Sunday, April 11, 2021

มองความสุขมุมต่างในการแกะหีบห่อสู่คอลเลกชั่นรับลมร้อน 2021 จาก ISSEY MIYAKE

ค้นพบความสุข(เล็กๆ)เมื่อยาม ‘UNPACK’ หีบห่อที่บรรจงส่งถึงกับคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ ฤดูร้อน 2021 จาก ISSEY MIYAKE

เมื่อสิ่งต่าง ๆ ถูกม้วนเข้าไว้อย่างประณีต
เมื่อสิ่งต่าง ๆ ถูกนำมาวางซ้อนทับกัน
หรือเมื่อสิ่งที่ถูกแยกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยถูกนำมารวมไว้ด้วยกัน

มันคือช่วงเวลาอันเรียบง่ายเช่นนี้ที่เราเห็นว่าคือความเพลิดเพลิน

บทกลอนชวนขบคิดที่พาเราย้อนมองถึงช่วงเวลาอันแสนเรียบง่ายเมื่อได้แกะข้าวของที่บรรจงพับซ้อน วางเรียงกันไว้อย่างกะทัดรัด กลายเป็นแรงบันดาลใจที่มาเปลี่ยนมุมมองความคิดให้กับ ISSEY MIYAKE เชื้อเชิญให้เราเพลิดเพลินไปกับความน่าอัศจรรย์คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2021 ที่ใช้ชื่อว่า UNPACK THE COMPACT

จะว่าไปแล้ว ความสุขมันแสนเรียบง่ายที่ ISSEY MIYAKE ชวนจุดประเด็นนี้เกิดขึ้นระหว่างการเตรียมพร้อมสำหรับคอลเลกชันที่แล้ว เมื่อ คอนโดะ (Kondo) ดีไซเนอร์ มองไปยังกล่องใส่เสื้อผ้าจำนวนมากมายที่พร้อมจะส่งไปยังกรุงปารีส และตระหนักถึงปริมาณเสื้อผ้ามหาศาลที่กำลังจะถูกจัดส่ง จากจุดนั้นเองเขาจึงเกิดไอเดียในการทำคอลเลกชั่นต่อไปให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

กลายเป็นที่มาของบรรดา ลุคแปลงร่างจากผืนผ้าสู่เครื่องแต่งกายที่ใช้ความคิดเชิงสร้างสรรค์เชิงฟังก์ชั่น จากการผูก ม้วน พับ เรียง และซ้อนทับ เพื่อให้ได้คีย์ลุคที่สามารถถอดประกอบร่างได้อย่างใจ อำนวยความสะดวกเมื่อต้องใช้ และพับเก็บได้ตามแต่ที่พวกเขาปรารถนา

OUT A PIECE
ซีรีส์นี้มีจุดเด่นตรงที่งานดีไซน์มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยชิ้นส่วนของเครื่องแต่งกายแต่ละชิ้นสามารถรูดซิปเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดงานคอนสตรัคชันแบบสามมิติ เนื้อผ้าที่ยืดหยุ่นได้ดีช่วยให้ได้โครงร่างที่อ่อนนุ่ม เบามือต่อการสัมผัส ในขณะที่แถบซิปสีดำอันโดดเด่นเชื่อมโยงรูปทรงของเสื้อผ้าเข้าไว้ด้วยกัน

TO GO
ซีรีส์นี้ได้แรงบันดาลใจจากแนวคิดในการผสมผสานเอาเสื้อผ้าและกระเป๋าใส่เข้าด้วยกัน โดยผู้สวมใส่จะต้องผ่านวงจรในการใส่ พับ และถือกระเป๋าไปด้วย โดยเมื่อผู้สวมใส่พับเสื้อโค้ทและพอนโชแล้วรูดซิป มันจะกลายเป็นกระเป๋าที่ดูคล้ายถุงเก็บสูทสำหรับพกพา ส่วนกางเกงจะมาพร้อมกับกระเป๋าใบเล็ก (pouch) ที่สามารถพับใส่ลงไปได้ เนื้อผ้ามีคุณสมบัติในการกันน้ำและไม่ยับย่น เพราะได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานในทุก ๆ วัน และสำหรับผู้ที่ต้องพร้อมเดินทางไปในทุก ๆ ที่ตลอดเวลา

SPONGY
นิตซีรีส์นี้มีจุดเด่นตรงที่เนื้อผ้าซึ่งสามารถยืดออกได้คล้ายฟองน้ำ โดยเนื้อผ้าทำจากอีลาสติคผสมคอตตอนและโพลีเอสเตอร์ที่ห่อหุ้มร่างกายไว้อย่างนุ่มนวล ในขณะที่แพทเทิร์นของผ้านิตที่ไขว้ไปมานั้นช่วยให้ได้ฟิตที่สบายและไม่แนบติดไปกับผิวกายยามสวมใส่ เสื้อผ้าแต่ละชิ้นสามารถม้วนให้ได้ขนาดกะทัดรัด และเหมาะสำหรับเดินทาง

TEMPORARY ROOM
ซีรีส์นี้ได้แรงบันดาลใจจากแนวคิดในการสวมใส่ภาพวาด โดยเสื้อผ้าในซีรีส์นี้ผนวกเอางานศิลปะทั้งชิ้นเข้าไว้ด้วย โดยเครื่องแต่งกายแต่ละชุดประกอบด้วยชิ้นส่วนที่นำมาร้อยเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับภาพวาดนั้นถ่ายทอดภาพของห้องนั่งเล่น มีให้เลือกในสองคอมบิเนชันสี คือ เวลากลางวันและกลางคืน โดยภาพดังกล่าวได้รับการพิมพ์ลายลงบนผ้าทวิลด์คอตตอน (twilled cotton) และเรมีย์ (ramie) ซึ่งช่วยเสริมคุณสมบัติของฝีแปรงและสีสันของภาพวาดดั้งเดิมให้เด่นชัดยิ่งขึ้น

Other Articles