Sunday, May 16, 2021

อัพ ภูมิพัฒน์ หนุ่มคิวท์กับแอดติจูดคูลๆ

ใครได้มีโอกาสพบเจอตัวจริงก็ต้องสะดุดตาสะดุดใจกับความน่ารักและแฝงความกวนเล็กๆ ของ อัพ-ภูมิพัฒน์ เอี่ยมสำอาง กันทั้งนั้นแหละ ตอนนี้นักแสดงหนุ่มวัย 26 ที่ดูหล่อละมุนประหนึ่งโอปป้าเกาหลี กำลังโด่งดังจากบท ‘จีน’ ในซีรีส์ ‘นับสิบจะจูบ’ ซึ่งเป็นซีรีส์วายเรื่องแรกของช่อง 3 ผลงานการสร้างของค่าย Good Feeling และกำกับโดย บัณฑิต สินธนภารดี โดยอัพรับบทนำคู่กับ เก้า-นพเก้า เดชาพัฒนกุล

แม้จะไม่ใช่ผลงานทางการแสดงเรื่องแรก แต่ก็เป็นซีรีส์วายเรื่องแรก ซึ่งอัพเปรียบเทียบว่า “เป็นการก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน” ของตัวเอง “คือผมไม่เคยคิดถึงการแสดงซีรีส์วายมาก่อนเลยครับ แต่วันหนึ่งเมื่อเราอยากจะจริงจังกับการแสดง แต่คอมฟอร์ตโซนของเรามันเป็นการปิดกั้นเราจากสิ่งใหม่ๆ ก็เลยตัดสินใจก้าวข้ามสิ่งที่เราคอมฟอร์ตอยู่แล้วกระโจนเข้าหาสิ่งใหม่ๆ และก้าวต่อไปเพื่อพัฒนาตัวเองครับ”

แล้วรู้สึกอย่างไรที่ได้เล่นเป็นนักเขียนนิยายวายที่เป็นผู้ชายด้วย

“ผมว่ามันยากนะกับการเป็นนักเขียน เราเองก็ได้มีโอกาสคุยกับคนที่เขาเป็นนักเขียนจริงๆ ผมวามันมีความซับซ้อนทางความคิด ความติสต์ เราอาจจะไม่ได้เข้าถึงที่สุด แต่เราก็พยายามคิดภาพให้ใกล้เคียงที่สุด ผมว่านักเขียนเป็นอาชีพที่น่าสนใจมากๆ จินตนาการเขาสุดยอดจริง คิดเป็นภาพ แล้วแปลภาพออกมาเป็นคำ”

มีคนคอมเมนต์ว่าอัพเหมือนกับตัวละคร ‘จีน’ ในนิยายเลย ตอนที่ศึกษาบทแล้วอ่านนิยายที่คุณวาฬกลิ้งเป็นคนเขียน เรามองเห็นตัวเองในนั้นไหม

“ตอนที่อ่านผมก็ยังไม่เห็นนะ เห็นเป็นตัวละครนั้นก่อน แต่สำหรับตัวผมนะ การที่จะสวมบทเป็นตัวละครตัวนั้น ภาพที่มันออกมา มันคือการผสมผสานระหว่างคาแร็กเตอร์ของบทและตัวอัพเอง เพราะฉะนั้นเราก็พยายามทำให้เหมือนนิยายที่สุด แต่สุดท้ายแล้วมันก็จะมีตัวเราอยู่ในนั้นด้วยครับ”

ความท้าทายของบทนี้คืออะไร 

“ยากที่สุดก็น่าจะเป็นการสวมบทเป็นคาแร็กเตอร์นั้นให้ได้มากที่สุดที่เราจะทำได้ ผมไม่ได้บอกว่าทำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็พยายามอย่างมากที่สุด มันทำให้ได้ explore ว่าตัวเราเองเล่นได้ถึงขั้นไหนบ้าง ซึ่งผมชอบนะ และไม่ใช่แค่ตัวละครที่ผมเล่น แต่ผมยังชอบตัวละครที่อยู่ในเรื่องด้วย ซึ่งมันมีแบ็กกราวด์ที่น่าสนใจ”

แล้วได้ร่วมงานกับเก้า นพเก้า รู้สึกอย่างไรบ้าง 

“เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่พอมารู้จักกัน เขาชิลล์ เราเองก็ชิลล์ เลยสนิทกันง่ายมาก แล้วทำให้การทำงานง่ายขึ้น ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นาน เพราะเขาเป็นคนเปิด เขาเปิดใจ เราเปิดใจ ทำให้งานง่าย”

อัพเคยไม่แน่ใจว่าการเป็นนักแสดงมันเป็นอนาคตที่ยั่งยืนหรือเปล่า แล้วตอนนี้คิดอย่างไร 

“เวลาเปลี่ยน มุมมองความคิดก็เปลี่ยนไปครับ ตัวผมคิดว่าถ้าเราไม่กระโจนเข้าไป ไม่ตั้งใจกับมัน เราจะไม่มีวันเดินหน้าต่อไปได้ ไม่มีวันพัฒนาตัวเองได้ ผมก็เลยมองให้เป็นปัจจุบัน เราจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อที่ว่าวันข้างหน้าเวลามองมาเราจะได้ไม่เสียใจ ผมจริงจังกับตอนนี้ วันนี้ วินาทีนี้ แล้วทุกอย่างมันคือบทเรียน มันคือการสั่งสม และทำให้เราเป็นตัวเราในอนาคต”

ตอนเลือกเรียนปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ อัพอยากเป็นนักแสดงอยู่แล้วหรือเปล่า

“ไม่เคยมีความคิดเลยครับ แต่ผู้ใหญ่และพี่ๆ ที่คณะชวนเราไปเล่น จนเราค่อยๆ ชอบและสนุกกับมัน ผมชอบที่ได้เจออะไรใหม่ๆ ชอบที่ได้เจอคนมากขึ้น เหมือนทุกคนที่เราเจอก็ทำให้เราได้เรียนรู้ สอนเราได้ทุกคนจริงๆ ต่อให้เจอกันแป๊บเดียว เราก็ได้รับอะไรมากมายจากตรงนั้น ผมว่ามันเป็นการใช้ชีวิตที่สนุก” 

แล้วทำไมถึงเปลี่ยนเป้าหมายไปเรียนปริญญาโทรัฐศาสตร์

“ที่ผมอยากเรียนด้านนี้ก็เพราะผมชอบ ชอบสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว บางคนอาจคิดว่ามันเป็นเรื่องของการเมือง แต่มันไม่ใช่แค่นั้น ผมเรียนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนา ตอนเรียนต่อที่อังกฤษ ผมเห็นภาพที่กว้างมากขึ้น มันเปิดโลกมากๆ แต่ที่เรียนต่อปริญญาเอกเพราะคิดว่าภาพที่เราเห็นมันกว้างแล้ว แต่มันยังไม่ชัดเจน ก็เลยอยากจะไปให้มันชัดเจน คือผมเป็นคนที่ทำอะไรแล้วทำจนสุด ถ้าอยากรู้ก็อยากรู้ให้สุด ให้เข้าใจที่สุด” 

อัพชอบและไม่ชอบอะไรในตัวเอง

“ชอบที่เราเป็นคนเต็มที่ เราจะไปด้วยความตั้งใจ ไปให้สุด แต่ที่ไม่ชอบคือความคิดเยอะของตัวเอง เพราะเวลาคิดเยอะ เราถูก pull down จากความคิดของเราเอง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้นะ เราก็ต้องเรียนรู้ในการอยู่กับมัน จะทำยังไงแม้จะคิดมากเหมือนเดิม แต่มีทัศนคติที่ดีขึ้นได้”

เป้าหมายในปีนี้ของตัวเอง

“อยากพัฒนาตัวเองในด้านที่ไม่เคยทำหรือไม่เคยคิดจะทำ ซึ่งก็คือการร้องเพลงและการเต้น เมื่อก่อนผมจะพูดเสมอว่าสองอย่างนี้คือสิ่งที่ผมจะไม่มีวันทำ ผมเคยเรียนร้องเพลงประสานเสียง (choir) ที่โรงเรียน ทำไม่ได้ ท้อมาก เพื่อนก็ไม่เอาเข้ากลุ่มตอนสอบ เราก็เลยไม่เอาเลย เต้นก็ไม่เคยคิดจะเต้น แต่ตอนนี้อยากพัฒนาสองสิ่งนี้ในปีนี้ เพราะถ้าไม่เริ่มก็จะทำไม่ได้อยู่อย่างนั้น เราก็อยากจะก้าวข้ามความกลัวของเรา (แฟนๆ คงรู้กันแล้วเนอะว่าอัพได้เป็นส่วนหนึ่งของ Million Boys คอนเสิร์ตผสมซีรีส์ที่เพิ่งออกข่าวไป)”

ตอนนี้ทั้งเรียนปริญญาเอก โปรโมตซีรีส์ แล้วซ้อมเต้นซ้อมร้องเพลง แบ่งเวลาอย่างไร 

“แบ่งเวลาได้ยากมากครับ แต่จริงๆ ผมก็คิดว่าถ้าเราตั้งใจ เราจะจัดสรรเวลาได้ อาจจะต้องลดทอนความสนุกลง เจอเพื่อนน้อยลง เพื่อให้เราได้มีเวลาทำในสิ่งที่เราอยากพัฒนาจริงๆ เราตั้งมายด์เซ็ตแล้ว เรามีโมทิเวชั่นแล้ว สุดท้ายวิธีมันจะมาเอง” 

เล่าถึงสไตล์ในแบบของอัพให้ฟังหน่อย

“ความจริงชอบแต่งตัวครับแต่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะฉะนั้นจะพยายามคิดให้น้อยที่สุด ถ้าไม่มีเวลาก็จะหยิบตัวแรกเสมอ จะได้ไม่ต้องคิดเยอะ แต่ถ้ามีเวลาจริงๆ ก็จะแต่งตัว สไตล์ก็ปรับตามสถานที่ โอกาส อากาศ ออกจะลำลองนิดหน่อย แต่ผมก็ชอบฟอร์มอลนะ อย่างพวกสูทหรือทักซิโด้ เพราะไม่ค่อยได้มีโอกาสแต่งบ่อยๆ แต่ผมจะติดแอ็กเซสเซอรี่อย่างนาฬิกา แหวนนิ้วก้อย นิ้วนาง สร้อย คือใส่ทุกวันถ้าไม่ได้ทำงาน แล้วทุกชิ้นมันก็มีความหมายสำหรับผม อย่างแหวนนิ้วก้อย เพราะตอนเด็กผมเคยใส่ไปสัมภาษณ์แล้วผ่าน ก็เลยติดใส่นิ้วก้อย” 

เห็นว่าอัพเป็นคนชอบอ่านหนังสือใช่ไหม โดยเฉพาะพวก self-help 

“ผมว่ามันได้คิดดี เราทำตามทั้งเล่มไม่ได้หรอก แต่เราจะได้บางอย่างที่เราชอบจากเล่มนั้นๆ ยิ่งอ่านเยอะก็จะยิ่งดึงมาใช้ได้เยอะขึ้น แล้วพอยิ่งอ่านก็ยิ่งสนุก ยิ่งได้เปลี่ยนตัวเอง ได้พัฒนาตัวเองเพิ่มขึ้น เวลาอ่านก็เลยมีความสุข (ไหนลองยกตัวอย่างที่ใช้ได้จริงๆ มาหน่อย) อย่างการแปรงฟันด้วยมือซ้ายตอนเช้า เพราะตอนตื่นสมองเราไม่ได้ทำงานทั้งสองข้าง เรามักทำอะไรด้วยมือที่ถนัด มันทำให้เราไม่บาลานซ์ เราเลยรู้สึกมึนๆ แต่ถ้าเริ่มจากแปรงฟันด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด สมองอีกข้างก็จะถูกใช้ แล้วก็ปรับจูนให้เราพร้อมทำสิ่งต่อๆ ไปในชีวิต”

Photographer: Chatchanan Chantajinda

Stylist: Pipatcha Vonpiankul

Writer: Pimpilai Boonjong

Makeup: Thanachok Siriveeraphan

Hair: Boonsiri Noi-iam

Stylist Assistant: Napat Roongruang

Photographer Assistant: Chudchpong Aumponrat

Other Articles

spot_img

Pyer Moss สร้างประวัติศาสตร์ เป็นดีไซเนอร์แอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่จะได้โชว์ในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค

0
Kerby Jean-Raymond เรียกว่าเป็นอีกสเต็ปหนึ่งของชีวิตดีไซเนอร์เลยล่ะหากได้แสดงผลงานในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค หรือสัปดาห์แสดงคอลเลกชั่นแฟชั่นชั้นสูง เพราะในโลกแฟชั่นที่สุดแสนจะเอ็กซ์คลูซีฟนั้น มีกฎข้อบังคับมากมายกับการที่สักแบรนด์หนึ่งจะเรียกได้ว่าเป็น “Haute Couture” แต่ล่าสุดก็ถึงคราว Kerby...

‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ โรงแรมที่ผสานทุกความทันสมัย เพื่อให้ทุกคนกลับมาเยือน

หากนึกถึงโรงแรมใจกลางเมืองที่มีความทันสมัย ขณะเดียวกันก็มีเรื่องราวความพิเศษให้น่าค้นหา ‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ (Hotel Muse Bangkok) คงเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคทองแห่งการเดินทางในช่วง...

ย้อนเวลาไปกับ Katy Perry และ Pikachu ในเอ็มวีเพลง ‘Electric’ ที่แสนจะน่ารัก

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ศิลปินซูเปอร์สตาร์อย่าง เคที เพอร์รี (Katy Perry) หลงใหลและชื่นชอบการ์ตูนโปเกมอนเป็นอย่างมาก สืบเนื่องมาจากการที่เธอได้เล่นวิดีโอเกมสมัยที่ยังเป็นเด็กนั่นเอง https://www.youtube.com/watch?v=ojpTpT5i-PI ล่าสุดเธอได้ปล่อยซิงเกิลใหม่ล่าสุด Electric...

“มีน” ผู้กำกับ ชวนลุ้นความสัมพันธ์ “เต๋-โอ้เอ๋ว”

0
แฟนๆ ซีรีส์ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ Part 2” (I Promised You the Moon)  คงได้เห็นเทรลเลอร์ที่ปล่อยออกมาให้ชมเมื่อวานนี้กันแล้ว นอกจากเรื่องราวการเติบโต ความฝัน...

Hermès Arceau Space Derby หน้าปัดแห่งจินตนาการ

0
เมื่อปี 1978 อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ได้ออกแบบนาฬิกาตัวเรือนทรงกลมพร้อมด้วยข้อต่อตัวเรือนอสมมาตรในรูปทรงของโกลนซึ่งได้กลายมาเป็นนาฬิกาไอคอนิกของ Hermès และรู้จักกันในชื่อคอลเลกชั่น อาร์โซ...