Wednesday, June 23, 2021

A Rhetorical Garden ผลงานประติมากรรมจากไม้คอร์ก ในนิทรรศการเดี่ยวของลี หมอก ยี

ไม่ว่าจะอย่างไรศิลปินก็ไม่เคยหยุดสร้างงานศิลปะ เช่นเดียวกับ ลี หมอก ยี (Lee Mok Yee) ศิลปินชาวมาเลเซีย ผู้เชื่อว่าศิลปะกับสังคมมีความเชื่อมโยงกัน และไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคสูงในการแสดงความเป็นตัวของตัวเอง เขากำลังจะแสดงนิทรรศการเดี่ยวชื่อว่า A Rhetorical Garden โดยนำเสนอผลงานประติมากรรมจากไม้คอร์กจำนวนทั้งสิ้น 10 ชิ้น เขาสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้โดยการประกอบไม้คอร์กที่ถูกหักออกจากกันโดยไม่ได้ตั้งใจให้เป็นรูปทรงใดรูปทรงหนึ่งเฉพาะอย่างเป็นระบบระเบียบ กระบวนการดังกล่าวนับเป็นแบบฝึกหัดการทำสมาธิของเขาเอง ทั้งยังเป็นกิจกรรมที่นำตัวเขาไปสู่ความสงบสุข

ลี หมอก ยี สร้างสรรค์ผลงานที่เน้นความเรียบง่ายและใช้งานได้จริง สะท้อนให้เห็นถึงกระบวนการทำงานอย่างพิถีพิถันและวิธีจัดการวัสดุอย่างละเอียดลออ เขาต้องการชี้ให้เห็นถึงสภาวการณ์ของโลกดิจิทัลสมัยใหม่ที่การสัมผัสทางกายภาพ ความใกล้ชิด การทำงานอย่างประณีตบรรจงและกินเวลานานถูกมองว่าไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อวิถีชีวิตแบบพลวัตินิยมในปัจจุบัน เพราะได้แรงบันดาลใจจากเมืองซูโจวซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องภูมิทัศน์สวนแบบจีน ทั้งการออกแบบประตูหน้าต่างและพื้นของบ้าน สะท้อนปรัชญาจีนและศาสตร์ฮวงจุ้ย ซึ่งลีมีความประทับใจในเรื่องการผสมผสานระหว่างความเชื่อที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีบอนไซซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในสถาปัตยกรรมของชาวซูโจว โดยผู้คนมักนิยมนำบอนไซมาประดับประดาบ้านเรือน

สำหรับนิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้ ลีตั้งใจเล่นกับภูมิทัศน์ของพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการของทางแกลเลอรี โดยนำสุนทรียศาสตร์ของบอนไซมาใช้เพื่อเชิญชวนให้ผู้ชมได้เดินชมงานประติมากรรมโดยรอบอีกด้วย นิทรรศการ A Rhetorical Garden นี้จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 27 เมษายน – 22 พฤษภาคม 2564 ณ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@rkfineart.com

Other Articles

spot_img

พาชม Jisoo Blackpink กับVDO สุดพิเศษพร้อมเผยความรู้สึกการเข้าร่วม Dior Cruise 2022 ที่ผ่านมา!

0
Jisoo  ศิลปินสาวสมาชิกวงBlackpink และ Dior Global Ambassador ได้เข้าร่วมชมCruise 2022 ของ Dior เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มโชว์นั้น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Maria Grazia Chiuri นั้นได้ส่งชุดคอลเลกชั่นนี้ให้สาวจีซูได้ชมก่อนใครกันเสมือนได้เธอไปดูโชว์นี่ด้วยกันเลยทีเดียว...

โปรเจ็กต์พิเศษ JOOX ORIGINAL 100×100 Season 3 อัดแน่นไปด้วยไลน์อัพศิลปิน

0
สร้างสีสันและความคึกคักให้คนฟังมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ของ JOOXORIGINAL 100x100 ที่จะกลับมามอบความสนุกทางดนตรีให้กับแฟนๆ อีกครั้ง โดยยังคงเป็นการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นระหว่าง...

หวนคืนวัยเด็กกับ Tamagotchi สมาร์ตวอตช์ที่จะไม่ทำให้คุณเหงา

ยังจำทามาก็อตจิกันได้ไหม? จะบอกว่า Bandai Namco เขาอัพเกรดใหม่แล้วนะ ‘Tamagotchi Smart’ จะไม่เหมือนทามาก็อตจิที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (แบบหน้าจอขาวดำและเป็นพวงกุญแจ)...

Bvlgari Magnifica: The Greatest Show

0
หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่มิลานไปเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ล่าสุด Bvlgari ) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ล่าสุดในชื่อ Magnifica ผ่านโชว์ซึ่งไลฟ์สตรีมให้ชมกันไปเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของบุลการี โชว์ Magnifica...

Live Stream เปิดตัวไฮจิวเวลรี่สุดยิ่งใหญ่ Bvlgari Magnifica

0
บุลการี (Bvlgari) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ "แมกนิฟิกา" (“Magnifica”) ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วในระหว่างงานแบรนด์อีเวนต์ (Brand Event) ของช่างอัญมณีแห่งโรมัน (Roman jeweler) โดยการปรากฏโฉมบนเวทีเป็นครั้งแรกในมิลาน เมื่อวันที่ 3 – 4 มิถุนายนที่ผ่านมา   “แมกนิฟิกา" ได้กลายเป็นตัวเอกของโชว์ที่ถ่ายทำขึ้น ณ หนึ่งในสถานที่อันเป็นไอคอนิกสูงสุดของเมืองมิลาน...