Wednesday, August 4, 2021

ชีวิตกับความคิดอ่านในช่วงวัยที่เปลี่ยนผ่านของ ‘นนน’

นนน-กรภัทร์ เกิดพันธุ์ หนุ่มหน้าใสวัย 20 ที่เข้าสู่วงการตั้งแต่อายุสามขวบ ภาพยนตร์โฆษณาเป็นผลงานชิ้นแรกๆ ก่อนเติบโตและเริ่มทำงานหลากหลายขึ้น เขาสะสมไมล์ในการทำงานเรื่อยมาจนมีประสบการณ์ทั้งงานละคร ซีรีส์ พิธีกร เล่นเอ็มวี และร้องเพลง นนนเติบโตในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นนักแสดง (คุณากร เกิดพันธุ์) ซึ่งอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาคุ้นเคยกับกล้อง แสงไฟ และการทำงานร่วมกับผู้คนได้ไม่ยาก แรงสนับสนุนจากครอบครัวส่งให้เขาก้าวเข้าสู่วงการเต็มตัว เขาค่อยๆ เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ด้วยตัวเอง จนทำให้ชื่อของกรภัทร์ เกิดพันธุ์ เป็นที่ยอมรับในความสามารถ

ว่าด้วยเรื่องชื่อและฉายา

‘นนน’ ชื่อเล่นที่เรียกกันติดปากจนทำให้หลายคนนึกว่าเป็นชื่อจริง แต่หารู้ไม่ว่าเป็นความจงใจของครอบครัวที่ตั้งชื่อให้ฟังดูมีลูกเล่น เจ้าตัวขยายความที่มาของชื่อนี้ว่า “คุณแม่วางแผนตั้งแต่ผมเด็กๆ แล้วว่าอยากให้เข้าวงการ เพราะคุณพ่ออยู่ในวงการและคิดว่าอยากให้ลูกได้ทำงานในวงการด้วย เลยคิดกิมมิกขึ้นมาให้ทุกคนเวลาอ่านชื่อแล้ว เอ๊ะ! มันอ่านว่าอะไรวะ บ้านยายผมอยู่นนทบุรีครับ เลยเป็นที่มาของชื่อนี้”

เชื่อว่าหลายคนที่เห็นชื่อแวบแรกคงต้องใช้ความคิดนิดหนึ่งก่อนจะเปล่งเสียง “มีคนอ่านผิดเยอะครับ อ่านว่า ‘นน-นะ’ ก็มี ‘นะ-นะ-นะ’ ก็มีบ้าง ‘นน’ เฉยๆ ยังมีเลย แถมคิดไปว่า น เขียนผิด ที่ถูกต้องควรเป็น ท์ ส่วน ‘นะ-นน’ จะเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่เขาอ่านกัน เวลาผมบอกว่าชื่อนนน ทุกคนจะไม่เขียน น 3 ตัว เวลาไปจองคิวที่ร้านอาหารพอบอกว่าชื่อนนนครับ น 3 ตัวครับ เขาก็จะถาม ‘อะไรนะคะ’”

นอกจากนี้เขายังมีฉายาว่า ‘นนน คนทุกที่’ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าคนที่ตั้งให้ก็คือว่าน (ธนกฤต พานิชวิทย์) “อยู่ดีๆ พี่ว่านก็เรียก เพราะว่าผมจะรู้จักกับคนหลายวงการมาก ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักฟุตบอล โปรดักชั่น หรือแม้กระทั่งพระ มีครั้งหนึ่งช่วงที่โควิดระบาดใหม่ๆ พี่ว่านชวนว่ามาไลฟ์มั้ย แล้วเขาก็บอกว่าไม่ว่าจะอยู่ไหนผมก็โผล่ไปตลอด บ้านพี่โอ๊ตก็ไป ไปสนามเตะบอลกับพวกพี่สองก็ไป ล่าสุดผมไปอุบลกับพี่ว่านนี่แหละครับ พี่ว่านเลยบอกนนนคนทุกที่จริงๆ แหละ ไปไหนก็ไป อยู่ที่ไหนก็อยู่”

บาลานซ์การงานกับการเรียน

ในวัยที่มีทั้งเรื่องงานและการเรียนให้รับผิดชอบ บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบาลานซ์เวลาให้ลงตัวโดยไม่ให้กระทบกันจนอย่างใดอย่างหนึ่งเสียหาย ปัจจุบันเขาเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ “ก่อนหน้านี้ที่พยายามจะทำให้ได้คือรับงานเฉพาะวันเสาร์กับอาทิตย์ แต่พอมีสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้งานหลายอย่างต้องกระเถิบออกไป พอพ้นจากการล็อกดาวน์ งานก็โถมเข้ามา มันเหมือนอัดๆ กัน เลยทำให้ต้องดร็อปบางตัว แล้วก็ปรึกษาอาจารย์ว่าปี 4 จะมีทำแต่ธีสิส มันจะมีช่วงว่างค่อยไปตามเก็บเรียนช่วงนั้น”

ส่วนผลงานการแสดงที่มีแต่คนรอชมหลังจาก GMMTV ปล่อยทีเซอร์ออกมาแล้ว ชื่อเรื่องว่า ‘แค่เพื่อนครับเพื่อน (Bad Buddy Series)’ ซีรีส์วายเรื่องแรกของนนน เขารับบทเป็นปราณ หนุ่มเป๊ะเจ้าระเบียบ หัวหน้าแก๊งปี 4 คณะสถาปัตย์ ที่คอยออกหน้าทุกครั้งเวลามีเรื่องชกต่อย โดยคู่ปรับขาประจำก็คือคณะวิศวะ ซึ่งมีหัวหน้าแก๊งหัวร้อนอย่างปราณ (โอม ภวัต) ทว่าเบื้องหลังการปะทะนั้นจะมีนัยลึกซึ้งแค่ไหนต้องรอติดตาม เชื่อว่าแฟนๆ สายวายฟินแน่นอน

ครอบครัวคือทุกอย่าง

นนนได้รับรางวัลจิตอาสาและรางวัลด้านการแสดงหลายต่อหลายรางวัล รวมถึงรางวัลลูกกตัญญูประจำปี 2563 ซึ่งทำให้เห็นว่าภายใต้ความเป็นเด็กผู้ชาย เขาก็มีแง่มุมที่ละเอียดอ่อนเหมือนกัน “พี่ๆ ที่สนิทกันเขาจะเห็นหลายมุมมากกว่าที่ทุกคนเห็น เรารู้ตัวเองว่าเราไม่ได้สมบูรณ์แบบขนาดนั้น เราเป็นคนที่มีทั้งมุมแบบนั้นแบบนี้ เลเยอร์เราเยอะมาก แต่เราพยายามจะทำประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ต่อให้เราจะมีมุมที่ไม่ดีบ้างหรืออะไรบ้าง แต่เราไม่ได้เบียดเบียนใคร เราว่างเราก็ทำประโยชน์ให้คนอื่นได้               

“คือผมเป็นคนลำดับความสำคัญ ถ้าเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อน เรื่องความรัก priority หลักจะเป็นครอบครัว คิดว่าตัวเองเป็นคนรักครอบครัวประมาณหนึ่ง ทำทุกอย่างเพื่อแม่ เพื่อน้อง เพื่อพ่อ จะพูดว่าตัวเองเป็นคนกตัญญูมันก็เขินๆ เหมือนกัน”

การแสดงออกซึ่งความรักที่นนนมีต่อน้องสาวคนเดียวอย่างการหอมแก้ม พี่ชายที่แสนดีคนนี้บอกว่า “บ้านผมเป็นอย่างนี้ครับ ทุกวันนี้ผมยังกอดแม่หอมแม่เป็นเรื่องปกติ รู้สึกว่าเราไม่ได้อายที่จะแสดงความรักต่อกันครับ” ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องธรรมดาของทุกบ้าน รวมถึงครอบครัวเกิดพันธุ์ หากว่าจะมีการกระทบกระทั่งหรือขัดใจกันบ้าง นนนยังบอกเองเลยว่า “ก็มีทะเลาะกับแม่บ้าง เป็นสีสันของชีวิตครับ เพราะเราทะเลาะกันเพื่อให้เข้าใจกัน ไม่ได้ทะเลาะกันเพื่อเกลียดกันครับ”

ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ท่าทีที่ดูเงียบขรึม พูดน้อย เริ่มมีรอยยิ้มในแววตาเมื่อถูกถามถึงซูเปอร์ฮีโร่ในดวงใจ “ผมชอบเดดพูลมากๆ ครับ” (Deadpool ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่สุดป่วนจอมกวนอวัยวะเบื้องล่าง) “เรารู้สึกว่าเดดพูลเป็นตัวละครที่ซับซ้อนมากๆ ระดับหนึ่ง เขามักจะใช้อารมณ์ขัน หรือความอยากของเขาปิดบังความเจ็บปวดข้างใน เป็นตัวละครที่น่าจะคล้ายคลึงกับชีวิตมนุษย์มากที่สุดแล้ว รู้สึกว่ามนุษย์เราทุกวันนี้ต้องไปเจอโลกที่บางทีมันโหดร้ายกับเราในช่วงหนึ่ง แต่เราก็ต้องไปเจอ ทำเป็นยิ้มเพื่อเจอคนอื่น โดยที่ไม่รู้ว่าข้างในเราเศร้าหรือไม่โอเค

“เพราะรู้สึกว่าบางทีมันก็มีบางวันที่เราไม่พร้อมจะเจอใคร แต่เราต้องทำเป็นโอเคเพื่อเราจะเข้าสู่โลกความเป็นจริง หรือว่าเข้าสู่อะไรสักอย่างที่แบบ..สมมติว่าวันก่อนเราเพิ่งไปเจอเรื่องไม่ดีมาแล้วทำให้เรานอยด์ แต่อีกวันเราต้องไปทำงาน ต้องไปเจอผู้คนมากมาย”

นนนเคยเป็นแบบนั้น? “บางวันครับ ไม่ได้ทุกวันที่เราจะมีความสุขอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องทำตัวเองให้มีความสุขไว้ เหมือนเราอยากให้เขาเห็นสิ่งนี้ ถึงแม้จะเศร้าเราก็ไม่ได้อยากให้คนที่เจอเราหรือคนที่หวังดีกับเราเป็นห่วง ก็ทำให้มันโอเคที่สุด

“มีช่วงหนึ่งที่ผมมีความสุขกับชีวิตยากมาก เรียกว่าไม่มีความสุขกับอะไรเลยดีกว่า มันเหมือนชีวิตกลับกลายเป็นเครียดไปหมดทุกอย่าง เรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อน เรื่องเรียน เรื่องบุคคลต่างๆ ที่วนเวียนเข้ามาในชีวิต มันทำให้มีความสุขยาก ปกติผมจะเป็นคนที่มีความสุขง่ายมากกับอะไรเล็กๆ น้อยๆ เราสามารถมีความสุขกับอาหารที่เรากินได้ มีความสุขกับการที่เราได้เห็นบางสิ่งบางอย่าง

“แต่ตอนนี้หายไปแล้วนะครับ พยายามหาคำตอบให้ตัวเองเหมือนกันว่าทุกวันนี้ความสุขของตัวเองคืออะไร ผมไม่ได้มีคำจำกัดความชัดเจนว่ามันคือสิ่งนี้ หรือว่าผมต้องได้นั่นได้นี่ผมถึงจะมีความสุข ทุกวันนี้ผมพยายามจะทำให้ตัวเองมีความสุขในทุกๆ วัน ไม่ว่าทำอะไรก็แล้วแต่ น่าจะเป็นคำว่า ‘ใช้ชีวิต’ นะครับ คือคำจำกัดความที่ดีที่สุด”

Photographer: Adison Rutsameeronchai 

Stylist: Piphacha Vonpiankul

Photographer Assistant: Anurak Duangta

Makeup & Hair: Satanun Graisorn

Special Thanks: Mia Restaurant Tel. 09-8862-9659

Материалы по теме:

ทะเล สงวนดีกุล หนุ่มเท่ผู้หลงรักในการแสดงและเสียงเพลง
“ปกติผมจะไม่ค่อยตลกเฮฮาหรือกวนๆ ใส่คนที่ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ครับ อาจจะชวนคุยได้ เฟรนด์ลี่ แต่ถ้าสนิทคือจะค่อนข้างกวนเลยครับ” ทะเล สงวนดีกุล นักแสดงหนุ่มผู้มีชื่อจริงแสนเท่ว่า ‘ทะเล’ บอกกับเรา เขาโด่งดังจนมีแฟนคลับเหนียวแน่นจากซีรีส์วาย ทั้ง ‘My Engineer มีช็อป มีเกียร์ มีเมียรึยังวะ’ และซีรีส์วายแนวซิตคอมอย่าง ‘YYY มันส์เว่อร์นะ’ รวมถึงโปรเจ็กต์งานเพลงอย่าง Be My Boyfriends ที่เป็นอีกบทพิสูจน์ความสามารถของหนุ่มเท่คนนี้ “ก่อนหน้านี้ผมเคยร้องเพลงประกอบซีรีส์ แต่เพลงนี้มันแต่งมาจากเรื่องราวของผมกับทอมมี่ ...
9 หนุ่ม COOL GUYS
ในฉบับครบรอบ 9 ปี ลอฟฟีเซียลขอเอาใจแฟนๆ ด้วยเรื่องราวของหนุ่มๆ ทั้ง 9 คนนี้คือผู้ชายที่เราคิดว่า Cool ไม่ว่าจะเรื่องของการตั้งใจและฝีมือในการทำงาน ทัศนคติ อารมณ์ขัน มุกแพรวพราว แถมแต่ละคนยังมาพร้อมกับเสน่ห์ที่แตกต่างกันเสียด้วย NINE - NAPHAT เครื่องประดับ Coco Crush Fine Jewelry ทั้งหมดจาก CHANEL พูดถึงอาชีพที่รัก “ผมเชื่อว่างานทุกงานลำบากหมด แต่ว่าการรับมือของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ...
Seize The Day ปอร์เช่ กับเส้นทางที่เลือก
ถ้าพูดถึงแพสชั่นของ ปอร์เช่-ศิวกร อดุลสุทธิกุล ก็ต้องยกให้กับเรื่องดนตรี ในเดือนพฤษภาคมซึ่งตรงกับเดือนเกิดของเขา เราจึงขอพูดคุยกับแร็ปเปอร์หนุ่มสมาชิกวง TRINITY ถึงแพสชั่น สไตล์ และอนาคตของเขา เสื้อผ้าทั้งหมดจาก Givenchy เครื่องประดับจาก Bvlgari “ผมมีความสุขกับสิ่งที่ทำในวันนี้ สมัยเด็กเวลาเรียนศิลปะ เราวาดมันลงบนกระดาษใช่ไหมครับ แต่พอทำเพลงมันเหมือนเราวาดมันในอากาศ ให้คนได้รู้สึกตาม แล้วพอเราเพอร์ฟอร์ม เราได้แร็ป ได้แสดงให้คนเห็นสีของเรา ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกบางอย่างของเราออกมาให้คนได้ฟัง แล้วผมคิดว่าทุกคนรู้สึกได้ ไม่ว่าจะขึ้นคอนเสิร์ต ...
Here on Earth เอิร์ธ-ธีระภัทร์ เรืองฤทธิ์กุล กับทัศนคติแบบคูลๆ และผลงานเรื่องใหม่ของเขา
เอิร์ธ ธีระภัทร์ เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมากคนหนึ่งเลยล่ะ ระหว่างที่ต้องนั่งรอเป็นเวลานานให้ถึงเวลาถ่ายภาพ เขาไม่ปริปากบ่นสักคำ เราได้คุยกับเขาไปเรื่อยเปื่อย หนุ่มอารมณ์ดีวัย 24 บอกว่ารู้สึกตื่นเต้น “ผมไม่รู้ว่าจะโพสได้ไหม จะดูเด๋อหรือเปล่า ผมรู้สึกว่าการแสดงง่ายกว่าการถ่ายแบบ เพราะถ่ายแบบต้องดูดี ดูมุมให้มันถูก และคงเพราะผมสนุกกับการแสดงด้วยมั้ง มันเลยกดดันเวลาถ่ายแบบ” แต่การถ่ายแบบในคอนเซ็ปต์ฟลาวเวอร์บอยก็ไม่มีอุปสรรคอะไร แถมผลลัพธ์ยังออกมาดูดีอย่างมากทีเดียวเชียวแหละ คอซีรีส์วายคงรู้ว่าเอิร์ธเคยรับบทในซีรีส์วาย 2Moons2 The Series มาก่อน แต่นั่นก็ผ่านมาสองปีแล้วจนเขาได้กลับมาแสดงใน ‘แอบมอง ...

Other Articles

spot_img

200ปีของLouis Vuitton กับประวัติอันน่าทึ่งของผู้ก่อตั้ง “มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง”

0
เมื่อพูดถึง  Louis Vuitton (หลุยส์ วิตตอง) เชื่อว่าใครๆก็ต้องรู้จักแบรนด์ลักชูรี่ในตำนานที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานมากว่าศตวรรษ รวมถึงเป็นแบรนด์ในฝันของใครหลายๆคน แน่นอนว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์นี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจากผู้ก่อตั้งอย่าง“มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง” อีกหนึ่งบุคคลที่สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ตัวเขานั้นได้เกิดในวัน...

เสน่ห์ที่ลงตัวสำหรับผู้หญิงของ Reverso One จาก Jaeger-LeCoultre

0
ต้องบอกว่า Jaeger-LeCoultre (เจเกอร์-เลอกูลทร์) เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในด้านกลไก เทคนิค และงานหัตถศิลป์ โดยมีโรงงานขนาดใหญ่ที่รวมแทบจะทุกแผนกเข้าไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน ณ...

#BEAUTYASALEGACY มุมมองความงามอันยั่งยืนของ Dior Beauty

0
เรื่องราวของการรังสรรความงามอันเลื่องชื่อ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อธรรมชาติและพัฒนาการทางเทคโนโลยี “ก้าวตามครรลองของธรรมชาติ ย่อมไม่มีวันเดินผิดทาง” คงไม่ใช่คำพูดเกินจริงที่ออกมาจากปากของคนที่หลงรักเหล่าบุปผชาติอย่างสุดหัวใจอย่าง ‘Christian Dior ’ ความรักต่อธรรมชาติและหมู่มวลดอกไม้ ที่ถูกบ่มเพาะมาจากแม่ของเขาตังแต่สมัยเด็ก...

Ariana Grande เตรียมขึ้นคอนเสิร์ต ‘Rift Tour’ ในเกม Fortnite

0
ถึงเวลาของสาว Ariana Grande กันบ้าง หลังจาก Travis Scott และ J...

La Dotta Pasta Bar & Store เปิดสอนทำพาสต้าเส้นสดออนไลน์ โดยเชฟเจ้าของสูตร

0
La Dotta Pasta Bar & Store ร้านพาสต้าบาร์ร้านแรกและร้านเดียวในเมืองไทยที่ได้รับรางวัล ‘มิชลินเพลท’ จากมิชลิน...

Материалы по теме:

ทะเล สงวนดีกุล หนุ่มเท่ผู้หลงรักในการแสดงและเสียงเพลง
“ปกติผมจะไม่ค่อยตลกเฮฮาหรือกวนๆ ใส่คนที่ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ครับ อาจจะชวนคุยได้ เฟรนด์ลี่ แต่ถ้าสนิทคือจะค่อนข้างกวนเลยครับ” ทะเล สงวนดีกุล นักแสดงหนุ่มผู้มีชื่อจริงแสนเท่ว่า ‘ทะเล’ บอกกับเรา เขาโด่งดังจนมีแฟนคลับเหนียวแน่นจากซีรีส์วาย ทั้ง ‘My Engineer มีช็อป มีเกียร์ มีเมียรึยังวะ’ และซีรีส์วายแนวซิตคอมอย่าง ‘YYY มันส์เว่อร์นะ’ รวมถึงโปรเจ็กต์งานเพลงอย่าง Be My Boyfriends ที่เป็นอีกบทพิสูจน์ความสามารถของหนุ่มเท่คนนี้ “ก่อนหน้านี้ผมเคยร้องเพลงประกอบซีรีส์ แต่เพลงนี้มันแต่งมาจากเรื่องราวของผมกับทอมมี่ ...
9 หนุ่ม COOL GUYS
ในฉบับครบรอบ 9 ปี ลอฟฟีเซียลขอเอาใจแฟนๆ ด้วยเรื่องราวของหนุ่มๆ ทั้ง 9 คนนี้คือผู้ชายที่เราคิดว่า Cool ไม่ว่าจะเรื่องของการตั้งใจและฝีมือในการทำงาน ทัศนคติ อารมณ์ขัน มุกแพรวพราว แถมแต่ละคนยังมาพร้อมกับเสน่ห์ที่แตกต่างกันเสียด้วย NINE - NAPHAT เครื่องประดับ Coco Crush Fine Jewelry ทั้งหมดจาก CHANEL พูดถึงอาชีพที่รัก “ผมเชื่อว่างานทุกงานลำบากหมด แต่ว่าการรับมือของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ...
Seize The Day ปอร์เช่ กับเส้นทางที่เลือก
ถ้าพูดถึงแพสชั่นของ ปอร์เช่-ศิวกร อดุลสุทธิกุล ก็ต้องยกให้กับเรื่องดนตรี ในเดือนพฤษภาคมซึ่งตรงกับเดือนเกิดของเขา เราจึงขอพูดคุยกับแร็ปเปอร์หนุ่มสมาชิกวง TRINITY ถึงแพสชั่น สไตล์ และอนาคตของเขา เสื้อผ้าทั้งหมดจาก Givenchy เครื่องประดับจาก Bvlgari “ผมมีความสุขกับสิ่งที่ทำในวันนี้ สมัยเด็กเวลาเรียนศิลปะ เราวาดมันลงบนกระดาษใช่ไหมครับ แต่พอทำเพลงมันเหมือนเราวาดมันในอากาศ ให้คนได้รู้สึกตาม แล้วพอเราเพอร์ฟอร์ม เราได้แร็ป ได้แสดงให้คนเห็นสีของเรา ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกบางอย่างของเราออกมาให้คนได้ฟัง แล้วผมคิดว่าทุกคนรู้สึกได้ ไม่ว่าจะขึ้นคอนเสิร์ต ...
Here on Earth เอิร์ธ-ธีระภัทร์ เรืองฤทธิ์กุล กับทัศนคติแบบคูลๆ และผลงานเรื่องใหม่ของเขา
เอิร์ธ ธีระภัทร์ เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมากคนหนึ่งเลยล่ะ ระหว่างที่ต้องนั่งรอเป็นเวลานานให้ถึงเวลาถ่ายภาพ เขาไม่ปริปากบ่นสักคำ เราได้คุยกับเขาไปเรื่อยเปื่อย หนุ่มอารมณ์ดีวัย 24 บอกว่ารู้สึกตื่นเต้น “ผมไม่รู้ว่าจะโพสได้ไหม จะดูเด๋อหรือเปล่า ผมรู้สึกว่าการแสดงง่ายกว่าการถ่ายแบบ เพราะถ่ายแบบต้องดูดี ดูมุมให้มันถูก และคงเพราะผมสนุกกับการแสดงด้วยมั้ง มันเลยกดดันเวลาถ่ายแบบ” แต่การถ่ายแบบในคอนเซ็ปต์ฟลาวเวอร์บอยก็ไม่มีอุปสรรคอะไร แถมผลลัพธ์ยังออกมาดูดีอย่างมากทีเดียวเชียวแหละ คอซีรีส์วายคงรู้ว่าเอิร์ธเคยรับบทในซีรีส์วาย 2Moons2 The Series มาก่อน แต่นั่นก็ผ่านมาสองปีแล้วจนเขาได้กลับมาแสดงใน ‘แอบมอง ...

นนน-กรภัทร์ เกิดพันธุ์ หนุ่มหน้าใสวัย 20 ที่เข้าสู่วงการตั้งแต่อายุสามขวบ ภาพยนตร์โฆษณาเป็นผลงานชิ้นแรกๆ ก่อนเติบโตและเริ่มทำงานหลากหลายขึ้น เขาสะสมไมล์ในการทำงานเรื่อยมาจนมีประสบการณ์ทั้งงานละคร ซีรีส์ พิธีกร เล่นเอ็มวี และร้องเพลง นนนเติบโตในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นนักแสดง (คุณากร เกิดพันธุ์) ซึ่งอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาคุ้นเคยกับกล้อง แสงไฟ และการทำงานร่วมกับผู้คนได้ไม่ยาก แรงสนับสนุนจากครอบครัวส่งให้เขาก้าวเข้าสู่วงการเต็มตัว เขาค่อยๆ เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์ด้วยตัวเอง จนทำให้ชื่อของกรภัทร์ เกิดพันธุ์ เป็นที่ยอมรับในความสามารถ

ว่าด้วยเรื่องชื่อและฉายา

‘นนน’ ชื่อเล่นที่เรียกกันติดปากจนทำให้หลายคนนึกว่าเป็นชื่อจริง แต่หารู้ไม่ว่าเป็นความจงใจของครอบครัวที่ตั้งชื่อให้ฟังดูมีลูกเล่น เจ้าตัวขยายความที่มาของชื่อนี้ว่า “คุณแม่วางแผนตั้งแต่ผมเด็กๆ แล้วว่าอยากให้เข้าวงการ เพราะคุณพ่ออยู่ในวงการและคิดว่าอยากให้ลูกได้ทำงานในวงการด้วย เลยคิดกิมมิกขึ้นมาให้ทุกคนเวลาอ่านชื่อแล้ว เอ๊ะ! มันอ่านว่าอะไรวะ บ้านยายผมอยู่นนทบุรีครับ เลยเป็นที่มาของชื่อนี้”

เชื่อว่าหลายคนที่เห็นชื่อแวบแรกคงต้องใช้ความคิดนิดหนึ่งก่อนจะเปล่งเสียง “มีคนอ่านผิดเยอะครับ อ่านว่า ‘นน-นะ’ ก็มี ‘นะ-นะ-นะ’ ก็มีบ้าง ‘นน’ เฉยๆ ยังมีเลย แถมคิดไปว่า น เขียนผิด ที่ถูกต้องควรเป็น ท์ ส่วน ‘นะ-นน’ จะเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่เขาอ่านกัน เวลาผมบอกว่าชื่อนนน ทุกคนจะไม่เขียน น 3 ตัว เวลาไปจองคิวที่ร้านอาหารพอบอกว่าชื่อนนนครับ น 3 ตัวครับ เขาก็จะถาม ‘อะไรนะคะ’”

นอกจากนี้เขายังมีฉายาว่า ‘นนน คนทุกที่’ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าคนที่ตั้งให้ก็คือว่าน (ธนกฤต พานิชวิทย์) “อยู่ดีๆ พี่ว่านก็เรียก เพราะว่าผมจะรู้จักกับคนหลายวงการมาก ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักฟุตบอล โปรดักชั่น หรือแม้กระทั่งพระ มีครั้งหนึ่งช่วงที่โควิดระบาดใหม่ๆ พี่ว่านชวนว่ามาไลฟ์มั้ย แล้วเขาก็บอกว่าไม่ว่าจะอยู่ไหนผมก็โผล่ไปตลอด บ้านพี่โอ๊ตก็ไป ไปสนามเตะบอลกับพวกพี่สองก็ไป ล่าสุดผมไปอุบลกับพี่ว่านนี่แหละครับ พี่ว่านเลยบอกนนนคนทุกที่จริงๆ แหละ ไปไหนก็ไป อยู่ที่ไหนก็อยู่”

บาลานซ์การงานกับการเรียน

ในวัยที่มีทั้งเรื่องงานและการเรียนให้รับผิดชอบ บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบาลานซ์เวลาให้ลงตัวโดยไม่ให้กระทบกันจนอย่างใดอย่างหนึ่งเสียหาย ปัจจุบันเขาเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ “ก่อนหน้านี้ที่พยายามจะทำให้ได้คือรับงานเฉพาะวันเสาร์กับอาทิตย์ แต่พอมีสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้งานหลายอย่างต้องกระเถิบออกไป พอพ้นจากการล็อกดาวน์ งานก็โถมเข้ามา มันเหมือนอัดๆ กัน เลยทำให้ต้องดร็อปบางตัว แล้วก็ปรึกษาอาจารย์ว่าปี 4 จะมีทำแต่ธีสิส มันจะมีช่วงว่างค่อยไปตามเก็บเรียนช่วงนั้น”

ส่วนผลงานการแสดงที่มีแต่คนรอชมหลังจาก GMMTV ปล่อยทีเซอร์ออกมาแล้ว ชื่อเรื่องว่า ‘แค่เพื่อนครับเพื่อน (Bad Buddy Series)’ ซีรีส์วายเรื่องแรกของนนน เขารับบทเป็นปราณ หนุ่มเป๊ะเจ้าระเบียบ หัวหน้าแก๊งปี 4 คณะสถาปัตย์ ที่คอยออกหน้าทุกครั้งเวลามีเรื่องชกต่อย โดยคู่ปรับขาประจำก็คือคณะวิศวะ ซึ่งมีหัวหน้าแก๊งหัวร้อนอย่างปราณ (โอม ภวัต) ทว่าเบื้องหลังการปะทะนั้นจะมีนัยลึกซึ้งแค่ไหนต้องรอติดตาม เชื่อว่าแฟนๆ สายวายฟินแน่นอน

ครอบครัวคือทุกอย่าง

นนนได้รับรางวัลจิตอาสาและรางวัลด้านการแสดงหลายต่อหลายรางวัล รวมถึงรางวัลลูกกตัญญูประจำปี 2563 ซึ่งทำให้เห็นว่าภายใต้ความเป็นเด็กผู้ชาย เขาก็มีแง่มุมที่ละเอียดอ่อนเหมือนกัน “พี่ๆ ที่สนิทกันเขาจะเห็นหลายมุมมากกว่าที่ทุกคนเห็น เรารู้ตัวเองว่าเราไม่ได้สมบูรณ์แบบขนาดนั้น เราเป็นคนที่มีทั้งมุมแบบนั้นแบบนี้ เลเยอร์เราเยอะมาก แต่เราพยายามจะทำประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ต่อให้เราจะมีมุมที่ไม่ดีบ้างหรืออะไรบ้าง แต่เราไม่ได้เบียดเบียนใคร เราว่างเราก็ทำประโยชน์ให้คนอื่นได้               

“คือผมเป็นคนลำดับความสำคัญ ถ้าเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อน เรื่องความรัก priority หลักจะเป็นครอบครัว คิดว่าตัวเองเป็นคนรักครอบครัวประมาณหนึ่ง ทำทุกอย่างเพื่อแม่ เพื่อน้อง เพื่อพ่อ จะพูดว่าตัวเองเป็นคนกตัญญูมันก็เขินๆ เหมือนกัน”

การแสดงออกซึ่งความรักที่นนนมีต่อน้องสาวคนเดียวอย่างการหอมแก้ม พี่ชายที่แสนดีคนนี้บอกว่า “บ้านผมเป็นอย่างนี้ครับ ทุกวันนี้ผมยังกอดแม่หอมแม่เป็นเรื่องปกติ รู้สึกว่าเราไม่ได้อายที่จะแสดงความรักต่อกันครับ” ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องธรรมดาของทุกบ้าน รวมถึงครอบครัวเกิดพันธุ์ หากว่าจะมีการกระทบกระทั่งหรือขัดใจกันบ้าง นนนยังบอกเองเลยว่า “ก็มีทะเลาะกับแม่บ้าง เป็นสีสันของชีวิตครับ เพราะเราทะเลาะกันเพื่อให้เข้าใจกัน ไม่ได้ทะเลาะกันเพื่อเกลียดกันครับ”

ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ท่าทีที่ดูเงียบขรึม พูดน้อย เริ่มมีรอยยิ้มในแววตาเมื่อถูกถามถึงซูเปอร์ฮีโร่ในดวงใจ “ผมชอบเดดพูลมากๆ ครับ” (Deadpool ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฮีโร่สุดป่วนจอมกวนอวัยวะเบื้องล่าง) “เรารู้สึกว่าเดดพูลเป็นตัวละครที่ซับซ้อนมากๆ ระดับหนึ่ง เขามักจะใช้อารมณ์ขัน หรือความอยากของเขาปิดบังความเจ็บปวดข้างใน เป็นตัวละครที่น่าจะคล้ายคลึงกับชีวิตมนุษย์มากที่สุดแล้ว รู้สึกว่ามนุษย์เราทุกวันนี้ต้องไปเจอโลกที่บางทีมันโหดร้ายกับเราในช่วงหนึ่ง แต่เราก็ต้องไปเจอ ทำเป็นยิ้มเพื่อเจอคนอื่น โดยที่ไม่รู้ว่าข้างในเราเศร้าหรือไม่โอเค

“เพราะรู้สึกว่าบางทีมันก็มีบางวันที่เราไม่พร้อมจะเจอใคร แต่เราต้องทำเป็นโอเคเพื่อเราจะเข้าสู่โลกความเป็นจริง หรือว่าเข้าสู่อะไรสักอย่างที่แบบ..สมมติว่าวันก่อนเราเพิ่งไปเจอเรื่องไม่ดีมาแล้วทำให้เรานอยด์ แต่อีกวันเราต้องไปทำงาน ต้องไปเจอผู้คนมากมาย”

นนนเคยเป็นแบบนั้น? “บางวันครับ ไม่ได้ทุกวันที่เราจะมีความสุขอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องทำตัวเองให้มีความสุขไว้ เหมือนเราอยากให้เขาเห็นสิ่งนี้ ถึงแม้จะเศร้าเราก็ไม่ได้อยากให้คนที่เจอเราหรือคนที่หวังดีกับเราเป็นห่วง ก็ทำให้มันโอเคที่สุด

“มีช่วงหนึ่งที่ผมมีความสุขกับชีวิตยากมาก เรียกว่าไม่มีความสุขกับอะไรเลยดีกว่า มันเหมือนชีวิตกลับกลายเป็นเครียดไปหมดทุกอย่าง เรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อน เรื่องเรียน เรื่องบุคคลต่างๆ ที่วนเวียนเข้ามาในชีวิต มันทำให้มีความสุขยาก ปกติผมจะเป็นคนที่มีความสุขง่ายมากกับอะไรเล็กๆ น้อยๆ เราสามารถมีความสุขกับอาหารที่เรากินได้ มีความสุขกับการที่เราได้เห็นบางสิ่งบางอย่าง

“แต่ตอนนี้หายไปแล้วนะครับ พยายามหาคำตอบให้ตัวเองเหมือนกันว่าทุกวันนี้ความสุขของตัวเองคืออะไร ผมไม่ได้มีคำจำกัดความชัดเจนว่ามันคือสิ่งนี้ หรือว่าผมต้องได้นั่นได้นี่ผมถึงจะมีความสุข ทุกวันนี้ผมพยายามจะทำให้ตัวเองมีความสุขในทุกๆ วัน ไม่ว่าทำอะไรก็แล้วแต่ น่าจะเป็นคำว่า ‘ใช้ชีวิต’ นะครับ คือคำจำกัดความที่ดีที่สุด”

Photographer: Adison Rutsameeronchai 

Stylist: Piphacha Vonpiankul

Photographer Assistant: Anurak Duangta

Makeup & Hair: Satanun Graisorn

Special Thanks: Mia Restaurant Tel. 09-8862-9659

Материалы по теме:

ทะเล สงวนดีกุล หนุ่มเท่ผู้หลงรักในการแสดงและเสียงเพลง
“ปกติผมจะไม่ค่อยตลกเฮฮาหรือกวนๆ ใส่คนที่ไม่ค่อยรู้จักเท่าไหร่ครับ อาจจะชวนคุยได้ เฟรนด์ลี่ แต่ถ้าสนิทคือจะค่อนข้างกวนเลยครับ” ทะเล สงวนดีกุล นักแสดงหนุ่มผู้มีชื่อจริงแสนเท่ว่า ‘ทะเล’ บอกกับเรา เขาโด่งดังจนมีแฟนคลับเหนียวแน่นจากซีรีส์วาย ทั้ง ‘My Engineer มีช็อป มีเกียร์ มีเมียรึยังวะ’ และซีรีส์วายแนวซิตคอมอย่าง ‘YYY มันส์เว่อร์นะ’ รวมถึงโปรเจ็กต์งานเพลงอย่าง Be My Boyfriends ที่เป็นอีกบทพิสูจน์ความสามารถของหนุ่มเท่คนนี้ “ก่อนหน้านี้ผมเคยร้องเพลงประกอบซีรีส์ แต่เพลงนี้มันแต่งมาจากเรื่องราวของผมกับทอมมี่ ...
9 หนุ่ม COOL GUYS
ในฉบับครบรอบ 9 ปี ลอฟฟีเซียลขอเอาใจแฟนๆ ด้วยเรื่องราวของหนุ่มๆ ทั้ง 9 คนนี้คือผู้ชายที่เราคิดว่า Cool ไม่ว่าจะเรื่องของการตั้งใจและฝีมือในการทำงาน ทัศนคติ อารมณ์ขัน มุกแพรวพราว แถมแต่ละคนยังมาพร้อมกับเสน่ห์ที่แตกต่างกันเสียด้วย NINE - NAPHAT เครื่องประดับ Coco Crush Fine Jewelry ทั้งหมดจาก CHANEL พูดถึงอาชีพที่รัก “ผมเชื่อว่างานทุกงานลำบากหมด แต่ว่าการรับมือของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ...
Seize The Day ปอร์เช่ กับเส้นทางที่เลือก
ถ้าพูดถึงแพสชั่นของ ปอร์เช่-ศิวกร อดุลสุทธิกุล ก็ต้องยกให้กับเรื่องดนตรี ในเดือนพฤษภาคมซึ่งตรงกับเดือนเกิดของเขา เราจึงขอพูดคุยกับแร็ปเปอร์หนุ่มสมาชิกวง TRINITY ถึงแพสชั่น สไตล์ และอนาคตของเขา เสื้อผ้าทั้งหมดจาก Givenchy เครื่องประดับจาก Bvlgari “ผมมีความสุขกับสิ่งที่ทำในวันนี้ สมัยเด็กเวลาเรียนศิลปะ เราวาดมันลงบนกระดาษใช่ไหมครับ แต่พอทำเพลงมันเหมือนเราวาดมันในอากาศ ให้คนได้รู้สึกตาม แล้วพอเราเพอร์ฟอร์ม เราได้แร็ป ได้แสดงให้คนเห็นสีของเรา ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกบางอย่างของเราออกมาให้คนได้ฟัง แล้วผมคิดว่าทุกคนรู้สึกได้ ไม่ว่าจะขึ้นคอนเสิร์ต ...
Here on Earth เอิร์ธ-ธีระภัทร์ เรืองฤทธิ์กุล กับทัศนคติแบบคูลๆ และผลงานเรื่องใหม่ของเขา
เอิร์ธ ธีระภัทร์ เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมากคนหนึ่งเลยล่ะ ระหว่างที่ต้องนั่งรอเป็นเวลานานให้ถึงเวลาถ่ายภาพ เขาไม่ปริปากบ่นสักคำ เราได้คุยกับเขาไปเรื่อยเปื่อย หนุ่มอารมณ์ดีวัย 24 บอกว่ารู้สึกตื่นเต้น “ผมไม่รู้ว่าจะโพสได้ไหม จะดูเด๋อหรือเปล่า ผมรู้สึกว่าการแสดงง่ายกว่าการถ่ายแบบ เพราะถ่ายแบบต้องดูดี ดูมุมให้มันถูก และคงเพราะผมสนุกกับการแสดงด้วยมั้ง มันเลยกดดันเวลาถ่ายแบบ” แต่การถ่ายแบบในคอนเซ็ปต์ฟลาวเวอร์บอยก็ไม่มีอุปสรรคอะไร แถมผลลัพธ์ยังออกมาดูดีอย่างมากทีเดียวเชียวแหละ คอซีรีส์วายคงรู้ว่าเอิร์ธเคยรับบทในซีรีส์วาย 2Moons2 The Series มาก่อน แต่นั่นก็ผ่านมาสองปีแล้วจนเขาได้กลับมาแสดงใน ‘แอบมอง ...