Monday, May 17, 2021

Felipe Oliveira Baptista step down from Kenzo

ข่าวที่สร้างความแปลกใจให้วงการแฟชั่นคือการที่ Felipe Oliveira Baptista ผู้เป็น Artistic director ของ Kenzo เตรียมโบกมือลาแบรนด์ที่เขากุมบังเหียนมาเกือบ 2 ปี เราจึงรวบรวมผลงานที่เขาทำมาสำหรับ Kenzo มาให้ชมที่นี่ 

แม้เขาจะมาพร้อมกับคำชมของ Kenzō Takada ผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้หลังจากได้ชมคอลเลกชั่นแรกของ โอลิเวียราแบ็บติสต้า สำหรับ Kenzo ว่าเขานำเอาเอกลักษณ์ในงานดีไซน์ของเขามาผสมผสานเข้ากับความเป็น Kenzo ได้อย่างลงตัว จากนั้นไม่นานดีไซเนอร์ผู้เป็นตำนานของวงการแฟชั่นที่เป็นหัวหอกยุค Avant-Garde Japanese ในช่วงเอจตี้ส์ก็ได้จากเราไปด้วยโควิด 19 เมื่อปลายปีที่แล้ว

การเปิดตัวคอลเลกชั่นแรกของโอลิเวียราแบ็บติสต้า ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2020(แต่เป็นคอลเลกชั่น Fall/Winter 2020) ปารีสเร่ิมมีการตื่นตัวกับการระบาดของไวรัสชนิดใหม่ และเมืองเล็กๆ สองสามเมืองทางเหนือของมิลานมีการล็อคดาวน์ แต่โชว์ก็มีต่อไป จนจบปารีสแฟชั่นวีคในซีซั่นนั้น หลังจากนั้นบรรดาแฟชั่นนิสต้าทั้งหลายก็ได้ชมคอลเลกชั่นผ่านออนไลน์เป็นหลัก และการเดินทางข้ามประเทศกลายเป็นเรื่องยากลำบาก 

ซึ่งตัวโอลิเวียราแบ็บติสต้า เองก็ให้ความเห็นกับการนำเสนอคอลเลกชั่นทางออนไลน์ว่ามันช่างน่าสงสาร มันแย่กว่าการได้ชมโชว์จริงๆ มาก และเขาก็ได้นำเสนอคอลเลกชั่นต่อๆ มาและล่าสุด Fall/Winter /2021 ผ่านทางออนไลน์เฉกเช่นนักออกแบบคนอื่นๆ และผลงานของเขาถือว่าเป็นหนึ่งในโชว์เด่นของคอลเลกชั่นล่าสุดนี้ ด้วยการนำเสนอที่ชัดเจนตรงไปตรงมา ใช้การเคลื่อนไหว การเต้นรำสื่อถึงเสื้อผ้าของเขาที่มีความคล่องตัวแม้จะไม่ใช่สปอร์ตแวร์ เพราะเขายังคงซิลลูเอทของชุดที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากคอลเลกชั่นแรกที่เขาทำให้ Kenzo 

เป็นเรื่องราวของ nomad หรือชนเผ่าเร่ร่อนที่เหมือนเขาจะเชื่อมโยงกับวิกฤติของโลกที่กำลังก่อตัวอย่างรวดเร็ว สถานที่จัดโชว์ของเขานั้นอยู่ในสวนที่สวยงาม ไม่ไกลจากสวนลุกแซมบูร์ก มากนัก แต่แทนที่เขาจะให้คนมาชมโชว์ได้โต้ลมของปลายฤดูหนาวในปารีส เขาทำรันเวย์เป็นท่อพลาสติกขนาดใหญ่ที่มีท่อต่อกันไปมาเลี้ยวลดไปตามทางเดินในสวน แน่นอนท่อพลาสติกใสนี้ชวนให้นึกถึงกระโจมหรือท่อทางสัญจรบนดาวที่ไม่มีชั้นบรรยากาศแบบโลก ภายนอกไม่มีอ็อกซิเจนเพียงพอ เราเหมือนอยู่ในม่านบาเรียที่ป้องกันเราจากมลภาวะหรืออากาศที่เต็มไปด้วยโรคภัยเบื้องนอก แต่แท้ที่จริงคือท่องทางเดินแบบนี้ช่วยกันลมหนาวได้เป็นอย่างดี เช้าๆ ปลายหน้าหนาวเช่นนี้หากมีลมกรรโชกมาก็คือยะเยือกถึงจิต

ยังจำความประทับใจในคอลเลกชั่นแรกที่เขานำเสนอได้ เขาทำให้ปารีสแฟชั่นวีคในฤดูกาลที่คนเตลิดหนีวิกฤติไวรัสมาจากมิลานได้รู้สึกสว่างไสว(ในช่วงที่ทุกวันอึมครึมเพราะอากาศปลายหนาว) ทั้งสีสันเอกรงค์ที่จัดจ้าชัดเจน แต่ก็ไม่ลืมลายกราฟิตี้ที่ดีไซเนอร์คู่ดูโอที่เคยกุมบังเหียน Kenzo ก่อนหน้าเขานำมาสอดใส่ไว้ในคอลเลกชั่นแรกเสมือนเป็นการเปิดตัวว่าเขาเคารพต่อสิ่งที่ดีไซเนอร์ของเคนโซ่ รุ่นก่อนๆ ทำไว้ แต่เขานำมาต่อยอดในรูปแบบของเขาเอง 

แน่นอนว่าเขาได้รับเสียงชื่นชมมากมาย รวมทั้งจากเคนโซ่ ผู้ก่อตั้งแบรนด์นี้ด้วย แม้แต่ตัวเคนโซ่เองก็ยังเปรยว่ายุคนี้เป็นยุคที่สร้างสรรค์แฟชั่นได้ยาก ต่างจากยุคที่เขามาที่ปารีส(ซึ่งก็ไม่ง่ายเช่นกัน) แต่เขาก็เชื่อว่าโอลิเวียราแบ็บติสต้า จะสามารถนำพาให้ Kenzo ก้าวสู่ทศวรรษใหม่ได้อย่างงดงาม แต่ข่าวที่เพิ่งออกมาทำให้รู้สึกเสียดายว่าโอลิเวียราแบ็บติสต้า จะไม่สานต่อการสร้างสรรค์ที่ Kenzo แล้ว โดยเขาจะดูแลแบรนด์นี้จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยที่ทาง LVMH ยังไม่ประกาศว่าใครจะมากุมบังเหียนแบรนด์ที่เคยสร้างตำนานของ Avant-Garde Japanese สำหรับโลกแฟชั่น 

โดยเฉพาะในปารีสที่ยุคปลายเซเวนตี้ส์ไม่มีใครคิดหรอกว่าจะมีดีไซเนอร์จากเอเชียตะวันออกมาผงาดในดินแดนที่เป็นเสมือนเมืองหลวงของแฟชั่นโลกได้ เคนโซ่ ทากาดะ เดินทางมาจากญี่ปุ่นด้วยเรือสินค้า เขาพูดฝรั่งเศสไม่ได้แม้แต่คำเดียว แต่เขาสามารถตอกชื่อเขาลงบนแผนที่แฟชั่นในปารีสได้ ต้องถือว่าเขาเป็นผู้บุกเบิก โดยมีฮานาเอะ โมริ(Hanae Mori)ชาวญี่ปุ่นที่สร้างชื่อเสียงห้องเสื้อของเธอในระดับสากลได้ แม้ดีไซน์ของเธอค่อนข้างจะเป็นแบบแผนดั้งเดิม ไม่ล้ำตามกลุ่ม Avant-Garde Japanese ที่ดีไซเนอร์เหล่านี้ได้ถูกขนานนามต่อมา แต่ทว่าในโลกแฟชั่นก็ยกย่องว่าฮานาเอะ โมริ คือผู้ปูทางให้เกิดกลุ่มดีไซเนอร์ญีปุ่นหัวก้าวหน้าในแฟชั่นปารีส โดยในกลุ่มนี้จะมีคนอื่นๆ อีก อาทิ  Yohji Yamamoto, Junko Koshino, Issey Miyake และอีกหลายท่าน 

เมื่อมาดูการสานต่อ Kenzo ของโอลิเวียราแบ็บติสต้า นับแต่คอลเลกชั่นแรกก็ต่อมาด้วย Spring/Summer 2021 ที่เราจะเห็นความชัดเจนของเอกลักษณ์ในงานออกแบบของเขา ซึ่งไม่ทำให้ใครผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นลายพิมพ์ที่เขาทำให้คนนึกถึงยุครุ่งเรืองของเคนโซ่ ซิลลูเอทที่เขายังสานต่อจากคอลเลกชั่นแรก โดยครั้งนี้เขากลับมานำเสนอในสวนแห่งเดิมที่เขาเปิดตัวในฐานะครีเอทีฟของเคนโซ่ และเขายังต้องการจะใช้ท่อพลาสติกที่เสมือนโดมป้องกันมลภาวะจากภายนอกเฉกเช่นคอลเลกชั่นแรกของเขา หากแต่บริษัทที่ทำท่อทางเดินพลาสติกใสนี้ปิดบริษัทเพราะวิกฤติโควิด 19  

เขาจึงให้ผู้แสดงแบบเดินตามทางเดินในสวนแทน โดยชุดหลายๆ ชุดนึกถึงหมวกของคนเลี้ยงผึ้งแต่ขยายสัดส่วนใหญ่ขึ้นช่วยปกป้องได้ทั้งร่างแทนที่จะเป็นแค่ใบหน้า แต่นั่นก็ยังสื่อถึงโลกที่ต้องการการป้องกันจากสิ่งแปลกปลอมที่จะทำร้ายเรา ในอาภรณ์ที่เสมือนเครื่องป้องกัน แต่มีความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว ชุดสูทของบุรุษที่มีเลเยอร์ของแพทเทิร์นมากกว่าสูทคลาสสิก รวมทั้งกางเกงทรงหลวม ส่วนเดรสของสุภาพสตรีมีเลเยอร์จากการสวมทับด้วยเสื้อคลุมหรือแม้แต่หมวกผ้าโปร่งที่เป็นเหมือนเครื่องหมวกป้องกันสายตาจากภายนอก 

ลวดลายมีที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่แต่ก็มีพื้นฐานเดิมของเคนโซ่ การใช้คู่สีที่ทำให้เรานึกถึงแอกลักษณ์ของแบรนด์นี้ เขาได้รับคำชื่นชมจากสื่อแฟชั่นต่างๆ แม้ว่าโชว์นี้จะจัดขึ้นท่ามกลางวิกฤติไวรัสที่สื่อต่างชาติต่างถอนตัวเป็นส่วนใหญ่ แน่นอนว่าผลการตอบรับทางการตลาดในอีก 4-5 เดือนต่อมาก็ยิ่งยากเพราะไม่มีใครคาดคิดว่าโควิด 19 จะยืดยาวกินเวลามาสองปีโดยที่ไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาได้

ในคอลเลกชั่นที่ 3 Fall/Winter 2021-22 ของเขาก็เป็นการนำเสนอทางออนไลน์อย่างเดียว แม้เขาจะเคยพูดว่าการนำเสนอเช่นนี้ไม่มีทางเทียบได้กับการชมโชว์จริงๆ แต่ก็ได้ผลตอบรับในเชิงบวกเช่นเคย บางสำนักเปรียบว่าการนำเสนอคอลเลกชั่นนี้ของเขาเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ ที่สร้างความน่าสนใจ รวมทั้งผลงานการออกแบบ

สำหรับคอลเลกชั่นนี้มีชื่อว่า  Going Places นั้นหมายถึงความมหัศจรรย์และความสวยงามของการเดินทาง เป็นดั่งเครื่องบรรณาการให้กับผู้คนและจิตใจพเนจร ผู้ไม่เกรงกลัวสิ่งใด ผู้ที่มองโลกในแง่ดีและเป็นอิสระ พวกเขาวิ่งเต้นรำและเฉลิมฉลองในชุดเกราะสิ่งทออันเขียวชอุ่ม ความสุขและความตื่นเต้นที่ได้มาถึงสถานที่แห่งใหม่ที่ไม่คาดคิดและไม่มีใครเคยไปมาก่อน ที่โหยหาชีวิต 

โดยเลือกชิ้นงานบางส่วนจากงานชิ้นสำคัญที่ผ่านมาของเคนโซ่ และของเขาเอง จากนั้นก็เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการลอง การถ่ายภาพและศึกษาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของชิ้นงานนั้นๆ เขาจับเอาชิ้นงานมาตัด วาง ลบ วาด พลิกกลับด้านในและด้านนอก ดึงชิ้นงานนั้นออกจากกันและจับมารวมกันใหม่ 

การลองหลายๆ รูปแบบ สมุดสเกตซ์เต็มไปด้วยภาพต่อๆ กันเป็นภาพๆ และความเป็นไปได้ ในการเล่าเรื่องคอลเลกชั่นใหม่ โครงชุดใหม่  ฟังก์ชั่นใหม่ ความรู้สึกใหม่ๆ และความเป็นไปได้ของโลกใหม่ โลกที่ไร้พรมแดนและอคติ

และการลงท้ายในข้อความของเขาในสารจากคอลเลกชั่นคือ ความปรารถนาในอิสรภาพ นั่นหมายถึงอิสรภาพที่เราจะได้ใช้ชีวิตเฉกเช่นดังแต่ก่อน น่าเสียดายเหลือเกินที่เราจะไม่ได้เห็นผลงานออกแบบของเขาที่ทำให้ Kenzo อีก แต่ถ้าดูจากผลงานที่ผ่านมาในช่วงอันสั้นก็ยืนยันได้ว่าเขาเป็นคนหนึ่งที่เข้าใจในความเป็น Kenzo ได้อย่างลึกซึ้ง

Other Articles

spot_img

Pyer Moss สร้างประวัติศาสตร์ เป็นดีไซเนอร์แอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่จะได้โชว์ในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค

0
Kerby Jean-Raymond เรียกว่าเป็นอีกสเต็ปหนึ่งของชีวิตดีไซเนอร์เลยล่ะหากได้แสดงผลงานในโอตกูตูร์แฟชั่นวีค หรือสัปดาห์แสดงคอลเลกชั่นแฟชั่นชั้นสูง เพราะในโลกแฟชั่นที่สุดแสนจะเอ็กซ์คลูซีฟนั้น มีกฎข้อบังคับมากมายกับการที่สักแบรนด์หนึ่งจะเรียกได้ว่าเป็น “Haute Couture” แต่ล่าสุดก็ถึงคราว Kerby...

‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ โรงแรมที่ผสานทุกความทันสมัย เพื่อให้ทุกคนกลับมาเยือน

หากนึกถึงโรงแรมใจกลางเมืองที่มีความทันสมัย ขณะเดียวกันก็มีเรื่องราวความพิเศษให้น่าค้นหา ‘โฮเทลมิวส์ แบงค็อก’ (Hotel Muse Bangkok) คงเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคทองแห่งการเดินทางในช่วง...

ย้อนเวลาไปกับ Katy Perry และ Pikachu ในเอ็มวีเพลง ‘Electric’ ที่แสนจะน่ารัก

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า ศิลปินซูเปอร์สตาร์อย่าง เคที เพอร์รี (Katy Perry) หลงใหลและชื่นชอบการ์ตูนโปเกมอนเป็นอย่างมาก สืบเนื่องมาจากการที่เธอได้เล่นวิดีโอเกมสมัยที่ยังเป็นเด็กนั่นเอง https://www.youtube.com/watch?v=ojpTpT5i-PI ล่าสุดเธอได้ปล่อยซิงเกิลใหม่ล่าสุด Electric...

“มีน” ผู้กำกับ ชวนลุ้นความสัมพันธ์ “เต๋-โอ้เอ๋ว”

0
แฟนๆ ซีรีส์ “แปลรักฉันด้วยใจเธอ Part 2” (I Promised You the Moon)  คงได้เห็นเทรลเลอร์ที่ปล่อยออกมาให้ชมเมื่อวานนี้กันแล้ว นอกจากเรื่องราวการเติบโต ความฝัน...

Hermès Arceau Space Derby หน้าปัดแห่งจินตนาการ

0
เมื่อปี 1978 อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ได้ออกแบบนาฬิกาตัวเรือนทรงกลมพร้อมด้วยข้อต่อตัวเรือนอสมมาตรในรูปทรงของโกลนซึ่งได้กลายมาเป็นนาฬิกาไอคอนิกของ Hermès และรู้จักกันในชื่อคอลเลกชั่น อาร์โซ...