Monday, May 17, 2021

J12 in 12 กว่าจะเป็นนาฬิกาไอคอนิกของ Chanel

ชาเนลเปิดตัวคอลเลกชั่น J12 เมื่อปีค.ศ. 2000 และทำให้เซรามิกซึ่งแข็งแกร่งและทนทานต่อการขีดข่วนเป็นที่นิยมในโลกนาฬิกา รวมไปถึงการเลือกใช้เฉดสีโมโนโครมไม่เหมือนใครด้วย ฌากส์ แอลเลอ อาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์ของแผนกนาฬิกาชาเนลในตอนนั้นได้แรงบันดาลใจจากความรักที่มีต่อรถยนต์และการล่องเรือ จนนำไปสู่การสร้างสรรค์นาฬิกาดีไซน์ร่วมสมัย สวมใส่ได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ          

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา J12 ได้รับการตีความใหม่ในเวอร์ชั่นที่หลากหลาย โดยยังคงเอกลักษณ์ของรูปทรงและวัสดุไฮเทคเซรามิกซึ่งชาเนลสามารถผลิตได้ในโรงงานนาฬิกาของตนเอง และเมื่อไม่นานมานี้ ภายใต้การนำของอาร์โนด์ ชาสแตงต์ อาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์คนใหม่ของแผนกนาฬิกา คอลเลกชั่นไอคอนิกนี้ก็ได้รับการปรับโฉมใหม่โดยยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ ซึ่งถ้าไม่นำรุ่นเก่ามาวางเปรียบเทียบก็อาจแยกไม่ออกเลยทีเดียว เช่น ฐานสตีลของตัวเรือนเปลี่ยนเซรามิกหนึ่งชิ้น ขอบตัวเรือนที่ปรับให้ดูเฟมินีนขึ้น มาร์กเกอร์ที่เปลี่ยนตำแหน่งเพื่อให้อ่านค่าได้อย่างชัดเจน ฟอนต์ต่างๆ ที่ปรับให้เป็นสไตล์ของชาเนล และที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัดคือ กลไกอัตโนมัติ Calibre 12.1 ซึ่งเข้ามาแทนที่เครื่องควอตซ์ และยังเป็นกลไกที่พัฒนาขึ้นเพื่อนาฬิกา J12 โดยเฉพาะด้วย

เพื่อเฉลิมฉลองผลงานไอคอนดังกล่าว Chanel จึงได้จัดทำวิดีโอเพื่อนำเสนอเรื่องราวของ J12 โดยแบ่งกระบวนการออกเป็น 12 ขั้นตอน จากสตูดิโอออกแบบในปารีส สู่โรงงานผลิต ณ เมือง ลาโชซ์-เดอ-ฟงด์ สวิตเซอร์แลนด์ ตามคลิปวิดีโอด้านล่าง

Other Articles

spot_img

Pyer Moss สร้างประวัติศาสตร์ เป็นดีไซเนอร์แอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่จะได้โชว์ในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค

0
Kerby Jean-Raymond เรียกว่าเป็นอีกสเต็ปหนึ่งของชีวิตดีไซเนอร์เลยล่ะหากได้แสดงผลงานในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค หรือสัปดาห์แสดงคอลเลกชั่นแฟชั่นชั้นสูง เพราะในโลกแฟชั่นที่สุดแสนจะเอ็กซ์คลูซีฟนั้น มีกฎข้อบังคับมากมายกับการที่สักแบรนด์หนึ่งจะเรียกได้ว่าเป็น “Haute Couture” แต่ล่าสุดก็ถึงคราว Kerby...

‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ โรงแรมที่ผสานทุกความทันสมัย เพื่อให้ทุกคนกลับมาเยือน

หากนึกถึงโรงแรมใจกลางเมืองที่มีความทันสมัย ขณะเดียวกันก็มีเรื่องราวความพิเศษให้น่าค้นหา ‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ (Hotel Muse Bangkok) คงเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคทองแห่งการเดินทางในช่วง...

ย้อนเวลาไปกับ Katy Perry และ Pikachu ในเอ็มวีเพลง ‘Electric’ ที่แสนจะน่ารัก

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ศิลปินซูเปอร์สตาร์อย่าง เคที เพอร์รี (Katy Perry) หลงใหลและชื่นชอบการ์ตูนโปเกมอนเป็นอย่างมาก สืบเนื่องมาจากการที่เธอได้เล่นวิดีโอเกมสมัยที่ยังเป็นเด็กนั่นเอง https://www.youtube.com/watch?v=ojpTpT5i-PI ล่าสุดเธอได้ปล่อยซิงเกิลใหม่ล่าสุด Electric...

“มีน” ผู้กำกับ ชวนลุ้นความสัมพันธ์ “เต๋-โอ้เอ๋ว”

0
แฟนๆ ซีรีส์ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ Part 2” (I Promised You the Moon)  คงได้เห็นเทรลเลอร์ที่ปล่อยออกมาให้ชมเมื่อวานนี้กันแล้ว นอกจากเรื่องราวการเติบโต ความฝัน...

Hermès Arceau Space Derby หน้าปัดแห่งจินตนาการ

0
เมื่อปี 1978 อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ได้ออกแบบนาฬิกาตัวเรือนทรงกลมพร้อมด้วยข้อต่อตัวเรือนอสมมาตรในรูปทรงของโกลนซึ่งได้กลายมาเป็นนาฬิกาไอคอนิกของ Hermès และรู้จักกันในชื่อคอลเลกชั่น อาร์โซ...