Wednesday, September 28, 2022

5 ภาพยนตร์เรื่องโปรด และไลฟ์สไตล์ WFH ของ ‘แพทริค อนันดา’

ช่วงนี้คนส่วนใหญ่จำเป็นต้อง work from home รวมถึงแพทริค อนันดา ซึ่งกำลังจดจ่ออยู่กับการทำอัลบั้มใหม่ในสตูดิโอที่บ้าน เขาเป็นศิลปินจากค่าย D.U.M.B. Recordings ภายใต้สังกัด Warner Music (Thailand) Ltd. เพลงเปิดตัวที่ทำให้คนฟังได้รู้จักคือเพลง ‘Polaroid’ (ได้รับเลือกให้เป็น The Best of 2019 จาก Apple Music Thailand) ตามด้วยเพลง ‘12th’ ที่มียอดฟังทะลุหนึ่งล้านวิวในเวลาไม่นาน และ ‘คนไกล’ ‘แสงใดใด’ สองเพลงที่ปล่อยออกมาเมื่อปีที่แล้ว

“ชีวิตผมเริ่มตอนเย็นเลยครับพี่” แพทริคส่งเสียงหล่อผ่านทางโทรศัพท์ หลังจากที่เราขออนุญาตต้นสังกัดเพื่อนัดสัมภาษณ์เขา “ปกติชีวิตผมเริ่มประมาณสามโมงหรือสี่โมงครับ เพราะผมเลิกทำงานประมาณตีสี่ตีห้า หนักครับช่วงนี้ กำลังทำอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า LAVNDR (ลาเวนเดอร์)”

แพทริคบอกว่าเขาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะช่วงนี้จะทำเพลงทุกวัน “อัลบั้มที่จะปล่อยในปีนี้มีทั้งหมด 6 เพลง ตอนนี้ทำเสร็จไปแล้ว 2 เพลง เตรียมปล่อยเดือนละซิงเกิลครับ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิ้นปีเลย” เมื่อเราถามถึงแนวเพลง แพทริคอธิบายว่า “แนวเพลงของผมจัดอยู่ในประเภท Singer-Songwriter คือศิลปินแนวนี้สามารถแต่งเพลงได้ทุกแนว ซึ่งผมพยายามทำอยู่แล้ว เพลงที่ผ่านมาของผมดนตรีก็ไม่เหมือนกันสักเพลงเลยครับ ผมจะเป็นแนว experimental มากกว่า”

Photos: Courtesy of Warner Music (Thailand)

สำหรับแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง เขาตอบชัดว่า “คงหนีไม่พ้นความรักครับ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตทั้งเรื่องของตัวเองและคนรอบข้าง ซึ่งเพลงทั้งหมดมาจากประสบการณ์จริงทุกเพลงเลยครับ”

นอกจากแต่งเพลง ร้องเพลง ทำดนตรี เขายังชอบเล่นเกม และดูหนัง เราได้คุยกันเรื่องหนังอีกนิดหน่อยก่อนวางสาย ปิดท้ายด้วยการถามถึงหนังเรื่องโปรดและสิ่งที่เขาได้จากแผ่นฟิล์ม “ผมชอบหนังจริงจัง ภาพสวย หนังรางวัล นักแสดงเก่งๆ โดยส่วนมากผมชอบดูหนังที่สร้างจากเรื่องจริง หรือไม่ก็เป็นหนังที่ให้แรงบันดาลใจอะไรบางอย่างเมื่อเราชมเสร็จ อย่างเช่น The Wolf of Wall Street ถึงแม้จะไม่ได้สร้างจากเรื่องจริง แต่ก็ให้แรงบันดาลใจในการสู้ชีวิต”

5 เรื่องโปรดของ ‘แพทริค อนันดา’

42 (2013)

Moneyball (2011)

Once Upon a Time…in Hollywood (2019)

Seven Years in Tibet (1997)

The Wolf of Wall Street (2013)

Other Articles