Sunday, April 11, 2021

เอกอล ดูคาส – นายเลิศ เตรียมพร้อมถ่ายทอดศิลปะการทำอาหาร

หากเอ่ยชื่อเชฟชื่อดังระดับโลก หนึ่งในนั้นที่หลายๆ คนนึกถึงก็คือ อลัง ดูคาส (Alain Ducasse) ซึ่งเป็นเชฟคนแรกที่เป็นเจ้าของร้านอาหารที่ได้ครอง 3 ดาวมิชลินจากทั้งร้านอาหารใน 3 เมืองทั่วโลก และตลอดชีวิตการทำงานเขายังได้ครอบครองดาวมิชลินรวมกว่า 20 ดวง และเมื่อปี 2013 เขายังได้รับรางวัล Lifetime Achievement จากเวที The World’s 50 Best Restaurants อีกด้วย

ดคูาสเกิดในแคว้นลองด์ส (Landes) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส เขาโด่งดังมาจากความสร้างสรรค์และความล้ำสมัยในการทำอาหารความใส่ใจในรายละเอียดและการอุทิศตนในการรังสรรค์เมนูต่างๆ ให้มีคุณภาพด้วยเทคนิคการทำอาหารอันน่าทึ่ง นอกจากเหล่าฟูดดี้ทั้งหลายที่ต้องจองไปชิมอาหารที่ร้านของเขาแล้ว ดูคาสยังเป็นที่รู้จักนับถือในวงการอาหารและมีอิทธิพลต่อวงการอาหารฝรั่งเศสผ่านทางงานเขียนต่างๆ รวมทั้งส่งต่อความรู้ผ่านโรงเรียนสอนทำอาหาร Ecole Ducasse ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2542

ล่าสุดทาง นายเลิศ กรุ๊ป กลุ่มผู้นำด้านการโรงแรมและการบริการชั้นนำในประเทศไทยซึ่งเป็นที่รู้จักในวงการมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ได้ตัดสินใจร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับโรงเรียนสอนทำอาหาร เอกอลดูคาส (École Ducasse) ภายใต้การบริหารของบริษัท ซอมเมต์ เอดูเคชั่น (Sommet Education) ซึ่งเป็นกลุ่มบริหารสถาบันการศึกษาการบริหารจัดการการโรงแรมและการบริการชั้นนำระดับโลก พร้อมเปิดตัวโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส – นายเลิศ กรุงเทพ สตูดิโอ สถาบันฝึกอบรมด้านศิลปะการประกอบอาหารและขนมอบในประเทศไทย  ตั้งอยู่ภายในอาณาบริเวณของปาร์คนายเลิศ ส่วนที่มีอายุกว่าร้อยปี ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร

คุณณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร ประธานบริหารของ นายเลิศ กรุ๊ป กล่าวว่าว “นายเลิศ กรุ๊ป มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศ โดยการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับพาร์ทเนอร์ที่ดีที่สุด ในแต่ละสาขา เราภูมิใจที่ได้สืบสานตำนานของนายเลิศ โดยในครั้งนี้ได้นำเสนอศิลปะการทาอาหารอันมีชื่อเสียงมายาวนานระดับโลกอย่างโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดคูาส โดยมุ่งที่จะพัฒนาศักยภาพด้านการเรียนการสอนการอาหารนานาชาติในประเทศไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล นอกจากนี้เราเชื่อว่าโรงเรียนแห่งนี้จะเป็นอีกหนึ่งในฟันเฟืองที่สาคัญ ในการผลิตบุคลากรรุ่นใหม่ท่ีมีความสามารถสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวของประเทศต่อไป”

โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เอกอล ดูคาส – นายเลิศ กรุงเทพ สตูดิโอจะเปิดหลักสูตรศิลปะการทำอาหาร ขนมอบ และสาขาวิชาการฝึกฝนการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ สำหรับระดับมืออาชีพ มือสมัครเล่น และเยาวชน ในไตรมาสที่ 2 ปี พ.ศ 2565

Other Articles