Friday, January 27, 2023

เจาะลึกย้อนอดีต “Bar Jacket” อีกหนึ่งไอเทมในตำนานของ Dior ที่สาวๆควรมี!!

เมื่อพูดถึงไอเทมชิ้นสำคัญของ Dior นั้น เชื่อว่าสาวๆ ต้องคุ้นเคยกันดีกับ Bar Jacket ไอคอนิก ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ปี 1947 จนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลานานถึง 74 ปี และยังคงเป็นตำนานสำหรับสาวๆ อย่างเรา เมื่อสวมใส่ Bar Jacket นั้น สามารถเนรมิตมีหุ่นดั่งเหมือนนาฬิกาทราย เน้นสัดส่วนเอวที่คอดและช่วงไหล่แคบและสะโพกที่พอดีโค้งมน ทำให้ผู้หญิงนั้นมีพลังเสน่ห์ที่น่าค้นหาและเย้าย้วนเมื่อสวมใส่

ไม่เพียงเท่านั้น Bar Jacket ยังเป็นอีกไอเทมที่ทำให้วงการแฟชั่นขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องด้วยดีไซน์ที่แตกต่างของแต่ละดีไซน์เนอร์ในแต่ละยุคที่สะท้อนถึงความแตกต่างของผู้หญิงแต่คนแต่ละสมัยได้อย่างยอดเยี่ยม

CHRISTIAN DIOR HAUTE COUTURE S/S47. FOTOGRAFIA DI PAT ENGLISH.

วันนี้จะนำพาคุณย้อนรอยกับประวัติศาสตร์อันทึ่งของ Bar Jacketในรูปแบบต่างๆในแต่ละยุคสมัย พร้อมกับ Savoir-Faire หรือภาพเบื้องหลังกระบวนการความประณีตและพิถีพีถันทุกรายละเอียดกว่าจะเป็น Bar Jacket 

CHRISTIAN DIOR HAUTE COUTURE SS47. PHOTOGRAPHY WILLY MAYWALD

เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 1947  ท่ามกลางสภาวะหลังสงครามไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่คาดแคลนหรือภาวะการเมืองที่เดือดระอุ ผู้คนนั้นยากลำบากและผู้หญิงยังไม่ได้มีบทบาทมากเท่าถึงในปัจจุบัน แต่ขณะเดียวกันนั้น โลกแฟชั่นก็ยังดำเนินหมุ่นไป ณ กรุงปารีส กับ คอลเลกชั่น Spring / Summer 1947 ของ Christian Dior (เป็น Haute Couture ยุคนั้นยังไม่มีห้องเสื้อใดทำเสื้อผ้าสำเร็จรูป) ที่เป็นครั้งแรกของ Bar Jacket ได้เผยชมต่อหน้าผู้คนที่ตกตะลึงกับความงามกับซิลูเอทที่ไม่เคยเห็นมาก่อน กับการโชว์สรีระของหญิงสาวได้อย่างลงตัว พร้อมภาพถ่ายของ Willy Maywald ที่ออกสู่สายตาประชาชนทั่วโลกได้รู้จักBar Jacket ครั้งแรก 

หลังการจากไปของคริสเตียน ดิออร์ ในช่วง 1958 -1960 นั้นได้ ดีไซน์เนอร์ดาวรุ่งมาแรงอย่าง Yves Saint Laurent ในวัย21ปีเข้ามากุมบังเหียนต่อยอด และได้มอบมุมมองใหม่ให้กับเสื้อแจ็คเก็ตเดิม ด้วยการมอบสิ่งใหม่ที่แปลกใหม่อย่างความนุ่มนวลที่เกิดขึ้นจากโครงสร้างที่เป็นเส้นตรง ทำให้เกิดเสื้อแจ็คเก็ตคลุมตัวยาว มาในการออกแบบที่เรียกว่า A-Line  

จากนั้นไม่นานต่อมาก็เป็นยุคสมัยของ Marc Bohan ที่เข้ามาควบคุมต่อและเป็นอีกหนึ่งคนสำคัญของแฟชั่นเฮาส์ดิออร์เลยก็ว่าได้ แสดงให้เห็นความสำเร็จอย่างมากที่เข้ามาแทนที่อีฟว์ แซงต์โรลองต์ อีกทั้งยังดำรงตำแหน่งยาวนานถึง 28 ปี ตั้งแต่ปี 1961 จนกระทั่งปี 1989 และในครั้งนี้ มีเปลี่ยนแปลงเรียกได้ว่าเป็นยุคของ Slim Look ที่นำ Bar Jacket กลับมาอีกครั้งในซิลูเอท อันดั่งเดิมทำให้หญิงสาวดูผอมเพียวพร้อมกับฝีมืออันประณีต ที่นำเสนอด้านเฟมินีนได้อย่างเด่นชัด ดั่งเจ้าหญิงเลยก็ว่าได้ และสะท้อนให้เห็นถึงความอ่อนเยาว์ที่แฝงไปด้วยสเน่ห์

Forcément dress, Dior haute couture Spring/Summer 1991

ถัดมาในปี 1989-1997 เป็นคราวของ Gianfranco Ferrè ผู้เสมือน”สถาปนิกแห่งแฟชั่น”นักออกแบบชาวอิตาลี ซึ่งผลงานของเขาอันโดดเด่นที่สุดคือในฐานะการสำรวจสถาปัตยกรรมผ่านแฟชั่น ในระหว่างการแสดงโอต์กูตูร์ Spring / Summer 1991และยังนำ Bar Jacket ดั้งเดิม อย่าง New Look  เมื่อสมัยปี1947 ผสมผสานในรูปแบบใหม่มาในการออกแบบชุดเดรส Forcèment ที่ให้ความหรูหราโอ่อ่าที่สะท้อนความสวยงามในการออกแบบของเขาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

และแล้วมาถึงในปี1997ที่ได้นักออกแบบชาวอังกฤษผู้มีพรสวรรค์ อย่าง John Galliano ที่สร้างเสียงฮือฮาในการจัดแสดงโชว์เนรมิตเป็นโรงละครอันน่าจดจำ และในส่วนของ Bar Jacket เรียกได้ว่าเป็นยุคของความหวือหวาเตะตาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะดีเทลอันอลังการหรือสีสันสุดจี๊ด 

เมื่อ Raf Simons เข้ามารับหน้าที่ในปี2012 หลังยุคของ John Galliano ถือเป็นอีกหนึ่งการพลิกโฉมของ Dior เลยก็ว่าได้ และเป็นอีกครั้งของBar Jacketที่ กลับเข้าสู่ความสวยงามแบบดั่งเดิมคลาสสิกในแบบที่ควรเป็น แต่ในครั้งนี้มาพร้อมกับความทันสมัยผสมผสานกับสไตล์มินิมอล ที่เน้นดีเทลอันละเอียดอ่อนและสีสันทำให้สะท้อนเห็นถึงความงามของผู้หญิงที่สมัยใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งนำส่วนประกอบต่างๆของ Bar Jacket ไปรังสรรค์เป็นไอเทมชุดใหม่ๆได้อย่างลงตัว 

เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก Maria Grazia Chiuri ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หญิงคนปัจจุบันและคนแรกของแฟชั่นเฮาส์ ในประวัติศาสตร์รอบ 69 ปีของ Dior  ที่มากับวิสัยทัศน์และแนวความคิดศิลปะรวมผสมผสานมุมมองของวัฒนธรรมชุมชนเข้ากันได้อย่างมีเสน่ห์ รวมถึง Bar Jacket เป็นอีกหนึ่งคีย์ลุคหลัก Maria Grazia Chiuriที่เราจะได้เห็นทุกคอลเลกชั่นในรูปแบบดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป มาพร้อมกับความรู้สึกอ่อนโยน แต่ยังคงซีลูเอทดั่งเดิมได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมทั้งยังรังสรรค์Bar Jacket มาในวัสดุแบบใหม่ที่ทำให้เราหลงรักและทึ่งอยู่เสมอ 

ย้อนรอยกันขนาดนี้เชื่อว่าสาวๆไม่น้อยเลยล่ะ ที่จะอยากครอบครอง Bar Jacket สักตัวเพราะตกหลุมรักกับประวัติความเป็นมาต้นกำเนิดของไอเทมอย่าง Bar Jacket และสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า Bar Jacket นั้นเป็นที่คีย์หัวใจสำคัญตลอดกาลของสาวๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจุบันเลยก็ว่าได้

  • PARIS, FRANCE - FEBRUARY 26: Suzy Bae attends the Christian Dior show as part of the Paris Fashion Week Womenswear Fall/Winter 2019/2020 on February 26, 2019 in Paris, France. (Photo by Pascal Le Segretain/Getty Images)

Other Articles