Sunday, February 5, 2023

เจาะลึก!ทุกขั้นตอนกว่าจะมาเป็น Earth Top Handle จาก Ferragamo

จากงานหัตถศิลป์สายรักษ์โลก สู่งานดีไซน์ชั้นยอดที่สะท้อนพันธกิจที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมของเฟอร์รากาโม ผ่านบนไอคอนิก แบ็กรุ่นดังระดับตำนาน

หากเอ่ยถึงชื่อของ Top Handle ไอคอนิก แบ็กสร้างชื่อจากซัลวาทอเร่ เฟอร์รากา ที่สรรค์สร้างความคลาสสิก ระดับตำนานโดย Fiamma Ferragamo หญิงสาวคนแรก ๆ จากครอบครัวเฟอร์รากาโมที่มีส่วนช่วยกำหนดทิศทาง ผู้รับอาสาสานต่องานออกแบบระดับเฮอริเทจของแบรนด์ให้กลับโดดเด่นด้วยภาพลักษณ์ที่ดูทันสมัย

และในโอกาสเฉลิมฉลองวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ปี 2021 ทางแบรนด์จึงตั้งใจย้ำชัดถึงความมุ่งมั่นนี้ ผ่าน Earth Top Handle หนึ่งในคอลเลกชั่น Ferragamo’s Creations อันยิ่งใหญ่ที่เป็นตำนานทั้งบุรุษและสตรี ถูกนำกลับมาสร้างใหม่ในรูปแบบ Limited Edition อีกครั้ง

โดยการกลับมาของ Top Handle ครั้งนี้ ถูกผลิตขึ้นเพียง 500 ใบเท่านั้น เพื่อเป็นเกียรติแก่สายสัมพันธ์ระหว่างซัลวาทอเร่ เฟอร์รากาโมร่วมกับฝีมือการสร้างในแบบ Made in Italy และความตั้งใจของแบรนด์ในการใช้วัสดุที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างน้อยที่สุด

“ฝีมือสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมคือหัวใจสำคัญของซัลวาทอเร่ เฟอร์รากาโมเช่นเดียวกับความยั่งยืน ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซัลวาทอเร่ เฟอร์รากาโมคิดค้นนวัตกรรมและใช้วัสดุที่แปลกใหม่อยู่เสมอ และเรายังคงทำเช่นเดิมพร้อมเสริมมุมมองของปัจจุบันเข้าไป โดยจิตวิญญาณแห่งการทดลองทำสิ่งแปลกใหม่ นวัตกรรมในแบบอิตาเลียน แง่มุมที่งดงามและประณีต ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้สึกของเราและพันธกิจที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมคือเอกลักษณ์ที่คงอยู่ในทุกคอลเลคชั่นจากแบรนด์”

Micaela le Divelec Lemmi
CEO ของ Ferragamo

ทั้งนี้ Earth Top Handle ถูกสร้างขึ้นจากความมุ่งมั่นในการค้นคว้าวิจัยและการใช้วัสดุที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยไม้คอร์กที่ให้ความสวยงามเหนือจริงและสัมผัสที่สอดคล้องเข้ากับธรรมชาติ พร้อมเป็นวัสดุที่ได้รับการรับรองจากองค์กรจัดการด้านป่าไม้ (FSC) ว่าเป็นวัสดุจากธรรมชาติ สามารถหมุนเวียนได้ใหม่ และไม่สร้างความเสียหายต่อต้นไม้ในกระบวนการเก็บเกี่ยว

นอกจากนี้ ส่วนบุด้านในยังทำจากลินินแท้ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ ส่วนผ้าของซิปและด้ายทำจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 100 เปอร์เซนต์ที่ได้รับการรับรอง และใช้กระบวนการที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักในการทำสีของกระเป๋า

ทั้งนี้ เฟอร์รากาโมยังใช้แนวทางดำเนินการของบริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมมาอย่างยาวนานตามแนวคิดของผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับการเติบโตทางเศรษฐกิจไปพร้อมกับการคำนึงถึงผลกระทบทางสังคมและสิ่งแวดล้อม ทางแบรนด์จะทำการวัดปริมาณคาร์บอนจากกระบวนการทั้งหมดของ Earth Top Handle ตามข้อกำหนดของมาตรฐาน Product Carbon Footprint เพื่อทำให้กระเป๋าใบนี้มีความ “เป็นกลางทางคาร์บอน” ผ่านการพัฒนาโครงการเพื่อชดเชยผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เรียกได้ว่า Earth Top Handle คือผลงานชิ้นเด่นจากเฟอร์รากาโมเพื่อเป็นเกียรติให้กับโลกของเรา

Other Articles