Wednesday, August 10, 2022

FRENCH FASHION CORNER เปิดโอกาสใหม่ทางธุรกิจกับแบรนด์แอ็กเซสเซอรี่จากฝรั่งเศส

ครั้งแรกในไทย! เมื่อ Business France หน่วยงานส่งเสริมด้านธุรกิจ ภายใต้สถานทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย เตรียมจัดงาน French Fashion Corner เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อชาวไทยได้ทำความรู้จักกับนิชแบรนด์แฟชั่นจากฝรั่งเศสโดยตรง

French Fashion Corner ซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธที่ 24 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ (Alliance Française) เป็นแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดของ Business France ซึ่งไม่เคยจัดที่ไหนมาก่อน ต้องบอกว่านี่คืองานที่เหล่าบายเออร์หรือผู้ซื้อซึ่งสนใจนำเข้าผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่น่าสนใจไม่ควรพลาด เนื่องจาก French Fashion Corner ได้รวบรวมนิชแบรนด์แฟชั่นจากฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นแว่นตา นาฬิกา รองเท้า ชุดว่ายน้ำ ฯลฯ มาให้ผู้ซื้อชาวไทยได้ชมอย่างใกล้ชิด นอกจากจะได้สัมผัสกับตัวอย่างผลงาน ยังได้คุยกับตัวแทนของแต่ละแบรนด์ผ่านระบบวีดีโอคอลอีกด้วย

คุณ เอสแตล ดาวีด อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์

ก่อนที่งาน French Fashion Corner ซึ่งเป็นงานที่ผสมผสานแพลตฟอร์มแบบฟิสิคอลและดิจิตอลจะเริ่มต้นขึ้น เรายังได้รับเกียรติคุณ เอสแตล ดาวีด อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ มาเป็นผู้ตอบคำถามทั้งหมด พร้อมนำชมพรีวิวผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ต่างๆ ด้วย

ฝรั่งเศสขึ้นชื่อด้านแฟชั่นและสินค้าลักชัวรี่เพราะอะไร“ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับแฟชั่นมายาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ให้กำเนิดโอตกูตูร์ และนับจากนั้นมาเราก็มีแบรนด์มากมายที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Hermès และ Louis Vuitton แต่เป้าหมายหลักของ French Fashion Corner คือการนำเสนอว่าฝรั่งเศสไม่ได้มีเพียงแค่แบรนด์ระดับโอตกูตูร์หรือแบรนด์ลักชัวรี่ระดับสูงเท่านั้น แต่ยังมีแบรนด์ในกลุ่มนิชที่มีราคาตั้งแต่ระดับแคชวลขึ้นไปถึงลักชัวรี่”

ประเทศไทยเป็นตลาดที่ใหญ่เพียงใดสำหรับแบรนด์ฝรั่งเศส

“ฝรั่งเศสเป็นประเทศหลักประเทศหนึ่งในยุโรปที่ส่งออกสินค้าแฟชั่นและลักชัวรี่ต่างๆ มายังประเทศไทย ฝรั่งเศสเป็นประเทศในกลุ่มยุโรปที่มีการส่งออกกระเป๋ามายังประเทศไทยมากที่สุดเป็นอันดับที่สอง คิดเป็นมูลค่าการส่งออก 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี ค.ศ. 2020 และเป็นผู้ส่งออกนาฬิกาข้อมือมายังประเทศไทยรายใหญ่เป็นอันดับสามของยุโรปหากคำนวณจากมูลค่าการส่งออก”

Business France ไม่เคยจัดงาน French Fashion Corner ในประเทศอื่นใดมาก่อนหน้านี้

“ใช่แล้วค่ะ นี่เป็นครั้งแรกเลยจริงๆ French Fashion Corner เป็นโครงการใหม่ของเราที่ไม่เหมือนใคร ทั้งหมดก็เกิดขึ้นเพราะสถานการณ์โควิด อย่างที่ทราบกันว่าเพราะไม่มีใครเดินทางไปที่ใดได้ ผู้ซื้อในประเทศไทยก็ไม่สามารถเดินทางไปยุโรปหรือปารีสได้เช่นกัน ไม่สามารถไปดูแฟชั่นโชว์ต่างๆ ได้ เราจึงเกิดแนวคิดว่าจะนำคอลเลคชั่นสินค้าของแบรนด์ฝรั่งเศสในกลุ่มนิชต่างๆ มายังเมืองไทย ให้ผู้ซื้อในไทยได้เห็นว่าฝรั่งเศสมีอะไรใหม่ๆ บ้าง แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับทุกฝ่ายก็ตาม

“เราจะจัดโชว์รูมในวันที่ 24 ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ (Alliance Française) เพื่อนำเสนอสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดจาก 10 แบรนด์ที่เราเห็นว่ามีศักยภาพที่จะเติบโตในตลาดอาเซียนให้ผู้ซื้อได้เลือกศึกษา แบรนด์ทั้งหลายนี้พบเห็นได้บนท้องถนนของกรุงปารีส ร้านค้าแนวคอนเซปท์สโตร์ในปารีสและเมืองใหญ่อื่นๆ อย่างเช่นลียง

“นอกจากที่จะได้ทำความรู้จักและสัมผัสกับสินค้าแล้ว ผู้ซื้อยังจะได้พูดคุยกับเจ้าของแบรนด์หรือดีไซเนอร์ผ่านทางระบบการประชุมทางไกลด้วย โดยเราจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ประจำที่บูธของแต่ละแบรนด์ ทำให้งานนี้มีลักษณะเป็นฟิจิตอลและถือเป็นอะไรที่ใหม่มากเพราะว่าเราไม่เคยทำแบบนี้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นในประเทศใดเลยในโลก แต่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ชื่นชอบเรื่องของแฟชั่นเป็นอย่างมากและก็มีประวัติศาสตร์ในการสร้างสรรค์อุตสาหกรรมแฟชั่นที่ยาวนานด้วย จึงเป็นประเทศที่เหมาะสมที่เราจะได้ลองทำธุรกิจในรูปแบบนี้กัน”

French Fashion Corner เชิญผู้ซื้อมาร่วมงานแล้วจำนวนกี่คน และหากมีผู้สนใจเพิ่มเติมสามารถเข้าชมงานได้ทันทีเลยหรือไม่

“งานนี้ไม่รับผู้เข้าชมโดยไม่มีการลงทะเบียนล่วงหน้าค่ะ คุณจะต้องลงทะเบียนก่อน ขณะนี้เราได้เชิญผู้ซื้อแล้วจำนวน 40 รายจากในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้างานนี้เกิดผลก็อาจจะนำไปเป็นโมเดลเพื่อจัดในประเทศอื่นต่อไป”

เกณฑ์ที่คุณใช้ในการคัดเลือกแบรนด์คืออะไร

“เราหารือกันใหญ่โตเป็นการภายในเพื่อพิจารณาว่าแบรนด์ใดที่จะเหมาะกับตลาดไทยบ้าง แบรนด์ใดที่จะขายที่นี่ได้บ้าง เพราะไม่ใช่ว่าจะเหมาะไปเสียทุกแบรนด์ นี่เป็นประเด็นสำคัญ แบรนด์ทั้งหมดที่เราเลือกมาเป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์และมีศักยภาพที่ดีสำหรับตลาดไทย เราเองก็อยากจะดูเหมือนกันว่าเมื่อผู้ซื้อได้มาเห็นแล้วจะมีฟีดแบ็คอย่างไรบ้าง”

ส่วนมากที่เห็นจะเป็นสินค้าแอคเซสซอรี่ต่างๆ

“สำหรับการจัดงานครั้งแรกนี้ บริษัทแอคเซสซอรี่จะเป็นที่สนใจของตลาดไทย เรามีทั้งรองเท้า กระเป๋า นาฬิกาไปจนถึงจิวเวลรี่ เป็นจิวเวลรี่ระดับไฮเอ็นด์ และมีแว่นตา แตกต่างกันทั้งหมดเลย”

และเรารับทราบมาว่ามีบางแบรนด์เน้นเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นพิเศษด้วย

“ใช่แล้วค่ะ แบรนด์แรกที่ดิฉันอยากจะนำเสนอก็คือ Awake ซึ่งเป็นบริษัทแจ้งเกิดใหม่ แบรนด์นี้ดิฉันรู้สึกภูมิใจด้วยจริงๆ เพราะเขามีปรัชญาในการคิดว่าสินค้าลักชัวรี่สามารถผลิตจากวัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ นาฬิกา Awake ผลิตจากแหจับปลาที่เก็บกู้มาจากท้องทะเล และท่านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของประเทศฝรั่งเศสก็ใส่นาฬิกาแบรนด์นี้ในการประชุม G7 ที่ผ่านมา อีกแบรนด์หนึ่งที่อยากพูดถึงคือ Tatiane de Freitas ซึ่งก็ค่อนข้างใหม่ เป็นแบรนด์ชุดว่ายน้ำจากลียง เมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สามของประเทศฝรั่งเศส Tatiane de Freitas มีเอกลักษณ์ตรงที่มีความชิคในสไตล์ฝรั่งเศสแต่ก็มีความเผ็ดร้อนในสไตล์บราซิลเลียน นั่นเป็นเพราะว่าเจ้าของแบรนด์ซึ่งเป็นผู้ออกแบบด้วยนั้นมาจากบราซิล และแบรนด์นี้มีแนวทางในการดำเนินกิจการที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในระดับที่เป็นตัวอย่างได้อย่างดี ตั้งแต่ขั้นตอนของการเลือกซื้อวัตถุดิบไปจนถึงเรื่องของการผลิตดีไซน์ต่างๆ”

นอกจากผลิตภัณฑ์และวีดีโอคอลแล้ว อีเวนต์งานในวันที่ 24 มีนาคมจะมีอะไรนำเสนออีกบ้าง

“งานส่วนที่เป็น B2B จะจัดในช่วงบ่ายเพราะเวลาจะตรงกับช่วงเช้าของฝรั่งเศส จากนั้นเราจะมีรันเวย์แฟชั่นโชว์ในตอนค่ำร่วมกับสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพเพราะว่าเขามีหลักสูตรเกี่ยวกับการออกแบบแฟชั่นด้วย นักศึกษาของสมาคมก็จะได้นำเสนอคอลเลคชั่นของตนเอง และเราจะมีการนำเสนอแบรนด์ฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน ตามด้วยค็อกเทลเป็นการปิดท้าย”

สำหรับผู้สนใจกรุณาลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนวันงานผ่านทาง หน้า Google Form อย่างเป็นทางการของ French Fashion Corner

Other Articles