Thursday, November 30, 2023

ประวัติศาสตร์ งานศิลป์ และอนาคตที่โหยหา มาบรรจบกันใน Louis Vuitton Fall/Winter 2021

ร่วมแบ่งปันจิตวิญญาณของประวัติศาสตร์ ฟอร์นาเซ็ตติ บนความล้ำสมัยในแบบฉบับ Louis Vuitton ไปกับคอลเลกชั่นท้าลมหนาว 2021

จากการริเริ่มของ นิโกลาส์ เฌสกิเยร์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์แผนกเสื้อผ้าสตรีของหลุยส์ วิตตอง คอลเลdชั่นล่าสุดนี้จึงเกิดขึ้นพร้อมการความร่วมมือระหว่างหลุยส์ วิตตอง กับอาเตลิเยร์ฟอร์นาเซ็ตติ งานออกแบบครั้งใหม่นี้หยิบเอาภาพลายเส้นที่วาดขึ้นด้วยมืออันเป็นเอกลักษณ์ของอาเตลิเยร์ฟอร์นาเซ็ตติ ซึ่งต่างเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่หลงใหลในงานศิลปะและดีไซน์นับตั้งแต่ปิเอโร่ก่อตั้งอาเตลิเย่ร์แห่งนี้ขึ้นในปี 1940

การร่วมมือครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นโดยนิโกลาส์ เฌสกิเยร์ ซึ่งได้ประยุกต์เอางานออกแบบที่โดดเด่นของฟอร์นาเซ็ตติมาไว้ในคอลเลกชั่น ฤดูใบไม้ร่วง / ฤดูหนาว 2021 จากผลงานการจัดแสดงในแกลเลอรี่ซึ่งรวบรวมผลงานเอกของจิตรกรเอกมิเกลันเจโลและแกลเลอรี่ดารูในพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส คอลเลกชั่นของฟอร์นาเซ็ตติได้นำเสนอความล้ำค่าของสมบัติโบราณเหล่านี้ผ่านมุมมองของการข้ามผ่านเวลามายังยุคปัจจุบัน และสร้างบทสนทนาโต้ตอบกับพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเหล่าประติมากรรมจากอารยธรรมกรีก อีทรัสคันและโรมัน

“ในความร่วมมือครั้งนี้ผมต้องการที่จะใช้งานการออกแบบเพื่อนำเสนอความโมเดิร์นเข้าไปในโลกของฟอร์นาเซ็ตติ โดยงานศิลป์ของฟอร์นาเซ็ตตินั้นได้นำเสนอเทคนิคการวาดภาพด้วยมือให้เป็นที่ประจักษ์และสรรค์สร้างเวทมนตร์อันน่าหลงใหลให้แก่โลก ตัวผมเองก็ชื่บชอบการวาดภาพในแบบเดียวกับฟอร์นาเซ็ตติ ที่นำเสนอคุณค่าของงานโบราณแบบคลาสสิคของโรมซึ่งสืบทอดกันมา ขณะเดียวกันยังช่วยสร้างภาพจำใหม่ๆ ให้แก่ผลงานเชิงประวัติศาสตร์อีกด้วย ในฐานะดีไซเนอร์นั้นผมมองว่าแฟชั่นมีความสามารถในการเอ่ยนำถึงอดีตผสานปัจจุบันและอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน ผมต้องการที่จะเพิ่มความหมายใหม่ๆ เข้าไปในการจารึกแห่งความสร้างสรรค์ การได้ค้นคว้าในคลังข้อมูลของฟอร์นาเซ็ตตินั้นสร้างความตื่นเต้นราวกับการขุคค้นทางโบราณคดี ช่วยให้ค้นพบวาดเขียนต่างๆ จากอดีตซึ่งได้มอบชีวิตใหม่ให้แก่หลุยส์ วิตตองในยุคปัจจุบันและอนาคต”

– นิโกลาส์ เฌสกิเยร์ – 

โดยความน่าสนมใจในงานออกแบบของคอลเลกชั่นฤดูหนาว 2021 นี้ได้นำธีมและผลงานศิลปะของฟอร์นาเซ็ตติจากคลังเก็บข้อมูลในเมืองมิลานจำนวนกว่า 13,000 ชิ้น ซึ่งคัดเลือกโดยนิโกลาส์ เฌสกิเยร์ พร้อมทั้งบาร์นาบา ฟอร์นาเซ็ตติ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของอาเตริเย่ร์และทีมงาน เสื้อผ้าและเครื่องประดับโดดเด่นด้วยสีสันต่างๆ ที่ผสานกันอย่างลงตัว พื้นผิวสัมผัส เทคนิคการเย็บและการตัดขอบแบบดั้งเดิมที่รวมเอาไว้บนผ้าทอแจ็คการ์ด

งานปักประดับและการพิมพ์ด้วยเลเซอร์ ผสมกับภาพวาดลายเส้นของฟอร์นาเซ็ตติพร้อมดีไซน์ที่ร่วมสมัยของนิโกลาส์ เฌสกิเยร์ ผลงานชิ้นเด่นของคอลเลคชั่นนี้ได้แก่ชุดกระโปรงผ้ากำมะหยี่ เสื้อที่ตัดเย็บด้วยผ้าเจอร์ซีย์พิมพ์ลายรูปประติมากรรมโบราณ ที่ถ่ายโดยกล้องจับความร้อนสุดไฮเทคในเวอร์ชั่นลายเส้นวาดมือโดยฟอร์นาเซ็ตติ รวมไปถึงแจ็กเก็ตฮู้ดดี้ผ้าขนแกะและเสื้อผ้าแบบเทเลอร์ริ่ง เสื้อนอกตัวหลวมแบบโอเวอร์ไซส์พิมพ์ลายผลงานจากฟอร์นาเซ็ตติด้วยเทคนิคคล้ายการแสตมป์ตราปั้มสีและแบบเคลือบทอง

สำหรับโชว์ของคอลเลกชั่นจะถูกจัดขึ้นหลังการเปิดตัวคอลเลกชั่นแคปซูลระหว่างหลุยส์ วิตตองกับฟอร์นาเซ็ตติ ซึ่งได้รวมเอาผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของแบรนด์ที่วาดด้วยลายเส้นของฟอร์นาเซ็ตติ อาทิ อาคารต่างๆ ตัวล็อค กุญแจและภาพวาดรูปบุคคล นอกจากนี้ยังมีกระเป๋าถือทรงถังรุ่น Cannes ตัดเย็บจากหนังประดับด้วยภาพวาดลายเส้นรูปอาคารสถาปัตยกรรมสีขาวดำที่จำลองมาจากหอล้างบาปยุคเรเนซองส์ในเมืองฟลอเรนซ์ กระเป๋าคลัทช์รุ่น Petite-Malle ถูกออกแบบใหม่ในมีความนูนขึ้นและครอบทับด้วยโดมที่ทำจากหนังสีเมทัลลิคเพื่อสร้างแนวเส้นลวงตาที่โดดเด่น

นี่เองคือผลลัพธ์ของการผสานระหว่างความสร้างสรรค์สู่อนาคตและงานฝีมือของหลุยส์ วิตตอง เข้ากับเวทย์มนต์ของฟอร์นาเซ็ตติและการสร้างศิลปะที่เต็มไปด้วยวิสัยทัศน์ต่อโลก

Other Articles