซ็มบัตสึได้ร่วมถ่ายทอดมุมมองความรักที่มีความหลากหลายไว้ภายในเพลงอีกด้วย

ด้านเนื้อเพลงดีอะ เป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่เติบโตเข้าสู่วัยรุ่น รักอิสระ รักสวย รักงาม มีมุมมองความรักที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ที่ถึงแม้จะเป็นแค่เพียงมโน และไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่ก็ดีต่อใจ เพราะการชื่นชอบใครที่อยู่ในจินตนาการของเรา ก็มีความสุขมาก และในบทเพลงนี้ เซ็มบัตสึทุกๆคนมีโอกาสได้ร้องเดี่ยวในท่อนของตัวเองโชว์คาแร็กเตอร์ของตัวเอง 

ในส่วนของ Key Visual ของเพลงดีอะ ได้ยุรี เกนสาคู ศิลปินชื่อดังที่โดดเด่นด้วยผลงานศิลป์สุดป็อปมาวาดภาพกลุ่มนกสวยงามหลานชนิดทั้ง16 ตัว ที่แสดงถึงความน่ารักสดใสของ BNK48  นึกถึงยามเช้าที่เราได้ยินเสียงไพเราะของนกดังเป็นสัญญาณเริ่มต้นวันใหม่ที่รื่นรมย์ พร้อมกันนี้ เซ็มบัตสึแต่ละคนเป็นคนคิดท่าโพสในการถ่ายภาพด้วยตัวเอง โดยโจทย์คือโพสท่าให้ตรงกับท่อนเพลงที่ตนเองร้อง และนำเสนอผ่านผลงาน artwork ที่ออกมาในสไตล์ surreal art เช่นเดียวกับคอสตูมที่ออกแบบในสไตล์ Street Luxury ซึ่งเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกระหว่าง BNK48 และคุณยุรี ศิลปินหญิงไทยชื่อดังระดับโลกอีกด้วย

หลังจากฟังเพลงกันแล้ว ห้ามพลาดติดตามความสนุกที่สุดแสนจะลงตัวใน MV ที่ได้ สุรชาญ มั่นคงวงศ์ศิริ มากำกับดูแล และจะปล่อยให้ชมตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน 2564  ผ่านทาง YouTube : BNK48

Other Articles