Wednesday, August 10, 2022

กระแสความสำเร็จของซีรีส์ Netflix ที่สร้างจากหนังสือ

หนังสือก็ดี ซีรีส์ก็ดัง…จนส่งผลให้หนังสือต้นฉบับ ติดอันดับหนังสือขายดียกแผง

นับเรื่องได้เลยว่า ซีรีย์ออตจาก Netflix ในปีนี้มีคอนเทนต์ที่นิยมหลายต่อหลายเรื่อง ซึ่งมีจุดตั้งต้นจากหนังสือนิยายต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็น The Queen’s Gambit (เกมกระดานแห่งชีวิต), Bridgerton (บริดเจอร์ตัน วังวนรัก เกมไฮโซ), Lupin (จอมโจรลูแปง) และ Firefly Lane (ไฟร์ฟลายเลน มิตรภาพและความทรงจำ) ที่ล้วนแต่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้ชม Netflix ส่งผลให้ผลงานหนังสือนิยายต้นฉบับได้รับการตอบรับที่ดีตามไปด้วย

จะเห็นได้จากรายชื่อหนังสือขายดี และ ช่องทางอื่นอีกมากมาย โดยเฉพาะรายชื่อหนังสือขายดี 10 อันดับของ The New York Times ที่หลายเล่มเป็นนิยายที่นำมาสร้างเป็นซีรีส์ทาง Netflix และยังมีวรรณกรรมเรื่องอื่นๆ อีกที่กลับมาได้รับกระแสความนิยมอีกครั้ง

และนี่คือความสำเร็จของทั้งเวอร์ชั่นซีรีส์และหนังสือต้นฉบับ ที่เรารวบรวมมาให้แฟนๆได้ไปติดตามลองเทียบกันดูซิว่า ระหว่างซีรีย์จาก Netflix กับนิยายต้นฉบับ เหมือนหรือแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ?

· Bridgerton

หลังจากโด่งดังจนกลายเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงมากของ Netflix จากยอดผู้ชมมากถึง 82 ล้านครัวเรือนทั่วโลกเลือกรับชม Bridgerton ในช่วงที่เข้าฉาย 28 วันแรก (เทียบเท่ากับจำนวนประชากรของประเทศเยอรมนีหรือตุรกี) และยังติด 10 อันดับแรกในทุกประเทศ ยกเว้นญี่ปุ่น โดยขึ้นเป็นอันดับหนึ่งใน 83 ประเทศ เช่นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร บราซิล ฝรั่งเศส อินเดีย และแอฟริกาใต้ ความนิยมของนิยายเรื่อง Bridgerton ของ จูเลีย ควินน์ ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย จนสามารถติดอันดับหนังสือขายดีของ The New York Times เป็นครั้งแรก นับเป็นเวลา 18 ปี ตั้งแต่ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรก จนถึงขั้นที่ว่านิยาย 5 เล่มจากซีรีส์เรื่องนี้ติดอันดับหนังสือขายดีของ New York Times โดยเล่ม The Duke and I ขึ้นไปครองอันดับ 1 อยู่ถึง 4 สัปดาห์

· Firefly Lane

นิยายเรื่อง Firefly Lane ของ คริสติน แฮนนาห์ ติด 10 อันดับหนังสือขายดีเป็นครั้งแรกก่อนที่ซีรีส์จะออกฉาย 1 เดือน หลังจากได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 13 ปีที่แล้ว เนื่องจากผู้ชมให้ความสนใจซีรีส์เรื่องนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะขึ้นไปอยู่อันดับ 1 หลังจากที่ซีรีส์เริ่มออกฉายทาง Netflix ได้เพียง 3 วัน

· The Queen’s Gambit

หลังจากลิมิเต็ดซีรีส์เรื่องนี้ออกฉายทาง Netflix ได้ 3 สัปดาห์ นิยายเรื่อง The Queen’s Gambit ของวอลเตอร์ เทวิส ก็ติดอันดับหนังสือขายดีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อ 37 ปีที่แล้ว และครองตำแหน่ง 10 อันดับหนังสือขายดีอยู่ถึง 11 สัปดาห์ และล่าสุดซีรีส์เรื่องนี้ก็สามารถคว้ารางวัลมินิซีรีส์หรือภาพยนตร์โทรทัศน์ยอดเยี่ยม และ รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทมินิซีรีส์หรือภาพยนตร์โทรทัศน์ จาก แอนยา เทย์เลอร์-จอย จากเวทีลูกโลกทองคำมาครองได้สำเร็จ

· Lupin

หลังจาก Lupin ออกฉายเป็นครั้งแรก นิยายต้นฉบับของ มอริส เลอบลองก์ (ซึ่งเขียนขึ้นในปี 1907) ก็เริ่มฮิตติดกระแสในหลายประเทศ เช่น อิตาลี สเปน สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และเกาหลี โดยกวาดรายได้เทียบเท่ายอดขาย 1 ปี ในเวลาเพียง 15 วัน และหลังจากออกฉายได้ 10 วัน นิยายเรื่องนี้ก็ติดอันดับ 1 ใน 5 หนังสือขายดีของ Amazon และ Fnac

นอกจากผลงานซีรีส์ของ Netflix ข้างต้นแล้ว ลองมาดูผลงานดัดแปลงที่สร้างจากหนังสือที่น่าสนใจ ซึ่งกำลังจะออกฉายทาง Netflix เร็วๆ นี้

· Moxie (ม็อกซี่) สร้างจากหนังสือของ เจนนิเฟอร์ แมทธิว เรื่องนี้สามารถรับชมทาง Netflix ได้แล้ว
· YES DAY (เยสเดย์ วันนี้ห้ามเซย์โน) สร้างจากหนังสือของเอมี่ เคราส์ โรเซนธาล กำหนดออกอากาศ: 12 มีนาคม
· Shadow and Bone (ตำนานกรีชา) สร้างจากหนังสือของลีห์ บาร์ดูโก กำหนดออกอากาศ: 23 เมษายน

· Things Heard & Seen (แว่วเสียงวิญญาณหลอน) สร้างจากนิยายเรื่อง All Things Cease to Appear ของเอลิซาเบธ บรันเดจ กำหนดออกอากาศ: วันที่ 30 เมษายน

· The Woman in the Window (ส่องปมมรณะ) สร้างจากหนังสือของเอ.เจ. ฟินน์ กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· Lupin ภาค 2 ของมอริส เลอบลองก์ กำหนดออกอากาศ: กลางปี 2021

· ผลงานไตรภาคเรื่อง Fear Street สร้างจากหนังสือของอาร์.แอล. สไตน์ กำหนดออกอากาศ: กลางปี 2021

YES DAY (L-R): EDGAR RAMIREZ as CARLOS TORRES, JENNA ORTEGA as KATIE TORRES, EVERLY CARGANILLA as ELLIE TORRES, JULIAN LERNER as NANDO TORRES, JENNIFER GARNER as ALLISON TORRES. NETFLIX © 2021

· The Last Letter From Your Lover (จดหมายรักจากอดีต) สร้างจากหนังสือของโจโจ โมเยส กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· The Kissing Booth 3 (เดอะ คิสซิ่ง บูธ 3) สร้างจากหนังสือของเบ็ธ รีเคิลส์ กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· YOU (เธอ) ซีซั่น 3 สร้างจากหนังสือของแคโรไลน์ เคปเนส กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· Virgin River (เวอร์จิน ริเวอร์) สร้างจากหนังสือของโรบิน คาร์ กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· Sweet Magnolias (สวีท แมกโนเลีย หวาน กร้าว แกร่ง) ซีซั่น 2 สร้างจากหนังสือของแชร์ริล วูดส์ กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· Concrete Cowboy (คอนกรีต คาวบอย) ที่สร้างจากนิยายเรื่อง Ghetto Cowboy ของเกรกอรี่ เนรี กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· Nightbooks สร้างจากหนังสือของเจ.เอ. ไวท์ กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

· Maid สร้างจากหนังสือของสเตฟานี แลนด์ กำหนดออกอากาศ: เร็วๆนี้

FIREFLY LANE (L to R) SARAH CHALKE as KATE in episode 104 of FIREFLY LANE. Cr. COURTESY OF NETFLIX � 2020

ไม่ว่าคุณจะหลงรักการชมซีรีส์ หรือ เป็นชมรมคนรักหนังสือ ขอให้คุณเพลิดเพลินกับผลงานเรื่องใหม่จาก Netflix พร้อมมีความสุขจากการอ่านหนังสือต้นฉบับ เพราะ…หนังสือก็ดี ซีรีส์ก็ดัง

Other Articles