Thursday, September 29, 2022

ฤดูกาลนี้ แขนยิ่งใหญ่ ยิ่งดี

เสื้อที่เน้นดีเทลที่แขน อย่างแขนพอง แขนระบาย นั้นช่วยเพิ่มความดรามาติก ชวนฉงน และทำให้ลุคดูเฟมินีน ดึงดูดความสนใจ และดูมีพลัง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะกล้าใส่เสื้อแขนสไตล์นี้ ทั้งที่ความจริงแล้ว ในอดีต สไตล์นี้เรียกได้ว่าเป็นขนบนิยมเสียด้วยซ้ำ 

หลายศตวรรษที่ผ่านมา ซิลลูเอ็ตหรือโครงชุดได้เปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกับรูปแบบของแขนเสื้อ แม้ว่าจะมีหลายแบบ ซึ่งแขนพองที่เป็นที่นิยมที่สุดนั้นมีชื่อเรียกว่า gigot นั้นได้กลับมาเป็นที่นิยมหลายครั้งในโลกแฟชั่น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 ในยุค Empire ชุดกระโปรงทรงเอ็มไพร์ที่ช่วงพองนิดๆ ได้ขยายขนาดจนกลายเป็นทรงบอลลูนและห้อยตกจากหัวไหล่ แขนทรงนี้ทำให้รูปร่างของผู้หญิงดูซอฟต์ขึ้น มีเชป และช่วงเอวดูเล็ก แต่เพื่อให้สวมใส่ชุดแขนทรงนี้ได้ ผู้หญิงก็ต้องสวมชุดชั้นในพิเศษเพื่อเติมเต็มช่องว่างตรงช่วงแบน จนเมื่อเข้าสู่กลางศตวรรษที่ 19 แขนก็ค่อยๆ หดเล็กลง 

เมื่อเข้าสู่ยุค Belle Epoque แขนเสื้อก็ยิ่งพองขึ้นไปอีกระดับ ในปี 1894-1896 ต้องใช้ผ้ายาวถึง 2 เมตรในการเย็บแขนเสื้อ รูปแบบแขนยอดนิยมในตอนนั้นคือ gigot หรือ mutton sleeve (แขนหมูแฮม) ซึ่งกลับขึ้นมาอยู่ในระดับปกติของช่วงไหล่ โดยแขนช่วงหัวไหล่จะพองฟูและค่อยๆ แคบบริวเณข้อศอกจนรัดที่ปลายแขน แต่ก็ฮิตได้ไม่นาน เพราะสไตล์นี้ทำให้การตัดเย็บเสื้อผ้ามีราคาแพงและยังสวมใส่ไม่สบาย  เมื่อเข้าสู่ยุค 1900s แขนเสื้อก็ค่อยๆ เล็กลง เบาขึ้น จนความพองฟูหายไป 

แต่แล้ว แขนเสื้อ gigot ก็กลับมาใหม่ในยุค 1980s ทั้งในลุคของ Yves Saint Laurent, Bill Blas, Christian  Lacroix รวมทั้ง Jean-Paul Gaultier ตัดเย็บด้วยผ้าทัฟต้า ออร์แกนซ่า นำมาเลเยอร์และทวิสต์จนดูราวกับงานประติมากรรม ท้ังนี้ก็เพราะดีไซเนอร์ต้องการให้ผู้หญิงรู้สึกมั่นใจและปลดปล่อยพลังของผู้หญิงออกมา 

หลายซีซั่นมาจนถึงตอนนี้ แขนเสื้อพองฟูกำลังหวนกลับมาอีกครั้งอย่างช้าๆ แต่มาคู่กับลุคกางเกงยีนส์  บู๊ตส้นหน้า และบู๊ตเคาบอย ถ้าดูในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2021 จะเห็นเทรนด์แขนสองแบบ นั่นคือ  แขนใหญ่และแขนทรงบอลลูน อย่างชุดกระโปรงและเสื้อแขนระบายของ Isabel Marant และ Ulla Johnson คอลเลกชั่นของ Simone Rocha ที่แฝงกลิ่นอายศตวรรษที่ 19 รวมทั้งผลงานของ Jacquemus, Christian Siriano, Rokh ซึ่งมีทั้งลุคเสื้อหนัง จัมป์สูท เสื้อคร็อป เป็นลุคที่ไม่มากมายไม่น้อย สวมใส่ได้ ช่วยเติมความมีชีวิตชีวาให้กับชีวิตที่สุดแสนจะราบเรียบเพราะทุกอย่างหยุดชะงัก

Other Articles